பிரதமர் அலுவலகம்
2030 வரையிலான காலகட்டத்தில் ரஷ்யா – இந்தியா பொருளாதார ஒத்துழைப்புக்கான உத்திசார் பகுதிகளை மேம்படுத்துவது குறித்த தலைவர்களின் கூட்டறிக்கை
09 JUL 2024 9:49PM by PIB Chennai
மாஸ்கோவில் 2024 ஜூலை 8-9 தேதிகளில் நடைபெற்ற ரஷ்யா, மற்றும் இந்தியா இடையேயான 22-வது வருடாந்திர இருதரப்பு உச்சிமாநாட்டைத் தொடர்ந்து, ரஷ்ய அதிபர் திரு விளாடிமிர் புடின், ஆகியோர் பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி
இருதரப்பு நடைமுறை ஒத்துழைப்பு மற்றும் ரஷ்யா-இந்தியா சிறப்பு மற்றும் முன்னுரிமை பெற்ற ராஜதந்திர கூட்டாண்மையின் வளர்ச்சி குறித்த தற்போதைய பிரச்சினைகள் குறித்து முழுமையான கருத்துப் பரிமாற்றத்தை நடத்தினர்.
பரஸ்பர மரியாதை மற்றும் சமத்துவம், பரஸ்பர நன்மை மற்றும் நீண்டகால அடிப்படையில் இரு நாடுகளின் இறையாண்மை வளர்ச்சியின் கொள்கைகளை உறுதியாக கடைப்பிடித்து
ரஷ்யா-இந்தியா வர்த்தகம் மற்றும் பொருளாதார ஒத்துழைப்பை ஊக்குவிப்பதன் மூலம் இருதரப்பு தொடர்புகளை ஆழப்படுத்துவதற்கு கூடுதல் உத்வேகம் அளிக்க முயல்கிறது.
இரு நாடுகளுக்கிடையேயான பொருட்கள், சேவைகளில் வர்த்தகத்தின் ஆற்றல்மிக்க வளர்ச்சியின் போக்கை பராமரிக்கும் நோக்கத்தாலும், 2030 ஆம் ஆண்டு வாக்கில் அதன் அளவு கணிசமாக அதிகரிப்பதை உறுதி செய்ய ஒப்புக் கொள்ளப்பட்டது.
ரஷ்யா- இந்தியாவுக்கு இடையிலான இருதரப்பு பொருளாதார ஒத்துழைப்பு, இனிமேல் "தரப்பு" என்று குறிப்பிடப்படுகிறது, பின்வரும் ஒன்பது முக்கிய பகுதிகளை உள்ளடக்கி உருவாக்கத் திட்டமிடப்பட்டுள்ளது:
இந்தியா, ரஷ்யா இடையேயான இருதரப்பு வர்த்தகம் தொடர்பான சுங்கவரி அல்லாத வர்த்தகத் தடைகளை நீக்குவதற்கான விருப்பம். இருதரப்பு வர்த்தகத்தை தாராளமயமாக்குதல், ஐரோப்பிய ஒன்றியம் – இந்தியா தடையற்ற வர்த்தகப் பகுதியை உருவாக்குவதற்கான சாத்தியக்கூறுகள் உள்ளிட்ட பேச்சுவார்த்தைகளைத் தொடர்வது. சமச்சீரான இருதரப்பு வர்த்தகத்தை அடைவதற்காக இந்தியாவிலிருந்து பொருட்களின் விநியோகத்தை அதிகரிப்பது உட்பட 2030 ஆம் ஆண்டு வாக்கில் (பரஸ்பரம் ஒப்புக்கொள்ளப்பட்டபடி) 100 பில்லியன் அமெரிக்க டாலருக்கும் அதிகமான பரஸ்பர வர்த்தக அளவை எட்ட நடவடிக்க எடுக்க ஒப்புக் கொள்ளப்பட்டது.
2. தேசிய நாணயங்களைப் பயன்படுத்தி இருதரப்பு குடியேற்றமுறை முறைமையொன்றை அபிவிருத்தி செய்தல். பரஸ்பர தீர்வுகளில் டிஜிட்டல் நிதிக் கருவிகளை தொடர்ந்து அறிமுகப்படுத்துதல்.
3. வடக்கு-தெற்கு சர்வதேச போக்குவரத்து வழித்தடம், வடக்கு கடல் பாதை மற்றும் சென்னை-விளாடிவோஸ்டோக் கடல் பாதை ஆகியவற்றின் புதிய வழித்தடங்களை அறிமுகப்படுத்துவதன் மூலம் இந்தியாவுடனான சரக்கு வருவாயை அதிகரித்தல். பொருட்களின் தடையற்ற இயக்கத்திற்கு அறிவார்ந்த டிஜிட்டல் அமைப்புகளைப் பயன்படுத்துவதன் மூலம் சுங்க நடைமுறைகளை மேம்படுத்துதல்.
4. வேளாண் பொருட்கள், உணவு மற்றும் உரங்களின் இருதரப்பு வர்த்தகத்தின் அளவை அதிகரித்தல். கால்நடை மருத்துவம், சுகாதாரம் மற்றும் தாவர சுகாதார கட்டுப்பாடுகள் மற்றும் தடைகளை அகற்றுவதை நோக்கமாகக் கொண்ட தீவிர உரையாடலை பராமரித்தல்.
அணுசக்தி, எண்ணெய் சுத்திகரிப்பு, பெட்ரோலிய ரசாயனங்கள் உள்ளிட்ட முக்கிய எரிசக்தித் துறைகளில் ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துதல், எரிசக்தி கட்டமைப்பு, தொழில்நுட்பங்கள், தளவாடங்கள் துறையில் ஒத்துழைப்பு மற்றும் கூட்டாண்மையின் வடிவங்களை விரிவுபடுத்துதல். பரஸ்பர மற்றும் சர்வதேச எரிசக்தி பாதுகாப்புக்கு வசதி செய்தல் ஆகியவையும் கருத்தில் கொள்ளப்பட்டன.
உள்கட்டமைப்பு மேம்பாடு, போக்குவரத்து பொறியியல், மோட்டார் வாகன உற்பத்தி கப்பல் கட்டுதல், விண்வெளி மற்றும் இதர தொழில் துறைகளில் தொடர்புகளை வலுப்படுத்துதல். துணை நிறுவனங்கள் மற்றும் தொழில் தொகுப்புகளை உருவாக்குவதன் மூலம் இந்தியா மற்றும் ரஷ்ய நிறுவனங்கள் பரஸ்பர சந்தைகளில் நுழைவதற்கு வசதி செய்தல். தரப்படுத்தல், அளவியல் மற்றும் இணக்க மதிப்பீடு ஆகிய துறைகளில் கட்சிகளின் அணுகுமுறைகளை ஒருங்கிணைத்தல்.
டிஜிட்டல் பொருளாதாரம், அறிவியல் மற்றும் ஆராய்ச்சி, கல்வி பரிமாற்றங்கள் மற்றும் உயர் தொழில்நுட்ப நிறுவனங்களின் ஊழியர்களுக்கான பயிற்சிகள் ஆகியவற்றின் பல்வேறு துறைகளில் முதலீடுகள் மற்றும் கூட்டுத் திட்டங்களை ஊக்குவித்தல். சாதகமான நிதி ஆட்சிமுறைகளை வழங்குவதன் மூலம் புதிய கூட்டு (துணை) நிறுவனங்களை உருவாக்குவதற்கு வசதியளித்தல்.
மருந்துகள் மற்றும் நவீன மருத்துவக் கருவிகளின் மேம்பாடு மற்றும் விநியோகத்தில் முறையான ஒத்துழைப்பை ஊக்குவித்தல். இந்திய மருத்துவ நிறுவனங்களின் கிளைகளை ரஷ்யாவில் திறப்பதற்கான சாத்தியக்கூறுகளை ஆய்வு செய்தல், தகுதி வாய்ந்த மருத்துவ பணியாளர்களை பணியமர்த்துதல், மருத்துவ மற்றும் உயிரியல் பாதுகாப்புத் துறையில் ஒருங்கிணைப்பை வலுப்படுத்துதல்.
மனிதாபிமான ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துதல், கல்வி, அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பம், கலாச்சாரம், சுற்றுலா, விளையாட்டு, சுகாதாரம் மற்றும் பிற துறைகளில் தொடர்புகளை தொடர்ந்து விரிவுபடுத்துதல் ஆகியவையும் விரிவான விவாதத்துக்குப் பின் ஏற்றுக் கொள்ளப்பட்டது.
அடையாளம் காணப்பட்ட முன்னுரிமைப் பகுதிகளை ஆய்வு செய்யவும், அதன் அடுத்த கூட்டத்தில் முன்னேற்றத்தை மதிப்பிடவும் வர்த்தகம், பொருளாதார, அறிவியல், தொழில்நுட்ப மற்றும் கலாச்சார ஒத்துழைப்புக்கான ரஷ்ய-இந்திய அரசுகளுக்கு இடையிலான ஆணையத்திற்கு ரஷிய அதிபரும், இந்தியப் பிரதமரும் அறிவுறுத்தினர்.

Prime Minister's Office
Leaders’ Joint Statement on the development of strategic areas of Russia-India economic cooperation for the period up to 2030
09 JUL 2024 9:49PM by PIB Delhi
Following the 22nd Annual Bilateral Summit between Russia and India held on July 8-9, 2024 in Moscow, H.E. Mr Vladimir Putin, President of the Russian Federation, and Shri Narendra Modi, Prime Minister of the Republic of India,
having held a thorough exchange of views on current issues of bilateral practical cooperation and the development of the Russia-India Special and Privileged Strategic Partnership,
firmly adhering to the principles of mutual respect and equality, the sovereign development of the two countries on a mutually beneficial and long-term basis,
seeking to give additional impetus to the deepening of bilateral interaction by promoting Russia-India trade and economic cooperation,
guided by the intention to maintain the trend of dynamic growth of trade in goods and services between the two states and the desire to ensure a significant increase in its volume by 2030,
declare the following:
Bilateral economic cooperation between the Russian Federation and the Republic of India, hereinafter referred to as the "Parties”, is planned to be developed including in the following nine key areas:
1. Aspiration for elimination of non-tariff trade barriers related to bilateral trade between India and Russia. Continuation of dialogue in the field of liberalization of bilateral trade, including the possibility of the establishment of the EAEU-India Free Trade Area. Achievement of a mutual trade volume more than 100 bln USD by 2030 (as mutually agreed), including increased supplies of goods from India to achieve balanced bilateral trade. Reinvigoration of investment activities of the Parties, i.e. within the framework of the special investment regimes.
2. Development of a bilateral settlement system using national currencies. Consistent introduction of digital financial instruments into mutual settlements.
3. Increase of cargo turnover with India through the launch of new routes of the North-South International Transport Corridor, the Northern Sea Route and the Chennai-Vladivostok Sea Line. Optimization of customs procedures through the application of intelligent digital systems for barrier-free movement of goods.
4. Increase of the volume of bilateral trade in agricultural products, food and fertilizers. Maintenance of an intensive dialogue aimed at removing veterinary, sanitary and phytosanitary restrictions and prohibitions.
5. Development of cooperation in key energy sectors, including nuclear energy, oil refining and petrochemicals and expanded forms of cooperation and partnership in the field of energy infrastructure, technologies and equipment. Facilitation of mutual and international energy security, i.a. taking into account the prospects of global energy transition.
6. Strengthening of interaction in the fields of infrastructure development, transport engineering, automobile production and shipbuilding, space and other industrial sectors. Facilitation of entry of Indian and Russian companies in each other’s markets by creating subsidiaries and industrial clusters. Convergence of approaches of the Parties in the fields of standardization, metrology and conformity assessment.
7. Promotion of investments and joint projects across various sectors of digital economy, science and research, educational exchanges and internships for employees of high-tech companies. Facilitation of the creation of new joint (subsidiary) companies by providing them with favourable fiscal regimes.
8. Promotion of systematic cooperation in the development and supply of medicines and advanced medical equipment. Studying of the possibility of opening branches of Indian medical institutions in Russia and recruiting qualified medical personnel as well as strengthening of coordination in the field of medical and biological safety.
9. Development of humanitarian cooperation, consistent expansion of interaction in the fields of education, science and technology, culture, tourism, sports, healthcare and other areas.
The President of the Russian Federation and the Prime Minister of the Republic of India instructed the Russian-Indian Intergovernmental Commission on Trade, Economic, Scientific, Technical and Cultural Cooperation to study the identified priority areas and to assess the progress at its next meeting.