પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઓસ્ટ્રિયામાં ભારતીય સમુદાયને સંબોધન કર્યું
10 JUL 2024 11:59PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વિયેનામાં પ્રવાસી ભારતીયો દ્વારા તેમના સન્માનમાં આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં ભારતીય સમુદાયને સંબોધન કર્યું હતું. ત્યાં પહોંચતાં જ સમુદાયે પ્રધાનમંત્રીનું વિશેષ ઉષ્મા અને સ્નેહપૂર્વક સ્વાગત કર્યું હતું. ઓસ્ટ્રિયાના કેન્દ્રીય શ્રમ અને અર્થતંત્ર મંત્રી મહામહિમ શ્રી માર્ટિન કોચરે પણ સામુદાયિક મેળાવડામાં હાજરી આપી હતી. આ કાર્યક્રમમાં દેશભરમાંથી ભારતીય ડાયસ્પોરા સહભાગી થયા હતા.
પોતાનાં સંબોધનમાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારત અને ઓસ્ટ્રિયા વચ્ચે દ્વિપક્ષીય સંબંધોને મજબૂત કરવામાં ભારતીય ડાયસ્પોરા દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રદાન પર પોતાના વિચારો વ્યક્ત કર્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે બંને મૈત્રીપૂર્ણ દેશો રાજદ્વારી સંબંધોનાં 75 વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યાં હતાં, ત્યારે તેમની આ દેશની મુલાકાતે તેને ખરા અર્થમાં વિશેષ સ્વરૂપ આપ્યું હતું. બંને દેશોનાં સહિયારા લોકતાંત્રિક મૂલ્યો અને બહુવચનવાદી લોકાચારને યાદ કરીને તેમણે તાજેતરની ભારતીય ચૂંટણીઓની વિસ્તૃતતા, વ્યાપ અને સફળતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં ભારતનાં લોકોએ સાતત્ય માટે મતદાન કર્યું હતું અને તેમને ઐતિહાસિક ત્રીજી મુદત માટે જનાદેશ આપ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લાં 10 વર્ષમાં દેશે હાંસલ કરેલી પરિવર્તનકારી પ્રગતિ વિશે વાત કરી હતી અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભારત વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત દેશ વિકસિત ભારત બનવા તરફનાં માર્ગે નજીકનાં ભવિષ્યમાં ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બની જશે. તેમણે ગ્રીન ગ્રોથ અને ઇનોવેશનમાં ઓસ્ટ્રિયન કુશળતા કેવી રીતે ભારતની ભાગીદારી કરી શકે છે તે વિશે વાત કરી હતી, જે તેની ઊંચી વૃદ્ધિના માર્ગે અને વૈશ્વિક સ્તરે પ્રતિષ્ઠિત સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમનો ઉપયોગ કરી શકે છે. તેમણે ભારત "વિશ્વબંધુ" હોવાનું તથા વૈશ્વિક પ્રગતિ અને સુખાકારીમાં પ્રદાન કરવા વિશે પણ વાત કરી હતી. તેમણે સમુદાયને માતૃભૂમિ સાથે તેમના સાંસ્કૃતિક અને ભાવનાત્મક જોડાણને પોષવાનું ચાલુ રાખવા વિનંતી કરી હતી, પછી ભલેને તેઓ તેમના નવા વતનમાં સમૃદ્ધ થાય. આ સંદર્ભમાં તેમણે ભારતીય ફિલસૂફી, ભાષાઓ અને વિચારોમાં ઊંડા બૌદ્ધિક રસનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે ઓસ્ટ્રિયામાં સદીઓથી અસ્તિત્વમાં છે.
ઓસ્ટ્રિયામાં આશરે 31,000 ભારતીય લોકો વસે છે. ભારતીય ડાયસ્પોરામાં મુખ્યત્વે હેલ્થકેર અને અન્ય ક્ષેત્રોમાં તથા સંયુક્ત રાષ્ટ્રની બહુપક્ષીય સંસ્થાઓમાં કામ કરતા વ્યાવસાયિકોનો સમાવેશ થાય છે. ઓસ્ટ્રિયામાં લગભગ 500 ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ ઉચ્ચ શિક્ષણ મેળવી રહ્યા છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister addresses the Indian Community in Austria
10 JUL 2024 11:59PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Indian community in Vienna at an event organized in his honour by the Diaspora. On arrival, Prime Minister was greeted with special warmth and affection by the community. The Austrian Federal Minister of Labour and Economy H.E. Mr. Martin Kocher also attended the community gathering. The event drew participation of Indian Diaspora from across the country.
In his address, Prime Minister shared his thoughts on the contribution made by the Indian Diaspora to strengthening bilateral relations between India and Austria. He stated that his visit to the country at a time when the two friendly nations were celebrating 75 years of diplomatic ties, made it truly special. Recalling the shared democratic values and pluralistic ethos of the two countries, he highlighted the expanse, scale and success of recent Indian elections, where the people of India voted for continuity, giving him the mandate for a historic third term.
Prime Minister talked about the transformative progress achieved by the country in the last 10 years and expressed confidence that India will become the third largest economy in the near future, on its way to becoming a developed country - Viksit Bharat - by 2047. He talked about how Austrian expertise in green growth and innovation could partner India, leveraging its high growth trajectory and globally reputed start-up ecosystem. He also dwelt on India being a "Vishwabandhu” and contributing to global progress and well-being. He urged the community to continue nurturing their cultural and emotional bonds with the motherland, even as they prosper in their new homeland. In this context, he mentioned the deep intellectual interest in Indian philosophy, languages and thought that has existed in Austria for centuries.
Austria is home to about 31000 Indian diaspora. The Indian diaspora mainly consists of professionals working in the health-care and other sectors and in multilateral UN bodies. There are around 500 Indian students pursuing higher education in Austria.