ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਆਸਟ੍ਰੀਆ ਦੇ ਚਾਂਸਲਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਪ੍ਰੈੱਸ ਬਿਆਨ
10 JUL 2024 5:27PM by PIB Chandigarh
Your Excellency, ਚਾਂਸਲਰ ਕਾਰਲ ਨੇਹਮਰ,
ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ delegates
ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਸਾਥੀਓ,
ਨਮਸਕਾਰ।
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਭਰੇ ਸੁਆਗਤ ਅਤੇ ਮਹਿਮਾਨ ਨਵਾਜ਼ੀ ਦੇ ਲਈ ਚਾਂਸਲਰ ਨੇਹਮਰ ਦਾ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਤੀਸਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਸਟ੍ਰੀਆ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਮੇਰੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੀ ਹੈ। 41 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਸੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਸਟ੍ਰੀਆ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਸੁਖਦ ਸੰਜੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਉਸ ਸਮੇਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ rule of law ਜਿਹੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਹੈ। ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ੇਅਰਡ interests ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਅਤੇ ਚਾਂਸਲਰ ਨੇਹਮਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਹੁਤ ਸਾਰਥਕ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ। ਅਸੀਂ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸਟ੍ਰੈਟਜਿਕ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਖਾਕਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਵਲ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ,ਵਿਕਾਸ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, renewable energy, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, water and waste ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, artificial intelligence, ਕੁਆਂਟਮ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ideas ਨੂੰ ਕਨੈਕਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ start-up ਬ੍ਰਿਜ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ legal ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲਡ ਵਰਕ force ਦੀ movement ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗਾ। ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
Friends,
ਇਹ hall, ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹੀਵੀਂ (19ਵੀਂ) ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਵਿਏਨਾ ਕਾਂਗਰਸ host ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੇ ਯੂਰੋਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਅਤੇ ਚਾਂਸਲਰ ਨੇਹਮਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਵਿਵਾਦਾਂ, ਭਾਵੇਂ ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਸੰਘਰਸ਼ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਸਾਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਯੁੱਧ ਦਾ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਰਣਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਕਿਤੇ ਵੀ ਹੋਵੋ, ਮਾਸੂਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਦੀ ਹਾਨੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੀਆ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਬਹਾਲੀ ਦੇ ਲਈ ਡਾਇਲਾਗ ਅਤੇ ਡਿਪਲੋਮੇਸੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਦੋਨੋਂ ਮਿਲ ਕੇ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ।
Friends,
ਅੱਜ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਲਾਈਮੇਟ change ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਜਿਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਅਸੀਂ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਕਲਾਈਮੇਟ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ- ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ, Coalition for disaster ਰੈਜ਼ੀਲਿਐਂਟ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, biofuel ਅਲਾਇੰਸ਼ ਜਿਹੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਸਟ੍ਰੀਆ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਦੋਵੇਂ ਅੱਤਵਾਦ ਦੀ ਸਖਤ ਨਿੰਦਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੀ justify ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਅਸੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੰਘ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਫੌਰਮ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹਾਂ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਕਾਲੀ ਅਤੇ effective ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ।
Friends,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਸਟ੍ਰੀਆ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਮੈਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਨਨੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਚਾਂਸਲਰ ਨੇਹਮਰ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਕੁਝ ਦੇਰ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ CEOs ਨਾਲ ਮਿਲਾਂਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਆਸਟ੍ਰੀਆ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਵੀ ਮਿਲਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੈਂ ਚਾਂਸਲਰ ਨੇਹਮਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿੱਤਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi at the Joint Press Conference with the Chancellor of Austria
10 JUL 2024 5:27PM by PIB Delhi
Your Excellency, Chancellor Karl Nehammer,
Delegates from both countries,
Members of the media,
Greetings.
First of all, I express my gratitude to Chancellor Nehammer for the warm welcome and hospitality. I am pleased to have the opportunity to visit Austria at the very beginning of my third term. This visit of mine is both historic and special. After forty-one years, an Indian Prime Minister has visited Austria. It is also a pleasant coincidence that this visit is taking place as our bilateral relations complete 75 years.
Friends,
Our shared belief in values such as democracy and the rule of law forms the strong foundation of our relationship. Mutual trust and shared interests strengthen our ties. Today, Chancellor Nehammer and I had very meaningful discussions. We have identified new opportunities to further strengthen our cooperation. We have decided to provide strategic direction to our relationship. A blueprint for cooperation over the coming decades has been prepared. This is not limited to economic cooperation and investment alone. We will work to combine our strengths in areas such as infrastructure development, innovation, renewable energy, hydrogen, water and waste management, artificial intelligence, and quantum technology. To connect the youth and ideas of both countries, the start-up bridge will be accelerated. An agreement on mobility and migration partnership has already been reached. This will facilitate legal migration and the movement of skilled workforce. Exchanges between cultural and educational institutions will be promoted.
Friends,
This hall where we are standing is very historic. In the 19th century, the historic Vienna Congress was hosted here. That conference provided direction for peace and stability in Europe. Chancellor Nehammer and I have discussed in detail the ongoing conflicts around the world, whether it is the conflict in Ukraine or the situation in West Asia. I have said before that this is not a time for war. Problems cannot be solved on the battlefield. The loss of innocent lives, anywhere, is unacceptable. India and Austria emphasize on dialogue and diplomacy for the earliest possible restoration of peace and stability. We are both ready to provide every possible cooperation to achieve this.
Friends,
Today, we also shared our thoughts on challenges faced by humanity, such as climate change and terrorism. Regarding climate, we invite Austria to join our initiatives like the International Solar Alliance, Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, and the Biofuel Alliance. We both strongly condemn terrorism. We agree that it is unacceptable in any form and cannot be justified in any way. We agree on the need for reforms in the United Nations and other international institutions to make them more contemporary and effective.
Friends,
In the coming months, elections will be held in Austria. On behalf of the mother of democracy and the world's largest democracy, the people of India, I extend my best wishes to Chancellor Nehammer and the people of Austria. In a short while, we will meet with CEOs from both countries. I will also have the honor of meeting the esteemed President of Austria. Once again, I express my gratitude to Chancellor Nehammer for his friendship and invite him to visit India. Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.