Ministry of Education
Clarification on misleading news item regarding NCERT Textbooks
All Grade 6 textbooks will be made available by NCERT within July 2024
For all classes other than 3 and 6, there is no change to the existing curriculum or textbooks
10 JUL 2024 3:23PM by PIB Delhi
With reference to the news item published in The Hindu dated 9th July 2024 titled “Confusion over revised NCERT textbooks for classes VI, IX and XI leave teachers in a tizzy” it is clarified that the news item is factually incorrect and misleading.
The article mentions that:
1. Class VI NCERT textbooks would take another 2 months to reach students
2. It was not communicated properly by the CBSE whether only classes III and VI would receive revised textbooks or classes IX and XI would also be included.
3. Class IX English & geography and class XI computer science, chemistry and history textbooks are not printed
To allay any misgivings and for greater clarity, the following is reiterated –
1. All Grade 6 textbooks will be made available by NCERT within July 2024. The 2-month dateline being referred to is incorrect. In order to provide adequate time to teachers and students for hands-on experiences under experiential learning perspectives and to ensure smooth transition for both teachers and students from old to new curriculum, NCERT has already made available a month-long bridge programme in all the 10 subject areas for Grade 6, which is being used for teaching at present.
2. In March 2024 itself, it had been informed vide CBSE’s circular no. Acad. 29/2024 dated March 22, 2024 that for all classes other than 3 and 6, there is no change to the existing curriculum or textbooks. In light of misleading information, schools have once again been advised by CBSE to continue using the same textbooks for these classes as they did in the previous academic year (2023-24).
3. RPDC Bangalore caters to all South Indian States including Tamil Nadu. Title-wise demand of Class 9 and 11 textbooks received from RPDC Bangalore has been met by NCERT Publication division and no shortage has been reported by RPDC Bangalore.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਬਾਰੇ ਗੁਮਰਾਹਕੁੰਨ ਖ਼ਬਰ 'ਤੇ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ
ਜੁਲਾਈ 2024 ਤੱਕ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਵੱਲੋਂ ਛੇਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
ਜਮਾਤ ਤੀਜੀ ਅਤੇ ਛੇਵੀਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਜਮਾਤ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸਿਲੇਬਸ ਜਾਂ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
10 JUL 2024 3:23PM by PIB Chandigarh
‘ਦਿ ਹਿੰਦੂ’ ਅਖ਼ਬਾਰ ਵਿੱਚ 9 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਨੂੰ ਛਪੀ ਖ਼ਬਰ “ਛੇਵੀਂ, ਨੌਂਵੀਂ ਅਤੇ ਗਿਆਰ੍ਹਵੀਂ ਜਮਾਤਾਂ ਦੀਆਂ ਸੋਧੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਲਝਣ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ”ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਖ਼ਬਰ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਗ਼ਲਤ ਅਤੇ ਗੁਮਰਾਹਕੁੰਨ ਹੈ।
ਲੇਖ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ:
1. ਛੇਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੀ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੀਆਂ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ 2 ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੋਰ ਲੱਗੇਗਾ।
2. ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਵੱਲੋਂ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਕੀ ਸਿਰਫ਼ ਤੀਸਰੀ ਅਤੇ ਚੌਥੀ ਜਮਾਤਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧੀਆਂ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ ਜਾਂ ਨੌਵੀਂ ਅਤੇ ਗਿਆਰ੍ਹਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪਾਠ-ਪੁਸਤਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੋਧਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
3. ਨੌਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੀਆਂ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲ ਅਤੇ ਗਿਆਰ੍ਹਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੀਆਂ ਕੰਪਿਊਟਰ ਵਿਗਿਆਨ, ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀਆਂ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਅਜੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਸ਼ੰਕੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ -
1. ਜੁਲਾਈ 2024 ਤੱਕ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਵੱਲੋਂ ਛੇਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। 2 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਦੱਸੀ ਗਈ ਸਮਾਂ ਹੱਦ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਗ਼ਲਤ ਹੈ। ਅਨੁਭਵੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਿਹਾਰਕ ਅਨੁਭਵ ਲਈ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਢੁਕਵਾਂ ਸਮਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸਿਲੇਬਸ ਦੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਸਿਲੇਬਸ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ, ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਗ੍ਰੇਡ 6 ਲਈ ਸਾਰੇ 10 ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਬ੍ਰਿਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
2. ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਸਰਕੂਲਰ ਨੰ. 29/2024 ਮਿਤੀ 22 ਮਾਰਚ, 2024 ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਮਾਤ ਤੀਜੀ ਅਤੇ ਛੇਵੀਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਮਾਤ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸਿਲੇਬਸ ਜਾਂ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗੁਮਰਾਹਕੁੰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਵੱਲੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਮਾਤਾਂ ਲਈ ਉਹੀ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਾਲ (2023-24) ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਸਨ।
3. ਆਰਪੀਡੀਸੀ ਬੈਂਗਲੁਰੂ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਨੇ ਆਰਪੀਡੀਸੀ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨੌਂਵੀਂ ਅਤੇ ਗਿਆਰ੍ਹਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੀਆਂ ਪਾਠ-ਪੁਸਤਕਾਂ ਲਈ ਸਿਰਲੇਖ ਅਨੁਸਾਰ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਆਰਪੀਡੀਸੀ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਈ ਕਮੀ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।