ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટીએ કોવિડ -19 લોકડાઉનને કારણે અસરગ્રસ્ત ગ્રાહકોને બુકિંગની રકમ પરત કરવા માટે ઓનલાઇન ટ્રાવેલ પ્લેટફોર્મ 'યાત્રા'ને નિર્દેશ આપ્યો
યાત્રામાંથી રિફંડ માટે હજુ પણ 2.5 કરોડથી વધુ રકમ બાકી છે, આશરે 23 કરોડથી વધુ ગ્રાહકોને રિફંડ આપવામાં આવ્યા છે
ગ્રાહકોની ફરિયાદોના સાતત્યપૂર્ણ નિરાકરણ માટે નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇને એજન્સી મારફતે પાંચ વ્યાવસાયિકોની નિમણૂંક કરી
09 JUL 2024 12:04PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇન (1915-ટોલ ફ્રી નંબર) દ્વારા સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (સીસીપીએ)ના ધ્યાનમાં આવ્યું હતું કે કોવિડ -19 લોકડાઉનને કારણે રદ થયેલી એર ટિકિટનું રિફંડ ન આપવા સંબંધિત ઘણી ફરિયાદો નોંધવામાં આવી હતી, જેમાં ગ્રાહકોએ આરોપ લગાવ્યો હતો કે ટ્રાવેલ એજન્સીઓએ તેમને જાણ કરી હતી કે એરલાઇન્સ વગેરે પાસેથી રિફંડ પ્રાપ્ત થયું નથી.
સર્વોચ્ચ અદાલતે પ્રવાસી લીગલ સેલ વિરુદ્ધ યુનિયન ઓફ ઇન્ડિયા (ડબલ્યુ.પી.(સી)ડી.નં.10966 ઓફ 2020) તારીખ 01.10.2020ના રોજ પોતાના ચુકાદામાં નિર્દેશ આપ્યો હતો કે:
"જો લોકડાઉન સમયગાળા દરમિયાન મુસાફરી માટે કોઈ ટ્રાવેલ એજન્ટ દ્વારા ટિકિટ બુક કરવામાં આવી હોય, તો આવા તમામ કિસ્સાઓમાં એરલાઇન્સ દ્વારા તાત્કાલિક સંપૂર્ણ રિફંડ આપવામાં આવશે. આવા રિફંડ પર, એજન્ટ દ્વારા મુસાફરોને તાત્કાલિક રકમ આપવામાં આવશે."
ઉપરોક્ત બાબતને ધ્યાનમાં રાખીને, સીસીપીએએ કોવિડ -19 લોકડાઉનને કારણે રદ થયેલી એરલાઇન ટિકિટનું રિફંડ ન આપવા અંગે યાત્રા સામે સુઓમોટો કાર્યવાહી શરૂ કરી હતી.
કોવિડ -19માં અસરગ્રસ્ત બુકિંગના રિફંડની પેન્ડિંગ અંગે આ ટ્રાવેલ કંપનીને 09.03.2021ના રોજ શો કોઝ નોટિસ મોકલવામાં આવી હતી. તેના અનુસંધાનમાં સીસીપીએએ કંપનીની અનેક સુનાવણી હાથ ધરી હતી અને ગ્રાહકોને કરવામાં આવતા રિફંડની પ્રગતિ પર નજીકથી નજર રાખી હતી.
8 જુલાઈ, 2021થી 25 જૂન, 2024સુધી, સીસીપીએએ આ મુદ્દાઓના નિવારણ માટે અનેક સુનાવણી હાથ ધરી હતી. આ પ્રયાસોના પરિણામે યાત્રા ઓનલાઇન લિમિટેડે બાકી રિફંડ બુકિંગની કુલ સંખ્યા ઘટાડવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. 2021માં, 36,276 બુકિંગ બાકી હતા, જેની રકમ ₹26,25,82,484 હતી. 21 જૂન, 2024ના રોજ, આ સંખ્યા નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડીને 4,837 બુકિંગ કરવામાં આવી છે, જે ₹2,52,87,098 છે. યાત્રાએ ગ્રાહકોને આશરે 87 ટકા રકમ પરત કરી છે અને એરલાઇન્સ દ્વારા તમામ બાકી રિફંડ પર તાત્કાલિક અને અસરકારક રીતે પ્રક્રિયા કરવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ગ્રાહકોને આશરે 13 ટકા રકમ પરત કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે.
2021માં એરલાઇન્સને લગતા કુલ 5,771 બુકિંગ રિફંડ માટે બાકી હતા, જે રકમ ₹9,60,14,463 હતી. 2024 સુધીમાં, યાત્રાએ એરલાઇન્સની પેન્ડન્સી બુકિંગ ઘટાડીને 98 કરી દીધી છે, જેની બાકી રકમ ₹31,79,069 છે. સીસીપીએએ 27.06.2024ના રોજના આદેશ દ્વારા યાત્રાની બાકીની 22 એરલાઇન્સને ગ્રાહકોને ઝડપથી ₹31,79,069 પરત કરવા નિર્દેશ આપ્યો હતો.
સીસીપીએ સમક્ષ યોજાયેલી કાર્યવાહી દરમિયાન મેકમાયટ્રિપ, ઇઝમાયટ્રિપ, ક્લિયરટ્રિપ, ઇક્સિગો અને થોમસ કૂક જેવા અન્ય કેટલાક ટ્રાવેલ પ્લેટફોર્મ્સે કોવિડ -19 લોકડાઉનને કારણે જેમની ટિકિટને અસર થઈ હતી તેવા ગ્રાહકોને સંપૂર્ણ રકમ પરત કરી દીધી છે.
ગ્રાહકોને રિફંડની સમયસર પ્રક્રિયા કરવાની સુવિધા આપવા માટે સીસીપીએએ 27.06.2024નાં રોજ એક આદેશ બહાર પાડ્યો હતો, જેમાં યાત્રાને નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇન (એનસીએચ) ખાતે સમર્પિત વ્યવસ્થા સ્થાપિત કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો. ખાસ કરીને, યાત્રાએ બાકીના 4,837 મુસાફરોને કોલ કરવા માટે એનસીએચ ખાતે પાંચ વિશિષ્ટ બેઠકો ફાળવવી જરૂરી છે, જેમાં તેમને જાણ કરવામાં આવી છે કે કોવિડ -19 લોકડાઉન સંબંધિત ફ્લાઇટ રદ થવાને કારણે તેમના બાકી રિફંડની પ્રક્રિયા કરવામાં આવશે. આ પાંચ સમર્પિત કર્મચારીઓને સામેલ કરવા માટે કરવામાં આવતા ખર્ચને યાત્રા દ્વારા સંપૂર્ણપણે આવરી લેવામાં આવશે, જેમાં એનસીએચ દ્વારા સંચાલિત એજન્સીને સીધી ચુકવણી કરવામાં આવશે.
સીસીપીએનો આદેશ સમયસર રિફંડના મહત્વ પર ભાર આપે છે અને યાત્રાને તમામ બાકી બુકિંગ માટે સંપૂર્ણ નિરાકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ નિર્દેશનું પાલન કરવાનો નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Central Consumer Protection Authority directs ‘Yatra’ an online Travel Platform to refund booking amount to consumers affected due to Covid-19 lockdown
Over 2.5 Crore still pending for refund from Yatra, approx 23 Crores refunded to Consumers
For seamless resolution of Consumer Grievances, National Consumer Helpline appoints five professionals through agency
09 JUL 2024 12:04PM by PIB Delhi
It came to the notice of the Central Consumer Protection Authority (CCPA) through National Consumer Helpline (1915-toll free number) that many grievances were lodged relating to non-refund of cancelled air tickets on account of COVID-19 lock down wherein the consumers had alleged that the travel agencies informed them that refunds have not been received from the airlines etc.
The Apex Court in its decision in Pravasi Legal Cell vs Union of India (W.P.(C)D.No.10966 of 2020) dated 01.10.2020 had directed that:
"If the tickets have been booked during the lockdown period through a travel agent for a travel within the lockdown period, in all such cases full refund shall be given by the airlines immediately. On such refund, the amount shall be passed on immediately by the agent to the passengers".
In light of the above, the CCPA initiated suo-moto action against Yatra regarding non refund of airline tickets cancelled due to Covid-19 lockdown.
Show Cause Notice vide dated 09.03.2021 was sent to this travel company regarding pendency of refunds of bookings which got affected in Covid-19. In pursuant to that CCPA conducted several hearings of the Company and closely monitor the progress of refunds made to the consumers.
From July 8, 2021, to June 25, 2024, the CCPA conducted several hearings to address these issues. As a result of these efforts, Yatra Online Limited has made significant progress in reducing the total number of pending refund bookings. In 2021, there were 36,276 pending bookings amounting to ₹26,25,82,484. As of June 21, 2024, this number has been significantly reduced to 4,837 bookings, amounting to ₹2,52,87,098. Yatra has refunded approx 87% amount to consumers and further endeavor to refund approx 13% amount to consumers in order to ensure that all pending refunds are processed promptly and efficiently by airlines.
In 2021, there were total 5,771 bookings pertaining to airlines pending for refunds amounting to ₹9,60,14,463. By 2024, Yatra has reduced the pendency of airlines to 98 bookings with an outstanding amount of ₹31,79,069. CCPA vide order dated 27.06.2024 directed 22 remaining airlines of Yatra to expeditiously refund ₹31,79,069 to consumers.
During the proceedings held before CCPA, several other travel platforms like MakeMyTrip, EaseMyTrip, ClearTrip, Ixigo and Thomas Cook have refunded the entire amount to Consumers whose tickets got affected due to Covid-19 lockdown.
To further facilitate timely processing of refunds to consumers, CCPA issued an order on 27.06.2024 wherein it directed Yatra to set up dedicated arrangements at the National Consumer Helpline (NCH). Specifically, Yatra is required to allocate five exclusive seats at NCH for making calls to the remaining 4,837 passengers informing them that their pending refunds due to COVID-19 lockdown-related flight cancellations will be processed. The costs incurred for engaging these five dedicated personnel will be fully covered by Yatra with payments made directly to the agency managed by NCH.
The CCPA's order reinforces the importance of timely refunds and Yatra is directed to adhering to this directive to ensure complete resolution for all pending bookings.