Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Central Consumer Protection Authority directs ‘Yatra’ an online Travel Platform to refund booking amount to consumers affected due to Covid-19 lockdown
Over 2.5 Crore still pending for refund from Yatra, approx 23 Crores refunded to Consumers
For seamless resolution of Consumer Grievances, National Consumer Helpline appoints five professionals through agency
09 JUL 2024 12:04PM by PIB Delhi
It came to the notice of the Central Consumer Protection Authority (CCPA) through National Consumer Helpline (1915-toll free number) that many grievances were lodged relating to non-refund of cancelled air tickets on account of COVID-19 lock down wherein the consumers had alleged that the travel agencies informed them that refunds have not been received from the airlines etc.
The Apex Court in its decision in Pravasi Legal Cell vs Union of India (W.P.(C)D.No.10966 of 2020) dated 01.10.2020 had directed that:
"If the tickets have been booked during the lockdown period through a travel agent for a travel within the lockdown period, in all such cases full refund shall be given by the airlines immediately. On such refund, the amount shall be passed on immediately by the agent to the passengers".
In light of the above, the CCPA initiated suo-moto action against Yatra regarding non refund of airline tickets cancelled due to Covid-19 lockdown.
Show Cause Notice vide dated 09.03.2021 was sent to this travel company regarding pendency of refunds of bookings which got affected in Covid-19. In pursuant to that CCPA conducted several hearings of the Company and closely monitor the progress of refunds made to the consumers.
From July 8, 2021, to June 25, 2024, the CCPA conducted several hearings to address these issues. As a result of these efforts, Yatra Online Limited has made significant progress in reducing the total number of pending refund bookings. In 2021, there were 36,276 pending bookings amounting to ₹26,25,82,484. As of June 21, 2024, this number has been significantly reduced to 4,837 bookings, amounting to ₹2,52,87,098. Yatra has refunded approx 87% amount to consumers and further endeavor to refund approx 13% amount to consumers in order to ensure that all pending refunds are processed promptly and efficiently by airlines.
In 2021, there were total 5,771 bookings pertaining to airlines pending for refunds amounting to ₹9,60,14,463. By 2024, Yatra has reduced the pendency of airlines to 98 bookings with an outstanding amount of ₹31,79,069. CCPA vide order dated 27.06.2024 directed 22 remaining airlines of Yatra to expeditiously refund ₹31,79,069 to consumers.
During the proceedings held before CCPA, several other travel platforms like MakeMyTrip, EaseMyTrip, ClearTrip, Ixigo and Thomas Cook have refunded the entire amount to Consumers whose tickets got affected due to Covid-19 lockdown.
To further facilitate timely processing of refunds to consumers, CCPA issued an order on 27.06.2024 wherein it directed Yatra to set up dedicated arrangements at the National Consumer Helpline (NCH). Specifically, Yatra is required to allocate five exclusive seats at NCH for making calls to the remaining 4,837 passengers informing them that their pending refunds due to COVID-19 lockdown-related flight cancellations will be processed. The costs incurred for engaging these five dedicated personnel will be fully covered by Yatra with payments made directly to the agency managed by NCH.
The CCPA's order reinforces the importance of timely refunds and Yatra is directed to adhering to this directive to ensure complete resolution for all pending bookings.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਥਾਰਟੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੁਕਿੰਗ ਦੀ ਰਕਮ ਵਾਪਸ ਕਰਨ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ 'ਯਾਤਰਾ' ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ
ਢਾਈ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਰੀਫੰਡ ਅਜੇ ਵੀ ਬਕਾਇਆ, ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਾਪਸ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਹੱਲ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੇ ਏਜੰਸੀ ਰਾਹੀਂ ਪੰਜ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕੀਤੀ
09 JUL 2024 12:04PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੰਜ਼ਿਊਮਰ ਹੈਲਪਲਾਈਨ (1915-ਟੋਲ ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ) ਰਾਹੀਂ ਕੇਂਦਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਥਾਰਟੀ (ਸੀਸੀਪੀਏ) ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਰੱਦ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਵਾਈ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਨਾ ਹੋਣ ਸਬੰਧੀ ਕਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਕਿ ਟਰੈਵਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਅਰਲਾਈਨਜ਼ ਤੋਂ ਰੀਫੰਡ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ 01.10.2020 ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਲੀਗਲ ਸੈੱਲ ਬਨਾਮ ਯੂਨੀਅਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਡਬਲਯੂਪੀ(ਸੀ)ਡੀ ਨੰਬਰ 10966 ਆਫ਼ 2020) ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਫੈਸਲੇ ਵਿੱਚ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ:
“ਜੇਕਰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਟਿਕਟਾਂ ਕਿਸੇ ਟਰੈਵਲ ਏਜੰਟ ਵੱਲੋਂ ਬੁੱਕ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਏਅਰਲਾਈਨਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਤੁਰੰਤ ਪੂਰਾ ਰੀਫੰਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਜਿਹੇ ਰੀਫੰਡ 'ਤੇ ਏਜੰਟ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਰਕਮ ਵਾਪਸ ਕਰ ਦੇਣਗੇ।”
ਉਪਰੋਕਤ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸੀਸੀਪੀਏ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਰੱਦ ਕੀਤੀਆਂ ਏਅਰਲਾਈਨਜ਼ ਦੀਆਂ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸੁਓ-ਮੋਟੋ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਟਰੈਵਲ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈਆਂ ਬੁਕਿੰਗਾਂ ਦੇ ਰੀਫੰਡ ਦੇ ਬਕਾਇਆ ਹੋਣ ਬਾਰੇ 09.03.2021 ਨੂੰ ਕਾਰਨ ਦੱਸੋ ਨੋਟਿਸ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਸੀਸੀਪੀਏ ਨੇ ਕੰਪਨੀ ਨਾਲ ਕਈ ਸੁਣਵਾਈਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰੀਫੰਡ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨੇੜਿਓਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ।
8 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਤੋਂ 25 ਜੂਨ, 2024 ਤੱਕ ਸੀਸੀਪੀਏ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਸੁਣਵਾਈਆਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 'ਯਾਤਰਾ' ਆਨਲਾਈਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਬਕਾਇਆ ਰੀਫੰਡ ਬੁਕਿੰਗਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ 26,25,82,484 ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ 36,276 ਬਕਾਇਆ ਬੁਕਿੰਗਾਂ ਸਨ। 21 ਜੂਨ, 2024 ਤੱਕ 2,52,87,098 ਰੁਪਏ ਦੀ ਰੀਫੰਡ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਕੇ 4,837 ਬੁਕਿੰਗਾਂ ਤੱਕ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। 'ਯਾਤਰਾ' ਨੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 87 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਕਮ ਵਾਪਸ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਕਮ ਨੂੰ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਸਾਰੇ ਬਕਾਇਆ ਰੀਫੰਡ ਏਅਰਲਾਈਨਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ।
ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ ਏਅਰਲਾਈਨਜ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 9,60,14,463 ਰੁਪਏ ਦੇ ਰੀਫੰਡ ਲਈ ਕੁੱਲ 5,771 ਬੁਕਿੰਗਾਂ ਬਕਾਇਆ ਸਨ। ਸਾਲ 2024 ਤੱਕ 'ਯਾਤਰਾ' ਆਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਨੇ 31,79,069 ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਕਾਇਆ ਰਕਮ ਵਾਪਸ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਏਅਰਲਾਈਨਜ਼ ਦੀਆਂ ਬਕਾਇਆ ਬੁਕਿੰਗਾਂ ਘੱਟ ਕੇ 98 ਰਹਿ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸੀਸੀਪੀਏ ਵੱਲੋਂ ਮਿਤੀ 27.06.2024 ਦੇ ਆਰਡਰ ਨੇ 'ਯਾਤਰਾ' ਦੀਆਂ 22 ਬਾਕੀ ਏਅਰਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ 31,79,069 ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਪਸ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ।
ਸੀਸੀਪੀਏ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੋਈ ਕਾਰਵਾਈ ਦੌਰਾਨ ਮੇਕ ਮਾਈ ਟ੍ਰਿਪ, ਈਜ਼ ਮਾਈ ਟ੍ਰਿਪ, ਕਲੀਅਰ ਟ੍ਰਿਪ, ਇਕਸੀਗੋ ਅਤੇ ਥਾਮਸ ਕੁੱਕ ਵਰਗੇ ਕਈ ਹੋਰ 'ਟ੍ਰੈਵਲ' ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਰਕਮ ਵਾਪਸ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਟਿਕਟਾਂ ਕੋਵਿਡ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈਆਂ ਸਨ।
ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਰੀਫੰਡ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੀਸੀਪੀਏ ਨੇ 27.06.2024 ਨੂੰ 'ਯਾਤਰਾ' ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਹੈਲਪ ਲਾਈਨ (ਐੱਨਸੀਐੱਚ) 'ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ 'ਯਾਤਰਾ' ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਬਚੇ 4,837 ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਸੀਐੱਚ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਫਲਾਈਟ ਰੱਦ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਕਾਇਆ ਰੀਫੰਡ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਖ਼ਰਚਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ 'ਯਾਤਰਾ' ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੰਜ਼ਿਊਮਰ ਹੈਲਪਲਾਈਨ (ਐੱਨਸੀਐੱਚ) ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਧੇ ਏਜੰਸੀ ਨੂੰ ਅਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਥਾਰਟੀ (ਸੀਸੀਪੀਏ) ਦਾ ਹੁਕਮ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਰੀਫੰਡ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਬਕਾਇਆ ਬੁਕਿੰਗਾਂ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੱਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।