નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન હેઠળ પરીક્ષણ સુવિધાઓ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સંસ્થાકીય સહાય માટે કેન્દ્ર દ્વારા યોજનાની માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી
માર્ગદર્શિકા, ગ્રીન હાઇડ્રોજન (GH2) સેક્ટરમાં નિર્દિષ્ટ ધોરણો/માર્ગદર્શિકાઓને અનુરૂપ, મજબૂત ગુણવત્તા અને પરીક્ષણ ઇકોસિસ્ટમ પર ભાર મૂકે છે
04 JUL 2024 3:22PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે રાષ્ટ્રીય ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન હેઠળ ધોરણો અને નિયમનકારી માળખાના વિકાસ માટે પરીક્ષણ સુવિધાઓ, માળખાકીય સુવિધાઓ અને સંસ્થાકીય સહાય માટેના ભંડોળ માટે માર્ગદર્શિકા બહાર પાડી છે. નવી અને નવીનીકરણીય ઊર્જા મંત્રાલય (MNRE) દ્વારા 04 જુલાઈ, 2024ના રોજ યોજનાની માર્ગદર્શિકા જારી કરવામાં આવી છે.
આ યોજના ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને તેના ડેરિવેટિવ્ઝની મૂલ્ય શૃંખલામાં ઘટકો, ટેક્નોલોજી અને પ્રક્રિયાઓ માટે હાલની પરીક્ષણ સુવિધાઓમાંના અંતરને ઓળખવામાં મદદ કરશે. આ યોજના સલામત અને સુરક્ષિત કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે નવી પરીક્ષણ સુવિધાઓના નિર્માણ અને હાલની પરીક્ષણ સુવિધાઓના અપગ્રેડેશનને સમર્થન આપશે.
આ યોજના નાણાકીય વર્ષ 2025-26 સુધી રૂ. 200 કરોડના કુલ અંદાજપત્રીય પરિવ્યય સાથે લાગુ કરવામાં આવશે.
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સોલાર એનર્જી (NISE) યોજના અમલીકરણ એજન્સી (SIA) હશે.
આ યોજનામાં GH2 ઉત્પાદન અને વેપારમાં ગુણવત્તા, ટકાઉપણું અને સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે મજબૂત ગુણવત્તા અને પ્રદર્શન પરીક્ષણ સુવિધાઓના વિકાસનો સમાવેશ થાય છે.
યોજના માર્ગદર્શિકા અહીં ઍક્સેસ કરી શકાય છે.
નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન 4મી જાન્યુઆરી 2023ના રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જેની પાછળ રૂ. નાણાકીય વર્ષ 2029-30 સુધી 19,744 કરોડ. તે સ્વચ્છ ઊર્જા દ્વારા આત્મનિર્ભર (આત્મનિર્ભર) બનવાના ભારતના ધ્યેયમાં યોગદાન આપશે અને વૈશ્વિક સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણ માટે પ્રેરણા તરીકે સેવા આપશે. આ મિશન અર્થવ્યવસ્થાના નોંધપાત્ર ડીકાર્બોનાઇઝેશન તરફ દોરી જશે, અશ્મિભૂત ઇંધણની આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડશે અને ભારતને ગ્રીન હાઇડ્રોજનમાં ટેક્નોલોજી અને માર્કેટ લીડરશિપ ધારણ કરવા સક્ષમ બનાવશે.

Ministry of New and Renewable Energy
Centre issues Scheme Guidelines for funding of testing facilities, infrastructure, and institutional support under the National Green Hydrogen Mission
Guidelines place thrust on the robust quality and testing ecosystem, commensurate with the specified standards/guidelines, in the Green Hydrogen (GH2) sector
04 JUL 2024 3:22PM by PIB Delhi
The Government of India has come out with guidelines for funding of testing facilities, infrastructure, and institutional support for development of Standards and Regulatory framework under the National Green Hydrogen Mission. The Scheme Guidelines have been issued by the Ministry of New & Renewable Energy (MNRE) on July 04, 2024.
The scheme will support identification of the gaps in the existing testing facilities for components, technologies, and processes in the value chain of Green Hydrogen & its derivatives. The Scheme will support creation of new testing facilities and upgradation of existing Testing Facilities to ensure safe and secure operations.
The Scheme will be implemented with a total budgetary outlay of Rs. 200 Crores till the financial year 2025-26.
The National Institute of Solar Energy (NISE) will be the Scheme Implementation agency (SIA).
The scheme encompasses the development of robust quality and performance testing facilities to ensure quality, sustainability, and safety in GH2 production and trade.
The Scheme Guidelines may be accessed here.
The National Green Hydrogen Mission was launched on 4th January 2023, with an outlay of Rs. 19,744 crores up to FY 2029-30. It will contribute to India’s goal to become Aatma Nirbhar (self-reliant) through clean energy and serve as an inspiration for the global Clean Energy Transition. The Mission will lead to significant decarbonization of the economy, reduced dependence on fossil fuel imports, and enable India to assume technology and market leadership in Green Hydrogen.