સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયે મહારાષ્ટ્રમાંથી ઝીકા વાઇરસના કેસોને ધ્યાનમાં રાખીને રાજ્યોને એડવાઇઝરી જાહેર કરી
રાજ્યોએ ઝીકા વાઇરસના ચેપ માટે સગર્ભા મહિલાઓની તપાસ કરીને અને ઝીકા માટે સકારાત્મક પરીક્ષણ કરનારી અપેક્ષિત માતાઓના ગર્ભના વિકાસ પર નજર રાખીને સતત તકેદારી રાખવાની સ્થિતિ જાળવવા વિનંતી કરી
આરોગ્ય સુવિધાઓ / હોસ્પિટલો એડિસ મચ્છર મુક્ત રાખવા માટે દેખરેખ રાખવા અને કાર્ય કરવા માટે નોડલ અધિકારીની ઓળખ કરશે
રાજ્યો રહેણાંક વિસ્તારો, કાર્યસ્થળો, શાળાઓ, નિર્માણ સ્થળો, સંસ્થાઓ અને આરોગ્ય સુવિધાઓમાં એન્ટોમોલોજીકલ સર્વેલન્સને મજબૂત બનાવશે અને વેક્ટર નિયંત્રણ પ્રવૃત્તિઓને સઘન બનાવશે
03 JUL 2024 3:07PM by PIB Ahmedabad
મહારાષ્ટ્રમાંથી ઝીકા વાયરસના કેટલાક નોંધાયેલા કેસોને ધ્યાનમાં રાખીને, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના આરોગ્ય સેવાઓના મહાનિર્દેશક (ડીજીએચએસ) ડો.અતુલ ગોયલે રાજ્યોને એક સલાહકાર જારી કરીને દેશમાં ઝીકા વાયરસની પરિસ્થિતિ પર સતત તકેદારી રાખવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો છે.
ઝીકા અસરગ્રસ્ત સગર્ભા મહિલાના ગર્ભમાં માઇક્રોસેફાલી અને ન્યુરોલોજીકલ પરિણામો સાથે સંકળાયેલી હોવાથી, રાજ્યોને સલાહ આપવામાં આવી છે કે તેઓ નજીકના નિરીક્ષણ માટે ચિકિત્સકોને ચેતવણી આપે. રાજ્યોને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં આરોગ્ય સુવિધાઓ અથવા અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોમાંથી આવતા કેટરિંગ કેસોને સૂચના આપે કે જેથી સગર્ભા સ્ત્રીઓને ઝીકા વાયરસના ચેપ માટે તપાસ કરવામાં આવે, ઝીકા માટે સકારાત્મક પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હોય તેવી અપેક્ષિત માતાઓના ગર્ભના વિકાસનું નિરીક્ષણ કરવામાં આવે અને કેન્દ્ર સરકારની માર્ગદર્શિકા મુજબ કાર્ય કરવામાં આવે. રાજ્યોને આરોગ્ય સુવિધાઓ / હોસ્પિટલોને સલાહ આપવા પણ સૂચના આપવામાં આવી હતી કે તેઓ પરિસર એડીસ મચ્છર મુક્ત રાખવા માટે દેખરેખ રાખવા અને કાર્યવાહી કરવા માટે નોડલ અધિકારીની ઓળખ કરે.
રાજ્યોને રહેણાંક વિસ્તારો, કાર્યસ્થળો, શાળાઓ, બાંધકામ સાઇટ્સ, સંસ્થાઓ અને આરોગ્ય સુવિધાઓમાં વેક્ટર નિયંત્રણ પ્રવૃત્તિઓને સઘન બનાવવા અને એન્ટોમોલોજિકલ સર્વેલન્સને મજબૂત બનાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. રાજ્યોને સમુદાયમાં ગભરાટ ઘટાડવા માટે સોશિયલ મીડિયા અને અન્ય પ્લેટફોર્મમાં સાવચેતીના આઇઇસી સંદેશાઓ દ્વારા જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા પણ વિનંતી કરવામાં આવે છે, કારણ કે ઝીકા અન્ય વાયરલ ચેપની જેમ છે, જેમાં મોટાભાગના કેસ એસિમ્પ્ટોમેટિક અને હળવા છે. જો કે, તે માઇક્રોસેફાલી સાથે સંકળાયેલું હોવાના અહેવાલ છે, પરંતુ 2016થી દેશમાં કોઈ પણ ઝીકા સંબંધિત માઇક્રોસેફાલીનો કોઈ અહેવાલ મળ્યો નથી.
કોઈ પણ નિકટવર્તી ઉથલપાથલ/રોગચાળાની સમયસર તપાસ અને નિયંત્રણ માટે, રાજ્ય સત્તાવાળાઓને સતર્ક રહેવાની, તૈયાર રહેવાની અને તમામ સ્તરે યોગ્ય લોજિસ્ટિક્સની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવાની સલાહ આપવામાં આવી છે. રાજ્યોને ઇન્ટિગ્રેટેડ ડિસીઝ સર્વેલન્સ પ્રોગ્રામ (આઇડીએસપી) અને નેશનલ સેન્ટર ફોર વેક્ટર બોર્ન ડિસીઝ કન્ટ્રોલ (એનસીવીબીડીસી)ને કોઈ પણ કેસ ઝડપથી રિપોર્ટ કરવા પણ વિનંતી કરવામાં આવી હતી.
ઝીકા પરીક્ષણ સુવિધા નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ વાયરોલોજી (એનઆઈવી), પુણે ખાતે ઉપલબ્ધ છે; નેશનલ સેન્ટર ફોર ડિસીઝ કન્ટ્રોલ (એનસીડીસી), દિલ્હી અને ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ મેડિકલ રિસર્ચ (આઇસીએમઆર)ની કેટલીક પસંદ કરેલી વાયરસ રિસર્ચ એન્ડ ડાયગ્નોસ્ટિક લેબોરેટરીઝ. ઉચ્ચ સ્તરે સમીક્ષાઓ યોજાઇ રહી છે.
ડીજીએચએસએ વર્ષની શરૂઆતમાં 26 એપ્રિલના રોજ એક એડવાઇઝરી પણ જારી કરી હતી અને એનસીવીબીડીસીના ડિરેક્ટરે ફેબ્રુઆરી અને એપ્રિલ, 2024માં બે સલાહ જારી કરી છે, જેથી તે વેક્ટર મચ્છર દ્વારા સંક્રમિત ઝીકા, ડેન્ગ્યુ અને ચિકનગુનિયા પર રાજ્યોને આગાહી કરી શકાય.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલય પરિસ્થિતિ પર સતત નજર રાખી રહ્યું છે.
પાર્શ્વભાગ:
ઝિકા ડેન્ગ્યુ અને ચિકનગુનિયા જેવા એડીસ મચ્છરજન્ય વાયરલ રોગ છે. તે એક બિન-જીવલેણ રોગ છે. જો કે, ઝિકા અસરગ્રસ્ત સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે જન્મેલા બાળકોના માઇક્રોસેફાલી (માથાના કદમાં ઘટાડો) સાથે સંકળાયેલી છે, જે તેને એક મોટી ચિંતા બનાવે છે
ભારતમાં 2016માં ગુજરાત રાજ્યમાંથી પ્રથમ ઝીકા કેસ નોંધાયો હતો. ત્યારબાદ, તમિલનાડુ, મધ્ય પ્રદેશ, રાજસ્થાન, કેરળ, મહારાષ્ટ્ર, ઉત્તર પ્રદેશ, દિલ્હી અને કર્ણાટક જેવા ઘણા અન્ય રાજ્યોમાં કેસ નોંધાયા છે.
2024માં (2 જુલાઈ સુધી), મહારાષ્ટ્રમાં પુણે (6), કોલ્હાપુર (1) અને સંગમનેર (1) થી આઠ કેસ નોંધાયા છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry Issues Advisory to States in view of Zika virus cases from Maharashtra
States urged to maintain a state of constant vigil through screening of pregnant women for Zika virus infection and monitoring the growth of foetus of expecting mothers who tested positive for Zika
Health facilities/hospitals to identify a nodal officer to monitor and act to keep the premises Aedes mosquito free
States to strengthen entomological surveillance and intensify vector control activities in residential areas, workplaces, schools, construction sites, institutions and health facilities
03 JUL 2024 3:07PM by PIB Delhi
In view of some reported cases of Zika virus from Maharashtra, Dr Atul Goel, Director General of Health Services (DGHS), Ministry of Health and Family Welfare has issued an advisory to States highlighting the need for maintaining a state of constant vigil over the Zika virus situation in the country.
As Zika is associated with microcephaly and neurological consequences in the foetus of the affected pregnant lady, States have been advised to alert the clinicians for close monitoring. States are urged to instruct the health facilities in the affected areas or those catering cases from affected areas to screen the pregnant women for Zika virus infection, monitor the growth of the fetus of expecting mothers who have tested positive for Zika and act as per Central Government Guidelines. States were also instructed to advise health facilities/hospitals to identify a nodal officer to monitor and act to keep the premises Aedes mosquito free.
States have been emphasized on the importance of strengthening the entomological surveillance and intensifying the vector control activities in residential areas, workplaces, schools, construction sites, institutions and health facilities. States are also urged to promote awareness through precautionary IEC messages in social media and other platforms to reduce panic among the community, as Zika is like any other viral infection with most cases being asymptomatic and mild. Though, it is reported to be associated with microcephaly, no report of any Zika associated microcephaly has been reported in the country since 2016.
For timely detection and control of any impending upsurge/outbreak, State authorities have been advised to be vigilant, prepared and ensure availability of appropriate logistics at all level. States were also urged to immediately report any detected case to Integrated Disease Surveillance Programme (IDSP) and National Center for Vector Borne Diseases Control (NCVBDC).
Zika testing facility is available at National Institute of Virology (NIV), Pune; National Centre for Disease Control (NCDC), Delhi and a few selected virus research and diagnostic laboratories of the Indian Council of Medical Research (ICMR). Reviews are being held at higher level.
DGHS had also issued an advisory earlier this year on 26th April and Director, NCVBDC have issued two advisories in February and April, 2024 to forewarn states on Zika, Dengue and Chikungunya transmitted by same vector mosquito.
The Union Health Ministry continues to monitor the situation closely.
Background:
Zika is an Aedes mosquito borne viral disease like Dengue and Chikungunya. It is a non-fatal disease. However, Zika is associated with microcephaly (reduced head size) of babies born to affected pregnant women which makes it a major concern.
India reported first Zika case from Gujarat State in 2016. Since then, many other States namely Tamil Nadu, Madhya Pradesh, Rajasthan, Kerala, Maharashtra, Uttar Pradesh, Delhi, and Karnataka have reported cases subsequently.
In 2024 (till 2nd July), Maharashtra has reported eight cases from Pune (6), Kolhapur (1) and Sangamner (1).