ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦ ਸਿੰਘ 1 ਜੁਲਾਈ 2024 ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਵਾਰਣ ਲਈ ਮਹੀਨੇ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ
1-31 ਜੁਲਾਈ 2024 ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ 46 ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 1891 ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਵਾਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
30 JUN 2024 10:33AM by PIB Chandigarh
ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ 1 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਵਰਾਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ। ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ) ਨੇ ਆਪਣੀ 100 ਦਿਨਾਂ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 1-31 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਦੌਰਾਨ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਵਾਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 46 ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੈਂਡਿੰਗ (ਲੰਬਿਤ) ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਭਲਾਈ, ਡੀਜੀ ਬੀਐੱਸਐੱਫ, ਲੇਖਾ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ, ਡਿਪਟੀ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਭਾਰਤੀ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 46 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨੋਡਲ ਜਤਨਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸਾਰੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡਣ ਵਾਲੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਵੈਲਫੇਅਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਤੇ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਸੀਪੀਈਐੱਨਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ) ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਲਗਭਗ 90,000 ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੋਰਟਲ (URL: www.pgportal.gov.in/PENSION/) ‘ਤੇ ਬਿਨੈਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਧੇ ਜਾਂ ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ ਦੁਆਰਾ ਈ-ਮੇਲ, ਡਾਕ ਜਾਂ ਟੋਲ ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ 1800-11-1960 ਰਾਹੀਂ ਵੇਰਵੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ‘ਤੇ, ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਲਗਭਗ 20-25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਨ। ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਮਹਿਲਾ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਨਿਪਟਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਬੰਧੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸੀਪੀਈ ਐੱਨਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਦਰਜ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।ਅਭਿਯਾਨ ਦੌਰਾਨ ਨਿਵਾਰਣ ਲਈ 46 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ/ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੁੱਲ 1891 (15.06.2024 ਤੱਕ) ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਬੰਧੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਧਿਕਤਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਰੱਖਿਆ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼, ਰੇਲਵੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਏਪੀਐੱਫ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ।
ਬੈਂਕ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲੇ ਵੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ, ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਮੰਤਰਾਲਾ/ਵਿਭਾਗ/ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ‘ਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਵਾਰਣ ਲਈ ਸਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਮੰਤਰਾਲਾ/ਵਿਭਾਗ ਟਵੀਟਸ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਸਟੇਟਮੈਂਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਫ਼ਲ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸੇਗਾ। ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ ਨੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਹੈਸ਼ਟੈਗ ਯਾਨੀ# ਸਪੈਸ਼ਲਕੈਂਪੇਨਫੈਮਿਲੀਪੈਨਸ਼ਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr. Jitendra Singh MOS Personnel, Public Grievances and Pensions to launch the month long special campaign for effective redressal of family pensioners grievances on 1 July 2024
46 Ministries/ Departments to participate in the special campaign from 1-31 July 2024, 1891 Family Pension Grievances to be redressed under the Special Campaign
30 JUN 2024 10:33AM by PIB Delhi
Dr. Jitendra Singh, Minister of State for Personnel, Public Grievances and Pensions will launch the special campaign for effective redressal of family pensioners grievances at New Delhi on 1 July 2024. The Department of Pension and Pensioners’ Welfare (DOPPW), as part of its 100 Days Action Plan has undertaken a month-long special campaign for effective redressal of Family Pensioners' Grievances during the period July 1-31, 2024 in which 46 Ministries/ Departments will be participating. This Special campaign seeks a substantially reduction in the pendency of family pension grievances. Secretaries of Departments of Pension and Pensioners Welfare, Ex-Servicemen’s Welfare, DG BSF, Controller General of Accounts, Deputy Managing Director State Bank of India along with Nodal Public Grievance Officers of 46 Ministries/Departments, representatives from all Pension Disbursing Banks and representatives of Pensioners’ Welfare Associations will participate in this event.
Presently, around 90,000 cases are being registered on Centralized Pension Grievance and Redress System (CPENGRAMS) in a year. The grievances can be registered either directly on portal (URL:www.pgportal.gov.in/PENSION/) by the applicant or by DOPPW on receipt of details through e-mail, Post or Toll free number 1800-11-1960. Out of total grievances, Family Pension grievance cases account for about 20-25%. Major segment of Family Pensioners grievances is constituted by women pensioners. The family pension related grievances to be redressed in the Special Campaign have been shortlisted from the grievances registered on the CPENGRAMS Portal. Total 1891 (as on 15.06.2024) family pension related grievances pertaining to 46 Ministries/Departments/ Organizations have been identified for redressal during the campaign period. Majority of the grievances pertain to Defence Pensioners, Railway pensioners and CAPFs pensioners under MHA. Bank related issues also constitute a sizeable number. DOPPW will monitor and provide all assistance to concerned administrative Ministry/Department/Organization for effective redressal of grievances on a mission mode approach. Ministries/Departments will disseminate success stories through tweets and PIB statements. DoPPW has created a hashtag i.e #SpecialCampaignFamilyPension for the success of the campaign.