कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
कार्मिक, सार्वजनिक तक्रारी आणि निवृत्तीवेतन राज्यमंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह 1 जुलै 2024 रोजी कुटुंब निवृत्तीवेतनधारकांच्या तक्रारींचे प्रभावी निवारण करण्यासाठी महिनाभर चालणाऱ्या विशेष मोहीमेचा करणार प्रारंभ
1 ते 31 जुलै 2024 या कालावधीत चालणाऱ्या विशेष मोहिमेत 46 मंत्रालये आणि विभाग होणार सहभागी, विशेष मोहिमेअंतर्गत 1891 कौटुंबिक निवृत्तीवेतन तक्रारींचे करण्यात येणार निवारण
30 JUN 2024 10:33AM by PIB Mumbai
कार्मिक, सार्वजनिक तक्रारी आणि निवृत्ती वेतन राज्यमंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह, 1 जुलै 2024 रोजी नवी दिल्ली येथे कौटुंबिक निवृत्तीवेतनधारकांच्या तक्रारींचे प्रभावी निवारण करण्यासाठी विशेष मोहिमेचा प्रारंभ करतील. निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाने (DOPPW), आपल्या 100 दिवसांच्या कृती आराखड्याचा एक भाग म्हणून 1 ते 31 जुलै 2024 या कालावधीत कौटुंबिक निवृत्ती वेतनधारकांच्या तक्रारींचे प्रभावी निवारण करण्यासाठी, एक महिना चालणारी विशेष मोहीम हाती घेतली असून या मोहिमेत 46 मंत्रालये आणि विभाग सहभागी होणार आहेत. या विशेष मोहिमेद्वारे कौटुंबिक निवृत्तीवेतनाच्या तक्रारींची प्रलंबित प्रकरणांची संख्या लक्षणीयरीत्या कमी करण्याचा प्रयत्न केला जाणार आहे. निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाचे सचिव, माजी सैनिक कल्याण विभाग, सीमा सुरक्षा दलाचे महासंचालक, लेखा नियंत्रक, स्टेट बँक ऑफ इंडियाचे उपव्यवस्थापकीय संचालक तसेच 46 मंत्रालये आणि विभागांचे सार्वजनिक तक्रार नोडल अधिकारी, निवृत्तीवेतन वितरण करणाऱ्या सर्व बँकांचे प्रतिनिधी आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण संघटनेचे प्रतिनिधी या कार्यक्रमात सहभागी होणार आहेत.
सध्या, केंद्रीकृत पेन्शन तक्रार आणि निवारण प्रणाली (सीपीईएनजीआरएएमएस) वर एका वर्षात सुमारे 90,000 प्रकरणे नोंदवली जात आहेत. अर्जदार थेट पोर्टलवर (URL:www.pgportal.gov.in/PENSION/) तक्रार नोंदवू शकतात किंवा ई-मेल, टपाल किंवा टोल फ्री क्रमांक 1800-11-1960 द्वारे अर्जदाराकडून तक्रारीचा तपशील मिळाल्यावर निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाद्वारे (DOPPW) तक्रारी नोंदवल्या जाऊ शकतात. विभागाकडील एकूण तक्रारींपैकी, कौटुंबिक निवृत्तीवेतन तक्रार प्रकरणे सुमारे 20-25% इतकी आहेत. कौटुंबिक निवृत्तीवेतनधारकांच्या तक्रारींपैकी बहुसंख्य तक्रारी महिला निवृत्ती वेतनधारकांनी नोंदवलेल्या आहेत. या विशेष मोहिमेत सोडवल्या जाणाऱ्या कौटुंबिक निवृत्तीवेतनाशी संबंधित तक्रारी CPENGRAMS पोर्टलवर नोंदवलेल्या तक्रारींमधून निवडलेल्या आहेत. मोहिमेदरम्यान एकूण 1891 (15.06.2024 पर्यंत) 46 मंत्रालये, विभाग, संस्थांशी संबंधित कौटुंबिक निवृत्तीवेतनाशी संबंधित तक्रारी निवारणासाठी सुचित करण्यात आल्या आहेत. बहुतांश तक्रारी संरक्षण निवृत्ती वेतनधारक, रेल्वे निवृत्तीवेतनधारक आणि गृह मत्रालया अंतर्गत येणाऱ्या केंद्रीय सशस्त्र पोलीस दल (CAPF) निवृत्तीवेतनधारकांशी संबंधित आहेत. बँकेशी संबंधित समस्या देखील मोठ्या प्रमाणात आहेत. निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभाग या तक्रारींचे निरीक्षण करेल आणि मिशन मोडवर तक्रारींचे प्रभावी निवारण करण्यासाठी संबंधित प्रशासकीय मंत्रालय, विभाग आणि संस्थेला सर्व सहाय्य प्रदान करेल. मंत्रालये आणि विभाग ट्विट तसेच पत्र सुचना कार्यालयच्या निवेदनाद्वारे यशोगाथा प्रसारित करतील. मोहिमेच्या यशस्वीतेसाठी निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाने ने #SpecialCampaignFamilyPension हा हॅशटॅग तयार केला आहे.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr. Jitendra Singh MOS Personnel, Public Grievances and Pensions to launch the month long special campaign for effective redressal of family pensioners grievances on 1 July 2024
46 Ministries/ Departments to participate in the special campaign from 1-31 July 2024, 1891 Family Pension Grievances to be redressed under the Special Campaign
30 JUN 2024 10:33AM by PIB Delhi
Dr. Jitendra Singh, Minister of State for Personnel, Public Grievances and Pensions will launch the special campaign for effective redressal of family pensioners grievances at New Delhi on 1 July 2024. The Department of Pension and Pensioners’ Welfare (DOPPW), as part of its 100 Days Action Plan has undertaken a month-long special campaign for effective redressal of Family Pensioners' Grievances during the period July 1-31, 2024 in which 46 Ministries/ Departments will be participating. This Special campaign seeks a substantially reduction in the pendency of family pension grievances. Secretaries of Departments of Pension and Pensioners Welfare, Ex-Servicemen’s Welfare, DG BSF, Controller General of Accounts, Deputy Managing Director State Bank of India along with Nodal Public Grievance Officers of 46 Ministries/Departments, representatives from all Pension Disbursing Banks and representatives of Pensioners’ Welfare Associations will participate in this event.
Presently, around 90,000 cases are being registered on Centralized Pension Grievance and Redress System (CPENGRAMS) in a year. The grievances can be registered either directly on portal (URL:www.pgportal.gov.in/PENSION/) by the applicant or by DOPPW on receipt of details through e-mail, Post or Toll free number 1800-11-1960. Out of total grievances, Family Pension grievance cases account for about 20-25%. Major segment of Family Pensioners grievances is constituted by women pensioners. The family pension related grievances to be redressed in the Special Campaign have been shortlisted from the grievances registered on the CPENGRAMS Portal. Total 1891 (as on 15.06.2024) family pension related grievances pertaining to 46 Ministries/Departments/ Organizations have been identified for redressal during the campaign period. Majority of the grievances pertain to Defence Pensioners, Railway pensioners and CAPFs pensioners under MHA. Bank related issues also constitute a sizeable number. DOPPW will monitor and provide all assistance to concerned administrative Ministry/Department/Organization for effective redressal of grievances on a mission mode approach. Ministries/Departments will disseminate success stories through tweets and PIB statements. DoPPW has created a hashtag i.e #SpecialCampaignFamilyPension for the success of the campaign.