ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં એનડીઆરએફના બીજા પર્વતારોહણ અભિયાન 'વિજય'ના સફળ પુનરાગમનને આવકાર્યું
ગૃહ મંત્રીએ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઉપકરણ અને ફોટો પ્રદર્શનની પણ મુલાકાત લીધી હતી, જેમાં એનડીઆરએફના જવાનો દ્વારા કામગીરીમાં ઉપયોગમાં લેવાતા અત્યાધુનિક ઉપકરણો અને ટેકનોલોજીનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું
અદમ્ય સાહસ દાખવનારા આપણા જવાનોની આ પ્રકારની આકરી કામગીરીથી વ્યક્તિ અને સેના બંનેની કાર્યદક્ષતામાં વધારો થાય છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ હવે આપત્તિ વ્યવસ્થાપન માટે રાહત કેન્દ્રિત અભિગમ નહીં, પણ શૂન્ય અકસ્માતનો અભિગમ અપનાવવામાં આવ્યો છે
ડાયલ 112 હોય, મૌસમ, દામિની, મેઘદૂત હોય, આ પ્રકારની મોબાઇલ એપ્લિકેશન હોય કે પછી અર્લી વોર્નિંગ સિસ્ટમ હોય, મોદી સરકાર એનડીઆરએફને દરેક રીતે વૈજ્ઞાનિક સહાયતા પ્રદાન કરી રહી છે
તે વિજયની ટેવ છે જે વ્યક્તિ અને બળ બંનેને મહાન બનાવે છે
દેશમાં જ નહીં પરંતુ દુનિયામાં ક્યાંય પણ આફત આવે તો દરેક વ્યક્તિ એનડીઆરએફ તરફ મીટ માંડીને બેસે છે
ગમે તેટલી વિપરીત પરિસ્થિતિ હોય, પણ એનડીઆરએફના ડ્રેસમાં કોઈ જવાન ત્યાં ઊભો હોય તો આફતમાં ફસાયેલા લોકોનું મનોબળ અનેકગણું વધી જાય છે
હવે એનડીઆરએફના 16,000 જવાનોને 40 ટકાના દરે જોખમ અને મુશ્કેલી ભથ્
29 JUN 2024 4:07PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફોર્સ (NDRF)ના બીજા પર્વતારોહણ અભિયાન 'વિજય'નું 21,625 ફૂટ ઊંચા મણિરાંગ પર્વત પર સફળ ચઢાણ કરીને પરત ફર્યા બાદ સ્વાગત કર્યું હતું. .
ગૃહમંત્રીએ ફોટો અને ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઇક્વિપમેન્ટ ગેલેરી પણ જોઇ હતી. આ પ્રદર્શનમાં અત્યાધુનિક ઉપકરણોનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું અને કામગીરી દરમિયાન એનડીઆરએફના બચાવકર્તાઓ દ્વારા ઉપયોગમાં લેવામાં આવતી ટેકનોલોજીનો સમાવેશ થાય છે. ટીમ લીડર્સ દ્વારા બ્રીફિંગ પણ આપવામાં આવી હતી, જેઓ ભારત અને તુર્કીમાં વિવિધ આપત્તિ પ્રતિસાદની ઘટનાઓમાં સામેલ હતા. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ એનડીઆરએફ દ્વારા પૂરના પાણીથી બચાવ, ભૂસ્ખલન, ધરાશાયી થયેલી માળખાગત શોધ અને બચાવ, રાસાયણિક જૈવિક રેડિયોલોજિકલ ન્યુક્લિયર રિસ્પોન્સ મિકેનિઝમ (સીબીઆરએન), પર્વત બચાવ, બોરવેલ બચાવ, ચક્રવાતની પ્રતિક્રિયા વગેરેમાં હાથ ધરવામાં આવેલી વિવિધ કામગીરીમાં ઊંડો રસ લીધો હતો. તેમને એનડીઆરએફ દ્વારા વધુ સારા ઉપયોગ માટે ઉપકરણોને સુધારવા માટે લેવામાં આવેલી વિવિધ પહેલ પણ બતાવવામાં આવી હતી. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ અને એનડીઆરએફના મહાનિર્દેશક સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે એનડીઆરએફના જવાનોને 21,625 ઊંચાઈ પર સ્થિત મણિરંગ પર્વત પર સફળતાપૂર્વક અભિયાન ચલાવવા બદલ બિરદાવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, આવી ઊંચાઈએ જવા માટે અદમ્ય સાહસ દાખવવાનો નિર્ણય લેનાર આપણા જવાનોના આ પ્રકારનાં આકરાં ઓપરેશનથી વ્યક્તિ અને દળ બંનેની કાર્યક્ષમતામાં વધારો થાય છે. ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં મુશ્કેલ અભિયાનો લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવાની, અકલ્પનીય મુશ્કેલીઓ પર વિજય મેળવવાની અને તેને પાર કરીને લક્ષ્યાંક સુધી પહોંચવાની ટેવ પાડે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, વિજયની આદત જ વ્યક્તિ અને બળને મહાન બનાવે છે અને તે વ્યક્તિના જીવનમાં સાચા માર્ગે ચાલવા, વિજયી બનવા અને આત્મવિશ્વાસ વધારવાનો સૌથી મોટો સ્ત્રોત છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આજે આ ઓપરેશનમાં કેટલાક જવાનોને સફળતા મળી છે, પરંતુ સાચા અર્થમાં આ સફળતા સમગ્ર એનડીઆરએફની છે. તેમણે કહ્યું કે, આ જવાનોએ માત્ર મણીરંગ પર્વતની ઊંચાઈઓ જ જીતી નથી, પરંતુ સમગ્ર દળનું મનોબળ વધારવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે પર્વતારોહણ એ માત્ર એક કુશળતા જ નહીં પરંતુ જીવન જીવવાની કળા છે અને આ કલામાં નિપુણતા મેળવવી એ સમગ્ર જીવન માટે એક શિક્ષણ બનાવે છે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ ઓપરેશન વિજયમાં સફળતા મેળવનારા 35 જવાનો અને એનડીઆરએફના મહાનિદેશકને બળના પ્રતીક તરીકેની સિદ્ધિ બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ જવાનોએ 21,600 ફૂટથી વધારે ઊંચાઈ પર તિરંગો લહેરાવવો એ સમગ્ર દળ માટે મોટી ઉપલબ્ધિનો વિષય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જો આપણે સફળતાના શિખરે પહોંચવું હોય તો જીવનભર સાતત્યપૂર્ણ ધ્યેયને આગળ વધારવું પડશે, તો જ સફળતા પ્રાપ્ત થાય છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, એક સમયે ભારતમાં આપત્તિનો અમારો અભિગમ માત્ર રાહત કેન્દ્રિત હતો, પણ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં હવે આપત્તિ વ્યવસ્થાપન માટે શૂન્ય અકસ્માતનો અભિગમ અપનાવવામાં આવ્યો છે, રાહત-કેન્દ્રિત અભિગમ નહીં.
તેમણે કહ્યું હતું કે, આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અભિગમની દ્રષ્ટિએ આ અમારી મહાન સફર રહી છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં કાર્યકાળનાં છેલ્લાં 10 વર્ષ દરમિયાન આપત્તિઓનો સામનો કરવા માટે દુનિયામાંથી શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ ભારતમાં સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે, મોદી સરકારના આ 10 વર્ષોમાં પ્રશિક્ષણ દ્વારા એનડીઆરએફ અને એનડીએમએનું વિજયી ગઠબંધન બનાવવાનું કામ, દળનું મનોબળ વધારવું, દળની રચના કરવી, ફોર્સની પૂરતી સંખ્યા પૂરી પાડવી, આટલા મોટા દેશમાં દરેક જગ્યાએ ફોર્સના જવાનોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવી અને ડિઝાસ્ટર એસેસમેન્ટ માટે આગોતરી જાણકારી આપવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આજે દેશ કે દુનિયામાં ક્યાંય પણ કોઈ આપત્તિ આવે છે, તો દરેક એનડીઆરએફ તરફ મીટ માંડીને બેસે છે. શ્રી શાહે એમ પણ કહ્યું હતું કે, એનડીઆરએફનાં જવાનોને જોઈને આપત્તિમાં ફસાયેલા લોકોનું મનોબળ અનેકગણું વધી જાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જે રીતે આપણા 35 જવાનોએ આ પર્વતારોહણ અભિયાનમાં સફળતા મેળવવા માટે પળેપળની જાગૃતિ સાથે પોતાને લક્ષ્ય સાથે સાંકળી લીધા છે, તેવી જ રીતે આપણી સેનાએ ઝીરો કેઝ્યુઅલ્ટીનાં લક્ષ્યાંક સાથે પોતાને સાંકળી લેવાં પડશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સિદ્ધિ ક્યારેય સંતોષનું કારણ ન બનવી જોઈએ, પણ વધારે મુશ્કેલ લક્ષ્યાંકો નિર્ધારિત કરવા માટેનું કારણ બનવું જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, તુર્કી હોય કે સીરિયા હોય, બિપોરજોય હોય કે મિચૌંગ હોય, રોપ-વેની ઘટના હોય કે પર્વતારોહકોને બચાવવાની ઘટના હોય, ટનલની ઘટના હોય કે જાપાનમાં આવેલી ટ્રિપલ હોનારત હોય કે પછી નેપાળમાં ધરતીકંપ હોય, એનડીઆરએફનાં જવાનો જ્યાં પણ ગયા છે, તેઓ સારી શરૂઆત સાથે પરત ફર્યા છે અને આ સમગ્ર દેશ માટે ગર્વની વાત છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે ભવિષ્યમાં જળવાયુ પરિવર્તનના કારણે હિમસ્ખલન, ભૂસ્ખલન, પૂર અને તોફાન જેવા ખતરા દરેક જગ્યાએ વધવાના છે અને તેને ધ્યાનમાં રાખીને આપણે વિજ્ઞાનનો સહારો લઈને ઝીરો કેઝ્યુલિટીના લક્ષ્ય તરફ મજબૂતીથી આગળ વધવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણે હજુ પણ ઘણાં ક્ષેત્રોમાં આપણી કાર્યદક્ષતા વધારવાની છે અને જંગલોમાં લાગેલી આગ જેવા પરિણામો પણ લાવવાનાં છે. તેમણે કહ્યું હતું કે જંગલમાં લાગેલી આગ દરમિયાન માનવ જિંદગી બચાવવી એ અમારો એકમાત્ર ઉદ્દેશ નથી, પરંતુ આપણે જંગલોને કેવી રીતે બચાવવા અને જમીન પર આગ ન લાગે તે માટે આપણે શું કરી શકીએ તે અંગે વિશ્વભરમાં થઈ રહેલા પ્રયોગો લાવવાના છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આપણે વાદળ ફાટવાને કારણે આવેલા પૂર માટે આપણી જાતને વધારે સજ્જ કરવાની જરૂર છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, એનડીઆરએફનાં વિકાસ, તાલીમ અને સેનાને આધુનિક સંસાધનો પ્રદાન કરવા માટે મોદી સરકારે કોઈ કસર છોડી નથી અને ક્યારેય બજેટ તરફ ધ્યાન આપ્યું નથી. તેમણે કહ્યું કે આપણે ભારતમાં એક એવી તાકાત બનાવવી જોઈએ જે સમગ્ર દેશમાં ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટના ક્ષેત્રમાં પ્રથમ હોય. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પોતે આપત્તિ વ્યવસ્થાપન વિશે ખૂબ જ ચિંતિત અને જાગૃત છે તથા આ ક્ષેત્રમાં ભારતે મેળવેલી સફળતા તેનું જ પરિણામ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2004થી 2014 વચ્ચેનાં 10 વર્ષમાં આપત્તિ રાહત માટે એસડીઆરએફ અને એનડીઆરએફને કુલ રૂ.66,000 કરોડનું બજેટ ફાળવવામાં આવ્યું હતું, જે વર્ષ 2014થી 2024 સુધીનાં 10 વર્ષમાં વધીને રૂ.2 લાખ કરોડ થયું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ દર્શાવે છે કે, ભારત સરકાર આપત્તિ માટે કેટલી સજ્જ છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, મોદી સરકાર એનડીઆરએફને દરેક રીતે વૈજ્ઞાનિક સહાયતા પ્રદાન કરે છે, પછી તે ડાયલ 112 હોય, મૌસમ હોય, દામિની હોય, મેઘદૂત હોય, આ પ્રકારની મોબાઇલ એપ્લિકેશન હોય કે પછી વહેલાસર ચેતવણી આપવાની વ્યવસ્થા હોય.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, એનડીઆરએફના જવાનો માટે લાંબા સમયથી જોખમ અને મુશ્કેલી ભથ્થાની માંગ કરવામાં આવી રહી હતી અને વડા પ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકારે ગઈકાલે આ માંગ સ્વીકારી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, હવે એનડીઆરએફનાં 16,000 કર્મચારીઓને 40 ટકાનાં દરે જોખમ અને મુશ્કેલી ભથ્થું મળશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે એવો નિર્ણય પણ લીધો છે કે, હવે સેન્ટ્રલ આર્મ્ડ પોલીસ ફોર્સિસ (સીએપીએફ)ની એક ટીમ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરની રમત-ગમત સ્પર્ધાઓમાં આઉટડોર અને ઇન્ડોર તમામ રમતોમાં ભાગ લેશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ માટેનો સંપૂર્ણ રોડમેપ તૈયાર થઈ ગયો છે અને ટૂંક સમયમાં જ ભારત સરકાર તેનાં અમલીકરણ માટે એક મોડલ લઈને આવશે. તેમણે કહ્યું કે સરકાર સીએપીએફમાં રમતગમતને સંસ્કૃતિ તરીકે રજૂ કરવા અને સ્થિર કરવા માંગે છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah welcomes successful return of second mountaineering expedition 'Vijay' of NDRF in New Delhi
The Home Minister also visited the Disaster Management Equipment and Photo Exhibition, showcasing the state-of-the-art equipment and technologies used by NDRF personnel in operations
Such strenuous operations by our jawans, who display indomitable courage, enhance the efficiency of both the individual and the force
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a zero casualty approach, not a relief-centric approach, is now being adopted for disaster management
Be it Dial 112, Mausam, Damini, Meghdoot, such mobile applications or early warning systems, the Modi government is providing scientific support to NDRF in every way
It is the habit of conquest that makes both the individual and the force great
Not only in the country but anywhere in the world, if there is a disaster, then everyone looks up to NDRF
No matter how adverse the situation is, if a jawan in NDRF dress is standing there, the morale of the people trapped in the disaster increases manifold
Now 16,000 NDRF personnel will get risk and hardship allowance at the rate of 40 per cent
29 JUN 2024 4:07PM by PIB Delhi
The Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today welcomed the second mountaineering expedition of the National Disaster Response Force (NDRF), 'Vijay', in New Delhi, on its return from a successful climb to 21,625 feet high Mount Manirang.
Home Minister also witnessed Photo and Disaster Management Equipment Gallery. The exhibition showcased the state-of-the-art equipment and technologies used by NDRF rescuers during operation. A briefing was also given by the team leaders who were involved in various disaster response incidents in India and Turkey. Union Home Minister took keen interest in various operations conducted by NDRF in flood water rescue, landslides, collapsed structure search and rescue, chemical biological radiological nuclear response mechanism (CBRN), mountain rescue, borewell rescue, cyclone response etc. He was also shown various initiative taken in improvising equipment by the NDRF for better utilisation. Several dignitaries, including the Union Home Secretary and Director General, NDRF, were present on the occasion.
Shri Amit Shah hailed NDRF jawans for their successful expedition to 21,625 high Mount Manirang. He said that such strenuous operations by our jawans, who have decided to show indomitable courage to go to such heights, increase the efficiency of both the individual and the force. Home Minister said that such arduous campaigns inculcate the habit of accomplishing goals, conquering and overcoming unimaginable difficulties to reach the goal. Shri Shah said that it is the habit of victory that makes a person and force great and it is the biggest source of walking on the right path in a person's life, becoming victorious and increasing confidence.
The Union Home Minister said that some jawans have achieved success in this operation today, but in the true sense, this success belongs to the entire NDRF. He said that these jawans have not only conquered the heights of Mount Manirang but have worked to boost the morale of the entire force. He said that mountaineering is not just a skill but an art of living and mastering this art forms an education for the whole life. The Union Home Minister congratulated the 35 personnel who achieved success in Operation Vijay and the Director General, NDRF for the achievement as a symbol of the force. Shri Shah said that the unfurling of the Tricolour at a height of more than 21,600 feet by these jawans has been a matter of great achievement for the entire force. He said that if we have to reach the pinnacle of success, then we have to pursue a consistent goal throughout life, only then success is achieved.
Shri Amit Shah said that at one time, our approach to disaster in India was only relief-centric, but under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, now a zero casualty approach is being adopted for disaster management, not a relief-centric approach.
He said that this has been our great journey in terms of disaster management approach. Shri Shah added that in the last 10 years of Prime Minister Modi's tenure, the best practices from around the world have been put in place in India to deal with disasters. He said that in these 10 years of the Modi government, the work of creating a winning alliance of NDRF and NDMA through training, raising the morale of the force, forming the force, providing adequate numbers of the force, ensuring the availability of the force's personnel everywhere in such a large country and advance information for disaster assessment has been done. He said that today, if any disaster strikes anywhere in the country or the world, everyone looks up to the NDRF. Shri Shah also said that seeing the NDRF personnel increases the morale of the people trapped in the disaster manifold. He said that just as our 35 jawans have aligned themselves with the goal with moment-to-moment awareness to achieve success in this mountaineering expedition, our force must align itself with the goal of Zero Casualty. He said that achievement should never become a reason for satisfaction, but it should become a reason to set more difficult goals. Shri Shah said that whether it is Turkey or Syria, Biporjoy or Michaung, the ropeway incident or the rescue of climbers, the tunnel incident or the triple disaster in Japan or the earthquake in Nepal, wherever NDRF personnel have gone, they have returned with a good start and it is a matter of great pride for the entire country.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the future, due to climate change, dangers like avalanches, landslides, floods and storms are going to increase everywhere and keeping this in mind, we should move firmly towards the goal of Zero Casualty by resorting to science. He said that we still have to increase our efficiency in many areas and also bring results, such as forest fires. He said that saving human lives is not our only objective during forest fires, but we have to bring experiments happening all over the world on how to save forests and what we can do so that there is no fire on the ground. Shri Shah said that we need to prepare ourselves more for the floods caused by cloudbursts.
Shri Amit Shah said that the Modi government has left no stone unturned and never looked at the budget for the development of the NDRF, training and providing modern resources to the force. He said that we should create a force in India that is first in the field of disaster management in the entire country. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi himself is very concerned and aware about disaster management and the success achieved by India in this field is the result of this. He said that in 10 years between 2004 and 2014, a total budget of Rs 66,000 crore was allocated to SDRF and NDRF for disaster relief, which increased to Rs 2 lakh crore in 10 years from 2014 to 2024. This, he said, shows how prepared the Indian government is for a disaster. Shri Shah said that the Modi government is providing scientific support to the NDRF in every way, be it Dial 112, Mausam, Damini, Meghdoot, such mobile applications or early warning systems.
The Union Home Minister said that there was a demand for Risk and Hardship Allowance for NDRF personnel for a long time and the Government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has accepted this demand yesterday. He said that now 16,000 personnel of NDRF will get Risk and Hardship Allowance at the rate of 40%. Shri Shah said that the Modi government has also decided that now a team of Central Armed Police Forces (CAPFs) will participate in all outdoor and indoor games in national and international level sports competitions. He said that the entire roadmap for this has been prepared and soon the Government of India will come up with a model for its implementation. He said that the government wants to introduce and stabilize sports as a culture in CAPFs.