Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah welcomes successful return of second mountaineering expedition 'Vijay' of NDRF in New Delhi
The Home Minister also visited the Disaster Management Equipment and Photo Exhibition, showcasing the state-of-the-art equipment and technologies used by NDRF personnel in operations
Such strenuous operations by our jawans, who display indomitable courage, enhance the efficiency of both the individual and the force
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a zero casualty approach, not a relief-centric approach, is now being adopted for disaster management
Be it Dial 112, Mausam, Damini, Meghdoot, such mobile applications or early warning systems, the Modi government is providing scientific support to NDRF in every way
It is the habit of conquest that makes both the individual and the force great
Not only in the country but anywhere in the world, if there is a disaster, then everyone looks up to NDRF
No matter how adverse the situation is, if a jawan in NDRF dress is standing there, the morale of the people trapped in the disaster increases manifold
Now 16,000 NDRF personnel will get risk and hardship allowance at the rate of 40 per cent
29 JUN 2024 4:07PM by PIB Delhi
The Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today welcomed the second mountaineering expedition of the National Disaster Response Force (NDRF), 'Vijay', in New Delhi, on its return from a successful climb to 21,625 feet high Mount Manirang.
Home Minister also witnessed Photo and Disaster Management Equipment Gallery. The exhibition showcased the state-of-the-art equipment and technologies used by NDRF rescuers during operation. A briefing was also given by the team leaders who were involved in various disaster response incidents in India and Turkey. Union Home Minister took keen interest in various operations conducted by NDRF in flood water rescue, landslides, collapsed structure search and rescue, chemical biological radiological nuclear response mechanism (CBRN), mountain rescue, borewell rescue, cyclone response etc. He was also shown various initiative taken in improvising equipment by the NDRF for better utilisation. Several dignitaries, including the Union Home Secretary and Director General, NDRF, were present on the occasion.
Shri Amit Shah hailed NDRF jawans for their successful expedition to 21,625 high Mount Manirang. He said that such strenuous operations by our jawans, who have decided to show indomitable courage to go to such heights, increase the efficiency of both the individual and the force. Home Minister said that such arduous campaigns inculcate the habit of accomplishing goals, conquering and overcoming unimaginable difficulties to reach the goal. Shri Shah said that it is the habit of victory that makes a person and force great and it is the biggest source of walking on the right path in a person's life, becoming victorious and increasing confidence.
The Union Home Minister said that some jawans have achieved success in this operation today, but in the true sense, this success belongs to the entire NDRF. He said that these jawans have not only conquered the heights of Mount Manirang but have worked to boost the morale of the entire force. He said that mountaineering is not just a skill but an art of living and mastering this art forms an education for the whole life. The Union Home Minister congratulated the 35 personnel who achieved success in Operation Vijay and the Director General, NDRF for the achievement as a symbol of the force. Shri Shah said that the unfurling of the Tricolour at a height of more than 21,600 feet by these jawans has been a matter of great achievement for the entire force. He said that if we have to reach the pinnacle of success, then we have to pursue a consistent goal throughout life, only then success is achieved.
Shri Amit Shah said that at one time, our approach to disaster in India was only relief-centric, but under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, now a zero casualty approach is being adopted for disaster management, not a relief-centric approach.
He said that this has been our great journey in terms of disaster management approach. Shri Shah added that in the last 10 years of Prime Minister Modi's tenure, the best practices from around the world have been put in place in India to deal with disasters. He said that in these 10 years of the Modi government, the work of creating a winning alliance of NDRF and NDMA through training, raising the morale of the force, forming the force, providing adequate numbers of the force, ensuring the availability of the force's personnel everywhere in such a large country and advance information for disaster assessment has been done. He said that today, if any disaster strikes anywhere in the country or the world, everyone looks up to the NDRF. Shri Shah also said that seeing the NDRF personnel increases the morale of the people trapped in the disaster manifold. He said that just as our 35 jawans have aligned themselves with the goal with moment-to-moment awareness to achieve success in this mountaineering expedition, our force must align itself with the goal of Zero Casualty. He said that achievement should never become a reason for satisfaction, but it should become a reason to set more difficult goals. Shri Shah said that whether it is Turkey or Syria, Biporjoy or Michaung, the ropeway incident or the rescue of climbers, the tunnel incident or the triple disaster in Japan or the earthquake in Nepal, wherever NDRF personnel have gone, they have returned with a good start and it is a matter of great pride for the entire country.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the future, due to climate change, dangers like avalanches, landslides, floods and storms are going to increase everywhere and keeping this in mind, we should move firmly towards the goal of Zero Casualty by resorting to science. He said that we still have to increase our efficiency in many areas and also bring results, such as forest fires. He said that saving human lives is not our only objective during forest fires, but we have to bring experiments happening all over the world on how to save forests and what we can do so that there is no fire on the ground. Shri Shah said that we need to prepare ourselves more for the floods caused by cloudbursts.
Shri Amit Shah said that the Modi government has left no stone unturned and never looked at the budget for the development of the NDRF, training and providing modern resources to the force. He said that we should create a force in India that is first in the field of disaster management in the entire country. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi himself is very concerned and aware about disaster management and the success achieved by India in this field is the result of this. He said that in 10 years between 2004 and 2014, a total budget of Rs 66,000 crore was allocated to SDRF and NDRF for disaster relief, which increased to Rs 2 lakh crore in 10 years from 2014 to 2024. This, he said, shows how prepared the Indian government is for a disaster. Shri Shah said that the Modi government is providing scientific support to the NDRF in every way, be it Dial 112, Mausam, Damini, Meghdoot, such mobile applications or early warning systems.
The Union Home Minister said that there was a demand for Risk and Hardship Allowance for NDRF personnel for a long time and the Government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has accepted this demand yesterday. He said that now 16,000 personnel of NDRF will get Risk and Hardship Allowance at the rate of 40%. Shri Shah said that the Modi government has also decided that now a team of Central Armed Police Forces (CAPFs) will participate in all outdoor and indoor games in national and international level sports competitions. He said that the entire roadmap for this has been prepared and soon the Government of India will come up with a model for its implementation. He said that the government wants to introduce and stabilize sports as a culture in CAPFs.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್‌ನ ಎರಡನೇ ಪರ್ವತಾರೋಹಣ ತಂಡ 'ವಿಜಯ್' ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಮರಳಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತಂಡವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು
ಗೃಹ ಸಚಿವರು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಲಕರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಛಾಯಾಚಿತ್ರ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್‌ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಬಳಸುವ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು
ಅದಮ್ಯ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ನಮ್ಮ ಯೋಧರ ಇಂತಹ ಶ್ರಮದಾಯಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ನಿಮ್ಮ ಮತ್ತು ಸೇನಾ ಬಲದ ದಕ್ಷತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಈಗ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಪರಿಹಾರ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಶೂನ್ಯ ಅಪಘಾತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಡಯಲ್ 112, ಮೌಸಮ್, ದಾಮಿನಿ, ಮೇಘದೂತ್, ಅಂತಹ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳು ಅಥವಾ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಇರಲಿ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್‌ ಗೆ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ
ವಿಜಯದ ಅಭ್ಯಾಸವು ವ್ಯಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಲ ಎರಡನ್ನೂ ಶ್ರೇಷ್ಠಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಜಗತ್ತಿನ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಅನಾಹುತ ಸಂಭವಿಸಿದರೆ ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್‌ ನೆರವು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ
ಎಷ್ಟೇ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಎದುರಾದರೂ ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್ ಡ್ರೆಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಯೋಧರು ನಿಂತಿದ್ದರೆ ದುರಂತದಲ್ಲಿ ಸಂತ್ರಸ್ತರ ಸ್ಥೈರ್ಯ ಬಹುಮಟ್ಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ
ಈಗ 16,000 ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್‌ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಶೇಕಡಾ 40 ರ ದರದಲ್ಲಿ ಅಪಾಯ ಮತ್ತು ಸಂಕಷ್ಟ ಭತ
29 JUN 2024 4:07PM by PIB Bengaluru
21,625 ಅಡಿ ಎತ್ತರದ ಮಣಿರಂಗ್ ಪರ್ವತವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಏರಿದ ನಂತರ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪಡೆ (ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್) 'ವಿಜಯ್' ಎರಡನೇ ಪರ್ವತಾರೋಹಣ ಯಾತ್ರೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಫೋಟೋ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಲಕರಣೆ ಗ್ಯಾಲರಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಪ್ರದರ್ಶನವು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್‌ ಯೋಧರು ಬಳಸುವ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಟರ್ಕಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ವಿಪತ್ತು ಘಟನೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ ತಂಡದ ನಾಯಕರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಪ್ರವಾಹ , ಭೂಕುಸಿತಗಳು, ಕುಸಿದ ರಚನೆ ಹುಡುಕಾಟ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆ, ರಾಸಾಯನಿಕ ಜೈವಿಕ ವಿಕಿರಣ ಪರಮಾಣು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ (CBRN), ಮೌಂಟೇನ್ ರೆಸ್ಕ್ಯೂ, ಬೋರ್‌ವೆಲ್ ಪಾರುಗಾಣಿಕಾ, ಸೈಕ್ಲೋನ್ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್‌ ನಡೆಸಿದ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆದರು. ಉತ್ತಮ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್‌ ನಿಂದ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು 21,625 ಎತ್ತರದ ಮಣಿರಂಗ್ ಪರ್ವತದ ಯಶಸ್ವಿ ದಂಡಯಾತ್ರೆ ನಡೆಸಿದ ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್‌ ಯೋಧರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಅಂತಹ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಹೋಗಲು ಅದಮ್ಯ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ತೋರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿರುವ ನಮ್ಮ ಯೋಧರ ಇಂತಹ ಶ್ರಮದಾಯಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ವ್ಯಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಲ ಎರಡರ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂತಹ ಪ್ರಯಾಸಕರ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ, ಗುರಿಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಊಹಿಸಲಾಗದ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಜಯಿಸುವ ಮತ್ತು ಜಯಿಸುವ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಜಯದ ಅಭ್ಯಾಸವು ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಮತ್ತು ಬಲವನ್ನು ಶ್ರೇಷ್ಠನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲು, ವಿಜಯಶಾಲಿಯಾಗಲು ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ದೊಡ್ಡ ಮೂಲ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಕೆಲವು ಯೋಧರು ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಈ ಯಶಸ್ಸು ಇಡೀ ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್‌ಗೆ ಸೇರಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಧರು ಮಣಿರಂಗ್ ಪರ್ವತದ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಸಾಗಿರುವುದಲ್ಲದೇ ಇಡೀ ಪಡೆಯ ಸ್ಥೈರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪರ್ವತಾರೋಹಣವು ಕೇವಲ ಕೌಶಲ್ಯವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಬದುಕುವ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಈ ಕಲೆಯನ್ನು ಕರಗತ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇಡೀ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಶಿಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಆಪರೇಷನ್ ವಿಜಯ್‌" ಯಶಸ್ಸು ಸಾಧಿಸಿದ 35 ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಧರು 21,600 ಅಡಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಿರುವುದು ಇಡೀ ಪಡೆಗೆ ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಯಶಸ್ಸಿನ ಶಿಖರವನ್ನೇರಬೇಕಾದರೆ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ನಿರಂತರ ಗುರಿಯತ್ತ ಸಾಗಬೇಕು ಅಂದಾಗ ಮಾತ್ರ ಯಶಸ್ಸು ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ವಿಪತ್ತಿನ ಬಗೆಗಿನ ನಮ್ಮ ವಿಧಾನವು ಕೇವಲ ಪರಿಹಾರ ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಈಗ ಪರಿಹಾರ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನವಲ್ಲ, ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಶೂನ್ಯ ಅಪಘಾತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ವಿಧಾನದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಇದು ನಮ್ಮ ಉತ್ತಮ ಪ್ರಯಾಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ವಿಪತ್ತುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಈ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಮೂಲಕ ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಡಿಎಂಎ ಗೆಲುವಿನ ಮೈತ್ರಿ, ಪಡೆಗಳ ನೈತಿಕ ಸ್ಥೈರ್ಯ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ, ಪಡೆ ರಚನೆ, ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯ ಪಡೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ, ಪಡೆಯ ಲಭ್ಯತೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಕೆಲಸವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ದೊಡ್ಡ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕಾಗಿ ಮುಂಗಡ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಾಗಲಿ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಾಗಲಿ ಯಾವುದೇ ಅನಾಹುತ ಸಂಭವಿಸಿದರೆ ಎಲ್ಲರೂ ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್‌ ನೆರವು ಬಯಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ನೋಡುವುದರಿಂದ ದುರಂತದಲ್ಲಿ ಸಿಕ್ಕಿಬಿದ್ದ ಸಂತ್ರಸ್ತರ ನೈತಿಕ ಸ್ಥೈರ್ಯ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪರ್ವತಾರೋಹಣ ಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಮ್ಮ 35 ಯೋಧರು ಕ್ಷಣ ಕ್ಷಣದ ಜಾಗೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿರುವಂತೆ, ನಮ್ಮ ಪಡೆ ಝೀರೋ ಕ್ಯಾಶುವಾಲಿಟಿ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಧನೆ ಎಂದಿಗೂ ತೃಪ್ತಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಾರದು, ಆದರೆ ಹೆಚ್ಚು ಕಷ್ಟಕರವಾದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸಲು ಅದು ಕಾರಣವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಟರ್ಕಿ ಅಥವಾ ಸಿರಿಯಾ, ಬೈಪೋರ್‌ಜಾಯ್ ಅಥವಾ ಮೈಚಾಂಗ್, ರೋಪ್‌ವೇ ಘಟನೆ ಅಥವಾ ಪರ್ವತಾರೋಹಿಗಳ ರಕ್ಷಣೆ, ಸುರಂಗ ಘಟನೆ ಅಥವಾ ಜಪಾನ್‌ನಲ್ಲಿನ ತ್ರಿವಳಿ ದುರಂತ ಅಥವಾ ನೇಪಾಳದಲ್ಲಿ ಭೂಕಂಪ, ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಹೋದಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಯಶಸ್ವಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನಡೆಸಿ ಹಿಂತಿರುಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ತಮ ಆರಂಭ ಮತ್ತು ಇದು ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಹಿಮಕುಸಿತ, ಭೂಕುಸಿತ, ಪ್ರವಾಹ, ಚಂಡಮಾರುತದಂತಹ ಅಪಾಯಗಳು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಝೀರೋ ಕ್ಯಾಶುವಾಲಿಟಿ ಗುರಿಯತ್ತ ದೃಢವಾಗಿ ಸಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಆಶ್ರಯಿಸಿ ನಾವು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತರಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಾಡ್ಗಿಚ್ಚಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಜೀವ ಉಳಿಸುವುದೊಂದೇ ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶವಲ್ಲ, ಅರಣ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಉಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಭೂಮಿಗೆ ಬೆಂಕಿ ಬೀಳದಂತೆ ನಾವೇನು ​​ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ನಾವು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮೇಘಸ್ಫೋಟದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಪ್ರವಾಹಕ್ಕೆ ನಮ್ಮನ್ನು ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್‌ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಪಡೆಗೆ ಆಧುನಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಅನುದಾನ ಒದಗಿಸಿದೆ. ಇಡೀ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುವ ಪಡೆಯನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರಚಿಸಬೇಕು ಎಂದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸ್ವತಃ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳ ಕಾಳಜಿ ಮತ್ತು ಅರಿವು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸಾಧಿಸಿದ ಯಶಸ್ಸು ಇದರ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
2004 ರಿಂದ 2014 ರ ನಡುವೆ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎಸ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್‌ಗೆ ಒಟ್ಟು 66,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ವಿಪತ್ತು ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು 2014 ರಿಂದ 2024 ರವರೆಗೆ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ವಿಪತ್ತಿಗೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ. ಡಯಲ್ 112, ಮೌಸಂ, ದಾಮಿನಿ, ಮೇಘದೂತ್, ಅಂತಹ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳು ಅಥವಾ ಮುಂಚಿನ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಆಗಿರಲಿ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್‌ಗೆ ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯಲ್ಲೂ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ರಿಸ್ಕ್ ಮತ್ತು ಹಾರ್ಡ್‌ಶಿಪ್ ಭತ್ಯೆಯ ಬೇಡಿಕೆ ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಇತ್ತು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ನಿನ್ನೆ ಈ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಗ ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್‌ನ 16,000 ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ 40% ದರದಲ್ಲಿ ಅಪಾಯ ಮತ್ತು ಕಷ್ಟದ ಭತ್ಯೆ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಇದೀಗ ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ (ಸಿಎಪಿಎಫ್) ತಂಡವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಕ್ರೀಡಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಹೊರಾಂಗಣ ಮತ್ತು ಒಳಾಂಗಣ ಆಟಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಇದರ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮಾದರಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಿದೆ. ಸಿಎಪಿಎಫ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಬಯಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರಾದ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.