ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਅੱਜ 264ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ’ਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਸਭਾਪਤੀ ਸ੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਉਦਘਾਟਨੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ
27 JUN 2024 1:46PM by PIB Chandigarh
ਸਭਾਪਤੀ: ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ, ਮੈਂ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ 264ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 'ਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਨਿੱਘਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣੇ ਜਿਹੇ ਹੀ ਹੋਈਆਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਅਤੇ ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੈਸ਼ਨ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਵੋਟ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਾਡੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਗਣਰਾਜ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ 'ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਪਰਵ' ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਹੋਣਾ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਬੜੇ ਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਦੋ-ਸਾਲਾ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਸਦਨ ਦਾ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਦਨ ਦੇ ਸਾਰੇ 61 ਨਵੇਂ ਚੁਣੇ ਗਏ/ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ। ਮੈਂਬਰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ।
ਆਓ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰੀਏ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਸੰਵਾਦ, ਚਰਚਾ, ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਬਹਿਸ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਈਏ, ਜੋ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਸਾਰ ਹੈ।

Vice President's Secretariat
Opening remarks by the Chairman Rajya Sabha, Shri Jagdeep Dhankhar on the commencement of the 264th session of Rajya Sabha today
27 JUN 2024 1:46PM by PIB Delhi
CHAIRMAN: Hon'ble Members, I extend a warm welcome to you all on the commencement of the 264th session of Rajya Sabha. This is the first session after the recent general elections for the Lok Sabha and the Assembly elections in four States. While exercising their franchise, the people of Bharat, the largest democracy in the world, have expressed their faith in our democratic polity and the values that underpin our Republic. The successful completion of this 'Festival of Democracy' is a matter of great pride and admiration for all of us.
This House has also got re-constituted partially after its recent biennial elections. Congratulations to all the 61 newly elected/nominated Members of the House. The member would surely fully exploit their potential and contribute towards fulfilling aspirations of the people.
Let us all in togetherness work towards the blossoming of democracy. Let us contribute in a wholesome system of dialogue, discussion, deliberations and debate all being the essence of democracy