शिक्षण मंत्रालय
शिक्षण मंत्रालयाचे देशव्यापी तंबाखूमुक्त शैक्षणिक संस्था अभियान
24 JUN 2024 6:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 जून 2024
तंबाखूचा वापर हे भारतातील मृत्यू आणि रोगांना प्रतिबंध करता येण्याजोग्या मुख्य कारणांपैकी एक असून त्यामुळे दरवर्षी देशात जवळपास 13 लाख 50 हजार मृत्यू होतात. भारत हा तंबाखूचा जगातील दुसऱ्या क्रमाकांचा सर्वात मोठा उपभोक्ता आणि उत्पादक आहे. जागतिक युवा तंबाखू सर्वेक्षण 2019 अनुसार, देशभरात 13 ते 15 वर्षे वयोगटातील 8.5 टक्के शालेय विद्यार्थी विविध प्रकारे तंबाखूचे सेवन करतात.
विविध प्रकारच्या तंबाखू उत्पादनांची शाळांच्या परिसरातील सहज उपलब्धता हे उपरोल्लेखित परिस्थितीमागील मुख्य कारणांपैकी एक मानले जाते.
राष्ट्रीय तंबाखू नियंत्रण कार्यक्रमाचा भाग म्हणून भारत सरकारच्या आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने अल्पवयीन व युवा वर्गातील लोकसंख्येला तंबाखूचे सेवन करण्यापासून परावृत्त करण्यासाठी तंबाखूमुक्त शैक्षणिक संस्था मार्गदर्शक सूचनावली जारी केली आहे.
शिक्षण मंत्रालयाच्या शालेय शिक्षण व साक्षऱता विभागाने तंबाखूमुक्त शिक्षण संस्था अभियानाच्या अंमलबजावणीबाबत पुस्तिका जागतिक तंबाखूविरोधी दिवस 31 मे 2024 रोजी प्रसिद्ध केली. देशभरातली शैक्षणिक संस्थांनी या मार्गदर्शक सूचनांची अंमलबजावणी करून तंबाखूमुक्त परिसर (#Tobacco Free Area) बनावे, असे यामागे उद्दीष्ट आहे.
तंबाखूमुक्त शैक्षणिक संस्था अभियानाच्या प्रसाराला चालना देत सर्व राज्ये व केंद्रशासित प्रदेशांनी मार्गदर्शक सूचनांची अंमलबजावणी करावी याकरता शालेय शिक्षण व साक्षरता विभागाच्या सचिवांनी सविस्तर मार्गदर्शनपर सूचना जारी केली आहे. त्यामध्ये विद्यार्थी व युवांना तंबाखूसेवनापासून परावृत्त करण्यासाठी शाळा व आजूबाजूच्या परिसरात राबवण्याजोगे विविध उपक्रम सुचवले आहेत.
• शैक्षणिक संस्थेच्या आवारात नियुक्त व्यक्तीच्या माहितीसह ‘तंबाखूमुक्त क्षेत्र’ चिन्ह प्रदर्शित करणे.
• नियुक्त केलेल्या व्यक्तीच्या माहितीसह शैक्षणिक संस्थेच्या प्रवेशद्वारावर आणि सीमाभिंतीवर "तंबाखूमुक्त शिक्षण संस्था" चिन्ह प्रदर्शित करणे.
• शैक्षणिक संस्थेच्या आवारात सिगारेट किंवा बिडीचे बुडखे तसेच टाकून दिलेले गुटखा आणि तंबाखूचे पाऊच, थुंकण्याचे डाग यांसारखे तंबाखूच्या वापराचे कोणतेही पुरावे नसावेत.
• शैक्षणिक संस्थांच्या आवारात तंबाखूमुळे होणाऱ्या हानीबाबतची भित्तिचित्रे आणि इतर जागरूकता सामग्री प्रदर्शित केली जावी
• शैक्षणिक संस्थांमध्ये दर 6 महिन्यांनी किमान एक तंबाखू विरोधी उपक्रम आयोजित करणे.
• 'टोबॅको मॉनिटर ' चे नामांकन तसेच त्यांची नावे, पदनाम आणि संपर्क क्रमांक फलकावर नमूद करणे आवश्यक आहे.
• शैक्षणिक संस्थांच्या आचारसंहितेत "तंबाखू विरोधी मार्गदर्शक तत्त्वांचा समावेश करणे.
• शैक्षणिक संस्थेच्या सीमाभिंत किंवा कुंपणाच्या बाह्य मर्यादेपासून 100 यार्ड क्षेत्र चिन्हांकित करणे.
• शैक्षणिक संस्थेच्या 100 यार्डच्या आतील दुकानात कोणत्याही प्रकारची तंबाखू उत्पादने विकता येणार नाहीत.
• तंबाखूमुक्त शैक्षणिक संस्था (ToFEI) च्या अंमलबजावणी नियमावलीच्या परिशिष्ट-III नुसार तंबाखूच्या वापराविरुद्ध प्रतिज्ञा घेणे.
याशिवाय, पथनाट्य, व्हिडीओ फिल्म्स, स्वयंसेवी संस्थांद्वारे चर्चा, तज्ञ व्यक्ती इत्यादींद्वारे व्यसनमुक्तीबद्दल जागरूकता संदेश पसरवण्यासाठी नागरी समाजाच्या भूमिकेवरही त्यांनी भर दिला. त्यानुसार राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना तंबाखू प्रतिबंध आणि सेवनाबाबत जागरूकता पसरवण्यासाठी शैक्षणिक संस्थांमध्ये कार्यरत विद्यार्थी, शिक्षक, पालक आणि कर्मचारी यांच्यासह सर्व हितधारकांना सहभागी करुन घेण्यासाठी शाळा व्यवस्थापन समितीच्या बैठका, राष्ट्रीय समाज सेवा आणि विद्यांजली- तज्ञ व्यक्तींना जोडण्यासाठी शालेय स्वयंसेवक उपक्रम, या क्षेत्रात कार्यरत असलेल्या स्वयंसेवी संस्थासारख्या माध्यमांचा उपयोग करण्याचा सल्ला देण्यात आला आहे.
ToFEI नियमावलीची लिंक: https://dsel.education.gov.in/sites/default/files/guidelines/im_tofel.pdf

Ministry of Education
Ministry of Education rolls out a nationwide campaign on Tobacco Free Educational Institutions (ToFEI)
24 JUN 2024 4:29PM by PIB Delhi
Tobacco use is one of the major causes of preventable deaths and diseases in India and accounts for nearly 1.35 million deaths every year in the country. India is also the second largest consumer and producer of tobacco. According to Global Youth Tobacco Survey (GYTS) 2019, 8.5 percent of school students in the age group of 13 to 15 consume tobacco in different forms across the country.
Easy access to tobacco products in its different forms around our school buildings and campuses believed to be one of the major contributing factors causing the above situation.
As part of the National Tobacco Control Programme (NTCP), the Ministry of Health & Family Welfare, Government of India, has issued the Tobacco Free Educational Institution (ToFEI) Guidelines for safeguarding minors and youth from tobacco use.
Department of School Education & Literacy, Ministry of Education has developed a “ToFEI Implementation Manual” for schools and launched it on World No Tobacco Day (WNTD) which was observed on 31st May, 2024. The objective is to make educational institutions across the nation comply with the ToFEI guidelines and become #Tobacco Free Area.
Augmenting the mission for tobacco free educational institutions, Secretary, Department of School Education & Literacy, Ministry of Education, Government of India has issued a detailed advisory to all States/UTs for complying with Guidelines of Tobacco Free Educational Institutions (ToFEI) as per the ToFEI Implementation Manual in a befitting manner by undertaking the following suggestive activities in schools and nearby area;
• Display ‘Tobacco Free Area’ Signage inside the premise of Educational Institution with the information of designated person.
• Display “Tobacco Free Education Institution” signage at entrance/boundary wall of Educational Institution with the information of designated person.
• There should not be any evidence of tobacco use inside the premise like cigarette/beedi butts or discarded gutka/tobacco pouches, spitting spots.
• Display of poster & other awareness materials on harms of tobacco within the premise of educational institutions.
• Organizing at least one tobacco control activity every 6 months in educational institutions.
• Nomination of ‘Tobacco Monitors’ and their names, designation, and contact number are to be mentioned on the signage.
• Inclusion of “No Tobacco Use” Guidelines in the Educational Institutions code of conduct.
• Marking of 100 yards area from the outer limit of boundary wall/fence of the educational institute.
• Shops within 100 yards of the Educational Institute shall not sell any kind of tobacco products.
• Take pledge against Tobacco use as per Annexure-III of Implementation Manual of ToFEI.
Further, he also emphasized upon the role of Civil Society in spreading awareness messages on de-addiction through street plays, video films, talks by NGOs, resource persons etc. Accordingly, States/UTs were advised to use the avenues of School Management Committee meetings, National Social Service and Vidyanjali-School Volunteer Initiative to rope in resource persons, NGOs working in this area to spread awareness on tobacco prevention and consumption covering all stakeholders including students, teachers, parents and staff working in the educational institutions.
Link to the ToFEI Manual: https://dsel.education.gov.in/sites/default/files/guidelines/im_tofel.pdf