Ministry of Education
Ministry of Education rolls out a nationwide campaign on Tobacco Free Educational Institutions (ToFEI)
24 JUN 2024 4:29PM by PIB Delhi
Tobacco use is one of the major causes of preventable deaths and diseases in India and accounts for nearly 1.35 million deaths every year in the country. India is also the second largest consumer and producer of tobacco. According to Global Youth Tobacco Survey (GYTS) 2019, 8.5 percent of school students in the age group of 13 to 15 consume tobacco in different forms across the country.
Easy access to tobacco products in its different forms around our school buildings and campuses believed to be one of the major contributing factors causing the above situation.
As part of the National Tobacco Control Programme (NTCP), the Ministry of Health & Family Welfare, Government of India, has issued the Tobacco Free Educational Institution (ToFEI) Guidelines for safeguarding minors and youth from tobacco use.
Department of School Education & Literacy, Ministry of Education has developed a “ToFEI Implementation Manual” for schools and launched it on World No Tobacco Day (WNTD) which was observed on 31st May, 2024. The objective is to make educational institutions across the nation comply with the ToFEI guidelines and become #Tobacco Free Area.
Augmenting the mission for tobacco free educational institutions, Secretary, Department of School Education & Literacy, Ministry of Education, Government of India has issued a detailed advisory to all States/UTs for complying with Guidelines of Tobacco Free Educational Institutions (ToFEI) as per the ToFEI Implementation Manual in a befitting manner by undertaking the following suggestive activities in schools and nearby area;
• Display ‘Tobacco Free Area’ Signage inside the premise of Educational Institution with the information of designated person.
• Display “Tobacco Free Education Institution” signage at entrance/boundary wall of Educational Institution with the information of designated person.
• There should not be any evidence of tobacco use inside the premise like cigarette/beedi butts or discarded gutka/tobacco pouches, spitting spots.
• Display of poster & other awareness materials on harms of tobacco within the premise of educational institutions.
• Organizing at least one tobacco control activity every 6 months in educational institutions.
• Nomination of ‘Tobacco Monitors’ and their names, designation, and contact number are to be mentioned on the signage.
• Inclusion of “No Tobacco Use” Guidelines in the Educational Institutions code of conduct.
• Marking of 100 yards area from the outer limit of boundary wall/fence of the educational institute.
• Shops within 100 yards of the Educational Institute shall not sell any kind of tobacco products.
• Take pledge against Tobacco use as per Annexure-III of Implementation Manual of ToFEI.
Further, he also emphasized upon the role of Civil Society in spreading awareness messages on de-addiction through street plays, video films, talks by NGOs, resource persons etc. Accordingly, States/UTs were advised to use the avenues of School Management Committee meetings, National Social Service and Vidyanjali-School Volunteer Initiative to rope in resource persons, NGOs working in this area to spread awareness on tobacco prevention and consumption covering all stakeholders including students, teachers, parents and staff working in the educational institutions.
Link to the ToFEI Manual: https://dsel.education.gov.in/sites/default/files/guidelines/im_tofel.pdf

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
24 JUN 2024 4:29PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਮੌਤ ਨੇ ਨੇੜੇ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਤੰਬਾਕੂ ਕਾਰਨ ਲਗਭਗ 1.35 ਮਿਲੀਅਨ ਮੌਤਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਤੰਬਾਕੂ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਖਪਤਕਾਰ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਵੀ ਹੈ। ਗਲੋਬਲ ਯੂਥ ਤੰਬਾਕੂ ਸਰਵੇਖਣ (ਜੀਵਾਈਟੀਐੱਸ) 2019 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 13 ਤੋਂ 15 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ 8.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਤੰਬਾਕੂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਡੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਅਤੇ ਕੈਂਪਸਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੱਕ ਇਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਸੌਖੀ ਪਹੁੰਚ, ਉਪਰੋਕਤ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਟੀਸੀਪੀ) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਾਬਾਲਗਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ “ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾ” ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਕੂਲਾਂ ਲਈ “ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੈਨੂਅਲ” ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਤੰਬਾਕੂ ਰਹਿਤ ਦਿਵਸ (ਡਵਲਯੂਐੱਨਟੀਡੀ) 'ਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 31 ਮਈ, 2024 ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ “ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾ” ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਾਉਣਾ ਅਤੇ ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਖੇਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਕੱਤਰ, ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ “ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੈਨੂਅਲ” ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ;
• ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਅਹਾਤੇ ਦੇ ਅੰਦਰ 'ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਖੇਤਰ' ਸੰਕੇਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੋ।
• ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਥਾਂ/ਚਾਰਦੀਵਾਰੀ 'ਤੇ "ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾ" ਸੰਕੇਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੋ।
• ਇਮਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਕੋਈ ਸਬੂਤ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿਗਰਟ/ਬੀੜੀ ਦੇ ਟੁਕੜੇ ਜਾਂ ਸੁੱਟੇ ਹੋਏ ਗੁਟਕੇ/ਤੰਬਾਕੂ ਦੇ ਪਾਊਚ ਜਾਂ ਥੁੱਕਣ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ।
• ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤੰਬਾਕੂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਪੋਸਟਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ।
• ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਤੰਬਾਕੂ ਕੰਟਰੋਲ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ।
• ‘ਤੰਬਾਕੂ ਮਾਨੀਟਰ’ ਦੀ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਵਾਂ, ਅਹੁਦੇ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਨੰਬਰ ਆਦਿ ਦਾ ਸਾਈਨੇਜ 'ਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
• ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਾਬਤੇ ਵਿੱਚ "ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ" ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ।
• ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਚਾਰ-ਦੀਵਾਰੀ/ਵਾੜ ਦੀ ਬਾਹਰੀ ਸੀਮਾ ਤੋਂ 100 ਗਜ਼ ਖੇਤਰ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ।
• ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਦਾਰੇ ਦੇ 100 ਗਜ਼ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦ ਨਹੀਂ ਵੇਚਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
• “ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾ” ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੈਨੂਅਲ ਦੇ ਅਨੁਬੰਧ-III ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਹੁੰ ਲਓ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕਾਂ, ਵੀਡੀਓ ਫ਼ਿਲਮਾਂ, ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਸਰੋਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਆਦਿ ਵੱਲੋਂ ਗੱਲਬਾਤ ਰਾਹੀਂ ਨਸ਼ਾ ਛੁਡਾਉਣ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੁਨੇਹੇ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਸਕੂਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਆਜਲੀ-ਸਕੂਲ ਵਲੰਟੀਅਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਰੋਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਮਾਪਿਆਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਹੀ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਤੰਬਾਕੂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਸੇਵਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।
"ਤੰਬਾਕੂ ਮੁਕਤ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾ" ਮੈਨੂਅਲ ਦਾ ਲਿੰਕ:
https://dsel.education.gov.in/sites/default/files/guidelines/im_tofel.pdf