വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയം
പരീക്ഷകളുടെ സുതാര്യവും സുഗമവും നീതിയുക്തവുമായ നടത്തിപ്പ് ഉറപ്പാക്കാൻ കേന്ദ്ര വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയം വിദഗ്ധരുടെ ഒരു ഉന്നതതല സമിതി രൂപീകരിച്ചു
22 JUN 2024 3:04PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി : 22 ജൂൺ 2024
നാഷണൽ ടെസ്റ്റിംഗ് ഏജൻസി (NTA) മുഖേനയുള്ള പരീക്ഷകളുടെ സുതാര്യവും സുഗമവും നീതിയുക്തവുമായ നടത്തിപ്പ് ഉറപ്പാക്കുന്നതിന്,
കേന്ദ്ര വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയത്തിലെ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ വകുപ്പ്, ഇനിപ്പറയുന്ന വിഷയങ്ങളിൽ ശുപാർശകൾ നൽകാൻ ഒരു ഉന്നതതല വിദഗ്ധ സമിതി രൂപീകരിച്ചു
•പരീക്ഷാ പ്രക്രിയയുടെ രീതിഘടനയിൽ പരിഷ്കാരം
•ഡാറ്റ സുരക്ഷാ പ്രോട്ടോക്കോളുകളുടെ മെച്ചപ്പെടുത്തൽ.
•നാഷണൽ ടെസ്റ്റിംഗ് ഏജൻസിയുടെ ഘടനയും പ്രവർത്തനവും .
താഴെപ്പറയുന്നവർ ഉന്നതതല സമിതിയുടെ ചെയർമാനും അംഗങ്ങളും ആയിരിക്കും.
ചെയർമാൻ: ഡോ. കെ. രാധാകൃഷ്ണൻ.( ഐഎസ്ആർഒ മുൻ ചെയർമാനും ഐഐടി കാൺപൂർ BoG. ചെയർമാനും ) ആണ് സമിതി ചെയർമാൻ.
സമിതി അംഗങ്ങളുടെ പേരുകൾ ചുവടെ ചേർക്കുന്നു :
1. ഡോ. രൺദീപ് ഗുലേറിയ, (ഡൽഹി എയിംസ് മുൻ ഡയറക്ടർ)
2. പ്രൊഫ. ബി ജെ റാവു, (ഹൈദരാബാദ് കേന്ദ്ര സർവകലാശാല വൈസ് ചാൻസലർ).
3. പ്രൊഫ. രാമമൂർത്തി കെ,( ഇമെറിറ്റസ് പ്രൊഫസർ , സിവിൽ എഞ്ചിനീയറിംഗ് വിഭാഗം, ഐഐടി മദ്രാസ്)
4. ശ്രീ പങ്കജ് ബൻസൽ, (സഹസ്ഥാപകൻ, പീപ്പിൾ സ്ട്രോങ്, ബോർഡ് അംഗം- കർമ്മയോഗി ഭാരത്)
5. പ്രൊഫ. ആദിത്യ മിത്തൽ(ഡീൻ, സ്റ്റുഡൻ്റ് അഫയേഴ്സ്, ഐഐടി ഡൽഹി).
കേന്ദ്ര വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയം ജോയിൻ്റ് സെക്രട്ടറി ശ്രീ ഗോവിന്ദ് ജയ്‌സ്വാൾ സമിതിയുടെ മെമ്പർ സെക്രട്ടറി ആയിരിക്കും.
സമിതി ഇനി പറയുന്നവ പരിശോധിക്കും:
(i) പരീക്ഷാ പ്രക്രിയയുടെ രീതിഘടന പരിഷ്കരിക്കൽ
(a ) പരീക്ഷാ പ്രക്രിയ ആദ്യന്തം വിശകലനം ചെയ്യുന്നതിനും, സംവിധാനത്തിന്റെ കാര്യക്ഷമത മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും, ഏതെങ്കിലും തരത്തിലുള്ള പിഴവുകൾ തടയുന്നതിനുമുള്ള നടപടികൾ നിർദ്ദേശിക്കുക.
(b ) എൻടിഎയുടെ മാതൃകാ നടപടി ചട്ടങ്ങൾ (എസ്ഒപികൾ)/പ്രോട്ടോക്കോൾ എന്നിവയുടെ സമഗ്രമായ അവലോകനം നടത്തുകയും ഈ നടപടിക്രമങ്ങൾ/പ്രോട്ടോക്കോളുകൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള നടപടികൾ നിർദ്ദേശിക്കുകയും അവ എല്ലാ തലത്തിലും കൃത്യമായി നിർവഹിക്കപ്പെടുന്നു എന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ നിരീക്ഷണ സംവിധാനം ഒരുക്കുകയും ചെയ്യുക.
ii) ഡാറ്റ സുരക്ഷാ പ്രോട്ടോക്കോളുകളുടെ മെച്ചപ്പെടുത്തൽ
(a) എൻടിഎയുടെ നിലവിലുള്ള ഡാറ്റാ സുരക്ഷാ പ്രക്രിയകളും പ്രോട്ടോക്കോളുകളും വിലയിരുത്തുകയും അത് മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള നടപടികൾ ശുപാർശ ചെയ്യുകയും ചെയ്യുക.
(b) വ്യത്യസ്ത പരീക്ഷകൾക്കായുള്ള പേപ്പർ സജ്ജീകരണവും മറ്റ് പ്രക്രിയകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിലവിലുള്ള സുരക്ഷാ പ്രോട്ടോക്കോളുകൾ പരിശോധിക്കുകയും അവയുടെ സുരക്ഷ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ശുപാർശകൾ നൽകുകയും ചെയ്യുക.
iii.നാഷണൽ ടെസ്റ്റിംഗ് ഏജൻസിയുടെ ഘടനയും പ്രവർത്തനവും
(a) പോയിൻ്റ് (i), (ii) എന്നിവയ്ക്ക് കീഴിൽ നൽകിയിരിക്കുന്ന ശുപാർശകൾ നടപ്പിലാക്കുന്നതിനായി നാഷണൽ ടെസ്റ്റിംഗ് ഏജൻസിയുടെ (NTA) ഘടനയെയും പ്രവർത്തനത്തെയും കുറിച്ച് ശുപാർശകൾ നൽകുക. കൂടാതെ എല്ലാ തലങ്ങളിലെയും ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ ചുമതലകളും ഉത്തരവാദിത്തങ്ങളും വ്യക്തമായി നിർവചിക്കുകയും ചെയ്യുക.
(b) എൻ ടി എ യുടെ നിലവിലെ പരാതി പരിഹാര സംവിധാനം വിലയിരുത്തുക. മെച്ചപ്പെടുത്താവുന്ന മേഖലകൾ തിരിച്ചറിയുകയും അതിൻ്റെ കാര്യക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ശുപാർശകൾ നൽകുകയും ചെയ്യുക.
ഈ ഉത്തരവ് പുറപ്പെടുവിച്ച തീയതി മുതൽ രണ്ട് മാസത്തിനകം സമിതി അതിൻ്റെ റിപ്പോർട്ട് മന്ത്രാലയത്തിന് സമർപ്പിക്കും. സഹായത്തിനായി ഏത് വിഷയ വിദഗ്ധന്റെയും സേവനം സമിതിയ്ക്ക് പ്രയോജനപ്പെടുത്താവുന്നതാണ്.

Ministry of Education
Ministry of Education constitutes a High-Level Committee of Experts to ensure transparent, smooth and fair conduct of examinations
Committee to make recommendations on Reform in mechanism of examination process, improvement in Data Security protocols and structure and functioning of NTA
Committee to submit its report to the Ministry within 2 months
22 JUN 2024 3:04PM by PIB Delhi
In order to ensure transparent, smooth and fair conduct of examinations through National Testing Agency (NTA), Department of Higher Education, Ministry of Education constituted a High-Level Committee of Experts to make recommendations on:
• Reform in mechanism of examination process,
• Improvement in Data Security protocols.
• Structure and functioning of National Testing Agency
The following shall be the Chairman and Members of the High-Level Committee.
1
Dr. K. Radhakrishnan,
Former Chairman, ISRO and Chairman BoG, IIT Kanpur.
Chairman
2
Dr. Randeep Guleria,
Former Director, AIIMS Delhi.
Member
3
Prof. B J Rao,
Vice Chancellor, Central University of Hyderabad.
Member
4
Prof. Ramamurthy K,
Professor Emeritus, Department of Civil Engineering, IIT Madras.
Member
5
Shri Pankaj Bansal,
Co-Founder, People Strong and Board Member- Karmayogi Bharat.
Member
6
Prof. Aditya Mittal,
Dean Student Affairs, IIT Delhi
Member
7
Shri Govind Jaiswal,
Joint Secretary, Ministry of Education,
Govt. of India
Member Secretary
The Terms of Reference of the committee are as follows;
(i) Reform in mechanism of examination process
(a) To analyse the end-to-end examination process and suggest measures to improve efficiency of the system and to forestall any possible breach.
(b) To conduct a thorough review of the Standard Operating Procedures (SOPs)/Protocols of the NTA, and suggest measures to strengthen these procedures/protocols along with monitoring mechanism to ensure compliance at every level.
(ii) Improvement in Data Security protocols
(a) To evaluate the existing data security processes and protocols of NTA and recommend measures for its improvement.
(b) To examine existing security protocols related to the paper-setting and other processes for different examinations and make recommendations to enhance robustness of system.
(iii) Structure & Functioning of National Testing Agency
(a) To make recommendations on the organizational structure and functioning of the National Testing Agency (NTA) for implementation of recommendations given under point (i) and (ii) and clearly defining the roles and responsibilities of functionaries at every level.
(b) Assess the current Grievance Redressal Mechanism of the NTA, identify areas of improvement and make recommendations for enhancing its efficiency.
The Committee shall submit its report to the Ministry within two months from the date of issue of this order.
The Committee can co-opt any Subject Matter Expert to assist them.