ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
దేశ‌వ్యాప్తంగా ప్ర‌పంచ సికిల్ సెల్ వ్యాధి అవ‌గాహ‌న దినోత్స‌వ కార్య‌క్ర‌మాలు
సికిల్ సెల్ వ్యాధి నిర్ధార‌ణ కోసం 6, 15, 806 మందికి ప‌రీక్ష‌లు. 2, 59, 193మందికి సికిల్ సెల్ స్టాట‌స్ ఐడీ కార్డుల పంపిణీ
గ‌త ఏడాది సికిల్ సెల్ అనీమియా నివార‌ణ కార్య‌క్ర‌మం మొద‌లైన‌ప్ప‌టినుంచీ ఇంత‌వ‌ర‌కూ 3,39,77,877 మందికి వ్యాధి నిర్ధార‌ణ ప‌రీక్ష‌ల నిర్వ‌హ‌ణ‌. 1,12,01,612 మందికి సికిల్ సెల్ స్టాట‌స్ ఐడీ కార్డుల పంపిణీ
జాతీయ సికిల్ సెల్ అనీమియా అవ‌గాహ‌న దినోత్స‌వం సంద‌ర్భంగా దేశ‌వ్యాప్తంగా 17 రాష్ట్రాల‌లోను, 343 జిల్లాల్లోను 44, 751 కార్య‌క్ర‌మాల నిర్వ‌హ‌ణ‌.
20 JUN 2024 3:50PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌పంచ సికిల్ సెల్ వ్యాధి (ఎస్ సి డి) అవ‌గాహ‌న దినోత్స‌వాన్ని జూన్ 19న దేశ‌వ్యాప్తంగా నిర్వ‌హించ‌డం జ‌రిగింది. ఈ సంద‌ర్భంగా అనేక కార్య‌క్ర‌మాల‌ను నిర్వ‌హించడంద్వారా ఈ వ్యాధిపైనా, సంక్ర‌మ‌ణ‌పైనా ప్ర‌జ‌ల్లో అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించ‌డం జ‌రిగింది.
గ‌త ఏడాది సికిల్ సెల్ అనీమియా నివార‌ణ కార్య‌క్ర‌మం (ఎన్ ఎస్ సి ఏఇఎం) మొద‌లైన‌ప్ప‌టినుంచీ ఇంత‌వ‌ర‌కూ 3,39,77,877 మందికి వ్యాధి నిర్ధార‌ణ ప‌రీక్ష‌లను నిర్వ‌హించి ఆ వివ‌రాల‌ను పోర్ట‌ల్ లో అప్‌లోడ్ చేయ‌డం జ‌రిగింది. 1,12,01,612 మందికి సికిల్ సెల్ స్టాట‌స్ ఐడీ కార్డులను పంపిణీ చేయ‌డం జ‌రిగింది.
జాతీయ సికిల్ సెల్ అనీమియా అవ‌గాహ‌న దినోత్స‌వం సంద‌ర్భంగా దేశ‌వ్యాప్తంగా 17 రాష్ట్రాల‌లోను, 343 జిల్లాల్లోను 44, 751 కార్య‌క్ర‌మాలను ఎన్ ఎస్ సి ఏ ఇఎం ఆద్వ‌ర్యంలో నిర్వ‌హించ‌డం జ‌రిగింది. ఈ సంద‌ర్భంగా సికిల్ సెల్ వ్యాధి నిర్ధార‌ణ కోసం 6, 15, 806 మందికి ప‌రీక్ష‌లు చేశారు. 2, 59, 193మందికి సికిల్ సెల్ స్టాట‌స్ ఐడీ కార్డులను పంపిణీ చేయ‌డం జ‌రిగింది.
సికిల్ సెల్ వ్యాధిని నివారించ‌డంలో కేంద్ర ప్ర‌భుత్వానికి వున్న చిత్త‌శుద్ధిని ప్ర‌ధాని శ్రీన‌రేంద్ర‌మోదీ మ‌రొక‌సారి ప్ర‌త్యేకంగా ప్ర‌స్తావించారు. ఈ వ్యాధిపై ప్ర‌జ‌ల్లో త‌గిన అవ‌గాహ‌న పెంచుతున్నామ‌ని, సార్వ‌త్రిక రోగ నిర్ధార‌ణ ప‌రీక్ష‌ల‌ను చేస్తున్నామ‌ని అన్నారు. ప్రారంభ‌ద‌శ‌లోనే గుర్తించ‌డం, స‌రైన చికిత్స‌లు చాలా ముఖ్య‌మ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. వీటిపైన ప్ర‌భుత్వం కృషి చేస్తోంద‌ని అన్నారు. ఈ రంగంలో సాంకేతిక‌త సామ‌ర్థ్యాన్ని ఉప‌యోగించ‌డంపై ప్ర‌భుత్వం దృష్టి పెట్టింద‌ని అన్నారు.
సికిల్ సెల్ వ్యాధిపై పోరాటంలో ప్ర‌భుత్వం చేస్తున్న కృషిని కేంద్ర ఆరోగ్య‌శాఖ మంత్రి జెపి న‌డ్డా వివ‌రించారు. ప్ర‌గ‌తి సాధించ‌డంద్వారా ఆశాభావాన్ని క‌లిగించ‌డం, ప్ర‌పంచ సికిల్ సెల్ భ‌ద్ర‌త‌, చికిత్స‌ల్ని మ‌రింత బ‌లోపేతం చేయ‌డంఅనే విధానం ద్వారా ప్ర‌భుత్వం ముందుకు పోతోంద‌ని అన్నారు. ప్రారంభ‌ద‌శ‌లోనే వ్యాధి నిర్ధార‌ణ‌, చికిత్స‌ల అందుబాటు, చికిత్స‌ల నాణ్య‌త త‌దిత‌ర అంశాల్లో ప్ర‌భుత్వం చేస్తున్న కృషిని ప్ర‌త్యేకంగా ప్ర‌స్తావించారు.
సికిల్ సెల్ వ్యాధి తీవ్ర‌త వున్న 17 రాష్ట్రాలకు చెందిన 343 జిల్లాల్లో జులై 3వ‌ర‌కూ అంటే 15 రోజుల‌పాటు అవ‌గామ‌న కార్య‌క్ర‌మాలు కొన‌సాగుతాయ‌ని అధికారులు తెలిపార‌రు. రాబోయే 15 రోజుల్లో ప‌దిల‌క్ష‌ల మందికి వ్యాధినిర్ధార‌ణ ప‌రీక్ష‌లు చేయాల‌ని 3 ల‌క్ష‌ల మందికి సికిల్ సెల్ స్టాట‌స్ ఐడీ కార్డుల‌ను పంపిణీ చేయాల‌ని ప్ర‌భుత్వం ల‌క్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
.....
బిహార్ సివాన్, మ‌హారాజ్ గంజ్ స‌బ్ డివిజ‌న్ ఆసుప‌త్రిలో స్థానికుల‌కు సికిల్ సెల్ వ్యాధిపై అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించ‌డానికి క్యాంపుల్ని నిర్వ‌హించారు
జిల్లా స్థాయి కార్య‌క్ర‌మాల‌ద్వారా గ‌రిష్ట స్థాయిలో రోగుల‌కు కౌన్సిలింగ్ చేస్తున్నారు. ప్ర‌జావ‌గాహ‌న కార్య‌క్ర‌మాలను నిర్వ‌హిస్తున్నారు. వీటితోపాటు నాణ్య‌మైన చికిత్స‌లు, ఫాలో అప్‌ల‌పైన ప్ర‌త్యేకంగా కృషి చేస్తున్నారు.
గిరిజ‌న వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ‌శాఖ చేప‌ట్టిన అవ‌గాహ‌న కార్య‌క్ర‌మాల‌కు స‌హ‌కారం అందించ‌డం ఈ కార్య‌క్ర‌మాల కీల‌క‌మైన ల‌క్ష్యాల్లో ఒక‌టి.
పైన తెలియ‌జేసిన ల‌క్ష్యాల‌ను అందుకోవ‌డానికిగాను కింద తెలియ‌జేసిన రాష్ట్ర‌స్థాయి కార్య‌క్ర‌మాల‌ను నిర్వ‌హించారు.
మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌: దిందోరి జిల్లాలో నిర్వ‌హించిన కార్య‌క్ర‌మంలో ఉప‌రాష్ట్ర‌ప‌తి , గ‌వ‌ర్న‌ర్‌, ముఖ్య‌మంత్రి, ఉప ముఖ్య‌మంత్రి పాల్గొన్నారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో 11వేల మంది త‌మ పేర్ల‌ను న‌మోదు చేసుకున్నారు.
ఛ‌త్తీస్ గ‌ఢ్ : రాయ‌పూర్ జిల్లాలోని బీమ్‌రావ్ అంబేద్క‌ర్ ప్ర‌భుత్వ వైద్య క‌ళాశాలలో నిర్వ‌హించిన కార్య‌క్ర‌మాన్ని ఛ‌త్తీస్ గ‌ఢ్ ముఖ్య‌మంత్రి ప్రారంభించారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో రాష్ట్ర ఆరోగ్య‌శాఖ మంత్రి, గిరిజ‌న‌శాఖ మంత్రి పాల్గొన్నారు.
రాయ‌పూర్ లో ప్ర‌పంచ సికిల్ సెల్ అవ‌గాహ‌న దినోత్స కార్య‌క్ర‌మాన్ని ప్రారంభించిన ఛ‌త్తీస్ గ‌ఢ్ ముఖ్య‌మంత్రి
క‌ర్నాట‌క : మైసూరు జిల్లాలో ఏర్పాటు చేసిన ప్ర‌పంచ సికిల్ సెల్ అవ‌గాహ‌న దినోత్స‌వ కార్య‌క్ర‌మాల‌ను ప్రారంభించిన కర్నాట‌క ఆరోగ్య‌శాఖ మంత్రి
జార్ఖండ్ : రాంఛీ జిల్లాలో ప్ర‌పంచ సికిల్ సెల్ అవ‌గాహ‌న దినోత్స‌వ కార్య‌క్ర‌మాల‌ను ప్రారంభించిన ఆరోగ్య‌శాఖ మంత్రి
జార్ఖండ్ రాష్ట్రంలో ఏర్పాటు చేసిన సికిల్ సెల్ అనీమియా వ్యాధి నిర్ధార‌ణ క్యాంప్‌
ఇంకా ఇత‌ర రాష్ట్రాల‌లో ప‌లువురు మంత్రులు, ప్ర‌ముఖులు ఈ కార్య‌క్ర‌మాల్లో పాల్గొన్నారు.
గుజ‌రాత్లో ప్ర‌పంచ సికిల్ సెల్ అవ‌గాహ‌న దినోత్స‌వ కార్య‌క్ర‌మాన్ని నిర్వ‌హించారు.
ఉత్త‌రాఖండ్‌లో సికిల్ సెల్ అనీమియా వ్యాధి నిర్ధార‌ణ ఆరోగ్య శిబిరాన్ని నిర్వ‌హించారు.
ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌, తిరుప‌తి జిల్లాలోని గిరిజన ప్రాంతంలో ఎన్ ఆర్ ఇజిఎస్ కూలీల‌కు సికిల్ సెల్ వ్యాధి అవ‌గాహ‌న కార్య‌క్ర‌మాన్ని నిర్వ‌హించారు.
ఉత్త‌ర్ ప్ర‌దేశ్‌లో సికిల్ సెల్ అవ‌గాహ‌న శిబిరాన్ని నిర్వ‌హించారు.
నేప‌థ్యం :
సికిల్ సెల్ వ్యాధి అనేది జ‌న్యుప‌రంగా సంక్ర‌మించే ర‌క్త‌సంబంధిత‌ వ్యాధి. ర‌క్తంలో అసాధార‌ణ రీతిలో ఎర్ర‌ర‌క్త క‌ణాలు త‌యార‌వ్వ‌డం జ‌రుగుతుంది. ఇవి కొడ‌వ‌లి ఆకారంలోనో లేదా నెల‌వంక ఆకారంలోనో వుంటాయి. ఇలాంటి ర‌క్త‌క‌ణాలు ర‌క్త‌నాళాల్లో ర‌క్త ప్ర‌స‌ర‌ణ స‌రిగా జ‌ర‌గ‌కుండా అడ్డంకులుగా త‌యార‌వుతాయి. త‌ద్వారా అనేక అనారోగ్య స‌మ‌స్య‌లు వ‌స్తాయి. ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా ల‌క్ష‌లాది మంది ఈ వ్యాధి బారిన ప‌డ్డారు. ఇండియాలో గిరిజ‌న ప్రాంత ప్ర‌జ‌ల‌కు ఎక్కువ‌గా ఈ వ్యాధి వ‌స్తోంది.
ఈ వ్యాధిపై పోరాటంలో భాగంగా గ‌త ఏడాది జులై 1న జాతీయ సికిల్ సెల్ అనీమియా నివార‌ణ కార్య‌క్రమాన్ని ( ఎన్ ఎస్ సి ఏ ఇ ఎం) మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్ లోని షాదోల్ లో ప్ర‌ధాని శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ప్రారంభించారు. 2047 నాటికి సికిల్ సెల్ వ్యాధిని పూర్తిగా లేకుండా చేయాల‌నే సంక‌ల్పంతో ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని ప్రారంభించారు. ఈ కార్య‌క్రమంద్వారా వ్యాధిగ్ర‌స్తుల‌కు నాణ్య‌మైన చికిత్స‌ల‌ను, అందుబాటు ధ‌ర‌ల్లో అందిస్తున్నారు. చికిత్స‌ల‌ను అంద‌రికీ అందుబాటులోకి తెస్తున్నారు. దేశంలో సికిల్ సెల్ వ్యాధి తీవ్రత అధికంగా వున్న రాష్ట్రాలు 17 వున్నాయ‌ని గుర్తించారు. అవి గుజ‌రాత్‌, మ‌హారాష్ట్ర‌, రాజస్థాన్‌, మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌, జార్ఖండ్‌, ఛ‌త్తీస్ గ‌ఢ్‌, ప‌శ్చిమ బెంగాల్‌, ఒడిషా, త‌మిళ‌నాడు, తెలంగాణ‌, ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌, క‌ర్నాట‌క‌, అస్సాం, ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్‌, కేర‌ళ‌, బిహార్‌, ఉత్త‌రాఖండ్‌.
ఈ కార్య‌క్ర‌మంద్వారా 40 సంవ‌త్స‌రాల‌లోపువారికి వ్యాధి నిర్ధార‌ణ ప‌రీక్ష‌లు చేస్తున్నారు. ఈ వ్యాధి ప్ర‌భావాన్ని త‌గ్గించ‌డానికి, ఆయా కుటుంబాల‌ను ఆదుకోవ‌డానికి ఈ కార్యక్ర‌మంద్వారా కృషి చేస్తున్నారు. ప్ర‌జ‌లు, ప్ర‌భుత్వం క‌లిసి స‌హ‌కరించుకోవ‌డంద్వారా ఈ వ్యాధిని నివారిస్తున్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
World Sickle Cell Disease Awareness Day Celebrated Across India
6,15,806 individuals screened for sickle cell disease; 2,59,193 Sickle Cell Status ID cards distributed to screened beneficiaries
A total of 3,39,77,877 individuals screened for Sickle Cell and 1,12,01,612 Sickle Cell Status ID cards distributed since the inception of the National Sickle Cell Anaemia Elimination Mission last year
44,751 events organized across India in 17 States and 343 districts under the National Sickle Cell Anaemia Awareness Day
20 JUN 2024 3:50PM by PIB Delhi
On the occasion of World Sickle Cell Disease (SCD) Awareness Day on 19th June, numerous events were organized across the country to create awareness regarding the disease and halt transmission of Sickle Cell Disease.
Since the inception of the National Sickle Cell Anaemia Elimination Mission (NSCAEM) last year, a total of 3,39,77,877 screening records have been uploaded on the portal, as on date, and states have distributed a total of 1,12,01,612 Sickle Cell Status ID cards.
On Sickle Cell Day, 44,751 events were organized across the country in 17 high burden states and 343 districts under the NSCAEM. As a part of the activities undertaken during these events, 6,15,806 individuals were screened for sickle cell disease and 2,59,193 Sickle Cell ID cards were distributed to the screened beneficiaries.
Reiterating the Union Government’s commitment to eliminate Sickle Cell Disease, Prime Minister Shri Narendra Modi highlighted that the government is “working on aspects like creating awareness, universal screening, early detection, and proper care”. He stated that the government is also leveraging the power of technology in this area.
Union Health Minister Shri J P Nadda reiterated that the government is guided by the mantra of "Hope Through Progress: Advancing Global Sickle Cell Care & Treatment" to combat Sickle Cell Disease. He underlined that the government’s efforts “focus on promoting early diagnosis, ensuring access to treatment, and enhancing the quality of care for those affected.”
Awareness activities which started yesterday will continue for the next 15 days (19th June to 3rd July) at all facilities in 343 districts in 17 identified SCD states. The target for the next 15 days is to screen 10,00,000 individuals and distribute 3,00,000 Sickle Cell Status ID cards to screened individuals.
Awareness camps organized by Subdivision Hospital, Maharajganj, Siwan in Bihar to empower communities against Sickle Cell Disease.
The district-level events will include counseling maximum number of patients and conducting mass awareness activities. Along with this, intensified efforts towards management will be made by providing quality treatment and follow-up.
Supporting the Ministry of Tribal Affairs (MoTA) in its various awareness-generation activities is one of the key objectives of these events.
The following are the state events organized to fulfill the aforementioned objectives:
Madhya Pradesh: The Vice President of India along with Governor, Chief Minister, and Dy. CM of Madhya Pradesh graced the inaugural event in district Dindori which registered 11,000 participants.
Chhattisgarh: The Chief Minister of Chhattisgarh inaugurated the event at Bhimrao Ambedkar Govt. Medical College in Raipur district along with the Health Minister and Tribal Minister of the state.
Chhattisgarh Chief Minister inaugurated the World Sickle Cell Awareness Day Event in Raipur
Karnataka: Health Minister Karnataka inaugurated the World Sickle Cell Day events in the Mysore district.
Jharkhand: Health Minister Jharkhand inaugurated the World Sickle Cell Day events in the Ranchi district.
Screening Camp for Sickle Cell Anaemia Organized in Jharkhand
In other States, various ministers and other dignitaries also attended the events.
World Sickle Cell Awareness Day Event Organized in Gujarat
Health Camp for Sickle Cell Anemia Screening organized in Uttarakhand
Sickle Cell Disease Awareness Campaign Organized among NREGS Workers in Tribal Area of Tirupathi District, Tamil Nadu
Sickle Cell Awareness Camp Organized in Uttar Pradesh
Background:
Sickle cell disease (SCD) is a genetic blood disorder characterized by abnormal red blood cells that take on a crescent or sickle shape. These irregularly shaped cells can cause blockages in blood vessels, leading to various health complications. Affecting millions of people in the world, the disease disproportionately affects the tribal populations in India.
To tackle the pressing issue of SCD in the country, the National Sickle Cell Anemia Elimination Mission (NSCAEM) was launched on 1st July 2023 at Shahdol, Madhya Pradesh by Prime Minister Shri Narendra Modi. The mission’s objective is to provide affordable, accessible, and quality care to all SCD patients reduce the prevalence of SCD, and eliminate Sickle Cell Anaemia by 2047. The NSCAEM has identified 17 states with higher prevalence of SCD viz., Gujarat, Maharashtra, Rajasthan, Madhya Pradesh, Jharkhand, Chhattisgarh, West Bengal, Odisha, Tamil Nadu, Telangana, Andhra Pradesh, Karnataka, Assam, Uttar Pradesh, Kerala, Bihar and Uttarakhand.
The mission focuses on screening and managing individuals aged 0-40 yrs. Striving to minimize the impact of the SCD on the affected and their families, the mission provides complete support and active collaboration with a Whole of Government and Whole of Society Approach. To eliminate the disease, the strategic interventions include universal screening & early detection, Awareness generation & pre-marital counseling, and holistic management of affected individuals at the primary, secondary, and tertiary care levels.
Screening efforts by the states are regularly monitored. A dashboard and sickle cell disease portal have been launched for compiling the screened data by all states (https://sickle.nhm.gov.in/). Besides traditional methods of screening, point-of-care tests have been approved and validated by ICMR and are being used by the states. Ministry of Health and Family Welfare under the National Sickle Cell Anaemia Elimination Mission has released the guidelines and training materials on: Operational Guideline for Prevention & Management of Sickle Cell Disease (https://sickle.nhm.gov.in/uploads/english/OperationalGuidelines.pdf), and training modules for primary care of Community Health Officers (CHOs), Medical Officers, Multi-Purpose Workers (M/F)/ASHAs and Staff Nurses (https://sickle.nhm.gov.in/home/guidelines).