पंतप्रधान कार्यालय
जी 7 शिखर परिषदेच्या निमित्ताने पंतप्रधानांची फ्रान्सच्या राष्ट्रपतींसोबत बैठक
14 JUN 2024 5:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 जून 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि फ्रान्सचे अध्यक्ष इमॅन्युएल मॅक्रॉन यांनी आज इटलीतील अपुलिया येथे जी 7 शिखर परिषदेच्या निमित्ताने द्विपक्षीय बैठक घेतली. सलग तिसऱ्यांदा पदभार स्वीकारल्याबद्दल दिलेल्या शुभेच्छांसाठी पंतप्रधानांनी अध्यक्ष मॅक्रॉन यांचे आभार मानले.
उभय नेत्यांनी भारत-फ्रान्स द्विपक्षीय संबंधांचा आढावा घेतला , यात 'होरायझन 2047' मार्गदर्शक आराखडा आणि हिंद-प्रशांत मार्गदर्शक आराखड्यावर प्रामुख्याने भर होता. तसेच संरक्षण, आण्विक, अंतराळ, शिक्षण, हवामान कृती, डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा, कनेक्टिव्हिटी आणि राष्ट्रीय संग्रहालय भागीदारी यांसारख्या सांस्कृतिक उपक्रमांमध्ये सहकार्य आणि उभय देशांमधील जनतेतील संबंध वृद्धिंगत कारण्याबाबत चर्चा झाली. ‘मेक इन इंडिया’वर अधिक लक्ष केंद्रित करून धोरणात्मक संरक्षण सहकार्य अधिक दृढ करण्याबाबत त्यांनी सहमती दर्शवली.
2025 मध्ये फ्रान्समध्ये आयोजित होणाऱ्या आगामी एआय शिखर परिषद आणि संयुक्त राष्ट्र महासागर परिषदेच्या संदर्भात एकत्रितपणे काम करताना कृत्रिम बुद्धिमत्ता ,महत्वपूर्ण आणि उदयोन्मुख तंत्रज्ञान, ऊर्जा आणि क्रीडा क्षेत्रात सहकार्य विस्तारण्याबाबत देखील त्यांनी सहमती दर्शवली.
दोन्ही नेत्यांनी महत्त्वाच्या जागतिक आणि प्रादेशिक मुद्यांवरही आपली मते मांडली.स्थिर आणि समृद्ध जागतिक व्यवस्थेसाठी भारत आणि फ्रान्स यांच्यातील मजबूत आणि विश्वासार्ह धोरणात्मक भागीदारी महत्त्वाची असल्यावर त्यांनी भर दिला आणि ती नव्या उंचीवर नेण्यासाठी एकत्रितपणे काम करण्यास सहमती दर्शवली.
आगामी पॅरिस ऑलिम्पिक आणि पॅरालिम्पिक स्पर्धांसाठी पंतप्रधानांनी अध्यक्ष मॅक्रॉन यांना शुभेच्छा दिल्या.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s meeting with President of France on the sidelines of the G7 Summit
14 JUN 2024 4:28PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi and President of the French Republic H.E. Mr. Emmanuel Macron, held a bilateral meeting on the sidelines of the G7 Summit in Apulia, Italy, today. PM thanked President Macron for his warm wishes on assuming office for the third consecutive term.
The two leaders reviewed India-France bilateral relations, focusing on the 'Horizon 2047' Roadmap and the Indo-Pacific Roadmap. Discussions included cooperation in defence, nuclear, space, education, climate action, digital public infrastructure, connectivity and cultural initiatives such as the National Museum partnership and enhancing people-to-people ties. They agreed to further intensify strategic defence cooperation with increased focus on ‘Make in India’.
They also agreed to expand cooperation in the realms of AI, critical and emerging technologies, energy and sports, while working closely in context of the forthcoming AI Summit and United Nations Oceans Conference, both to be hosted in France in 2025.
The two leaders also exchanged views on key global and regional issues. They emphasized that a strong and trusted Strategic Partnership between India and France is crucial for a stable and prosperous global order and agreed to work closely to make it scale greater heights.
Prime Minister extended his best wishes to President Macron for the forthcoming Paris Olympic and Paralympic Games.