ഉപഭോക്തൃകാര്യ, ഭക്ഷ്യ, പൊതുവിതരണ മന്ത്രാലയം
ഗോതമ്പിൻ്റെ വിപണി വില കേന്ദ്രം സൂക്ഷ്മമായി നിരീക്ഷിക്കുന്നു
13 JUN 2024 4:50PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി : ജൂൺ 13, 2024
ഉപഭോക്തൃകാര്യ, ഭക്ഷ്യ, പൊതുവിതരണ മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലുള്ള ഭക്ഷ്യ-പൊതുവിതരണ വകുപ്പ് ഗോതമ്പിൻ്റെ വിപണി വില സൂക്ഷ്മമായി നിരീക്ഷിക്കുന്നു. പൂഴ്ത്തിവെപ്പ് തടയുന്നതിനും വില സ്ഥിരത ഉറപ്പുവരുത്തുന്നതിനും ആവശ്യമായ ഇടപെടലുകൾ വകുപ്പ് നടത്തുന്നതാണ്.
2024ലെ റാബി വിപണന കാലയളവിൽ(RMS ) 112 ദശലക്ഷം മെട്രിക് ടൺ (LMT) ഗോതമ്പ് ഉൽപ്പാദിപ്പിച്ചതായി വകുപ്പ് റിപ്പോർട്ട് ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഫുഡ് കോർപ്പറേഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യ (FCI) ,2024 ലെ റാബി വിപണന കാലയളവിൽ 11.06.2024 വരെ ഏകദേശം 266 LMT ഗോതമ്പ് സംഭരിച്ചിട്ടുണ്ട്. പൊതുവിതരണ സംവിധാനത്തിൻ്റെയും (PDS) മറ്റ് ക്ഷേമ പദ്ധതികളുടെയും ആവശ്യകത നിറവേറ്റിയ ശേഷം, ആവശ്യാനുസരണം വിപണി ഇടപെടലുകൾ നടത്താൻ ഏകദേശം 184 LMT ഗോതമ്പ്, സംഭരണമായി അവശേഷിക്കും.
ബഫർ സ്റ്റോക്കിംഗ് മാനദണ്ഡങ്ങൾ വർഷത്തിലെ ഓരോ പാദത്തിലും വ്യത്യാസപ്പെടുന്നു. 2024 ജനുവരി 1 ലെ കണക്കനുസരിച്ച്, ഗോതമ്പ് സംഭരണം 163.53 LMT ആയിരുന്നു.ഈ പാദത്തിലെ നിശ്ചിത ബഫർ മാനദണ്ഡo 138 LMT ആയിരുന്നു.ഗോതമ്പ് സംഭരണം ഒരു സമയത്തും , ത്രൈമാസ ബഫർ സ്റ്റോക്ക് മാനദണ്ഡങ്ങൾക്ക് താഴെയായി കുറഞ്ഞിട്ടില്ല. കൂടാതെ, ഗോതമ്പ് ഇറക്കുമതിയുടെ തീരുവ ഘടനയിൽ മാറ്റം വരുത്താൻ നിലവിൽ നിർദ്ദേശമില്ല.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre keeping close watch over market price of Wheat
112 million MT wheat production in RMS 2024, sufficient wheat stock available
No proposal to alter the duty structure on imports of wheat: Department of Food and Public Distribution
13 JUN 2024 4:50PM by PIB Delhi
The Department of Food and Public Distribution under Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution is keeping close watch on the market price of Wheat. In addition, suitable interventions, as warranted shall be undertaken to ensure that there is no hoarding by unscrupulous elements and the price remains stable.
During RMS 2024, the Department has reported production of 112 million MT of wheat. Food Corporation of India (FCI) has procured approximately 266 LMT of wheat till 11.06.2024 during RMS 2024. After meeting the requirement for Public Distribution System (PDS) and other Welfare Schemes, which is approximately 184 LMT, sufficient stock of wheat will be available to undertake market interventions, as and when required.
Buffer stocking norms vary for each quarter of year. As on 1st January, 2024, the wheat stock was 163.53 LMT against prescribed buffer norm of 138 LMT. The Wheat stock has at no point of time dipped below the quarterly buffer stock norms. In addition, at present, there is no proposal to alter the duty structure on imports of wheat.