ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ઘઉંના બજાર ભાવ પર નજર રાખી રહી છે કેન્દ્ર સરકાર
આરએમએસ 2024માં 112 મિલિયન મેટ્રિક ટન ઘઉંનું ઉત્પાદન, ઘઉંનો પૂરતો જથ્થો ઉપલબ્ધ
ઘઉંની આયાત પર ડ્યુટી માળખામાં ફેરફાર કરવાની કોઈ દરખાસ્ત નથી: ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ
13 JUN 2024 4:50PM by PIB Ahmedabad
ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય હેઠળનો ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ ઘઉંના બજાર ભાવ પર ચાંપતી નજર રાખી રહ્યું છે. આ ઉપરાંત, અપ્રમાણિક તત્વો દ્વારા કોઈ સંગ્રહખોરી ન થાય અને ભાવ સ્થિર રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે જરૂરી મુજબ યોગ્ય હસ્તક્ષેપ હાથ ધરવામાં આવશે.
આરએમએસ 2024 દરમિયાન, વિભાગે 112 મિલિયન મેટ્રિક ટન ઘઉંનું ઉત્પાદન નોંધાવ્યું છે. ફૂડ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (એફસીઆઈ) એ આરએમએસ 2024 દરમિયાન 11.06.2024 સુધીમાં આશરે 266 એલએમટી ઘઉંની ખરીદી કરી છે. જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા (પીડીએસ) અને અન્ય કલ્યાણકારી યોજનાઓ કે જે અંદાજે 184 એલએમટી છે, તેની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કર્યા પછી, જ્યારે પણ જરૂર પડશે ત્યારે બજારમાં હસ્તક્ષેપ હાથ ધરવા માટે ઘઉંનો પર્યાપ્ત જથ્થો ઉપલબ્ધ થશે.
બફર સ્ટોકિંગના ધોરણો વર્ષના દરેક ત્રિમાસિક ગાળા માટે બદલાય છે. 1 જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ, ઘઉંનો જથ્થો 138 એલએમટીના નિર્ધારિત બફર ધોરણની સામે 163.53 એલએમટી હતો. ઘઉંનો સ્ટોક કોઈ પણ સમયે ત્રિમાસિક બફર સ્ટોકના ધોરણોથી નીચે ગયો નથી. આ ઉપરાંત હાલ ઘઉંની આયાત પર ડયૂટી સ્ટ્રક્ચરમાં ફેરફાર કરવાની કોઇ દરખાસ્ત નથી.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre keeping close watch over market price of Wheat
112 million MT wheat production in RMS 2024, sufficient wheat stock available
No proposal to alter the duty structure on imports of wheat: Department of Food and Public Distribution
13 JUN 2024 4:50PM by PIB Delhi
The Department of Food and Public Distribution under Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution is keeping close watch on the market price of Wheat. In addition, suitable interventions, as warranted shall be undertaken to ensure that there is no hoarding by unscrupulous elements and the price remains stable.
During RMS 2024, the Department has reported production of 112 million MT of wheat. Food Corporation of India (FCI) has procured approximately 266 LMT of wheat till 11.06.2024 during RMS 2024. After meeting the requirement for Public Distribution System (PDS) and other Welfare Schemes, which is approximately 184 LMT, sufficient stock of wheat will be available to undertake market interventions, as and when required.
Buffer stocking norms vary for each quarter of year. As on 1st January, 2024, the wheat stock was 163.53 LMT against prescribed buffer norm of 138 LMT. The Wheat stock has at no point of time dipped below the quarterly buffer stock norms. In addition, at present, there is no proposal to alter the duty structure on imports of wheat.