ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਲੀ ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਟੈਲੀ-ਮਾਨਸ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੂੰ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ
29 MAY 2024 3:41PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਲੀ-ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਟੈਲੀ-ਮਾਨਸ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ, ਜੋ ਔਸਤਨ 3,500 ਕਾਲ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ, ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 51 ਟੈਲੀ-ਮਾਨਸ ਸੈਲਸ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਟੈਲੀ ਮਾਨਸ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 14416 ਜਾਂ 1-800-891-4416 ਬਹੁਭਾਸ਼ਾਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ-ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਟੈਲੀ-ਮਾਨਸ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ‘ਤੇ ਕਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਦਸੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 12,000 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਮਈ 2024 ਵਿੱਚ 90,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਧਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਧਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਵਧਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਧਾ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਹਾਇਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਫੌਲੋ-ਅਪ ਦੇ ਲਈ ਕਾਲ-ਬੈਕ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਡਿਜੀਟਲ ਨੈਟਵਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ, ਟੈਲੀ-ਮਾਨਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੈ।
ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ, ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਵੇਗਾ। ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸੁਲਭਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਟੈਲੀ ਮਾਨਸ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
In a significant milestone achieved under the National Tele Mental Health Programme of India, the Tele-MANAS Helpline receives over 10 lakh calls since its launch in October 2022
51 Tele MANAS cells operational across all States and Union Territories
An average of 3,500 calls per day received on the platform
29 MAY 2024 3:41PM by PIB Delhi
The National Tele-Mental Health Programme in India has reached a significant milestone, receiving over 10 lakh calls on its Tele-MANAS toll-free number, averaging 3,500 calls per day. Launched by the Government of India in October 2022 to enhance mental health service delivery nationwide, the Programme operates 51 Tele-MANAS cells across all States and Union territories.
The Tele MANAS toll-free helpline numbers 14416 or 1-800-891-4416 offer multi-language support and have been pivotal in facilitating communication between callers and mental health professionals.
Reflecting increased awareness and utilization of mental health services in the country, the Tele-MANAS helpline has seen a steady increase in the number of callers, growing from around 12,000 in December 2022 to over 90,000 in May 2024. This increase in engagement also underscores the importance of continued investment and expansion of mental health initiatives to ensure that everyone has access to the support they need.
To ensure ongoing care and support for those accessing mental health services, the platform incorporates call-backs for follow-up. By linking existing mental health resources and establishing a comprehensive digital network, Tele-MANAS has become an essential platform for addressing the nation’s mental health needs.
The government's dedication to expanding mental health services, particularly targeting vulnerable populations represents a significant milestone in India's ongoing efforts to combat the mental health crisis and ensure support for all individuals and households across the country.
Moving forward, integration with initiatives like e Sanjeevani will further enhance accessibility and effectiveness of the platform. By continuing to promote awareness and accessibility, Tele MANAS can further contribute to addressing the mental health challenges facing the nation.