Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Secretary addresses Plenary Session of 77th World Health Assembly
India launched the Ayushman Bharat meaning “Live Long India” to promote Universal Health Coverage by operationalizing more than 1,60,000 Ayushman Arogya Mandirs: Union Health Secretary
“Showing significant drop in MMR and IMR in past decades, India is on track to attain the SDG targets. Today, India is on the verge of eliminating Visceral Leishmaniasis disease and has also reduced the TB incidence and mortality”
“India has emerged as a lighthouse country in digital public goods for global collaborations”
“India in collaboration with WHO intends to further strengthen the drug regulatory system to ensure quick access to high-quality medical products for all”
“India is constructively engaged in the INB and IHR processes to build consensus and pave the way for a framework of global health architecture that will enable us to collectively prepare and respond to future pandemics and public health emergencies”
29 MAY 2024 2:22PM by PIB Delhi
Shri Apurva Chandra, Union Health Secretary who is leading the Indian delegation, addressed the Plenary Session of the 77th World Health Assembly of WHO in Geneva, today.
The Union Health Secretary started his address by highlighting the similarities of this year’s theme, “All for Health, Health for All” with the age-old Indian tradition of Vasudhaiva Kutumbakam which means the “world is one family”. He stated that under this theme, “India launched the Ayushman Bharat meaning Live Long India” to promote Universal Health Coverage by operationalizing more than 1,60,000 Health and Wellness centres (Ayushman Aarogya Mandir)”.
Shri Apurva Chandra highlighted that as per the WHO SPAR report, India has a core capacity score of 86% to detect, assess, report and respond to any health emergencies, which exceeds the Southeast Asia Region and Global average. “Showing significant drop in Maternal Mortality Ratio (MMR) and Infant Mortality Rate (IMR) in past decades, India is on track to attain the SDG targets. Today, India is on the verge of eliminating Visceral Leishmaniasis (VL) disease and has also reduced the TB incidence and mortality”, he stated.
He also emphasized on the Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PM-JAY) which stands as the world's largest health assurance scheme providing over 343 million beneficiaries a health cover of $6000 per family per year for secondary and tertiary care hospitalization, reducing the out-of-pocket expenditure. With the digital initiatives in healthcare, he stated that “India has emerged as a lighthouse country in digital public goods for global collaborations”.
The Union Health Secretary emphasized that “equitable access to medical countermeasures should be a fundamental right for all”. Highlighting India’s contribution of 60% of global output for vaccine supply, he said “India in collaboration with WHO intends to further strengthen the drug regulatory system to ensure quick access to high-quality medical products for all”. He further stated that India has a highly trained and experienced workforce in health to bring compassionate care to improve treatment outcomes not just in the country but across the world by emerging as one of the key destinations for Medical Value Tourism. On this note, he informed about the recently issued new Visa Regime - Ayush Visa for medical tourism in India under the Ayush systems of medicine.
Shri Apurva Chandra also said that “India is constructively engaged in the Intergovernmental Negotiating Body (INB) and International Health Regulations (IHR) processes to build consensus and pave the way for a framework of global health architecture that will enable us to collectively prepare and respond to future pandemics and public health emergencies”.
The Union Health Secretary ended his address by urging all member countries to collectively commit to the promotion of health and well-being as a cornerstone of sustainable development. “Together, let us move forward and create a brighter future for all”, he stated.
Ms. Hekali Zhimomi, Addl. Secretary, Union Health Ministry and other senior officials of the Union Health Ministry were present on the occasion.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવે 77મી વર્લ્ડ હેલ્થ એસેમ્બલીના પૂર્ણ સત્રને સંબોધન કર્યું
ભારતે 1,60,000થી વધારે આયુષ્માન આરોગ્ય આરોગ્ય કેન્દ્રો કાર્યરત કરીને સાર્વત્રિક સ્વાસ્થ્ય કવચને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આયુષ્માન ભારત એટલે કે "લીવ લોંગ ઇન્ડિયા"ની શરૂઆત કરી છેઃ કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય સચિવ
"છેલ્લાં દાયકાઓમાં એમએમઆર અને આઇએમઆરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો દર્શાવતું ભારત એસડીજી લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવાનાં માર્ગે અગ્રેસર છે. આજે ભારત વિસ્કેરલ લીશમેનિયાસિસ રોગને નાબૂદ કરવાની અણી પર છે અને ટીબીની ઘટનાઓ અને મૃત્યુદરમાં પણ ઘટાડો કર્યો છે"
"ભારત વૈશ્વિક સહયોગ માટે ડિજિટલ જાહેર ચીજવસ્તુઓમાં દીવાદાંડી દેશ તરીકે ઉભરી આવ્યો છે"
"ભારત વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા (WHO) સાથે જોડાણમાં તમામ માટે ઉચ્ચ-ગુણવત્તાયુક્ત તબીબી ઉત્પાદનોની ઝડપી સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડ્રગ રેગ્યુલેટરી સિસ્ટમને વધુ મજબૂત બનાવવાનો ઇરાદો ધરાવે છે"
"ભારત આઇએનબી અને આઇએચઆર પ્રક્રિયાઓમાં રચનાત્મક રીતે સંકળાયેલું છે, જેથી સર્વસંમતિનું નિર્માણ થાય અને વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય માળખા માટે માર્ગ મોકળો થાય, જે આપણને ભવિષ્યનાં રોગચાળાઓ અને જાહેર સ્વાસ્થ્યની કટોકટી સામે સંયુક્તપણે તૈયારી કરવા અને
29 MAY 2024 2:22PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કરી રહેલા કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રાએ આજે ​​જિનીવામાં WHOની 77મી વિશ્વ આરોગ્ય સભાના પૂર્ણ સત્રને સંબોધિત કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવે તેમના સંબોધનની શરૂઆત વસુધૈવ કુટુમ્બકમની વર્ષો જૂની ભારતીય પરંપરા સાથે આ વર્ષની થીમ, “બધા માટે સ્વાસ્થ્ય, બધા માટે આરોગ્ય”ની સમાનતાને પ્રકાશિત કરીને કરી હતી, જેનો અર્થ થાય છે “વિશ્વ એક પરિવાર છે”. તેમણે જણાવ્યું કે આ થીમ હેઠળ, “ભારતે 1,60,000 થી વધુ આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો (આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિર) કાર્યરત કરીને સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આયુષ્માન ભારત એટલે કે “લીવ લોંગ ઈન્ડિયા” શરૂ કર્યું”.
શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, WHO SPARના અહેવાલ મુજબ, દક્ષિણપૂર્વ એશિયા રિજન અને વૈશ્વિક સરેરાશથી વધારે હોય તેવી કોઈ પણ આરોગ્યલક્ષી કટોકટીને શોધવા, તેનું મૂલ્યાંકન કરવા, તેનો અહેવાલ આપવા અને તેને પ્રતિસાદ આપવા માટે ભારત 86 ટકા મુખ્ય ક્ષમતાસ્કોર ધરાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "છેલ્લાં દાયકાઓમાં મેટરનલ મોર્ટાલિટી રેશિયો (એમએમઆર) અને શિશુ મૃત્યુ દર (આઇએમઆર)માં નોંધપાત્ર ઘટાડો દર્શાવતો ભારત એસડીજી લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવાનાં માર્ગે અગ્રેસર છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ભારત વિસ્કેરલ લીશમેનિયાસિસ (વીએલ) રોગને નાબૂદ કરવાની અણી પર છે અને ટીબીની ઘટનાઓ અને મૃત્યુદરમાં પણ ઘટાડો થયો છે."
તેમણે પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (પીએમ-જેએવાય) પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જે દુનિયાની સૌથી મોટી સ્વાસ્થ્ય વીમા યોજના છે, જે 34.3 કરોડથી વધારે લાભાર્થીઓને દ્વિતીયક અને તૃતીયક સારસંભાળ માટે હોસ્પિટલમાં દાખલ થવા માટે દર વર્ષે કુટુંબદીઠ 6000 ડોલરનું સ્વાસ્થ્ય કવચ પ્રદાન કરે છે, જેનાથી ખિસ્સામાંથી બહારનો ખર્ચ ઓછો થાય છે. હેલ્થકેરમાં ડિજિટલ પહેલો સાથે તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "ભારત વૈશ્વિક સહયોગ માટે ડિજિટલ જાહેર ચીજવસ્તુઓમાં દિવાદાંડી દેશ તરીકે ઉભરી આવ્યો છે."
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે "તબીબી પ્રતિકારની સમાન પહોંચ એ બધા માટે મૂળભૂત અધિકાર હોવો જોઈએ". રસીના પુરવઠા માટે વૈશ્વિક ઉત્પાદનમાં ભારતના 60 ટકાના યોગદાન પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે કહ્યું હતું કે, "ભારત ડબ્લ્યુએચઓના સહયોગથી તમામ માટે ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા તબીબી ઉત્પાદનોની ઝડપી પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે દવા નિયમનકારી પ્રણાલીને વધુ મજબૂત બનાવવાનો ઇરાદો ધરાવે છે." તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ભારત સ્વાસ્થ્યમાં ઉચ્ચ પ્રશિક્ષિત અને અનુભવી કાર્યબળ ધરાવે છે, જે દેશમાં જ નહીં, પણ સમગ્ર વિશ્વમાં સારવારનાં પરિણામો સુધારવા કરુણાપૂર્ણ સારસંભાળ પ્રદાન કરે છે, જે મેડિકલ વેલ્યુ ટૂરિઝમ માટેનાં મુખ્ય સ્થળોમાંનું એક છે. આ નોંધ પર, તેમણે આયુષ ચિકિત્સા પદ્ધતિઓ હેઠળ ભારતમાં તબીબી પર્યટન માટે તાજેતરમાં જારી કરવામાં આવેલી નવી વિઝા વ્યવસ્થા - આયુષ વિઝા વિશે માહિતી આપી હતી.
શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રાએ એમ પણ કહ્યું હતું કે, "ભારત આંતરસરકારી વાટાઘાટ સંસ્થા (આઇએનબી) અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય નિયમનો (આઇએચઆર) પ્રક્રિયાઓમાં રચનાત્મક રીતે સંકળાયેલું છે, જેથી સર્વસંમતિનું નિર્માણ કરી શકાય અને વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય માળખાનાં સ્ટ્રક્ચર માટે માર્ગ મોકળો થઈ શકે, જે આપણને ભવિષ્યમાં ફેલાયેલા રોગચાળાઓ અને જાહેર સ્વાસ્થ્યની કટોકટીને પહોંચી વળવા સંયુક્તપણે તૈયાર કરવા અને તેનો પ્રતિસાદ આપવા સક્ષમ બનાવશે."
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવે તમામ સભ્ય દેશોને સ્થાયી વિકાસના પાયા તરીકે આરોગ્ય અને સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સામૂહિક રીતે પ્રતિબદ્ધ થવા વિનંતી કરીને તેમના સંબોધનનો અંત આણ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "ચાલો આપણે સાથે મળીને આગળ વધીએ અને તમામ માટે ઉજ્જવળ ભવિષ્યનું નિર્માણ કરીએ."
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રાલયનાં કેન્દ્રીય સચિવ શ્રીમતી હેકાલી ઝિમોમી અને કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રાલયનાં અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.