Election Commission
Peaceful polling across 96 PCs in 10 States/UTs in Phase-IV
Voter Turnout 62.84% as of 8 PM; another update at 11:45 pm
Polling complete in 23 States/UTs and 379 PCs for GE 2024
Polling complete in state assembly elections in Andhra Pradesh, Sikkim and Arunachal Pradesh
Srinagar records highest turnout in decades
Screenshots of the VTR App on Android version also enabled for higher transparency
13 MAY 2024 8:38PM by PIB Delhi
Polling in the fourth phase of General Elections 2024 which commenced at 7 am today simultaneously across 96 PCs recorded an approximate voter turnout of 62.84% of 8 PM. Polling was closed at 6 PM, but a large number of voters were still in the queue at polling stations.
The updated voter turnout figures which are still provisional will be available on the Voter Turnout App of ECI. This will give aggregate phase wise figures in addition to the State/PC/AC wise figures. Commission shall additionally for convenience of stakeholders, issue another press note with voter turnout figures at ~2345 hours.
State-Wise Approximate Voter Turnout in Phase - 4 (8 PM)
Sl. No.
State / UT
No. PCs
Approximate Voter Turnout %
1
Andhra Pradesh
25
68.12
2
Bihar
5
55.90
3
Jammu and Kashmir
1
36.58
4
Jharkhand
4
63.37
5
Madhya Pradesh
8
68.63
6
Maharashtra
11
52.75
7
Odisha
4
63.85
8
Telangana
17
61.39
9
Uttar Pradesh
13
57.88
10
West Bengal
8
75.94
Above 10 States/UTs (96 PCs)
96
62.84
Polling was held smoothly and peacefully. The Commission led by CEC Shri Rajiv Kumar along with ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu kept a regular close watch on each and every aspect of the poll process in all the phases and issued necessary directions, wherever required. Stringent security measures were in place creating a conducive environment for voters to cast their vote without fear or intimidation. With the conclusion of phase 4, polling for General Elections has crossed the halfway mark with polling completed in 23 States/UTs and 379 PCs. Polling is complete in General Elections for State Legislative Assemblies of Arunachal Pradesh, Sikkim, Andhra Pradesh and 28 assembly seats of Odisha State Assembly.
In the Kashmir valley, voting took place for the Srinagar PC today. Amidst ample security, voters were seen queuing up peacefully at various polling stations in Srinagar to cast their votes. Polling time in certain assembly segments of 17 Parliamentary Constituencies of Telangana was increased by the Commission (from 7 am till 6 pm) to increase voters’ participation.
To further enhance transparency, the Voter Turnout App has now been upgraded to enable Android users of the App to take screenshots. This measure is in addition to the transparency measures taken by the Commission including showing state wise overall turnout on Voter turnout APP and releasing phase wise electors’ data.
As per the laid down procedure, scrutiny of election papers takes place one day after the polling day in the presence of Candidates or their authorised polling agents. The decision to conduct repoll, if any, is also taken thereafter. Some polling parties return after polling day depending on the geographical/ logistical conditions. Commission will also, after the scrutiny and depending on the number/ schedule of repoll, publish the updated voter turnout along with gender wise breakup by 17.5.2024.
The weather was largely conducive and there was no marked heat wave like conditions. Voters participated enthusiastically and visuals of voting happening under bright blue to overcast skies emerged from the 10 States/UTs that went to polls in Phase-4. Andhra Pradesh, Bihar, Jammu and Kashmir, Jharkhand, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Telangana, Uttar Pradesh and West Bengal, are the States/UTs where polling took place in this phase. A total of 1717 candidates were in the electoral fray in this phase.
High resolution poll day photos can be accessed here: https://www.eci.gov.in/ge-2024-photogallery In an unfortunate incident, a polling official in Champapet, Telangana passed away while on duty. Taking swift cognisance of the tragic demise, the Commission has directed CEO Telangana for immediate disbursal of ex-gratia payment to the family of the deceased polling officer.
Tharu tribe in their traditional attire at polling station in Bahraich, UP
The next phase (phase 5) polling is scheduled on May 20, 2024 in 49 PCs in 8 States/UTs

ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਚੌਥੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 10 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 96 ਪੀਸੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਮਤਦਾਨ
ਰਾਤ 8 ਵਜੇ ਤੱਕ ਵੋਟਿੰਗ 62.84%; ਰਾਤ 11:45 ਵਜੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਪਡੇਟ
ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2024 ਲਈ 23 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ 379 ਪੀਸੀ ਵਿੱਚ ਪੋਲਿੰਗ ਪੂਰੀ ਹੋਈ
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸਿੱਕਮ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਪੋਲਿੰਗ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਈ
ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੋਟਿੰਗ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਉੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਈ ਐਂਡਰਾਇਡ ਸੰਸਕਰਨ 'ਤੇ ਵੀਟੀਆਰ ਐਪ ਦੇ ਸਕ੍ਰੀਨਸ਼ਾਟਸ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ
13 MAY 2024 8:38PM by PIB Chandigarh
ਆਮ ਚੋਣਾਂ 2024 ਦੇ ਚੌਥੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਪੋਲਿੰਗ, ਜੋ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 7 ਵਜੇ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ 96 ਪੀਸੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮ 8 ਵਜੇ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 62.84% ਵੋਟਿੰਗ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸ਼ਾਮ 6 ਵਜੇ ਪੋਲਿੰਗ ਬੰਦ ਹੋ ਗਈ ਸੀ ਪਰ ਫਿਰ ਵੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵੋਟਰ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਕਤਾਰਾਂ 'ਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਸਨ।
ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੋਟਰ ਮਤਦਾਨ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਜੋ ਅਜੇ ਵੀ ਅਸਥਾਈ ਹਨ, ਈਸੀਆਈ ਦੀ ਵੋਟਰ ਮਤਦਾਨ ਐਪ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਰਾਜ/ਪੀਸੀ/ਏਸੀ ਅਨੁਸਾਰ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪੜਾਅਵਾਰ ਅੰਕੜੇ ਦੇਵੇਗਾ। ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ~ 2345 ਵਜੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੋਟ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ।
ਪੜਾਅ - 4 (ਰਾਤ 8 ਵਜੇ) ਵਿੱਚ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਲਗਭਗ ਵੋਟਰ ਮਤਦਾਨ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ/ਯੂਟੀ
ਪੀਸੀ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਲਗਭਗ ਵੋਟਰ ਮਤਦਾਨ %
1
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
25
68.12
2
ਬਿਹਾਰ
5
55.90
3
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
1
36.58
4
ਝਾਰਖੰਡ
4
63.37
5
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
8
68.63
6
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
11
52.75
7
ਉੜੀਸਾ
4
63.85
8
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
17
61.39
9
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
13
57.88
10
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
8
75.94
ਉਪਰਲੇ 10 ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
(96 ਪੀਸੀ)
96
62.84
ਪੋਲਿੰਗ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਸੀਈਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਖਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸੰਧੂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪਹਿਲੂ 'ਤੇ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੇੜਿਓਂ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇ, ਲੋੜੀਂਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸਖ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਤਾਂ ਜੋ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਡਰ ਜਾਂ ਡਰ ਦੇ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਪੜਾਅ 4 ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ, 23 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ 379 ਪੀਸੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਪੋਲਿੰਗ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਪੋਲਿੰਗ ਅੱਧ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸਿੱਕਮ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀਆਂ 28 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਸੀਟਾਂ ਲਈ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਪੋਲਿੰਗ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਪੀਸੀ ਲਈ ਵੋਟਿੰਗ ਹੋਈ। ਭਾਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਵੋਟਰ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਵਕ ਕਤਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਵੇਖੇ ਗਏ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ 17 ਸੰਸਦੀ ਹਲਕਿਆਂ ਦੇ ਕੁਝ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੋਲਿੰਗ ਦਾ ਸਮਾਂ (ਸਵੇਰੇ 7 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 6 ਵਜੇ ਤੱਕ) ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਵੋਟਰ ਟਰਨਆਉਟ ਐਪ ਨੂੰ ਹੁਣ ਐਪ ਦੇ ਐਂਡਰਾਇਡ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਕ੍ਰੀਨਸ਼ਾਟ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਾਅ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਉਪਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰ ਮਤਦਾਨ ਐਪ 'ਤੇ ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮੁੱਚੇ ਮਤਦਾਨ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣਾ ਅਤੇ ਪੜਾਅਵਾਰ ਵੋਟਰਾਂ ਦਾ ਡਾਟਾ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਨਿਰਧਾਰਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਚੋਣ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਪੋਲਿੰਗ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪੋਲਿੰਗ ਏਜੰਟਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਦੁਬਾਰਾ ਮਤਦਾਨ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ, ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਹੋਵੇ, ਵੀ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੁਝ ਪੋਲਿੰਗ ਪਾਰਟੀਆਂ ਭੂਗੋਲਿਕ/ਲੌਜਿਸਟਿਕਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਪੋਲਿੰਗ ਦਿਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਾਪਸ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਪੜਤਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਪੋਲ ਦੀ ਸੰਖਿਆ/ਸ਼ਡਿਊਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ, 17.5.2024 ਤੱਕ ਲਿੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਵੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਪਡੇਟ ਵੋਟਰ ਮਤਦਾਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਮੌਸਮ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਸੀ ਅਤੇ ਗਰਮੀ ਦੀ ਲਹਿਰ ਵਰਗੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਚੌਥੇ ਪੜਾਅ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਲਈ 10 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰਾਂ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਪੋਲਿੰਗ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਚਮਕਦਾਰ ਨੀਲੇ ਅਸਮਾਨ ਹੇਠਾਂ ਨਜ਼ਰ ਆਏ। ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਉੜੀਸਾ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਉਹ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਪੋਲਿੰਗ ਹੋਈ। ਇਸ ਗੇੜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1717 ਉਮੀਦਵਾਰ ਚੋਣ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਸਨ।
ਉੱਚ ਰੈਜ਼ੋਲੂਸ਼ਨ ਪੋਲ ਡੇਅ ਦੀਆਂ ਫੋਟੋਆਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਐਕਸੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: https://www.eci.gov.in/ge-2024-photogallery
ਇੱਕ ਮੰਦਭਾਗੀ ਘਟਨਾ ਵਿੱਚ, ਚੰਪਾਪੇਟ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੋਲਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਡਿਊਟੀ ਦੌਰਾਨ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ। ਦੁਖਦਾਈ ਮੌਤ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਨੋਟਿਸ ਲੈਂਦਿਆਂ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸੀਈਓ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੂੰ ਮ੍ਰਿਤਕ ਪੋਲਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਐਕਸ-ਗ੍ਰੇਸ਼ੀਆ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਵੰਡ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਬਹਿਰਾਇਚ, ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਰਵਾਇਤੀ ਪਹਿਰਾਵੇ ਵਿੱਚ ਥਰੂ ਕਬੀਲਾ
ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ (ਪੜਾਅ 5) ਦੀ ਪੋਲਿੰਗ 20 ਮਈ, 2024 ਨੂੰ 8 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 49 ਪੀਸੀ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ।