પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
યુનાઇટેડ નેશન્સ ફોરમ ઓન ફોરેસ્ટના 19મા સત્રમાં ભારતે વન સંરક્ષણ અને ટકાઉ વન વ્યવસ્થાપન પહેલને હાઇલાઇટ કરી
12 MAY 2024 11:18AM by PIB Ahmedabad
ભારતે 6 મેથી 10 મે 2024 દરમિયાન ન્યુયોર્કમાં યુએન હેડક્વાર્ટર ખાતે આયોજિત યુનાઈટેડ નેશન્સ ફોરમ ઓન ફોરેસ્ટ્સ (UNFF)ના 19મા સત્રમાં ભાગ લીધો હતો. સત્ર દરમિયાન, ભારતે વન સંરક્ષણ અને ટકાઉ વન વ્યવસ્થાપનમાં દેશની નોંધપાત્ર પ્રગતિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. જેના કારણે છેલ્લા પંદર વર્ષોમાં વન આવરણમાં સતત વધારો થયો છે. વૈશ્વિક સ્તરે, ભારત 2010 અને 2020ની વચ્ચે સરેરાશ વાર્ષિક વન વિસ્તારના શુદ્ધ લાભના મામલે ત્રીજા ક્રમે છે.
ભારતે જૈવવિવિધતા અને વન્યજીવન સંરક્ષણને ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી છે, જેણે સંરક્ષિત વિસ્તારોનું નેટવર્ક એક હજારથી વધુ વન્યજીવ અભયારણ્યો, રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનો, વાઘ અભયારણ્યો, બાયોસ્ફીયર રિઝર્વ અને અન્ય વન્યજીવોના નિવાસસ્થાનોમાં વિસ્તરણ કર્યું છે. પ્રોજેક્ટ ટાઈગરના 50 વર્ષ અને પ્રોજેક્ટ એલિફન્ટના 30 વર્ષ નિમિત્તે તાજેતરની ઉજવણીઓ પ્રજાતિઓના સંરક્ષણ અને નિવાસસ્થાન સંરક્ષણ માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે. ભારતે આંતરરાષ્ટ્રીય બિગ કેટ એલાયન્સની રચના પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે સહયોગી આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રયાસો દ્વારા વિશ્વભરની સાત મોટી બિલાડીની પ્રજાતિઓનું રક્ષણ અને સંરક્ષણ કરવાના હેતુથી અન્ય એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
ભારતે ‘ગ્રીન ક્રેડિટ પ્રોગ્રામ’ની રજૂઆત પણ શેર કરી, જેનાથી વૃક્ષારોપણ અને ક્ષીણ થઈ ગયેલી જંગલ જમીનને પુનઃસ્થાપિત કરવા પ્રોત્સાહિત કરવા માટે ડિઝાઈન કરવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય જળવાયુ કાર્યવાહી પહેલને વધુ મજબૂત કરવાનો છે.
અગાઉ, ઓક્ટોબર 2023માં, ભારતે દેહરાદૂન ખાતે UNFF હેઠળ કન્ટ્રી લેડ ઇનિશિયેટિવનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં 40 દેશો અને 20 આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓએ હાજરી આપી હતી અને ફોરેસ્ટ ફાયર મેનેજમેન્ટ અને ફોરેસ્ટ સર્ટિફિકેશન પર ચર્ચા કરી હતી. આ પહેલની ભલામણો ભારત દ્વારા UNFF 19 દરમિયાન રજૂ કરવામાં આવી હતી.
મંત્રાલયે એજન્સી ફોર ઈન્ટીગ્રેટેડ રૂરલ ફાયર મેનેજમેન્ટ, પોર્ટુગલ, કોરિયા ફોરેસ્ટ સર્વિસ અને ઈન્ટરનેશનલ ટ્રોપિકલ ટિમ્બર ઓર્ગેનાઈઝેશન (ITTO) સાથે ભાગીદારીમાં 'કોલાબોરેટિવ ગવર્નન્સ દ્વારા લેન્ડસ્કેપ ઈન્ટિગ્રેટેડ ફાયર મેનેજમેન્ટ માટે સિદ્ધાંતો અને વ્યૂહરચનાઓ' પર એક સાઈડ ઈવેન્ટનું પણ આયોજન ન્યુયોર્ક ખાતે UNFF 19માં કર્યું હતું..
UNFF 19એ વન નાબૂદી અને જંગલોની ક્ષતિને રોકવા અને જમીનની અધોગતિને રોકવા માટે તાત્કાલિક અને ઝડપી પગલાં લેવાની ઘોષણામાં પરિણમ્યું, જેમાં વન માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્રની વ્યૂહાત્મક યોજનાના અમલીકરણ અને વૈશ્વિક વન લક્ષ્યોની સિદ્ધિનો સમાવેશ થાય છે.
ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ ભારત સરકાર પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલયના ડાયરેક્ટર જનરલ ઓફ ફોરેસ્ટ અને વિશેષ સચિવ, શ્રી જિતેન્દ્ર કુમાર દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India highlights Forest Conservation and Sustainable Forest Management initiatives at the 19th Session of the United Nations Forum on Forests
12 MAY 2024 11:18AM by PIB Delhi
India participated in the 19th Session of the United Nations Forum on Forests (UNFF), held at the UN Headquarters in New York from May 6th to 10th May 2024. During the session, India highlighted the Country’s significant advancements in forest conservation and sustainable forest management which led to consistent increase in forest cover over the past fifteen years. Globally, India ranks third in the net gain, in average annual forest area, between 2010 and 2020.
India shared the high priority the Country provides towards biodiversity and wildlife conservation, having expanded the network of protected areas to over a thousand wildlife sanctuaries, national parks, tiger reserves, biosphere reserves, and other wildlife habitats. The recent celebrations marking 50 years of Project Tiger and 30 years of Project Elephant underscore India’s commitment to species conservation and habitat protection. India also highlighted the creation of the International Big Cat Alliance, another important step aimed to protect and conserve the seven big cat species around the world through collaborative international efforts.
India also shared the introduction of the ‘Green Credit Program’, designed to incentivize entities to take up tree plantation and restoration of degraded forest lands, which aims to further strengthen climate action initiatives.
Previously, in October 2023, India hosted the Country Led Initiative under UNFF at Dehradun, attended by representatives from 40 countries and 20 international organizations and held discussions on forest fire management and forest certification. The recommendations from this initiative were presented by India during UNFF 19.
The Ministry also hosted a side event on ‘Principles and Strategies for Landscape Integrated Fire Management through Collaborative Governance’ in partnership with the Agency for Integrated Rural Fire Management, Portugal, the Korea Forest Service, and the International Tropical Timber Organization (ITTO) at the UNFF 19 at New York.
The UNFF 19 culminated in a declaration to take urgent and accelerated actions to halt deforestation and forest degradation and to prevent land degradation, including the implementation of the United Nations Strategic Plan for Forests and the achievement of the Global Forest Goals.
The Indian delegation was led by Shri Jitendra Kumar, Director General of Forests and Special Secretary, Ministry of Environment, Forest and Climate Change, Government of India.