भारतीय निवडणूक आयोग
राजकीय पक्ष आणि त्यांच्या प्रतिनिधींनी समाज माध्यम मंचाचा वापर जबाबदारीने आणि नैतिकतेने करण्याचे निवडणूक आयोगाचे निर्देश
चुकीची माहिती आणि कृत्रिम आशय यांना प्रतिबंध करण्यासाठी सध्या अस्तित्वात असलेली कायदेशीर चौकट राजकीय पक्षांच्या निदर्शनाला आणून दिली
बनावट मजकुराची माहिती निदर्शनाला आल्यापासून तीन तासांत ती हटवण्याचे राजकीय पक्षांना निर्देश
06 MAY 2024 8:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 मे 2024
देशातील निवडणूक प्रक्रियेच्या प्रचारादरम्यान समाज माध्यमांचा वापर करताना काही राजकीय पक्ष / त्यांचे प्रतिनिधी यांच्याकडून एमसीसी अर्थात आदर्श आचारसंहितेचा तसेच विद्यमान कायदेशीर तरतुदींचा भंग झाल्याच्या वृत्तांची दखल घेत, सर्व भागधारकांना समान संधी मिळणे सुनिश्चित करण्याच्या उद्देशाने भारतीय निवडणूक आयोगाने आज राजकीय पक्ष आणि त्यांच्या प्रतिनिधींनी निवडणुकीच्या प्रचारादरम्यान समाज माध्यम मंचाचा वापर जबाबदारीने आणि नैतिकतेने करण्याचे निर्देश दिले.
लिंक :
https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2FztfbUTpXSxLP8g7dpVrk7%2FeVrNt%2BDLH%2BfDYj3Vx2GKWdqTwl8TJ87gdJ3xZOaDBMndOFtn933icz0MOeiesxvsQ%3D%3D
निवडणूक प्रक्रियेची अखंडता कायम राखण्याच्या गरजेवर अधिक भर देत, निवडणूक आयोगाने माहितीचा विपर्यास करणारे किंवा चुकीच्या माहितीचा प्रसार करणारे डीप फेक तयार करण्यासाठी कृत्रिम बुद्धीमत्तेवर आधारित साधनांचा गैरवापर करण्याबाबत देखील राजकीय पक्षांना ताकीद दिली आहे. प्रचारादरम्यान चुकीच्या माहितीचा वापर तसेच डीपफेक प्रकाराचा वापर करून केलेली तोतयागिरी यांच्या विरोधात कारवाई करण्यासाठीच्या नियामकीय आराखड्याचे संचालन करणाऱ्या विद्यमान कायदेशीर तरतुदींची माहिती देखील निवडणूक आयोगाने राजकीय पक्षांच्या निदर्शनाला आणून दिली आहे. यामध्ये माहिती तंत्रज्ञान कायदा, 2000 तसेच माहिती तंत्रज्ञान (मध्यस्थ मार्गदर्शक तत्वे आणि डिजिटल माध्यमविषयक नैतिक संहिता) नियम 2021, भारतीय दंड विधान यांच्यासह जनतेचे प्रतिनिधित्वविषयक कायदा, 1950 आणि 1951 नामक दुहेरी कायदा तसेच आदर्श आचारसंहितेमधील तरतुदींचा समावेश आहे.
विद्यमान कायदेशीर तरतुदी लक्षात घेता, इतर अनेक निर्देशांसह, राजकीय पक्षांना विशेष करून डीप फेक ध्वनीफिती/चित्रफिती प्रकाशित आणि प्रसारित करणे, चुकीची माहिती अथवा उघड उघड खोटी असलेली, खरी नसलेली अथवा दिशाभूल करणारी माहिती पसरवणे या गोष्टी करण्यापासून लांब राहण्यास सांगण्यात आले आहे. तसेच त्यांना महिलांविषयी अपमानास्पद मजकूर पोस्ट करणे, प्रचारामध्ये लहान मुलांचा वापर करणे, हिंसा दर्शवणे किंवा प्राण्यांना दुखापत करणे अशा कृती टाळण्याचे निर्देश देण्यात आले आहेत.
अशा प्रकारच्या मजकुराची माहिती निदर्शनाला आणून दिल्यापासून तीन तासांच्या आत तत्परतेने मंचावरून काढून टाकणे, पक्षातील जबाबदार व्यक्तीला ताकीद देणे, बेकायदेशीर माहिती अथवा बनावट वापरकर्त्याच्या अकाऊंटबाबत संबंधित मंचांना माहिती देणे आणि अशा प्रकारची प्रकरणे सतत निदर्शनास येत असल्यास माहिती तंत्रज्ञान (मध्यस्थ मार्गदर्शक तत्वे आणि डिजिटल माध्यमांची नैतिक संहिता) नियम, 2021 मधील नियम 3 ए अंतर्गत तक्रारविषयक अपील समितीकडे त्याची तक्रार करणे असे निर्देश आयोगाने राजकीय पक्षांसाठी जारी केले आहेत.

Election Commission
ECI directs responsible and ethical use of social media platforms by political parties and their representatives
Existing legal framework to deal with misinformation and synthetic content specifically brought to the notice of political parties
Parties to remove fake content within 3 hours of coming to their notice
06 MAY 2024 6:47PM by PIB Delhi
Taking cognizance of the certain violations of MCC and the extant legal provisions by Political Parties /their representatives while using social media for election campaigning, the Commission today has issued directions to political parties for responsible and ethical use of social media in election campaigning to ensure level playing field among all stakeholders.
Link:
https://www.eci.gov.in/eci-backend/public/api/download?url=LMAhAK6sOPBp%2FNFF0iRfXbEB1EVSLT41NNLRjYNJJP1KivrUxbfqkDatmHy12e%2FztfbUTpXSxLP8g7dpVrk7%2FeVrNt%2BDLH%2BfDYj3Vx2GKWdqTwl8TJ87gdJ3xZOaDBMndOFtn933icz0MOeiesxvsQ%3D%3D
The Commission has also warned the parties against misuse of AI based tools to create deep fakes that distort information or propagate misinformation, emphasising the need to uphold the integrity of the electoral process. The ECI has brought to the notice of political parties the existing legal provisions that govern the regulatory framework against the use of misinformation and impersonation using deep fakes. This includes the Information Technology Act, 2000 and the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules 2021, the Indian Penal Code and framework of the twin acts namely the Representation of People Act, 1950 and 1951 and the provisions of the Model Code of Conduct.
In view of the existing legal provisions, amongst other directions, the parties have been specifically directed to refrain from publishing and circulating deep fake audios/videos, disseminate any misinformation or information which is patently false, untrue or misleading in nature, to refrain from posting derogatory content towards women, to abstain from using children in campaigns, to avoid depicting violence or harm to animals.
The parties have been directed to promptly remove any such content within three hours of bringing it to their notice, warn the person responsible in their party, reporting unlawful information and fake user accounts to respective platforms, and escalate persistent issues to the Grievance Appellate Committee under Rule 3A of the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021.