தேர்தல் ஆணையம்
இந்தியாவின் பொதுத் தேர்தலைக் காண இதுவரை இல்லாத மிகப்பெரிய உலகளாவிய பிரதிநிதிகள் குழு வருகை
05 MAY 2024 4:01PM by PIB Chennai
வெளிப்படைத்தன்மையின் கலாச்சாரத்தை வளர்ப்பதற்கும், ஜனநாயக நாடுகளிடையே உயர் தரமான தேர்தல் நடைமுறைகளுக்கான அதன் உறுதிப்பாட்டை மீண்டும் வலியுறுத்துவதற்கும் இந்திய தேர்தல் ஆணையத்தின் பாரம்பரியத்திற்கு இணங்க, சர்வதேச தேர்தல் பார்வையாளர்கள் திட்டத்தின் ஒரு பகுதியாக 23 நாடுகளைச் சேர்ந்த 75 பிரதிநிதிகள் இந்தியாவின் பொதுத் தேர்தல்களைக் காண இந்தியா வந்துள்ளனர். புதுதில்லியில் தலைமைத் தேர்தல் ஆணையர் திரு ராஜீவ் குமார், தேர்தல் ஆணையர்கள் திரு கியானேஷ் குமார், திரு சுக்பீர் சிங் சந்து ஆகியோர் முன்னிலையில் இந்த நிகழ்ச்சி இன்று தொடங்கி வைக்கப்பட்டது.
தலைமைத் தேர்தல் ஆணையர் திரு ராஜீவ் குமார் பிரதிநிதிகளிடையே உரையாற்றியபோதுஇந்திய தேர்தல் ஆணையத்தின் பணிகள் உலக ஜனநாயக வெளியில் குறிப்பிடத்தக்க பகுதியைக் கொண்டுள்ளது என்று குறிப்பிட்டார். அது உருவாக்கும் செயல்முறை மற்றும் திறனின் அடிப்படையில், "ஜனநாயக நடைமுறைகள் " பரிணமிப்பதாக கூறினார்.
இந்தியத் தேர்தல் தனித்துவமானது, ஏனெனில் வாக்காளர் பதிவு கட்டாயமில்லை அல்லது வாக்களிப்பது கட்டாயமில்லை என்று திரு குமார் மேலும் கூறினார். எனவே, தேர்தல் ஆணையம் முற்றிலும் வற்புறுத்தும் இடத்தில் செயல்பட வேண்டும், வாக்காளர் பட்டியலில் ஒரு பகுதியாக மாற குடிமக்களை தன்னார்வமாக அழைக்க வேண்டும், அதன் பிறகு, முறையான வாக்காளர் விழிப்புணர்வு திட்டத்தின் மூலம், அவர்கள் தங்கள் வாக்குரிமையைப் பயன்படுத்த ஊக்குவிக்க வேண்டும் என்று அவர் கூறினார். "செயல்முறைகளின் நம்பகத்தன்மை என்று சொல்வது இயல்பாக இருக்கும். தேர்தல்களில் வாக்குப்பதிவு சதவீதம் மற்றும் வாக்காளர் எண்ணிக்கை விகிதாச்சாரத்தின் அடிப்படையில் வாக்காளர் பட்டியல்களின் செறிவூட்டல் ஆகியவற்றின் மூலம் நாங்கள் சரிபார்க்கிறோம் " என்று அவர் தெரிவித்தார்.
இந்தியாவில் தேர்தல் நடைமுறையின் அளவு குறித்து கருத்து தெரிவித்த அவர், நாடு முழுவதும் பரவியுள்ள 10 லட்சத்துக்கும் அதிகமான வாக்குச் சாவடிகளில் 97 கோடி வாக்காளர்களை 15 மில்லியனுக்கும் அதிகமான வாக்குச்சாவடிகள் வரவேற்கும் என்றார். வாக்குச் சாவடிகளுக்கு வருகை தரும் பிரதிநிதிகள் மூலம் நாட்டின் வாக்காளர்களின் பன்முகத்தன்மையை அதன் முழு வெளிப்பாட்டில் காண முடியும் என்று திரு குமார் மேலும் கூறினார். இந்தியா பண்டிகைகளின் நாடு என்று கூறிய அவர், ஜனநாயகத்தின் திருவிழாவை நேரடியாக அனுபவிக்க பிரதிநிதிகளுக்கு அழைப்பு விடுத்தார்.
இந்த நிகழ்ச்சியின் ஒரு பகுதியாக, கஜகஸ்தான், உஸ்பெகிஸ்தான் மற்றும் நேபாள தலைமைத் தேர்தல் ஆணையர்களுடனும் அவர்களின் பிரதிநிதிகளுடனும் தேர்தல் ஆணையம் இருதரப்பு கலந்துரையாடல்களையும் நடத்தியது.
முன்னதாக, இந்தியாவின் பொதுத் தேர்தல் 2024 இன் பல்வேறு அம்சங்கள், மின்னணு வாக்குப்பதிவு இயந்திரம்-விவிபாட் , தகவல் தொழில்நுட்ப முன்முயற்சிகள், ஊடகங்களின் பங்கு மற்றும் சமூக ஊடகங்கள் உள்ளிட்ட பல்வேறு அம்சங்கள் குறித்து பிரதிநிதிகளுக்கு விளக்கமளிக்கப்பட்டது. மூத்த துணைத் தேர்தல் ஆணையர் திரு. தர்மேந்திர சர்மா தலைமையில் நடைபெற்ற இந்த விளக்கக் கூட்டத்தில், துணைத் தேர்தல் ஆணையர் திரு. ஆர்.கே. குப்தாவின் தேர்தல் கண்ணோட்டமும், அதைத் தொடர்ந்து மின்னணு வாக்குப்பதிவு இயந்திரம்-விவிபாட் குறித்த விளக்கக் காட்சியும் மூத்த துணைத் தேர்தல் ஆணையர் திரு. நிதேஷ் குமாரால் வழங்கப்பட்டது. இந்திய தேர்தல் ஆணையத்தின் தகவல் தொழில்நுட்ப முன்முயற்சிகள் குறித்து ஊடகம் மற்றும் சமூக ஊடகங்களின் தலைமை இயக்குநர் திருமதி நீதா வர்மா வழங்கிய விளக்கக்காட்சி திரு. அனுஜ் சந்தக்கால் வழங்கப்பட்டது.
பிரதிநிதிகள் குழுக்களாகப் பிரிந்து மகாராஷ்டிரா, கோவா, குஜராத், கர்நாடகா, மத்தியப் பிரதேசம் மற்றும் உத்தரப்பிரதேசம் ஆகிய ஆறு மாநிலங்களுக்குச் சென்று பல்வேறு தொகுதிகளில் தேர்தல் மற்றும் அது தொடர்பான முன்னேற்பாடுகளை பார்வையிடுவார்கள். இந்த நிகழ்ச்சி 2024 மே 9 ஆம் தேதி முடிவடையும். இந்தத் திட்டம் வெளிநாட்டு பிரதிநிதிகளுக்கு இந்தியாவின் தேர்தல் முறையின் நுணுக்கங்களையும், இந்தியத் தேர்தலில் சிறந்த நடைமுறைகளையும் அறிமுகப்படுத்தும்.
இந்த ஆண்டு, நடந்து கொண்டிருக்கும் மக்களவைத் தேர்தல் 2024ன் அளவு மற்றும் அந்தஸ்துக்கு ஏற்ப, பூட்டான், மங்கோலியா, ஆஸ்திரேலியா, மடகாஸ்கர், ஃபிஜி, கிர்கிஸ் குடியரசு, ரஷ்யா, மால்டோவா, துனிசியா, செஷெல்ஸ், கம்போடியா, நேபாளம், பிலிப்பைன்ஸ், இலங்கை, ஜிம்பாப்வே, பங்களாதேஷ், கஜகஸ்தான், ஜார்ஜியா, சிலி, உஸ்பெகிஸ்தான், மாலத்தீவுகள், பப்புவா நியூ கினியா மற்றும் நமீபியா ஆகிய 23 நாடுகளைச் சேர்ந்த பல்வேறு தேர்தல் மேலாண்மை அமைப்புகள் மற்றும் அமைப்புகளை பிரதிநிதித்துவப்படுத்தும் மிகப்பெரிய தூதுக்குழு இந்த நிகழ்வில் பங்கேற்கிறது. தேர்தல் அமைப்புகளுக்கான சர்வதேச அறக்கட்டளையின் உறுப்பினர்கள், பூட்டான் மற்றும் இஸ்ரேலைச் சேர்ந்த ஊடகக் குழுக்களும் பங்கேற்கின்றன.

Election Commission
Largest ever global delegation to witness India's General Election
Contribution of the Indian electoral space, process, and capacity it generates, creates huge ‘democratic surpluses’ for the world: CEC Rajiv Kumar
Trust reposed by people in results every time after election is a testament to robust democratic processes in India
05 MAY 2024 4:01PM by PIB Delhi
In keeping with the tradition of the Election Commission of India (ECI) to foster a culture of transparency and reiterate its commitment to high standards of electoral practices amidst the democratic nations, 75 delegates representing 23 countries are in India to witness the Indian General Elections as part of the International Election Visitors’ Programme (IEVP). The event today was inaugurated in the presence of CEC Shri Rajiv Kumar and ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu at New Delhi.
Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar while addressing the delegates, remarked that the contribution of the Indian electoral space and work done by the Election Commission of India, holds a significant portion of the world democratic space. In terms of process and capacity it generates, what can be legitimately called, ‘democratic surpluses’ is of a huge significance in the otherwise growing concerns of shrinkage of or decline of democratic spaces worldwide.
Shri Kumar further said that the Indian elections space is unique, as neither electoral registration is compulsory nor voting is mandatory. Therefore, the ECI is required to operate in an entirely persuasive space, inviting the citizens to volunteer to become part of electoral roll and, thereafter, through systematic voter awareness programme, to motivate them to exercise their franchise. He said “It would be axiomatic to say that the credibility of the processes that we undertake is validated through the sheer turnout at elections and the near saturation of electoral rolls in terms of Elector-population ratio.”
Commenting on the scale of the electoral exercise in India, he said that a 970 million strong electorate will be welcomed by over 15 million polling personnel at over 1 million Polling Stations spread across the country. Shri Kumar added that diversity of the nation’s electorate can be witnessed in its full expression by the visiting delegates at the Polling Stations. He added that India is a country of festivals and invited the delegates to experience the festival of democracy first-hand.
On the sidelines of the event, the Commission also held bilateral interactions with the Chief Election Commissioners of Kazakhstan, Uzbekistan, and Nepal along with their delegation.
Earlier, in the day delegates were briefed on various aspects of Indian General Elections 2024 including EVM-VVPAT, IT initiatives, role of media and social media. The briefing session chaired by Senior Deputy Election Commissioner Sh. Dharmendra Sharma included an overview of Elections by Sh. R.K. Gupta, Deputy Election Commissioner followed by a presentation on EVM-VVPAT by Sh. Nitesh Kumar, Sr. Deputy Election Commissioner. A presentation on the IT Initiatives of the ECI by Ms. Neeta Verma, Director General (IT) and Media and social media by Sh. Anuj Chandak, Joint Director (Media) was part of the session.
The delegates will split into groups to visit six states—Maharashtra, Goa, Gujarat, Karnataka, Madhya Pradesh, and Uttar Pradesh to observe polls and related preparedness in various constituencies. The programme will end on the 9th of May, 2024. The program will familiarise foreign EMB delegates with the nuances of India’s electoral system as well as the best practices in Indian election.
This year, commensurate to the scale and stature of the on-going Lok Sabha Elections 2024, the largest ever delegation representing various Election Management Bodies (EMBs) and organisations from 23 countries namely - Bhutan, Mongolia, Australia, Madagascar, Fiji, Kyrgyz Republic, Russia, Moldova, Tunisia, Seychelles, Cambodia, Nepal, The Philippines, Sri Lanka, Zimbabwe, Bangladesh, Kazakhstan, Georgia, Chile, Uzbekistan, Maldives, Papua New Guinea and Namibia are taking part in the event. Members from the International Foundation for Electoral Systems (IFES), and media teams from Bhutan and Israel are also participating.