ચૂંટણી આયોગ
ભારતની સામાન્ય ચૂંટણીના સાક્ષી બનશે અત્યાર સુધીનું સૌથી મોટું વૈશ્વિક પ્રતિનિધિમંડળ
ભારતીય ચૂંટણીની જગ્યા, પ્રક્રિયા અને ક્ષમતાનું પ્રદાન, જે તે ઉદ્ભવ કરે છે, તે વિશ્વ માટે વિશાળ 'લોકશાહી સરપ્લસ' બનાવે છે: સીઇસી રાજીવ કુમાર
દર વખતે ચૂંટણી પછી પરિણામોમાં લોકો દ્વારા મૂકવામાં આવતો વિશ્વાસ એ ભારતમાં મજબૂત લોકશાહી પ્રક્રિયાઓનો પુરાવો છે
05 MAY 2024 4:01PM by PIB Ahmedabad
પારદર્શકતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા અને લોકશાહી દેશો વચ્ચે ચૂંટણી પદ્ધતિઓનાં ઉચ્ચ ધારાધોરણો પ્રત્યેની પોતાની કટિબદ્ધતાને પુનઃવ્યક્ત કરવાની ભારતીય ચૂંટણી પંચ (ઇસીઆઈ)ની પરંપરાને ધ્યાનમાં રાખીને 23 દેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતાં 75 પ્રતિનિધિઓ આંતરરાષ્ટ્રીય ચૂંટણી મુલાકાતીઓ કાર્યક્રમ (આઇઇવીપી)નાં ભાગરૂપે ભારતીય સામાન્ય ચૂંટણીઓનાં સાક્ષી બનવા માટે ભારતમાં આવ્યાં છે. આ કાર્યક્રમનું ઉદઘાટન આજે નવી દિલ્હીમાં સીઈસી શ્રી રાજીવ કુમાર અને ઈસી શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર તથા શ્રી સુખબીર સિંહ સંધુની ઉપસ્થિતિમાં કરવામાં આવ્યું હતું.
મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી રાજીવ કુમારે પ્રતિનિધિઓને સંબોધતા જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય ચૂંટણી ક્ષેત્રનું યોગદાન અને ભારતના ચૂંટણી પંચ દ્વારા કરવામાં આવેલા કાર્યો, વૈશ્વિક લોકશાહી ક્ષેત્રમાં એક નોંધપાત્ર હિસ્સો ધરાવે છે. પ્રક્રિયા અને ક્ષમતાના સંદર્ભમાં, જેને કાયદેસર રીતે 'લોકશાહી સરપ્લસ' કહી શકાય, જે વિશ્વભરમાં લોકશાહી જગ્યાઓના સંકોચન અથવા ઘટાડાની વધતી જતી ચિંતાઓમાં ઘણું જ મહત્વ ધરાવે છે.
શ્રી કુમારે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય ચૂંટણીનું સ્થળ વિશિષ્ટ છે, કારણ કે ન તો ચૂંટણી નોંધણી ફરજિયાત છે કે ન તો મતદાન ફરજિયાત છે. એટલે ઇસીઆઈને સંપૂર્ણપણે પ્રેરક સ્થાન પર કામ કરવું જરૂરી છે, જેમાં નાગરિકોને મતદારયાદીનો હિસ્સો બનવા માટે સ્વૈચ્છિક રીતે આમંત્રણ આપવું અને ત્યારબાદ વ્યવસ્થિત મતદાર જાગૃતિ કાર્યક્રમ મારફતે તેમને તેમના મતાધિકારનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા જણાવ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું કે "એવું કહેવું સ્વયંસિદ્ધ રહેશે કે અમે જે પ્રક્રિયાઓ હાથ ધરીએ છીએ તેની વિશ્વસનીયતા ચૂંટણીમાં મોટા પ્રમાણમાં મતદાન અને મતદાર-જનસંખ્યા ગુણોત્તરના સંદર્ભમાં મતદાર યાદીની લગભગ સંતૃપ્તિ દ્વારા માન્ય કરવામાં આવે છે."
ભારતમાં ચૂંટણી કવાયતના વ્યાપ અંગે ટિપ્પણી કરતા તેમણે જણાવ્યું કે, દેશભરમાં ફેલાયેલા 10 લાખથી વધુ મતદાન મથકો પર 1.5 કરોડથી વધુ મતદાન કર્મચારીઓ દ્વારા 970 મિલિયન મજબૂત મતદાતાઓનું સ્વાગત કરવામાં આવશે. શ્રી કુમારે વધુમાં કહ્યું કે, મતદાન મથકો પર મુલાકાતી પ્રતિનિધિઓ દ્વારા દેશના મતદાતાઓની વિવિધતાને સંપૂર્ણપણે વ્યક્ત કરવામાં આવે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે, ભારત તહેવારોનો દેશ છે અને તેમણે પ્રતિનિધિઓને લોકશાહીના ઉત્સવનો પ્રત્યક્ષ અનુભવ કરવા આમંત્રણ આપ્યું હતું.
આ કાર્યક્રમની સાથે સાથે પંચે તેમના પ્રતિનિધિમંડળ સાથે કઝાકિસ્તાન, ઉઝબેકિસ્તાન અને નેપાળના મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનરો સાથે દ્વિપક્ષીય મંત્રણા પણ કરી.
આ પહેલા, દિવસમાં પ્રતિનિધિઓને ભારતીય સામાન્ય ચૂંટણીઓ 2024ના વિવિધ પાસાઓ વિશે માહિતી આપવામાં આવી હતી, જેમાં ઇવીએમ-વીવીપીએટ, આઇટી પહેલ, મીડિયાની ભૂમિકા અને સોશિયલ મીડિયાનો સમાવેશ થાય છે. વરિષ્ઠ નાયબ ચૂંટણી કમિશનર શ્રી ધર્મેન્દ્ર શર્માની અધ્યક્ષતામાં યોજાયેલા આ સંક્ષિપ્ત સત્રમાં નાયબ ચૂંટણી કમિશનર શ્રી આર.કે.ગુપ્તાની ચૂંટણીઓની ઝાંખી અને ત્યારબાદ નાયબ ચૂંટણી કમિશનર શ્રી નિતેશ કુમાર દ્વારા ઇવીએમ-વીવીપીએટ અંગે પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ અધિવેશનમાં સંયુક્ત નિદેશક (મીડિયા) શ્રી અનુજ ચાંડક દ્વારા ઇસીઆઈની આઈટી પહેલ પર સુશ્રી નીતા વર્મા, ડાયરેક્ટર જનરલ (આઈટી) અને મીડિયા તથા સોશિયલ મીડિયા દ્વારા પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
આ પ્રતિનિધિઓ છ રાજ્યો - મહારાષ્ટ્ર, ગોવા, ગુજરાત, કર્ણાટક, મધ્ય પ્રદેશ અને ઉત્તર પ્રદેશની મુલાકાત લેવા જૂથોમાં વિભાજિત થઈ જશે અને વિવિધ મતક્ષેત્રોમાં ચૂંટણી અને તેને લગતી તૈયારીઓનું નિરીક્ષણ કરશે. આ કાર્યક્રમ 9 મે, 2024ના રોજ સમાપ્ત થશે. આ કાર્યક્રમ વિદેશી ઇએમબી પ્રતિનિધિઓને ભારતની ચૂંટણી પ્રણાલીની ઝીણવટભર માહિતીઓ તેમજ ભારતીય ચૂંટણીમાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓથી પરિચિત કરાવશે.
આ વર્ષે, હાલમાં ચાલી રહેલી લોકસભાની ચૂંટણીઓ 2024ના સ્કેલ અને કદને અનુરૂપ, વિવિધ ચૂંટણી વ્યવસ્થાપન સંસ્થાઓ (ઇએમબી)નું પ્રતિનિધિત્વ કરતું અત્યાર સુધીનું સૌથી મોટું પ્રતિનિધિમંડળ અને 23 દેશોના સંગઠનો જેવા કે ભૂતાન, મોંગોલિયા, ઓસ્ટ્રેલિયા, મડાગાસ્કર, ફિજી, કિર્ગિઝ રિપબ્લિક, રશિયા, મોલ્ડોવા, ટ્યુનિશિયા, સેશેલ્સ, કમ્બોડિયા, નેપાળ, ફિલિપાઇન્સ, શ્રીલંકા, ઝિમ્બાબ્વે, બાંગ્લાદેશ, કઝાકિસ્તાન, જ્યોર્જિયા, ચિલી, ઉઝબેકિસ્તાન, માલદીવ્સ, પાપુઆ ન્યુ ગિની અને નામિબિયા આ આયોજનમાં ભાગ લઈ રહ્યાં છે. ઇન્ટરનેશનલ ફાઉન્ડેશન ફોર ઇલેક્ટોરલ સિસ્ટમ્સ (આઇએફઇએસ)ના સભ્યો અને ભૂતાન અને ઇઝરાયલની મીડિયા ટીમો પણ ભાગ લઇ રહી છે.

Election Commission
Largest ever global delegation to witness India's General Election
Contribution of the Indian electoral space, process, and capacity it generates, creates huge ‘democratic surpluses’ for the world: CEC Rajiv Kumar
Trust reposed by people in results every time after election is a testament to robust democratic processes in India
05 MAY 2024 4:01PM by PIB Delhi
In keeping with the tradition of the Election Commission of India (ECI) to foster a culture of transparency and reiterate its commitment to high standards of electoral practices amidst the democratic nations, 75 delegates representing 23 countries are in India to witness the Indian General Elections as part of the International Election Visitors’ Programme (IEVP). The event today was inaugurated in the presence of CEC Shri Rajiv Kumar and ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu at New Delhi.
Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar while addressing the delegates, remarked that the contribution of the Indian electoral space and work done by the Election Commission of India, holds a significant portion of the world democratic space. In terms of process and capacity it generates, what can be legitimately called, ‘democratic surpluses’ is of a huge significance in the otherwise growing concerns of shrinkage of or decline of democratic spaces worldwide.
Shri Kumar further said that the Indian elections space is unique, as neither electoral registration is compulsory nor voting is mandatory. Therefore, the ECI is required to operate in an entirely persuasive space, inviting the citizens to volunteer to become part of electoral roll and, thereafter, through systematic voter awareness programme, to motivate them to exercise their franchise. He said “It would be axiomatic to say that the credibility of the processes that we undertake is validated through the sheer turnout at elections and the near saturation of electoral rolls in terms of Elector-population ratio.”
Commenting on the scale of the electoral exercise in India, he said that a 970 million strong electorate will be welcomed by over 15 million polling personnel at over 1 million Polling Stations spread across the country. Shri Kumar added that diversity of the nation’s electorate can be witnessed in its full expression by the visiting delegates at the Polling Stations. He added that India is a country of festivals and invited the delegates to experience the festival of democracy first-hand.
On the sidelines of the event, the Commission also held bilateral interactions with the Chief Election Commissioners of Kazakhstan, Uzbekistan, and Nepal along with their delegation.
Earlier, in the day delegates were briefed on various aspects of Indian General Elections 2024 including EVM-VVPAT, IT initiatives, role of media and social media. The briefing session chaired by Senior Deputy Election Commissioner Sh. Dharmendra Sharma included an overview of Elections by Sh. R.K. Gupta, Deputy Election Commissioner followed by a presentation on EVM-VVPAT by Sh. Nitesh Kumar, Sr. Deputy Election Commissioner. A presentation on the IT Initiatives of the ECI by Ms. Neeta Verma, Director General (IT) and Media and social media by Sh. Anuj Chandak, Joint Director (Media) was part of the session.
The delegates will split into groups to visit six states—Maharashtra, Goa, Gujarat, Karnataka, Madhya Pradesh, and Uttar Pradesh to observe polls and related preparedness in various constituencies. The programme will end on the 9th of May, 2024. The program will familiarise foreign EMB delegates with the nuances of India’s electoral system as well as the best practices in Indian election.
This year, commensurate to the scale and stature of the on-going Lok Sabha Elections 2024, the largest ever delegation representing various Election Management Bodies (EMBs) and organisations from 23 countries namely - Bhutan, Mongolia, Australia, Madagascar, Fiji, Kyrgyz Republic, Russia, Moldova, Tunisia, Seychelles, Cambodia, Nepal, The Philippines, Sri Lanka, Zimbabwe, Bangladesh, Kazakhstan, Georgia, Chile, Uzbekistan, Maldives, Papua New Guinea and Namibia are taking part in the event. Members from the International Foundation for Electoral Systems (IFES), and media teams from Bhutan and Israel are also participating.