ચૂંટણી આયોગ
આદિજાતિ સમુદાયો દ્વારા મતદાન ખીલે છે કારણ કે ઇસીઆઈની તેમના સુધીની પહોંચ ફળ આપે છે
છેલ્લાં બે વર્ષમાં ઇસીઆઈના પ્રયાસોએ પીવીટીજી સમુદાયો અને આદિવાસીઓને મોટા પાયે ચૂંટણી પ્રક્રિયામાં લાવ્યા છે
01 MAY 2024 2:46PM by PIB Ahmedabad
ચૂંટણી પ્રક્રિયામાં પીવીટીજી (ખાસ કરીને નબળા આદિવાસી જૂથો) સમુદાયો અને અન્ય આદિવાસી જૂથોને સામેલ કરવા માટે છેલ્લાં બે વર્ષ દરમિયાન ઇસીઆઈનાં પ્રયાસોને ફળ મળ્યું છે, જેમાં વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં આદિવાસી જૂથો મતદાન મથકો પર સામાન્ય ચૂંટણી (GE) 2024નાં પ્રથમ અને બીજા તબક્કામાં ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લઇ રહ્યાં છે. એક ઐતિહાસિક પગલામાં ગ્રેટ નિકોબારની શોમ્પેન જનજાતિએ સામાન્ય ચૂંટણીમાં પ્રથમ વખત મતદાન કર્યું હતું.
ભારતીય ચૂંટણી પંચે ચૂંટણી પ્રક્રિયામાં પીવીટીજીના સમાવેશ અંગે સભાન હોવાને કારણે છેલ્લા બે વર્ષમાં તેમની મતદાર તરીકે નોંધણી અને મતદાન પ્રક્રિયામાં ભાગીદારી માટે વિશેષ પ્રયાસો કર્યા હતા. મતદારયાદીને અપડેટ કરવા માટે ખાસ સંક્ષિપ્ત સુધારણા દરમિયાન, મતદાર યાદીમાં સમાવેશ માટે જ્યાં પી.વી.ટી.જી. રહે છે તે ચોક્કસ રાજ્યોમાં વિશેષ આઉટરીચ શિબિરો યોજવામાં આવી હતી. અત્રે ઉલ્લેખનીય છે કે, નવેમ્બર, 2022માં પૂણે ખાતે યોજાયેલી પત્રકાર પરિષદ દરમિયાન સ્પેશ્યલ સમરી રિવિઝન 2023નાં રાષ્ટ્રીય સ્તરનાં શુભારંભ પ્રસંગે સીઇસી શ્રી રાજીવ કુમારે પીવીટીજીને દેશનાં ગૌરવશાળી મતદાતાઓ તરીકે નોંધણી કરવા અને સશક્ત બનાવવા માટે પંચની કેન્દ્રિત પહોંચ અને હસ્તક્ષેપો પર ભાર મૂક્યો હતો.
પીવીટીજી- સાંસદની બૈગા જાતિ અને મહાન નિકોબારની શોમ્પેન આદિજાતિ
અમુક રાજ્યોમાંથી સ્નેપશોટ
મધ્ય પ્રદેશ
રાજ્યમાં બૈગા, ભારિયા અને સહરિયા એમ કુલ ત્રણ પીવીટીજી છે. 23 જિલ્લાની કુલ 991613ની વસ્તીમાંથી 637681 નાગરિકો 18+ નાગરિકો લાયક છે અને તમામ મતદારયાદીમાં નોંધાયેલા છે. રાજ્યમાં બે તબક્કાના મતદાનમાં વહેલી સવારે મતદાન મથક પર પહોંચીને મતદાન કરવા માટે પોતાના વારાની રાહ જોતા અને લોકશાહીના મહાપર્વમાં પોતાની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરતા બૈગા અને ભરિયા જાતિના મતદારોમાં ભારે ઉત્સાહ જોવા મળ્યો હતો.
આદિવાસી થીમ આધારિત મતદાન મથકો પણ મતદાન મથકો પર આદિવાસી જૂથોને આવકારવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં ડિંડોરીના ગ્રામજનો, સાંસદે મતદાન મથકોને જાતે શણગાર્યા હતા.
ડિંડોરીમાં મતદાન મથક, એમ.પી.
કર્ણાટક
કર્ણાટકના પશ્ચિમ અને દક્ષિણ પ્રદેશોમાં પીવીટીજી જેનુ કુરુબા અને કોરાગાનું ઘર છે. સામાન્ય ચૂંટણીઓ પૂર્વે, સીઇઓ કર્ણાટકની કચેરીએ સામાજિક અને આદિજાતિ કલ્યાણ વિભાગો સાથે મળીને 100% લાયક પીવીટીજીની નોંધણી સુનિશ્ચિત કરી હતી. જિલ્લા અને એસી કક્ષાની આદિજાતિ કલ્યાણ સમિતિઓની રચના કરવામાં આવી હતી. જે તમામની નોંધણી સુનિશ્ચિત કરવા અને તમામ પી.વી.ટી.જી.માં ચૂંટણી જાગૃતિ લાવવા માટે નિયમિતપણે મળતા હતા. ચૂંટણી અધિકારીઓએ નોંધણી અને ચૂંટણીની ભાગીદારી વધારવા માટે આ વિસ્તારોની મુલાકાત લીધી છે. સમગ્ર વસ્તીમાં 55,815 પીવીટીજી છે, તેમાંથી 18+ 39,498 છે અને તમામ મતદાર યાદીમાં નોંધાયેલા છે
ચૂંટણીના દિવસે આ મતદારોને મતદાન તરફ ખેંચવાના પ્રયાસરૂપે 40 મતદાન મથકો અનન્ય આદિવાસી થીમમાં સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે.
કેરળ
કેરળમાં, પાંચ સમુદાયોને પીવીટીજી તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવ્યા છે. તેમાં કસારાગોડ જિલ્લાનો કોરાગા, નિલમબુર ખીણનો ચોલાનાઇકયાન, મલપ્પુરમ જિલ્લો, અટ્ટાપ્પડીનો કુરુમ્બર, પલક્કડ જિલ્લો, પલક્કડ અને થ્રિસુર જિલ્લાઓ, પરમ્બિકુલમના કાદર, પલક્કડ અને થ્રિસુર જિલ્લાઓ, વાયનાડના કટ્ટુનાયકન, કોઝિકોડ, મલપ્પુરમ અને પલક્કડ જિલ્લાઓનો સમાવેશ થાય છે. 31 માર્ચ, 2024 સુધીમાં તેમની કુલ વસ્તી 4750 છે, જેમાંથી 3850 લોકોએ ખાસ ઝુંબેશ અને નોંધણી શિબિરો દ્વારા મતદાર યાદીમાં સફળતાપૂર્વક નોંધણી કરાવી હતી. મતદાર સાક્ષરતા ક્લબ અને ચુનાવ પાઠશાળાઓ દ્વારા સુવિધા આપવામાં આવેલી સઘન મતદાર જાગૃતિ પહેલની સાથે મતદાનના દિવસે પરિવહન માટેની જોગવાઈ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી હતી.
કુરુમ્બા આદિવાસી મતદાતાઓએ એક પ્રેરણાદાયી સિદ્ધિ હાંસલ કરી હતી, જેઓ કલાકો સુધી પગપાળા ચાલીને સુલભ વન વિસ્તાર સુધી પહોંચ્યા હતા, જ્યાં કેરળની સાયલન્ટ વેલીના મુક્કાલી વિસ્તારમાં મતદાન મથકો સુધી તેમના પરિવહનની સુવિધા માટે વાહનો પૂરા પાડવામાં આવ્યા હતા. 80 અને 90 વર્ષની વયના ઘણા આદિજાતિ મતદારોએ લોકશાહી પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા અને ઘણા લોકો માટે પ્રેરણાનું ઉદાહરણ પૂરું પાડ્યું છે. 817 મતદારોમાં 417 મહિલાઓ હતી.
ત્રિપુરા
રિયાંગ ત્રિપુરાના આદિવાસી જૂથોમાંનું એક છે, જે એકલા-એકલા ભાવનાનું પ્રદર્શન કરે છે. તેઓ મોટી સંખ્યામાં રાજ્યનાં વિધાનસભા મતવિસ્તારો ધરાવે છે, જે ધલાઇ, ઉત્તર, ગોમતી અને દક્ષિણ ત્રિપુરા જિલ્લાઓ જેવા અંતરિયાળ અને પર્વતીય વિસ્તારોનાં વિવિધ સ્થળોએ વસે છે. બ્રુ સમુદાય, જે રિયાંગ સમુદાય તરીકે પણ ઓળખાય છે, મિઝોરમ રાજ્યમાંથી ત્રિપુરા રાજ્યમાં સ્થળાંતર િત થયો હતો અને હવે તે સરકાર દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવેલા કેટલાક પુનર્વસન સ્થળોએ રહે છે.
ઓડિશા
ઓડિશામાં 13 ખાસ કરીને નબળા આદિવાસી જૂથો (પીવીટીજી) છે, જેમાં પૌડી ભુઇયા, જુઆંગ, સૌરા, લાંજિયા સૌરા, માનકિર્દિયા, બિરહોર, કુતિયા કોંધા, બોન્ડો, દિદાયી, લોઢા, ખારિયા, ચુકુટિયા ભુંજિયા, ડોંગોરિયા ખોંડની કુલ વસ્તી 2,64,974 છે.
નોંધપાત્ર પ્રયાસો અને નોંધણી ઝુંબેશ સાથે તમામ 1,84,274 લાયક પીવીટીજીની 100 ટકા નોંધણી હાંસલ કરવામાં આવી છે. ચૂંટણીની ભાગીદારીના મહત્વ પર સમયાંતરે જાગૃતિ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવી હતી અને સ્થાનિક બોલીઓમાં મતદાર શિક્ષણની સામગ્રી બનાવવામાં આવી હતી. વિશેષ નોંધણી ઝુંબેશની સાથે સાથે પરંપરાગત લોકકલાઓ અને સામુદાયિક જોડાણને સમાવતી બહુમુખી પ્રતિભા ધરાવતો બહુમુખી અભિગમ 100% પીવીટીજી નોંધણી સુનિશ્ચિત કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. પાલા અને દસકાઠિયા જેવા સાંસ્કૃતિક સ્વરૂપોની સાથે સ્થાનિક ભાષાઓમાં ભજવાતાં શેરી નાટકોએ મતદાતાઓના શિક્ષણ અને જાગૃતિ માટે શક્તિશાળી માધ્યમો તરીકે સેવા આપી છે.
સમુદાયોને ચૂંટણી પ્રક્રિયા વિશે શિક્ષિત કરવા માટે પીવીટીજી વિસ્તારોમાં મોબાઇલ નિદર્શન વાહનો તૈનાત કરવામાં આવ્યા હતા અને 20,000 થી વધુ પીવીટીજીએ મતદાન પ્રક્રિયાથી પરિચિત થવા માટે મોક પોલમાં ભાગ લીધો હતો. સ્થાનિક બોલીઓમાં વોલ પેઇન્ટિંગ્સ રાખવાના આ નવતર વિચારથી આસપાસના વાતાવરણમાં સૌંદર્યશાસ્ત્રનો ઉમેરો થયો હતો એટલું જ નહીં, પરંતુ "ખાતરી માટે મત આપો" અને "મારો મત ખરીદી શકાતો નથી" જેવા સશક્ત સંદેશાઓને પણ બોલાવ્યા હતા.
ઓડિશામાં પૌડી ભુયાન જનજાતિ (પીવીટીજી)ના મતદારોએ બોનાઈ જિલ્લાના અધિકારીઓના પ્રયત્નોથી સશક્ત બનીને સાંસ્કૃતિક રીતે પ્રેરિત કાર્યક્રમો યોજ્યા હતા.
666 થીમ આધારિત મતદાન મથકો તેમના વિસ્તારોમાં સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે, જે લોજિસ્ટિક અવરોધોને દૂર કરે છે અને તેમની પહોંચની અંદર મતદાન પ્રક્રિયાસુનિશ્ચિત કરે છે. રાજ્યમાં આગામી તબક્કા (તબક્કો 4-7)માં મતદાન થવાનું છે.
બિહાર
બિહારમાં, માલ પહાડિયા, સૌરિયા પહરિયા, પહાડિયા, કોરવા અને બિરહોર સહિત પાંચ પીવીટીજી, દસ જિલ્લાઓમાં 7631 ની વસ્તી ધરાવે છે. પાત્રતા ધરાવતા 3147 મતદાતાઓની નોંધપાત્ર 100% નોંધણી સાથે, ચાલુ ચૂંટણીઓમાં તેમની ભાગીદારી વધારવા માટે 'મટદાટા અપીલ પત્ર' સહિત એક વ્યાપક અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
ઝારખંડ
ઝારખંડમાં 32 આદિવાસી જૂથો છે, જેમાંથી 9 આદિવાસી જૂથો અસુર, બિરહોર, બિરજિયા, કોરવા, માલ પહરિયા, પહાડિયા, સૌરિયા પહરિયા, બૈગા અને સાવર જેવા પીવીટીજી સાથે જોડાયેલા છે. એસએસઆર 2024 દરમિયાન, ઝારખંડમાં પીવીટીજીના રહેઠાણ વિસ્તારોમાં ખાસ ઝુંબેશ હાથ ધરવામાં આવી હતી, જે મોટાભાગે પર્વતીય વિસ્તારો છે, જેના પરિણામે 6,979 નોંધણી થઈ હતી, જેમાં કુલ 1,69,288 પાત્ર 18+ પીવીટીજી હવે મતદાર યાદીમાં નોંધાયેલા છે. પીવીટીજીની કુલ વસ્તી 2,58,266 છે.
ગુજરાત
કોલઘા, કાઠોડી, કોતવાલિયા, પદ્ધર, સિદ્દી એ ગુજરાતના ૧૫ જિલ્લાઓમાં પી.વી.ટી.જી.ના આદિવાસી જૂથો છે. રાજ્યમાં પાત્રતા ધરાવતી પીવીટીજીનું 100 ટકા રજિસ્ટ્રેશન સુનિશ્ચિત કરવા માટે મતદાર યાદીમાં કુલ 86,755 નોંધાયેલા છે. ગુજરાતમાં સામાન્ય ચૂંટણી 2024ના ત્રીજા તબક્કામાં મતદાન થવાનું છે.
તમિલનાડુ
તામિલનાડુમાં કુત્તુનાયકન, કોટા, કુરુમ્બા, ઇરુલાર, પાણીયાન, ટોડા એમ છ પીવીટીજી છે, જેની કુલ વસ્તી 2,26,300 છે. 1,62,049 18+ લાયક પીવીટીજીમાંથી 1,61,932 નોંધાયેલા મતદારો છે. 23 જિલ્લાઓમાં ફેલાયેલી એક વ્યાપક ઝુંબેશમાં કોઇમ્બતૂર, નીલગિરિ અને તિરુપથુર જેવા પ્રદેશો પર નોંધપાત્ર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને પીવીટીજી (PVTG)ના સમાવેશને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
ઉત્સાહી મતદારોએ ગાઢ જંગલ, જળમાર્ગો વગેરેમાંથી પસાર થઈને વિવિધ માધ્યમો દ્વારા મતદાન મથકે પહોંચીને લોકસભાની ચૂંટણીમાં પોતાની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરી હતી.
છત્તીસગઢ
1,86,918 ની સંયુક્ત વસ્તી સાથે, પાંચ પીવીટીજી છત્તીસગઢમાં અબુઝમડિયા, બૈગા, બિરહોર, કમાર અને પહાડી કોરવા મળી આવે છે, જે 18 જિલ્લાઓમાં ફેલાયેલા છે. 18+ મતદારોની સંખ્યા 1,20,632 છે અને તમામ મતદાર યાદીમાં નોંધાયેલા છે.
ગારિયાબંદમાં મતદાર શિક્ષણ ઝુંબેશ, કાંકેરમાં વધારાના વાહનોની તૈનાતી અને બૈગા આદિવાસી થીમ હેઠળ કબીરધામ જિલ્લામાં ઇકો ફ્રેન્ડલી મતદાન મથકોની સ્થાપના અને ટકાઉ ચૂંટણી તરફના પગલા તરીકે સુશોભન માટે પ્લાસ્ટિક મુક્ત કુદરતી સામગ્રી જેવી કે વાંસ, ફૂલો, પાંદડા જેવી પ્લાસ્ટિક મુક્ત કુદરતી સામગ્રીનો ઉપયોગ કરવા સહિતના અનેક પગલાં લેવામાં આવ્યા છે.
એક નોંધપાત્ર સિદ્ધિમાં, 100% મહાકાવ્ય કાર્ડ વિતરણની ખાતરી કરવામાં આવી હતી અને મહાસમુંદ જિલ્લામાં "ચુનાઇ મડાઇ" તહેવારની ઉજવણીએ આદિજાતિઓ સાથે જોડાણ સ્થાપિત કરવામાં મદદ કરી હતી.
રાજનાંદગાંવ પીસીના કબીરધામ જિલ્લામાં ઇકો ફ્રેન્ડલી મતદાન મથક.
મહાસમુંદ પીસી - કુલ્હડીઘાટ વિલેજ, ડિસ્ટ ગારિયાબંદ - કમર પ્રા.લિ.
પાર્શ્વ ભાગ
ભારતમાં 8.6 ટકા આદિવાસી વસ્તી છે, જેમાં આદિવાસીઓના 75 જૂથોનો સમાવેશ થાય છે, જે ખાસ કરીને નબળા આદિવાસી જૂથો (પીવીટીજી) છે. અગાઉ દુર્ગમ વિસ્તારોમાં નવા પોલિંગ બૂથના સ્થાનને કારણે મોટા પાયે પીવીટીજીનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. છેલ્લી 11 રાજ્ય વિધાનસભાની ચૂંટણીમાં કમર, ભુંજિયા, બૈગા, પહાડી કોરવા, અબુઝમડિયા, બિરહોર, સહરિયા, ભારિયા, ચેન્ચુ, કોલમ, થોટી, કોંડારેડ્ડી, જેનુ કુરુબા અને કોરાગા જેવા 14 પીવીટીજી સમુદાયોના આશરે 9 લાખ મતદારો હતા. કમિશનના વિશેષ પ્રયાસોએ તે રાજ્યોમાં પીવીટીજીની 100% નોંધણી સુનિશ્ચિત કરી હતી.

Election Commission
Voting by tribal communities blossoms as ECI’s outreach to them bears fruit
ECI's efforts over last two years brings PVTG Communities & tribals into electoral process in a big way
01 MAY 2024 2:46PM by PIB Delhi
ECI’s efforts, over last two years, for inclusion of PVTG (Particularly Vulnerable Tribal Groups) communities and other tribal groups in the electoral process have borne fruit with scenes of tribal groups in various States/UTs participating enthusiastically in phase 1 and phase 2 of the GE 2024 at polling stations. In a historic move, the Shompen tribe of Great Nicobar voted for the first time in a General Election.
The Election Commission of India being conscious of PVTGs inclusion in the electoral process had made special efforts in the last two years for their enrolment as voters and also participation in the voting process. During the special summary revision for updation of electoral rolls, special outreach camps were held across the specific states where PVTGs reside for inclusion in the electoral roll. It may be recalled that during the press conference at Pune in November 2022, on the occasion of national level launch of Special Summary Revision 2023, CEC Shri Rajiv Kumar had emphasised on Commission’s focussed outreach & interventions to enrol and empower PVTGs as country’s proud voters.
PVTG- Baiga tribe from MP and Shompen tribe from great Nicobar
Snapshots from certain States
Madhya Pradesh
There are a total three PVTGs in the state namely Baiga, Bhariya and Sahariya. Out of a total population of 9,91,613 in 23 districts, 6,37,681 are eligible 18+ citizens and all are registered in the electoral rolls. In two phases of voting in the state, there was a lot of enthusiasm among the voters of Baiga and Bharia tribes who reached the polling station early in the morning, waited for their turn to vote and ensured their participation in the great festival of democracy.
Tribal theme-based polling stations were also set to welcome tribal groups at the polling stations, with villagers in Dindori, MP decorated the polling stations themselves.
Polling station in Dindori, MP
Karnataka
The western and southern regions of Karnataka are home to the PVTGs Jenu Kuruba and Koraga. Prior to the general elections, the office of CEO Karnataka in association with social and tribal welfare departments ensured 100% enrollment of eligible PVTGs. District and AC level tribal welfare committees were formed. which met regularly to ensure enrolment of all and to create electoral awareness amongst all PVTGs. Election Officials have visited these areas to enhance registration and electoral participation. There are 55,815 PVTGs in the entire population, out of them 18+ are 39,498 and all are registered in the electoral rolls
40 polling stations are established in unique tribal themes in an effort to draw these voters to the polls on election day.
Kerala
In Kerala, five communities are classified as PVTGs. They are Koraga of Kasaragod District, Cholanaikayan of Nilambur valley, Malappuram district, Kurumbar of Attappady, Palakkad District, Kadar of Parambikulam, Palakkad and Thrissur districts, Kattunaykan of Wayanad, Kozhikode, Malappuram, and Palakkad districts. They have a total population of 4750 as of March 31, 2024, with 3850 of them successfully enrolled in the electoral rolls through special campaigns and registration camps. Provision for transportation on polling day was ensured alongside intensive voter awareness initiatives facilitated by Electoral Literacy Clubs and Chunav Pathashalas.
An inspiring feat was achieved by the Kurumba tribal voters who walked for hours to reach an accessible forest area where vehicles were provided to facilitate their transportation to polling booths in Mukkali region of Silent Valley, Kerala. Many tribal voters aged 80 and 90 years exemplified a commitment to democracy and an inspiration to many. Among the 817 voters, 417 were female.
Tripura
Reang is one of the tribal groups in Tripura exhibiting a stand-alone spirit. They make up a large number of the State's Assembly Constituencies residing in different places of remote and hilly areas such as Dhalai, North, Gomati and South Tripura Districts. The Bru community, also known as the Reang Community, migrated to the state of Tripura from the state of Mizoram and are now living in several government-provided resettlement sites.
Odisha
Odisha is home to 13 Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs) namely Paudi Bhuiya, Juang, Saura, Lanjia Saura, Mankirdia, Birhore, Kutia Kondha, Bondo, Didayi, Lodha, Kharia, Chukutia Bhunjia, Dongoria Khond with a total population of 2,64,974.
With significant efforts and registration drives, 100 % enrollment of all 1,84,274 eligible PVTGs have been achieved. Awareness activities were conducted periodically on the importance of electoral participation and voter education content was created in the local dialects. Alongside special registration drives, a multifaceted approach incorporating traditional folk arts and community engagement has been instrumental in ensuring 100% PVTG enrolment. Street plays performed in local languages, along with cultural forms like Pala and Daskathia, have served as powerful media for voter education and awareness.
Mobile demonstration vehicles were deployed in PVTG areas to educate communities about the electoral process and over 20,000 PVTGs participated in mock polls to familiarise them with the voting process. The novel idea of having wall paintings in local dialects not only added aesthetics to the surroundings but also called out empowering messages like "vote for sure" and "my vote can't be purchased."
Voters of the Paudi Bhuyan Tribes (PVTG) in Odisha put up culturally inspired events being empowered by the efforts of officials of Bonai district.
666 theme-based polling booths are set up in their areas, removing logistical barriers and ensuring voting process within their reach. Polling is scheduled in the state in coming phases (phase 4-7).
Bihar
In Bihar, five PVTGs, including Mal Pahariya, Sauria Paharia, Pahariya, Korwa, and Birhor, constitute a population of 7631 across ten districts. With a remarkable 100% enrollment of eligible 3147 electors, an extensive campaign including ‘Matdaata appeal patra’ was launched to enhance their participation in ongoing elections.
Jharkhand
Jharkhand has 32 tribal groups with 9 of them belonging to PVTGs namely Asur, Birhor, Birjia, Korwa, Mal Paharia, Pahariya, Sauria Paharia, Baiga and Savar. During SSR 2024, special campaigns were conducted in the habitat areas of PVTGs in Jharkhand which are mostly hilly areas, resulting in 6,979 enrolments, with a total of all 1,69,288 eligible 18+ PVTGs now registered in the electoral roll. Total PVTG population stands at 2,58,266.
Gujarat
Kolgha, Kathodi, Kotwalia, Padhar, Siddi are the tribal groups belonging to the PVTGs in 15 districts of Gujarat. A total of 86,755 are registered in the electoral roll ensuring 100% registration of eligible PVTGs in the state. Gujarat is going for polls in third phase of General Elections 2024.
Tamil Nadu
In Tamil Nadu, there are six PVTGs, namely Kuttunayakan, Kota, Kurumba, Irular, Paniyan, Toda with a total population of 2,26,300. Out of 1,62,049 18+ eligible PVTGs, 1,61,932 are registered electors. A comprehensive campaign spanning 23 districts has prioritised PVTG inclusion, with significant focus on regions like Coimbatore, Nilgiris, and Tirupathur.
Enthusiastic voters reached the polling station through various modes like walking through dense forest, waterways etc., and ensured their participation in the Lok Sabha elections.
Chhattisgarh
With a combined population of 1,86,918, five PVTGs are found in Chhattisgarh namely Abujhmadia, Baiga, Birhor, Kamaar, and Pahadi Korwa spread across 18 districts. The number of 18+ voters stand at 1,20,632 and all have been registered in the electoral rolls.
Many steps have been taken to increase their electoral participation, including voter education campaigns in Gariaband, the deployment of additional vehicles in Kanker and establishment of eco-friendly polling stations in Kabirdham District under the Baiga tribal theme and using plastic free natural material like bamboo, flowers, leaves for decoration as a step towards sustainable elections.
In a remarkable feat, 100% epic card distribution was ensured and “Chunai Madai” festival celebrations in Mahasamund district helped establish a connect with the tribes.
Eco Friendly Polling Station in Kabirdham District of Rajnandgaon PC.
Mahasamund PC – Kulhadighat Village, Dist Gariaband - Kamar PVTG
Background
India has 8.6% tribal population which includes 75 groups of Tribals which are Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTG). Location of new Polling booths in previously inaccessible areas has led to the large-scale inclusion of PVTGs. In the elections to the last 11 state legislative assemblies, there were around 9 lakh eligible voters from 14 PVTG communities namely Kamar, Bhunjia, Baiga, Pahadi Korwa, Abujhmadia, Birhor, Sahariya, Bhariya, Chenchu, Kolam, Thoti, Kondareddy, Jenu Kuruba & Koraga. The Commission’s special efforts ensured 100% enrolment of PVTGs in those states.