Election Commission
Voting by tribal communities blossoms as ECI’s outreach to them bears fruit
ECI's efforts over last two years brings PVTG Communities & tribals into electoral process in a big way
01 MAY 2024 2:46PM by PIB Delhi
ECI’s efforts, over last two years, for inclusion of PVTG (Particularly Vulnerable Tribal Groups) communities and other tribal groups in the electoral process have borne fruit with scenes of tribal groups in various States/UTs participating enthusiastically in phase 1 and phase 2 of the GE 2024 at polling stations. In a historic move, the Shompen tribe of Great Nicobar voted for the first time in a General Election.
The Election Commission of India being conscious of PVTGs inclusion in the electoral process had made special efforts in the last two years for their enrolment as voters and also participation in the voting process. During the special summary revision for updation of electoral rolls, special outreach camps were held across the specific states where PVTGs reside for inclusion in the electoral roll. It may be recalled that during the press conference at Pune in November 2022, on the occasion of national level launch of Special Summary Revision 2023, CEC Shri Rajiv Kumar had emphasised on Commission’s focussed outreach & interventions to enrol and empower PVTGs as country’s proud voters.
PVTG- Baiga tribe from MP and Shompen tribe from great Nicobar
Snapshots from certain States
Madhya Pradesh
There are a total three PVTGs in the state namely Baiga, Bhariya and Sahariya. Out of a total population of 9,91,613 in 23 districts, 6,37,681 are eligible 18+ citizens and all are registered in the electoral rolls. In two phases of voting in the state, there was a lot of enthusiasm among the voters of Baiga and Bharia tribes who reached the polling station early in the morning, waited for their turn to vote and ensured their participation in the great festival of democracy.
Tribal theme-based polling stations were also set to welcome tribal groups at the polling stations, with villagers in Dindori, MP decorated the polling stations themselves.
Polling station in Dindori, MP
Karnataka
The western and southern regions of Karnataka are home to the PVTGs Jenu Kuruba and Koraga. Prior to the general elections, the office of CEO Karnataka in association with social and tribal welfare departments ensured 100% enrollment of eligible PVTGs. District and AC level tribal welfare committees were formed. which met regularly to ensure enrolment of all and to create electoral awareness amongst all PVTGs. Election Officials have visited these areas to enhance registration and electoral participation. There are 55,815 PVTGs in the entire population, out of them 18+ are 39,498 and all are registered in the electoral rolls
40 polling stations are established in unique tribal themes in an effort to draw these voters to the polls on election day.
Kerala
In Kerala, five communities are classified as PVTGs. They are Koraga of Kasaragod District, Cholanaikayan of Nilambur valley, Malappuram district, Kurumbar of Attappady, Palakkad District, Kadar of Parambikulam, Palakkad and Thrissur districts, Kattunaykan of Wayanad, Kozhikode, Malappuram, and Palakkad districts. They have a total population of 4750 as of March 31, 2024, with 3850 of them successfully enrolled in the electoral rolls through special campaigns and registration camps. Provision for transportation on polling day was ensured alongside intensive voter awareness initiatives facilitated by Electoral Literacy Clubs and Chunav Pathashalas.
An inspiring feat was achieved by the Kurumba tribal voters who walked for hours to reach an accessible forest area where vehicles were provided to facilitate their transportation to polling booths in Mukkali region of Silent Valley, Kerala. Many tribal voters aged 80 and 90 years exemplified a commitment to democracy and an inspiration to many. Among the 817 voters, 417 were female.
Tripura
Reang is one of the tribal groups in Tripura exhibiting a stand-alone spirit. They make up a large number of the State's Assembly Constituencies residing in different places of remote and hilly areas such as Dhalai, North, Gomati and South Tripura Districts. The Bru community, also known as the Reang Community, migrated to the state of Tripura from the state of Mizoram and are now living in several government-provided resettlement sites.
Odisha
Odisha is home to 13 Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs) namely Paudi Bhuiya, Juang, Saura, Lanjia Saura, Mankirdia, Birhore, Kutia Kondha, Bondo, Didayi, Lodha, Kharia, Chukutia Bhunjia, Dongoria Khond with a total population of 2,64,974.
With significant efforts and registration drives, 100 % enrollment of all 1,84,274 eligible PVTGs have been achieved. Awareness activities were conducted periodically on the importance of electoral participation and voter education content was created in the local dialects. Alongside special registration drives, a multifaceted approach incorporating traditional folk arts and community engagement has been instrumental in ensuring 100% PVTG enrolment. Street plays performed in local languages, along with cultural forms like Pala and Daskathia, have served as powerful media for voter education and awareness.
Mobile demonstration vehicles were deployed in PVTG areas to educate communities about the electoral process and over 20,000 PVTGs participated in mock polls to familiarise them with the voting process. The novel idea of having wall paintings in local dialects not only added aesthetics to the surroundings but also called out empowering messages like "vote for sure" and "my vote can't be purchased."
Voters of the Paudi Bhuyan Tribes (PVTG) in Odisha put up culturally inspired events being empowered by the efforts of officials of Bonai district.
666 theme-based polling booths are set up in their areas, removing logistical barriers and ensuring voting process within their reach. Polling is scheduled in the state in coming phases (phase 4-7).
Bihar
In Bihar, five PVTGs, including Mal Pahariya, Sauria Paharia, Pahariya, Korwa, and Birhor, constitute a population of 7631 across ten districts. With a remarkable 100% enrollment of eligible 3147 electors, an extensive campaign including ‘Matdaata appeal patra’ was launched to enhance their participation in ongoing elections.
Jharkhand
Jharkhand has 32 tribal groups with 9 of them belonging to PVTGs namely Asur, Birhor, Birjia, Korwa, Mal Paharia, Pahariya, Sauria Paharia, Baiga and Savar. During SSR 2024, special campaigns were conducted in the habitat areas of PVTGs in Jharkhand which are mostly hilly areas, resulting in 6,979 enrolments, with a total of all 1,69,288 eligible 18+ PVTGs now registered in the electoral roll. Total PVTG population stands at 2,58,266.
Gujarat
Kolgha, Kathodi, Kotwalia, Padhar, Siddi are the tribal groups belonging to the PVTGs in 15 districts of Gujarat. A total of 86,755 are registered in the electoral roll ensuring 100% registration of eligible PVTGs in the state. Gujarat is going for polls in third phase of General Elections 2024.
Tamil Nadu
In Tamil Nadu, there are six PVTGs, namely Kuttunayakan, Kota, Kurumba, Irular, Paniyan, Toda with a total population of 2,26,300. Out of 1,62,049 18+ eligible PVTGs, 1,61,932 are registered electors. A comprehensive campaign spanning 23 districts has prioritised PVTG inclusion, with significant focus on regions like Coimbatore, Nilgiris, and Tirupathur.
Enthusiastic voters reached the polling station through various modes like walking through dense forest, waterways etc., and ensured their participation in the Lok Sabha elections.
Chhattisgarh
With a combined population of 1,86,918, five PVTGs are found in Chhattisgarh namely Abujhmadia, Baiga, Birhor, Kamaar, and Pahadi Korwa spread across 18 districts. The number of 18+ voters stand at 1,20,632 and all have been registered in the electoral rolls.
Many steps have been taken to increase their electoral participation, including voter education campaigns in Gariaband, the deployment of additional vehicles in Kanker and establishment of eco-friendly polling stations in Kabirdham District under the Baiga tribal theme and using plastic free natural material like bamboo, flowers, leaves for decoration as a step towards sustainable elections.
In a remarkable feat, 100% epic card distribution was ensured and “Chunai Madai” festival celebrations in Mahasamund district helped establish a connect with the tribes.
Eco Friendly Polling Station in Kabirdham District of Rajnandgaon PC.
Mahasamund PC – Kulhadighat Village, Dist Gariaband - Kamar PVTG
Background
India has 8.6% tribal population which includes 75 groups of Tribals which are Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTG). Location of new Polling booths in previously inaccessible areas has led to the large-scale inclusion of PVTGs. In the elections to the last 11 state legislative assemblies, there were around 9 lakh eligible voters from 14 PVTG communities namely Kamar, Bhunjia, Baiga, Pahadi Korwa, Abujhmadia, Birhor, Sahariya, Bhariya, Chenchu, Kolam, Thoti, Kondareddy, Jenu Kuruba & Koraga. The Commission’s special efforts ensured 100% enrolment of PVTGs in those states.

തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്റെ ഇടപെടലുകൾക്ക് ഫലപ്രാപ്തി; സമ്മതിദാന അവകാശം വിനിയോഗിച്ച് ആദിവാസി സമൂഹങ്ങൾ
തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്റെ കഴിഞ്ഞ രണ്ട് വർഷത്തെ ശ്രമങ്ങൾ PVTG കമ്മ്യൂണിറ്റികളെയും ആദിവാസികളെയും വലിയ രീതിയിൽ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രക്രിയയിലേക്ക് കൊണ്ടുവന്നു
ചരിത്രം രചിച്ച് ആദ്യമായി ഒരു പൊതു തെരഞ്ഞെടുപ്പിൽ വോട്ട് ചെയ്ത് ഗ്രേറ്റ് നിക്കോബാറിലെ ഷോംപെൻ ഗോത്രം
01 MAY 2024 2:46PM by PIB Thiruvananthpuram
തെരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രക്രിയയിൽ PVTG (പ്രത്യേകിച്ച് ദുർബലരായ ആദിവാസി വിഭാഗങ്ങൾ) കമ്മ്യൂണിറ്റികളെയും മറ്റ് ആദിവാസി ഗ്രൂപ്പുകളെയും ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഇലക്ഷൻ കമ്മീഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ കഴിഞ്ഞ രണ്ട് വർഷമായുള്ള ശ്രമങ്ങൾ ഫലപ്രാപ്തിയിലെത്തിയതിന്റെ തെളിവാണ് വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയും ഗോത്ര വിഭാഗങ്ങൾ പൊതു തെരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ ഒന്നും രണ്ടും ഘട്ടങ്ങളിൽ ആവേശത്തോടെ പങ്കെടുക്കുന്നതിന്റെ പോളിംഗ് സ്റ്റേഷനുകളിലെ ദൃശ്യങ്ങളിലൂടെ വ്യക്തമാകുന്നത്. ഗ്രേറ്റ് നിക്കോബാറിലെ ഷോംപെൻ ഗോത്രം ആദ്യമായി ഒരു പൊതു തെരഞ്ഞെടുപ്പിൽ വോട്ട് ചെയ്തത് ചരിത്രപരമായ ഒരു നീക്കമായി. തെരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രക്രിയയിൽ PVTG-കളെ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ബോധവാന്മാരായിരുന്ന ഇന്ത്യൻ തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ കഴിഞ്ഞ രണ്ട് വർഷമായി അവരെ വോട്ടർമാരായി രജിസ്റ്റർ ചെയ്യുന്നതിനും വോട്ടിംഗ് പ്രക്രിയയിൽ പങ്കെടുക്കുന്നതിനും പ്രത്യേക ശ്രമങ്ങൾ നടത്തിയിരുന്നു. വോട്ടർപട്ടിക പുതുക്കുന്നതിനുള്ള പ്രത്യേക സംഗ്രഹ പുനരവലോകന വേളയിൽ, വോട്ടർപട്ടികയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിനായി പിവിടിജികൾ താമസിക്കുന്ന പ്രത്യേക സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ പ്രത്യേക ഔട്ട്‌റീച്ച് ക്യാമ്പുകൾ നടന്നു. 2022 നവംബറിൽ പുണെയിൽ നടന്ന വാർത്താ സമ്മേളനത്തിൽ, സ്‌പെഷ്യൽ സമ്മറി റിവിഷൻ 2023 ന്റെ ദേശീയതല സമാരംഭത്തിന്റെ അവസരത്തിൽ, രാജ്യത്തിന്റെ അഭിമാനകരമായ വോട്ടർമാരായി PVTG-കളെ എൻറോൾ ചെയ്യുന്നതിനും ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനുമുള്ള കമ്മീഷന്റെ കേന്ദ്രീകൃത ഇടപെടലുകളെക്കുറിച്ച് ചീഫ് ഇലക്ഷൻ കമ്മീഷണർ ശ്രീ രാജീവ് കുമാർ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞത് ഓർക്കാം.
മധ്യപ്രദേശിൽ നിന്നുള്ള ബൈഗ ഗോത്രവും ഗ്രേറ്റ് നിക്കോബാറിൽ നിന്നുള്ള ഷോംപെൻ ഗോത്രവും വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ദൃശ്യങ്ങളിലൂടെ മധ്യപ്രദേശ് സംസ്ഥാനത്ത് ആകെ മൂന്ന് പിവിടിജികളുണ്ട്; ബൈഗ, ഭരിയ, സഹരിയ. 23 ജില്ലകളിലെ മൊത്തം 9,91,613 ജനസംഖ്യയിൽ, 6,37,681 പേർ 18 വയസിന് മുകളിലുള്ള യോഗ്യരായ പൗരന്മാരാണ്, എല്ലാവരും വോട്ടർ പട്ടികയിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. സംസ്ഥാനത്ത് രണ്ട് ഘട്ടമായി നടന്ന വോട്ടെടുപ്പിൽ പുലർച്ചെ തന്നെ പോളിങ് സ്റ്റേഷനിലെത്തി വോട്ട് ചെയ്യാൻ ഊഴം കാത്ത് ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മഹത്തായ ഉത്സവത്തിൽ പങ്കാളിത്തം ഉറപ്പാക്കിയ ബൈഗ, ഭാരിയ വിഭാഗങ്ങളിലെ വോട്ടർമാർക്കിടയിൽ ആവേശം നിറഞ്ഞിരുന്നു.
പോളിംഗ് സ്റ്റേഷനുകളിൽ ഗോത്രവർഗ ഗ്രൂപ്പുകളെ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നതിനായി ആദിവാസി തീം അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പോളിംഗ് സ്റ്റേഷനുകളും സജ്ജീകരിച്ചിരുന്നു. മധ്യപ്രദേശിലെ ഡിൻഡോറിയിൽ നിന്നുള്ള ഗ്രാമീണർ പോളിംഗ് സ്റ്റേഷനുകൾ സ്വയം അലങ്കരിച്ചു.
മധ്യപ്രദേശിലെ ഡിൻഡോരിയിലെ പോളിംഗ് സ്റ്റേഷൻ
കർണാടക
കർണാടകയുടെ പടിഞ്ഞാറൻ, തെക്കൻ പ്രദേശങ്ങൾ പിവിടിജികളായ ജെനു കുറുബയുടെയും കൊറഗയുടെയും ആസ്ഥാനമാണ്. പൊതുതെരഞ്ഞെടുപ്പിന് മുമ്പ്, സാമൂഹ്യ, ആദിവാസി ക്ഷേമ വകുപ്പുകളുമായി സഹകരിച്ച് കർണാടക സിഇഒയുടെ ഓഫീസ് യോഗ്യരായ പിവിടിജികളുടെ 100% എൻറോൾമെന്റ് ഉറപ്പാക്കി. ജില്ലാ, എസി തലത്തിൽ ആദിവാസി ക്ഷേമ സമിതികൾ രൂപീകരിച്ചു. എല്ലാവരുടെയും എൻറോൾമെന്റ് ഉറപ്പാക്കാനും എല്ലാ PVTG-കൾക്കിടയിലും തിരഞ്ഞെടുപ്പ് അവബോധം സൃഷ്ടിക്കാനും പതിവായി യോഗങ്ങൾ ചേർന്നു. രജിസ്ട്രേഷനും തെരഞ്ഞെടുപ്പ് പങ്കാളിത്തവും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി തെരഞ്ഞെടുപ്പ് ഉദ്യോഗസ്ഥർ ഈ പ്രദേശങ്ങൾ സന്ദർശിച്ചു. മൊത്തം ജനസംഖ്യയിൽ 55,815 PVTG കൾ ഉണ്ട്, അവരിൽ 18 വയസിന് മുകളിലുളളവർ 39,498 ആണ്, എല്ലാവരും വോട്ടർ പട്ടികയിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
ഈ വോട്ടർമാരെ തെരഞ്ഞെടുപ്പ് ദിവസം പോളിംഗ് ബൂത്തിലേക്ക് ആകർഷിക്കുന്നതിനായി സവിശേഷമായ ഗോത്ര തീമുകളിൽ 40 പോളിംഗ് സ്റ്റേഷനുകൾ സ്ഥാപിച്ചിരുന്നു.
കേരളം
കേരളത്തിൽ അഞ്ച് സമുദായങ്ങളാണ് പി.വി.ടി.ജി വിഭാഗത്തിൽ ഉൾപ്പെടുന്നത്. കാസർഗോഡ് ജില്ലയിലെ കൊറഗ, മലപ്പുറം ജില്ലയിലെ നിലമ്പൂർ താഴ്വരയിലെ ചോലനായ്ക്കായൻ, പാലക്കാട് ജില്ലയിലെ അട്ടപ്പാടിയിലെ കുറുമ്പർ, പറമ്പിക്കുളത്തെ കാടർ, പാലക്കാട്, തൃശൂർ ജില്ലകളിലെ കാടർ, വയനാട്, കോഴിക്കോട്, മലപ്പുറം, പാലക്കാട് ജില്ലകളിലെ കാട്ടുനായ്ക്കൻ എന്നിവയാണ് അവ. 2024 മാർച്ച് 31-ലെ കണക്കനുസരിച്ച് അവരുടെ ആകെ ജനസംഖ്യ 4750 ആണ്, അവരിൽ 3850 പേർ പ്രത്യേക പ്രചാരണങ്ങളിലൂടെയും രജിസ്‌ട്രേഷൻ ക്യാമ്പുകളിലൂടെയും വിജയകരമായി വോട്ടർ പട്ടികയിൽ ചേർന്നു. തെരഞ്ഞെടുപ്പ് സാക്ഷരതാ ക്ലബ്ബുകളും ചുനാവ് പാഠശാലകളും നടത്തുന്ന തീവ്രമായ വോട്ടർ ബോധവൽക്കരണ സംരംഭങ്ങൾക്കൊപ്പം പോളിംഗ് ദിവസം വാഹന സൗകര്യവും ഉറപ്പാക്കി.
മണിക്കൂറുകൾ നടന്ന് സൗകര്യപ്രദമായ വനമേഖലയിൽ എത്തിയ സൈലന്റ് വാലിയിലെ മുക്കാലി മേഖലയിലെ കുറുംബ ആദിവാസി വോട്ടർമാർക്ക് അവിടെ നിന്നും പോളിംഗ് ബൂത്തുകളിലേക്ക് വാഹന സൗകര്യമൊരുക്കിയിരുന്നു. 80-നും 90-നും ഇടയിൽ പ്രായമുള്ള നിരവധി ആദിവാസി വോട്ടർമാർ ജനാധിപത്യത്തോടുള്ള പ്രതിബദ്ധതയും അനേകർക്ക് പ്രചോദനവുമായി വോട്ടു രേഖപ്പെടുത്താനെത്തി. 817 വോട്ടർമാരിൽ 417 പേർ സ്ത്രീകളാണ്.
ത്രിപുര
ത്രിപുരയിലെ ഒറ്റപ്പെട്ട മനോഭാവം പ്രകടിപ്പിക്കുന്ന ഗോത്ര വിഭാഗങ്ങളിലൊന്നാണ് റിയാങ്. ധലായ്, നോർത്ത്, ഗോമതി, ദക്ഷിണ ത്രിപുര ജില്ലകൾ തുടങ്ങിയ വിദൂര, മലയോര പ്രദേശങ്ങളിലെ വിവിധ സ്ഥലങ്ങളിൽ വസിക്കുന്ന ഇവർ, സംസ്ഥാന നിയമസഭാ മണ്ഡലങ്ങളിലെ ഒരു വലിയ സംഖ്യയാണ്. റിയാങ് കമ്മ്യൂണിറ്റി എന്നറിയപ്പെടുന്ന ബ്രൂ കമ്മ്യൂണിറ്റി, മിസോറാം സംസ്ഥാനത്ത് നിന്ന് ത്രിപുര സംസ്ഥാനത്തിലേക്ക് കുടിയേറി, ഇപ്പോൾ സർക്കാർ നൽകിയ നിരവധി പുനരധിവാസ സ്ഥലങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്നു.
ഒഡീഷ
ഒഡീഷയിൽ പ്രത്യേകിച്ച് ദുർബലരായ 13 ആദിവാസി വിഭാഗങ്ങൾ (പിവിടിജികൾ) ഉണ്ട്, അതായത് പൗഡി ഭൂയിയ, ജുവാങ്, സൗര, ലാൻജിയ സൗര, മാൻകിർദിയ, ബിർഹോർ, കുട്ടിയ കോണ്ട, ബോണ്ടോ, ദിദായി, ലോധ, ഖരിയ, ചുകുട്ടിയ ഭുഞ്ജിയ, ഡോങ്കോറിയ ഖോണ്ട്. ആകെ ജനസംഖ്യ 64,974 ആണ്.
നിരന്തരമായ ശ്രമങ്ങളിലൂടെയും രജിസ്‌ട്രേഷൻ ഡ്രൈവുകളിലൂടെയും, യോഗ്യരായ 1,84,274 PVTG-കളുടെ 100 % എൻറോൾമെന്റ് നേടിയിട്ടുണ്ട്. തെരഞ്ഞെടുപ്പ് പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ച് ഇടയ്ക്കിടെ ബോധവൽക്കരണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തുകയും പ്രാദേശിക ഭാഷകളിൽ വോട്ടർ വിദ്യാഭ്യാസ ഉള്ളടക്കം സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്തു. പ്രത്യേക രജിസ്‌ട്രേഷൻ ഡ്രൈവുകൾക്കൊപ്പം, പരമ്പരാഗത നാടൻ കലകളും കമ്മ്യൂണിറ്റി ഇടപഴകലും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഒരു ബഹുമുഖ സമീപനം 100% PVTG എൻറോൾമെന്റ് ഉറപ്പാക്കുന്നതിൽ സഹായകമാണ്. പാലാ, ദസ്‌കത്തിയ തുടങ്ങിയ സാംസ്‌കാരിക രൂപങ്ങൾക്കൊപ്പം പ്രാദേശിക ഭാഷകളിൽ അവതരിപ്പിച്ച തെരുവ് നാടകങ്ങളും വോട്ടർമാരുടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിനും അവബോധത്തിനും ശക്തമായ മാധ്യമമായി പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്.
തെരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രക്രിയയെക്കുറിച്ച് കമ്മ്യൂണിറ്റികളെ ബോധവത്കരിക്കുന്നതിനായി PVTG ഏരിയകളിൽ മൊബൈൽ ഡെമോൺസ്ട്രേഷൻ വാഹനങ്ങൾ വിന്യസിക്കുകയും വോട്ടിംഗ് പ്രക്രിയയെ പരിചയപ്പെടുത്തുന്നതിനായി 20,000-ത്തിലധികം PVTG-കൾ മോക്ക് പോളിംഗിൽ പങ്കെടുക്കുകയും ചെയ്തു. പ്രാദേശിക ഭാഷകളിൽ ചുമർചിത്രങ്ങൾ വരണമെന്ന പുതിയ ആശയം ചുറ്റുപാടുകൾക്ക് സൗന്ദര്യാത്മകത ചേർക്കുക മാത്രമല്ല, 'തീർച്ചയായും വോട്ടുചെയ്യുക', 'എന്റെ വോട്ട് വാങ്ങാൻ കഴിയില്ല' തുടങ്ങിയ ശാക്തീകരണ സന്ദേശങ്ങളും വിളിച്ചുവരുത്തുകയും ചെയ്തു.
ഒഡീഷയിലെ പൗഡി ഭുയാൻ ട്രൈബിലെ (PVTG) വോട്ടർമാർ സാംസ്‌കാരികമായി പ്രചോദിതമായ പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിച്ചു, ബോണായി ജില്ലയിലെ ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ പരിശ്രമത്താൽ ശാക്തീകരിക്കപ്പെട്ടു.
666 തീം അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പോളിംഗ് ബൂത്തുകൾ അവരുടെ പ്രദേശങ്ങളിൽ സജ്ജീകരിച്ചിരിക്കുന്നു, ലോജിസ്റ്റിക് തടസ്സങ്ങൾ നീക്കം ചെയ്യുകയും അവരുടെ പരിധിയിൽ വോട്ടിംഗ് പ്രക്രിയ ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. സംസ്ഥാനത്ത് വരുന്ന ഘട്ടങ്ങളിലായാണ് പോളിംഗ് ഷെഡ്യൂൾ ചെയ്തിരിക്കുന്നത് (ഘട്ടം 4-7).
ബീഹാർ
ബീഹാറിൽ, മാൽ പഹാരിയ, സൗരിയ പഹാരിയ, പഹാരിയ, കോർവ, ബിർഹോർ എന്നിവയുൾപ്പെടെ അഞ്ച് പിവിടിജികളുണ്ട്. പത്ത് ജില്ലകളിലായി 7631 ജനസംഖ്യയുണ്ട്. യോഗ്യരായ 3147 വോട്ടർമാരുടെ ശ്രദ്ധേയമായ 100% എൻറോൾമെന്റിനൊപ്പം, നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന തെരഞ്ഞെടുപ്പുകളിൽ അവരുടെ പങ്കാളിത്തം വർധിപ്പിക്കുന്നതിനായി 'മത് ദാതാ അപ്പീൽ പത്ര' ഉൾപ്പെടെയുള്ള വിപുലമായ പ്രചാരണം ആരംഭിച്ചു.
ജാർഖണ്ഡ്
ജാർഖണ്ഡിൽ 32 ആദിവാസി ഗ്രൂപ്പുകളുണ്ട്, അവയിൽ 9 എണ്ണം PVTG-കളായ അസുർ, ബിർഹോർ, ബിർജിയ, കോർവ, മാൽ പഹാരിയ, പഹാരിയ, സൗരിയ പഹാരിയ, ബൈഗ, സവർ എന്നീ വിഭാഗങ്ങളിൽ പെട്ടവയാണ്. SSR 2024-ൽ, മലയോര മേഖലകളായ ജാർഖണ്ഡിലെ PVTG-കളുടെ ആവാസ മേഖലകളിൽ പ്രത്യേക കാമ്പെയ്നുകൾ നടത്തി, അതിന്റെ ഫലമായി 6,979 എൻറോൾമെന്റുകൾ ഉണ്ടായി, മൊത്തം 1,69,288 യോഗ്യതയുള്ള 18 വയസ് പൂർത്തിയായ PVTG-കൾ ഇപ്പോൾ വോട്ടർ പട്ടികയിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. മൊത്തം PVTG ജനസംഖ്യ 2,58,266 ആണ്.
ഗുജറാത്ത്
ഗുജറാത്തിലെ 15 ജില്ലകളിലെ പിവിടിജി വിഭാഗത്തിൽപ്പെട്ട ഗോത്ര വിഭാഗങ്ങളാണ് കോൽഘ, കതോഡി, കോട്വാലിയ, പധർ, സിദ്ദി. സംസ്ഥാനത്ത് യോഗ്യരായ പിവിടിജികളുടെ 100% രജിസ്‌ട്രേഷൻ ഉറപ്പാക്കുന്ന വോട്ടർ പട്ടികയിൽ ആകെ 86,755 പേർ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. 2024ലെ പൊതുതെരഞ്ഞെടുപ്പിന്റെ മൂന്നാം ഘട്ടത്തിലാണ് ഗുജറാത്ത് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടക്കുന്നത്.
തമിഴ്‌നാട്
തമിഴ്നാട്ടിൽ കുട്ടുനായകൻ, കോട്ട, കുറുമ്പ, ഇരുളർ, പണിയൻ, തോട എന്നിങ്ങനെ ആറ് പി.വി.ടി.ജി.കളാണുള്ളത്, ആകെ ജനസംഖ്യ 2,26,300 ആണ്. 1,62,049 യോഗ്യരായ 18 വയസ് പൂർത്തിയായ പിവിടിജികളിൽ 1,61,932 പേർ രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത വോട്ടർമാരാണ്. കോയമ്പത്തൂർ, നീലഗിരി, തിരുപ്പത്തൂർ തുടങ്ങിയ പ്രദേശങ്ങളിൽ കാര്യമായ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചുകൊണ്ട് 23 ജില്ലകളിൽ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന ഒരു സമഗ്ര കാമ്പയിൻ PVTG ഉൾപ്പെടുത്തലിന് മുൻഗണന നൽകി.
നിബിഡ വനത്തിലൂടെയും ജലപാതകളിലൂടെയും നടന്ന് വിവിധ മാർഗങ്ങളിലൂടെ ആവേശഭരിതരായ വോട്ടർമാർ പോളിംഗ് സ്റ്റേഷനിലെത്തി ലോക്സഭാ തിരഞ്ഞെടുപ്പിൽ തങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തം ഉറപ്പാക്കി.
ഛത്തീ സ്ഗഡ്
1,86,918 ജനസംഖ്യയുള്ള ഛത്തീസ്ഗഡിൽ അഞ്ച് PVTG-കൾ കാണപ്പെടുന്നു, അതായത് അബുജ്മാഡിയ, ബൈഗ, ബിർഹോർ, കമാർ, പഹാഡി കോർവ എന്നിവ 18 ജില്ലകളിലായി വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്നു. 18 വയസ് പൂർത്തിയായ വോട്ടർമാരുടെ എണ്ണം 1,20,632 ആണ്, എല്ലാവരും വോട്ടർ പട്ടികയിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
അവരുടെ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പങ്കാളിത്തം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഗരിയാബന്റിലെ വോട്ടർ വിദ്യാഭ്യാസ പ്രചാരണങ്ങൾ സംഘടിപ്പിക്കുക, കാങ്കറിൽ അധിക വാഹനങ്ങൾ വിന്യസിക്കുക, കബിർധാം ജില്ലയിൽ മുള പോലെയുള്ള പ്ലാസ്റ്റിക് രഹിത പ്രകൃതിദത്ത വസ്തുക്കൾ, പൂക്കൾ, അലങ്കാരത്തിനുള്ള ഇലകൾ എന്നിവ ഉപയോഗിച്ച് ബൈഗാ ആദിവാസി തീമിന് കീഴിൽ പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ പോളിംഗ് സ്റ്റേഷനുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനായി സുസ്ഥിര തിരഞ്ഞെടുപ്പിലേക്കുള്ള ചുവടുവെപ്പ്, എന്നിവ ഉൾപ്പെടെ നിരവധി നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ശ്രദ്ധേയമായ ഒരു നേട്ടത്തിൽ, 100% എപ്പിക് കാർഡ് വിതരണം ഉറപ്പാക്കുകയും മഹാസമുന്ദ് ജില്ലയിലെ 'ചുനൈ മാടായി' ഉത്സവാഘോഷങ്ങൾ ഗോത്രങ്ങളുമായി ഒരു ബന്ധം സ്ഥാപിക്കാൻ സഹായിക്കുകയും ചെയ്തു.
രാജ്‌നന്ദ്ഗാവ് പിസിയിലെ കബിർധാം ജില്ലയിലെ പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ പോളിംഗ് സ്റ്റേഷൻ.
മഹാസമുന്ദ് പിസി - കുൽഹാദിഘട്ട് ഗ്രാമം, ജില്ല ഗരിയബന്ദ് - കമർ പിവിടിജി
പശ്ചാത്തലം
ഇന്ത്യയിൽ 8.6% ഗോത്രവർഗ്ഗക്കാരുണ്ട്, അതിൽ 75 ഗോത്രവർഗ്ഗക്കാർ പ്രത്യേകിച്ച് ദുർബലരായ ഗോത്ര വിഭാഗങ്ങൾ (PVTG) ആയി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. മുമ്പ് പ്രവേശിക്കാൻ കഴിയാതിരുന്ന സ്ഥലങ്ങളിൽ പുതിയ പോളിംഗ് ബൂത്തുകൾ സ്ഥാപിച്ചത് PVTG-കൾ വലിയ തോതിൽ ഉൾച്ചേ‍ർക്കപ്പെട്ടതിന് കാരണമായി. കഴിഞ്ഞ 11 സംസ്ഥാന നിയമസഭകളിലേക്കുള്ള തെരഞ്ഞെടുപ്പിൽ കമർ, ഭുഞ്ജിയ, ബൈഗ, പഹാഡി കോർവ, അബുജ്മാദിയ, ബിർഹോർ, സഹരിയ, ഭരിയ, ചെഞ്ചു, കോലം, തോട്ടി, കൊണ്ടാറെഡ്ഡി, ജെനു കുരുബാ & കൊറഗ, തുടങ്ങിയ 14 പിവിടിജി കമ്മ്യൂണിറ്റികളിൽ നിന്നായി 9 ലക്ഷത്തോളം വോട്ടർമാരുണ്ടായിരുന്നു. കമ്മീഷന്റെ പ്രത്യേക ശ്രമങ്ങൾ ആ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ PVTG-കളുടെ 100% എൻറോൾമെന്റ് ഉറപ്പാക്കി.