ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਕਾਂਗਰਸ 2024: ਇੰਡੀਅਨ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ (ਇਰੇਡਾ- IREDA) ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀ ਹੋਈ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਲਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਫਾਈਨਾਂਸਿੰਗ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
26 APR 2024 10:46AM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ (IREDA) ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਕੁਮਾਰ ਦਾਸ ਨੇ ਰੌਟਰਡੈਮ (Rotterdam), ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ 26ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ "ਨਵੀਂ ਪਰਸਪਰ ਨਿਰਭਰਤਾ: ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਨ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਚਰਚਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਇੰਡੀਅਨ ਰੀਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ (IREDA) ਨੇ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਰੇਡਾ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨੌਨ-ਫੋਸਿਲ ਫਿਊਲ ਐਨਰਜੀ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਲਕਸ਼ ਉਸ ਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਆਲਮੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਾ ਦੀ ਕਿਰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਲ 2070 ਤੱਕ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਚੌਥੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸ਼ੁੱਧ ਹਰਿਤ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਨੌਨ-ਬੈਂਕਿੰਗ ਫਾਈਨਾਂਸਿੰਗ ਕੰਪਨੀ (NBFC) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਰੇਡਾ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸੀਐੱਮਡੀ ਨੇ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਜ਼ਰੀਏ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਰੇਡਾ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਕਾਂਗਰਸ ਪੈਨਲ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਗਲੋਬਲ ਐਨਰਜੀ ਸੰਕਟ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਮਡੀ ਨੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਵਿਧੀਕਰਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਾਵਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਜ਼ਰੀਏ ਖੇਤਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਂਡ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਆਲਮੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਪੈਨਸ਼ਨ/ਬੀਮਾ ਫੰਡ ਤੋਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਪਤੀ (ਏਯੂਐੱਮ) ਦਾ 4% -5% ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਬਾਂਡ ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵੀ ਰੱਖਿਆ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਸੀਐੱਮਡੀ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਇਕੋਨੋਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇਰੇਡਾ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਕੰਪਨੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ, ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਸੀਐੱਮਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ 2070 ਤੱਕ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਰੇਡਾ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਊਰਜਾ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਬਰਕਰਾਰ ਹੈ।
24 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ “ਨਵੀਂ ਪਰਸਪਰ ਨਿਰਭਰਤਾ: ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਵਾਈਸ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ, ਯੂਰਪ ਅਤੇ ਹੈੱਡ ਆਫ ਕੰਟ੍ਰੀ, ਯੂਕੇ, ਬੀਪੀ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਲੁਈਸ ਕਿੰਗਹਮ ਸੀਬੀਈ; ਗਲੋਬਲ ਐਨਰਜੀ ਐਂਡ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ ਸਟ੍ਰੈਟਜੀ ਲੀਡਰ, ਈਵਾਈ, ਸ਼੍ਰੀ ਐਂਡੀ ਬ੍ਰੋਗਨ; ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ, ਪਨਾਮਾ ਕੇਨਾਲ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਕੁਆਰਟੇ ਵਾਸਕੇਜ਼ ਮੋਰਾਲੇਸ (Mr. Ricuarte Vásquez Morales) ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ:

Ministry of New and Renewable Energy
World Energy Congress 2024: IREDA CMD highlights need for Innovative Financing Solutions for New and Emerging Renewable Energy Technologies
26 APR 2024 10:46AM by PIB Delhi
Chairperson & Managing Director of Indian Renewable Energy Development Agency Ltd. (IREDA) Shri Pradip Kumar Das participated in a panel discussion on "The New Interdependencies: Trust, Security and Climate Resilience", at the 26th edition of World Energy Congress in Rotterdam, Netherlands.
During the discussion, the IREDA CMD shared insights into India's journey towards energy transition and underscored IREDA's crucial role in advancing renewable energy adoption within the country. He said that India's ambitious goal of achieving 500 GW of non-fossil-fuel energy capacity by the year 2030 positions it as a beacon of hope in the global fight against climate change. He also highlighted India's commitment to achieving Net Zero emissions by the year 2070. He pointed out that with rapid progress in renewable energy sector, India stands fourth globally in renewable energy installed capacity.
As the largest pure-play green financing NBFC of the country, IREDA plays a pivotal role in expediting energy transition. The CMD emphasized IREDA's efforts in facilitating financing for energy transition projects, through utilization of innovative financial instruments to mitigate risks and encouraging private sector involvement in the renewable energy sector.
The World Energy Congress panel also discussed the ongoing global energy crisis, with the CMD stressing the importance of diversification and robust infrastructure to ensure energy security. He emphasized the significance of integrating regional markets through strong power networks. He also proposed the mandate of allocating 4%-5% of Assets Under Management (AUM) from domestic pension / insurance funds into renewable energy bonds, to deepen the bond market and increase additional global and local investments.
In conclusion, the CMD reaffirmed IREDA's constant commitment to a green economy. The company continues to attract investments, foster technological advancements, and advocate for policy reforms. The CMD said that as India progresses towards achieving Net Zero emissions by 2070, IREDA remains at the forefront, guiding the way towards a sustainable and secure energy future.
Senior Vice President, Europe & Head of Country, UK, bp, Ms. Louise Kingham CBE; Global Energy & Resources Strategy Leader, EY, Mr. Andy Brogan; and Administrator, Panama Canal Authority, Mr. Ricuarte Vásquez Morales were the other participants in the panel discussion on "The New Interdependencies: Trust, Security and Climate Resilience", held on 24th April, 2024.
Also read: