Ministry of Power
India at World Energy Congress 2024: Power Secretary and Indian Ambassador to Netherlands inaugurate India Pavilion
Deputy Prime Minister of Netherlands visits India Pavilion at WEC 2024
23 APR 2024 6:06PM by PIB Delhi
India is showcasing its innovative technologies and power generation practices, at the 26th World Energy Congress, being held in Rotterdam, Netherlands, from 22nd April, 2024 to 25th April, 2024.
The India Pavilion at the Congress aims to be a hub for showcasing innovative technologies and power generation practices, reinforcing India's commitment to environmental conservation on the global stage. Central Public Sector Enterprises under the Ministry of Power, Ministry of New & Renewable Energy, Ministry of Coal and Ministry of Petroleum & Natural Gas are participating in the India Pavilion, giving a collective testimony to India’s leadership in global energy transition.
The Pavilion has been jointly inaugurated by Secretary, Ministry of Power, Government of India, Shri Pankaj Agarwal and Ambassador of India to the Netherlands Mrs. Reenat Sandhu, on 22nd April, 2024.
Additional Secretary, Ministry of Power, Shri Srikant Nagulapalli and CMDs and other senior officials of participating organizations such as NTPC, POWERGRID, PFC, REC, NHPC, SECI, IREDA, ONGC, and World Energy Council India were also present at the inauguration.
Visit of Deputy Prime Minister, Kingdom of Netherlands
Deputy Prime Minister and Minister for Climate and Energy Policy of the Netherlands, H.E. Rob Jetten, and Secretary General and CEO, World Energy Council, Dr. Angela Wilkinson visited the India Pavilion at the World Energy Congress on 22nd April, 2024, in the presence of Union Power Secretary and officials of participating organizations of the Pavilion. During the visit, the Deputy Prime Minister and the WEC Secretary General expressed keen interest in the efforts of member organizations and appreciated India’s unique efforts and progress towards energy transition.
About 26th World Energy Congress
The 26th World Energy Congress is expected to be a critical turning point for leadership on clean and inclusive energy transitions worldwide. Themed ‘Redesigning Energy for People and Planet’, the four-day gathering marks the World Energy Council’s centenary in world energy. According to the Council, the Congress seeks to explore the role of connected energy societies in driving forward global energy transitions in a world context which is less predictable, more turbulent and faster-shifting.
About World Energy Council India
World Energy Council India is a country member of World Energy Council (WEC), a global body established in 1923, with the aim of promoting sustainable supply and use of energy. WEC India is one of the earliest country members of World Energy Council, having joined the Council in 1924. WEC India functions under the patronage of Ministry of Power, Government of India and with the support of the Ministries of Coal, New & Renewable Energy, Petroleum & Natural Gas and External Affairs.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਕਾਂਗਰਸ-2024 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ: ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰੀ ਅਤੇ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅੰਬੈਸਡਰ ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਦੇ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਬਲਿਊਈਸੀ-2024 ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
23 APR 2024 6:06PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ 22 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਤੋਂ 25 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਤੱਕ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਦੇ ਰੌਟਰਡੈਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ 26ਵੀਂ ਵਰਡਲ ਐਨਰਜੀ ਕਾਂਗਰਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਕਾਂਗਰਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮੰਡਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਲਮੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨਾ ਹੈ। ਇੰਡੀਆ ਪਵੇਲੀਅਨ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੈਂਟਰਲ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ਿਜ (ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ) ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਆਲਮੀ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ (ਗਲੋਬਲ ਐਨਰਜੀ ਟ੍ਰਾਂਜਿਸ਼ਨ) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 22 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਅਗਰਵਾਲ ਅਤੇ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅੰਬੈਸਡਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੀਨਤ ਸੰਧੂ ਨੇ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ੍ਰੀਕਾਂਤ ਨਾਗੁਲਾਪੱਲੀ ਸਹਿਤ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ –ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ, ਪਾਵਰਗਰਿੱਡ, ਪੀਐੱਫਸੀ, ਆਰਈਸੀ, ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ, ਐੱਸਈਸੀਆਈ, ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਅਤੇ ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਕੌਂਸਲ-ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਦੇ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ
ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਦੇ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਨੀਤੀ ਮੰਤਰੀ ਰੌਬ ਜੇਟਨ ਅਤੇ ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਸੈਕਟਰੀ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਐਂਜੇਲਾ ਵਿਲਕਿੰਸਨ (Dr. Angela Wilkinson) ਨੇ 22 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਕਾਂਗਰਸ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਈਸੀ ਦੀ ਸੈਕਟਰੀ ਜਨਰਲ ਨੇ ਮੈਂਬਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸਾਂ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਨਾਲ ਹੀ, ਐਨਰਜੀ ਟ੍ਰਾਂਜਿਸ਼ਨ (ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ) ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਅਦੁੱਤੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
26ਵੀਂ ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਬਾਰੇ
26ਵੀਂ ਵਰਡਲ ਐਨਰਜੀ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ‘ਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੜਾਅ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ‘ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਸਰੂਪ ਦੇਣਾ’ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਸ ਚਾਰ ਦਿਨੀਂ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਸੌ ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਐਨਰਜੀ ਟ੍ਰਾਂਜਿਸ਼ਨ (ਆਲਮੀ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ) ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਊਰਜਾ ਸਮਾਜਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਘੱਟ ਅਨੁਮਾਨਯੋਗ, ਵਧੇਰੇ ਗੜਬੜ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਕੌਂਸਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਬਾਰੇ
ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਕੌਂਸਲ- ਭਾਰਤ, ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਕੌਂਸਲ (ਡਬਲਿਊਈਸੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 1923 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਡਬਲਿਊਈਸੀ- ਭਾਰਤ ਵਰਲਡ ਐਨਰਜੀ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਲ 1924 ਵਿੱਚ ਕੌਂਸਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਲਾ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।