ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਮਨੁੱਖੀ ਸਮਾਜ ਜੰਗਲਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਭੁੱਲਣ ਦੀ ਗਲਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੌਰੈਸਟ ਅਕੈਡਮੀ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿਖੇ ਇੰਡੀਅਨ ਫੌਰੈਸਟ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸੈਰੇਮਨੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
24 APR 2024 3:15PM by PIB Chandigarh
ਮਨੁੱਖੀ ਸਮਾਜ ਜੰਗਲਾਂ ਨੂੰ ਭੁੱਲਣ ਦੀ ਗਲਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੰਗਲ ਜੀਵਨਦਾਤਾ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (24 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024) ਨੂੰ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੌਰੈਸਟ ਅਕੈਡਮੀ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿਖੇ ਇੰਡੀਅਨ ਫੌਰੈਸਟ ਸਰਵਿਸ (2022 ਬੈਚ) ਦੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸੈਰੇਮਨੀ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜੰਗਲਾਂ ਨੇ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਐਂਥ੍ਰੋਪੋਸੀਨ ਯੁੱਗ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਮਾਨਵ-ਕੇਂਦਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕਾਲ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਨੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਮੁਕਾਮ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਮੁੜ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਸਮਝਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਧਰਤੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਮਾਲਕ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਸਗੋਂ ਅਸੀਂ ਟਰੱਸਟੀ ਹਾਂ। ਸਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਮਾਨਵ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵੀ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਈਕੋਲੌਜਿਕਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਹੀ ਅਸੀਂ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ-ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਹੋ ਸਕਾਂਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਖਾਤਮਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜੰਗਲਾਂ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਨਾਸ਼ ਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਜਾਣਿਆ-ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਤੱਥ ਹੈ ਕਿ ਧਰਤੀ ਦੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਛੇਤੀ ਹੀ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਗਲਾਂ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਨੁੱਖੀ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਮਿਯਾਵਾਕੀ ਵਿਧੀ (Miyawaki Method) ਨੂੰ ਕਈ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਵਣਰੋਪਣ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੁੱਖਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਥ ਦੇ ਦੋ ਪਹੀਏ ਹੁੰਦੇ ਹਨ- ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕਤਾ। ਅੱਜ ਸਮਾਜ ਕਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹਰਜ਼ਾਨਾ (ਖਾਮਿਆਜ਼ਾ) ਭੁਗਤ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਮੂਲ ਕੁਦਰਤ ਦਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਦੀ ਉਪੇਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਨੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਸ਼ਾਸ਼ਵਤ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪਰੰਤੂ, ਅਸੰਤੁਲਿਤ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੇਠ, ਕੁਝ ਲੋਕ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮੰਨਦੇ ਹਨ। ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਕੋਈ ਭੂਮਿਕਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਬੋਝ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦੁਆਰਾ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਗਿਆਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਗਿਆਨ ਸਾਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਟਿਕਾਊ, ਨੈਤਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਚਿਤ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਕਈ ਗਲਤ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਨ ਨਿਆਂ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 18ਵੀਂ ਅਤੇ 19ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੇ ਇਮਾਰਤੀ ਲੱਕੜ ਅਤੇ ਹੋਰ ਫੌਰੈਸਟ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧਾਈ ਹੈ। ਮੰਗ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰੂਲਜ਼, ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼ ਅਤੇ ਫੌਰੈਸਟ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਅਜਿਹੇ ਰੂਲਜ਼ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਇੰਡੀਅਨ ਫੌਰੈਸਟ ਸਰਵਿਸ ਦੀ ਪੂਰਵਗਾਮੀ ਸੇਵਾ, ਇੰਪੀਰਿਅਲ ਫੌਰੈਸਟ ਸਰਵਿਸ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਸੇਵਾ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਸੰਪਦਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੰਗਲੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ (ਸੋਮਿਆਂ) ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਕਰਕੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ ਸੀ।
ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਕਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੰਗਲੀ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਿਕਾਰ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਹ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੀ ਖੱਲ ਜਾਂ ਕੱਟੇ ਹੋਏ ਸਿਰ ਦੀਵਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਸਜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵਸਤਾਂ ਮਨੁੱਖੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੇ ਪਤਨ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਕਹਿ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇੰਡੀਅਨ ਫੌਰੈਸਟ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਇੰਪੀਰੀਅਲ ਫੌਰੈਸਟ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਡੀਅਨ ਫੌਰੈਸਟ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਸਮਕਾਲੀਨ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਵਣਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਕੇ ਵਣ ਸੰਪਦਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਜੰਗਲਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ, ਉਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਡੀਅਨ ਫੌਰੈਸਟ ਸਰਵਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਈ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਅਦੁੱਤੀ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਮਣਿਕੰਦਨ ਜਿਹੇ ਇੰਡੀਅਨ ਫੌਰੈਸਟ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਅਫਸਰਾਂ ਨੇ ਡਿਊਟੀ ਦੀ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਕੁਰਬਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਅਜਿਹੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਆਦਰਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਈਐੱਫਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹਾਸਲ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਚੰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਬਣਨ ਦੀ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।

President's Secretariat
HUMAN SOCIETY IS MAKING THE MISTAKE OF FORGETTING THE IMPORTANCE OF FORESTS: PRESIDENT MURMU
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONVOCATION CEREMONY OF OFFICER TRAINEES OF INDIAN FOREST SERVICE AT INDIRA GANDHI NATIONAL FOREST ACADEMY, DEHRADUN
24 APR 2024 3:15PM by PIB Delhi
Human society is making the mistake of forgetting the importance of forests. Forests are life givers. The reality is that forests have preserved life on earth, said the President of India, Smt Droupadi Murmu while addressing the officer trainees of Indian Forest Service (2022 batch) at their convocation ceremony at the Indira Gandhi National Forest Academy, Dehradun today (April 24, 2024).
The President said that today we talk about the Anthropocene Age, which is the period of human-centric development. During this period, disastrous results have emerged along with development. Unsustainable exploitation of resources has brought humanity to a point where the standards of development have to be re-evaluated. She stressed on the importance of understanding that we are not the owners of the earth's resources, but we are trustees. Our priorities should be ecocentric along with anthropocentric. In fact, only by being ecocentric we will be able to be truly anthropocentric, she stated.
The President said that in many parts of the world the loss of forest resources has occurred very rapidly. Destruction of forests is in a way - destruction of humanity. It is a well known fact that conservation of earth's biodiversity and natural beauty is a very important task which we have to do very quickly.
The President said that human life can be saved from the crisis through conservation and promotion of forests and wildlife. We can repair the damage at a faster pace with the help of Science and Technology. For example, the Miyawaki Method is being adopted in many places. Artificial Intelligence can help in identifying suitable areas for afforestation and area specific tree species. She stated that there is a need to assess various such options and develop solutions suitable to the geographical conditions of India.
The President said that the chariot of development has two wheels – tradition and modernity. Today human society is bearing the brunt of many environmental problems. One of the main reasons for this is a special type of modernity, the root of which is the exploitation of nature. Traditional knowledge is neglected in this process.
The President said that tribal society has made the eternal laws of nature the basis of their life. People of this society conserve nature. But, under the impulse of unbalanced modernity, some people consider the tribal community and their collective wisdom primitive. Tribal society has no role in climate change but the burden of its ill effects is disproportionately more on them.
The President said that it is very important to understand the importance of the knowledge accumulated by tribal society over centuries and use it to improve the environment. She stated that their collective wisdom can help us move forward on an ecologically sustainable, ethically desirable and socially justifiable path. She stressed that we will have to unlearn many misconceptions and relearn from the ideals of a balanced lifestyle of the tribal society. We have to move forward with the spirit of climate justice.
The President said that the Industrial Revolution in the 18th and 19th centuries increased the demand for timber and other forest products. New rules, regulations and methods of forest use were adopted to cope with the demand. To implement such rules and regulations, the Imperial Forest Service, the predecessor service of the Indian Forest Service, was formed. The mandate of that service was not to protect the tribal society and forest wealth. Their mandate was to promote the objectives of the British Raj by exploiting India's forest resources to the maximum.
Referring to the mass hunting of wild animals during the British period, the President said that when she visits museums where animal skins or severed heads adorn the walls, she feels that those exhibits are telling the story of the decline of human civilization.
The President said that she was confident that the officers of the Indian Forest Service had become completely free from the colonial mentality and outlook of the former Imperial Forest Service. She stated that IFS officers not only have to conserve and augment India's natural resources but also use the traditional knowledge in the interest of humanity. They have to protect the forest wealth by synchronizing modernity and tradition and advancing the interests of the people whose life is based on forests. By doing this, they will be able to make a contribution that is truly inclusive and congenial to the environment.
The President said that the Indian Forest Service has given many officers to the country who have done unparalleled work for the environment. IFS officers such as Shri P. Srinivas, Shri Sanjay Kumar Singh, Shri S. Manikandan have sacrificed their lives in the line of duty. She urged the officer trainees to make such officers their role models and mentors and move forward on the ideals shown by them.
The President urged IFS officers to spend time among the tribal people in the field and earn their affection and trust. She said that they should learn from the good practices of the tribal society. She also urged them to take ownership of their responsibilities and become a role model.
Click here to see the President's speech in Hindi.