રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
માનવ સમાજ જંગલોનું મહત્વ ભૂલી જવાની ભૂલ કરી રહ્યો છે: રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુ
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ દહેરાદૂનમાં ઇન્દિરા ગાંધી નેશનલ ફોરેસ્ટ એકેડેમી ખાતે ભારતીય વન સેવાના અધિકારી તાલીમાર્થીઓના દીક્ષાંત સમારંભમાં હાજરી આપી
24 APR 2024 3:15PM by PIB Ahmedabad
માનવ સમાજ જંગલોનું મહત્વ ભૂલી જવાની ભૂલ કરી રહ્યો છે. જંગલો જીવનદાતા છે. વાસ્તવિકતા એ છે કે જંગલોએ પૃથ્વી પર જીવનનું જતન કર્યું છે, એમ ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુએ આજે (24 એપ્રિલ, 2024) દહેરાદૂનની ઇન્દિરા ગાંધી નેશનલ ફોરેસ્ટ એકેડેમી ખાતે તેમના દીક્ષાંત સમારંભમાં ભારતીય વન સેવા (2022 બેચ)ના અધિકારીઓ તાલીમાર્થીઓને સંબોધતા જણાવ્યું હતું.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આજે આપણે એન્થ્રોપોસીન યુગ વિશે વાત કરીએ છીએ, જે માનવ-કેન્દ્રિત વિકાસનો સમયગાળો છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, વિકાસની સાથે સાથે વિનાશક પરિણામો પણ બહાર આવ્યા છે. સંસાધનોના બિનટકાઉ શોષણે માનવતાને એવા તબક્કે લાવી છે કે જ્યાં વિકાસના ધોરણોનું ફરીથી મૂલ્યાંકન કરવું પડશે. તેમણે સમજવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો કે આપણે પૃથ્વીના સંસાધનોના માલિક નથી, પરંતુ આપણે ટ્રસ્ટી છીએ. આપણી પ્રાથમિકતાઓ એન્થ્રોપોસેન્ટ્રીકની સાથે ઇકોસેન્ટ્રીક પણ હોવી જોઈએ. હકીકતમાં, ફક્ત ઇકોસેન્ટ્રીક બનીને જ આપણે ખરેખર માનવકેન્દ્રી બની શકીશું, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વિશ્વના ઘણા ભાગોમાં વન સંસાધનોનું નુકસાન ખૂબ જ ઝડપથી થયું છે. જંગલોનો વિનાશ એક રીતે છે - માનવતાનો વિનાશ. આ એક જાણીતી હકીકત છે કે પૃથ્વીની જૈવ વિવિધતા અને પ્રાકૃતિક સુંદરતાનું સંરક્ષણ એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ કાર્ય છે જે આપણે ખૂબ જ ઝડપથી કરવાનું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જંગલો અને વન્યપ્રાણીઓના સંરક્ષણ અને પ્રોત્સાહન દ્વારા માનવ જીવનને સંકટમાંથી બચાવી શકાય છે. આપણે વિજ્ઞાન અને તકનીકીની મદદથી ઝડપી ગતિએ નુકસાનને સુધારી શકીએ છીએ. ઉદાહરણ તરીકે, મિયાવાકી પદ્ધતિ ઘણી જગ્યાએ અપનાવવામાં આવી રહી છે. કૃત્રિમ બુદ્ધિ વનીકરણ અને ક્ષેત્ર વિશિષ્ટ વૃક્ષની પ્રજાતિઓ માટે યોગ્ય વિસ્તારોને ઓળખવામાં મદદ કરી શકે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આવા વિવિધ વિકલ્પોનું મૂલ્યાંકન કરવાની અને ભારતની ભૌગોલિક પરિસ્થિતિઓને અનુરૂપ ઉકેલો વિકસાવવાની જરૂર છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વિકાસના રથમાં બે પૈડાં છે - પરંપરા અને આધુનિકતા. આજે માનવ સમાજ પર્યાવરણને લગતી અનેક સમસ્યાઓનો ભોગ બની રહ્યો છે. તેનું એક મુખ્ય કારણ એક ખાસ પ્રકારની આધુનિકતા છે, જેનું મૂળ પ્રકૃતિનું શોષણ છે. આ પ્રક્રિયામાં પરંપરાગત જ્ઞાનની ઉપેક્ષા કરવામાં આવે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આદિવાસી સમાજે પ્રકૃતિના શાશ્વત કાયદાઓને તેમના જીવનનો આધાર બનાવ્યો છે. આ સમાજના લોકો પ્રકૃતિનું જતન કરે છે. પરંતુ, અસંતુલિત આધુનિકતાના આવેગ હેઠળ, કેટલાક લોકો આદિજાતિ સમુદાય અને તેમના સામૂહિક ડહાપણને આદિમ માને છે. આબોહવા પરિવર્તનમાં આદિવાસી સમાજની કોઈ ભૂમિકા નથી પરંતુ તેના દુષ્પ્રભાવોનો ભાર તેમના પર અપ્રમાણસર રીતે વધુ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સદીઓથી આદિવાસી સમાજ દ્વારા એકત્રિત કરવામાં આવેલા જ્ઞાનના મહત્વને સમજવું અને તેનો ઉપયોગ પર્યાવરણને સુધારવા માટે કરવો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેમનું સામૂહિક ડહાપણ આપણને પારિસ્થિતિક રીતે ટકાઉ, નૈતિક રીતે ઇચ્છનીય અને સામાજિક રીતે વાજબી માર્ગ પર આગળ વધવામાં મદદ કરી શકે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આપણે ઘણી ગેરસમજોને ભૂલીને આદિવાસી સમાજની સંતુલિત જીવનશૈલીના આદર્શોમાંથી ફરીથી શીખવું પડશે. આપણે આબોહવા ન્યાયની ભાવના સાથે આગળ વધવાનું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે 18મી અને 19મી સદીમાં ઓદ્યોગિક ક્રાંતિએ લાકડા અને અન્ય વન ઉત્પાદનોની માંગમાં વધારો કર્યો છે. માંગને પહોંચી વળવા માટે નવા નિયમો, નિયમો અને જંગલના ઉપયોગની પદ્ધતિઓ અપનાવવામાં આવી હતી. આવા નિયમો અને કાયદાઓના અમલ માટે, ભારતીય વન સેવાની પુરોગામી સેવા, શાહી વન સેવાની રચના કરવામાં આવી હતી. તે સેવાનો આદેશ આદિવાસી સમાજ અને વન સંપત્તિની રક્ષા માટે નહોતો. તેમનો આદેશ ભારતના વન સંસાધનોનો મહત્તમ ઉપયોગ કરીને બ્રિટીશ રાજના ઉદ્દેશોને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો.
બ્રિટીશ સમયગાળા દરમિયાન જંગલી પ્રાણીઓના સામૂહિક શિકારનો ઉલ્લેખ કરતા, રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જ્યારે તે સંગ્રહાલયોની મુલાકાત લે છે જ્યાં પ્રાણીઓની ચામડી અથવા કપાયેલા માથાઓ દિવાલોને શણગારે છે, ત્યારે તેમને લાગે છે કે તે પ્રદર્શનો માનવ સંસ્કૃતિના પતનની વાર્તા કહી રહ્યા છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે તેમને વિશ્વાસ છે કે ભારતીય વન સેવાના અધિકારીઓ ભૂતપૂર્વ શાહી વન સેવાની વસાહતી માનસિકતા અને દૃષ્ટિકોણથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત થઈ ગયા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આઇએફએસ અધિકારીઓએ માત્ર ભારતનાં કુદરતી સંસાધનોનું સંરક્ષણ અને સંવર્ધન જ નથી કરવાનું, પણ માનવતાનાં હિતમાં પરંપરાગત જ્ઞાનનો ઉપયોગ પણ કરવાનો છે. તેઓએ આધુનિકતા અને પરંપરાને સુમેળ કરીને અને જે લોકોનું જીવન જંગલો પર આધારિત છે તેમના હિતોને આગળ વધારીને વન સંપત્તિનું રક્ષણ કરવું પડશે. આમ કરવાથી તેઓ ખરેખર સર્વસમાવેશક અને પર્યાવરણને અનુકૂળ હોય તેવું યોગદાન આપી શકશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારતીય વન સેવાએ દેશને ઘણા અધિકારીઓ આપ્યા છે જેમણે પર્યાવરણ માટે અપ્રતિમ કામ કર્યું છે. શ્રી પી. શ્રીનિવાસ, શ્રી સંજય કુમાર સિંહ, શ્રી એસ. મણિકંદન જેવા આઈએફએસ અધિકારીઓએ ફરજ દરમિયાન પોતાના જીવનનું બલિદાન આપ્યું છે. તેમણે અધિકારી તાલીમાર્થીઓને આવા અધિકારીઓને તેમના આદર્શો અને માર્ગદર્શક બનાવવા અને તેમના દ્વારા બતાવેલા આદર્શો પર આગળ વધવા વિનંતી કરી.
રાષ્ટ્રપતિએ આઇએફએસ અધિકારીઓને આ ક્ષેત્રમાં આદિજાતિ લોકો વચ્ચે સમય પસાર કરવા અને તેમનો સ્નેહ અને વિશ્વાસ મેળવવા વિનંતી કરી. તેમણે કહ્યું કે તેઓએ આદિજાતિ સમાજની સારી પ્રથાઓથી શીખવું જોઈએ. તેણીએ તેમને તેમની જવાબદારીઓની માલિકી લેવા અને રોલ મોડેલ બનવાની વિનંતી પણ કરી.
રાષ્ટ્રપતિનું હિન્દીમાં ભાષણ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.

President's Secretariat
HUMAN SOCIETY IS MAKING THE MISTAKE OF FORGETTING THE IMPORTANCE OF FORESTS: PRESIDENT MURMU
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONVOCATION CEREMONY OF OFFICER TRAINEES OF INDIAN FOREST SERVICE AT INDIRA GANDHI NATIONAL FOREST ACADEMY, DEHRADUN
24 APR 2024 3:15PM by PIB Delhi
Human society is making the mistake of forgetting the importance of forests. Forests are life givers. The reality is that forests have preserved life on earth, said the President of India, Smt Droupadi Murmu while addressing the officer trainees of Indian Forest Service (2022 batch) at their convocation ceremony at the Indira Gandhi National Forest Academy, Dehradun today (April 24, 2024).
The President said that today we talk about the Anthropocene Age, which is the period of human-centric development. During this period, disastrous results have emerged along with development. Unsustainable exploitation of resources has brought humanity to a point where the standards of development have to be re-evaluated. She stressed on the importance of understanding that we are not the owners of the earth's resources, but we are trustees. Our priorities should be ecocentric along with anthropocentric. In fact, only by being ecocentric we will be able to be truly anthropocentric, she stated.
The President said that in many parts of the world the loss of forest resources has occurred very rapidly. Destruction of forests is in a way - destruction of humanity. It is a well known fact that conservation of earth's biodiversity and natural beauty is a very important task which we have to do very quickly.
The President said that human life can be saved from the crisis through conservation and promotion of forests and wildlife. We can repair the damage at a faster pace with the help of Science and Technology. For example, the Miyawaki Method is being adopted in many places. Artificial Intelligence can help in identifying suitable areas for afforestation and area specific tree species. She stated that there is a need to assess various such options and develop solutions suitable to the geographical conditions of India.
The President said that the chariot of development has two wheels – tradition and modernity. Today human society is bearing the brunt of many environmental problems. One of the main reasons for this is a special type of modernity, the root of which is the exploitation of nature. Traditional knowledge is neglected in this process.
The President said that tribal society has made the eternal laws of nature the basis of their life. People of this society conserve nature. But, under the impulse of unbalanced modernity, some people consider the tribal community and their collective wisdom primitive. Tribal society has no role in climate change but the burden of its ill effects is disproportionately more on them.
The President said that it is very important to understand the importance of the knowledge accumulated by tribal society over centuries and use it to improve the environment. She stated that their collective wisdom can help us move forward on an ecologically sustainable, ethically desirable and socially justifiable path. She stressed that we will have to unlearn many misconceptions and relearn from the ideals of a balanced lifestyle of the tribal society. We have to move forward with the spirit of climate justice.
The President said that the Industrial Revolution in the 18th and 19th centuries increased the demand for timber and other forest products. New rules, regulations and methods of forest use were adopted to cope with the demand. To implement such rules and regulations, the Imperial Forest Service, the predecessor service of the Indian Forest Service, was formed. The mandate of that service was not to protect the tribal society and forest wealth. Their mandate was to promote the objectives of the British Raj by exploiting India's forest resources to the maximum.
Referring to the mass hunting of wild animals during the British period, the President said that when she visits museums where animal skins or severed heads adorn the walls, she feels that those exhibits are telling the story of the decline of human civilization.
The President said that she was confident that the officers of the Indian Forest Service had become completely free from the colonial mentality and outlook of the former Imperial Forest Service. She stated that IFS officers not only have to conserve and augment India's natural resources but also use the traditional knowledge in the interest of humanity. They have to protect the forest wealth by synchronizing modernity and tradition and advancing the interests of the people whose life is based on forests. By doing this, they will be able to make a contribution that is truly inclusive and congenial to the environment.
The President said that the Indian Forest Service has given many officers to the country who have done unparalleled work for the environment. IFS officers such as Shri P. Srinivas, Shri Sanjay Kumar Singh, Shri S. Manikandan have sacrificed their lives in the line of duty. She urged the officer trainees to make such officers their role models and mentors and move forward on the ideals shown by them.
The President urged IFS officers to spend time among the tribal people in the field and earn their affection and trust. She said that they should learn from the good practices of the tribal society. She also urged them to take ownership of their responsibilities and become a role model.
Click here to see the President's speech in Hindi.