ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಏಪ್ರಿಲ್ 21ರಂದು 2550ನೇ ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರ ನಿರ್ವಾಣ ಮಹೋತ್ಸವ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿ ಮತ್ತು ನಾಣ್ಯ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಜೈನ ಸಮುದಾಯದ ಸಂತರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಭೆಯನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
20 APR 2024 7:47PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಹಾವೀರ ಜಯಂತಿಯ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 2550ನೇ ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರ ನಿರ್ವಾಣ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಏಪ್ರಿಲ್ 21ರಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ 10 ಗಂಟೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಇದರ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿ ಮತ್ತು ನಾಣ್ಯವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
24 ನೇ ತೀರ್ಥಂಕರರಾದ ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರರು ಜೈನ ತತ್ವಗಳಾದ ಅಹಿಂಸೆ (ಅಹಿಂಸೆ), ಸತ್ಯ (ಸತ್ಯತೆ), ಅಸ್ತೇಯ (ಕಳ್ಳತನ ಮಾಡದ), ಬ್ರಹ್ಮಚರ್ಯ (ಪರಿಶುದ್ಧತೆ) ಮತ್ತು ಅಪರಿಗ್ರಹ (ಅಹಿಂಸೆ) ಮೂಲಕ ಶಾಂತಿಯುತ ಸಹಬಾಳ್ವೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಸಹೋದರತ್ವದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸಿದರು.
ಜೈನರು ಮಹಾವೀರ್ ಸ್ವಾಮಿಜಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರತಿ ತೀರ್ಥಂಕರರ ಐದು ಕಲ್ಯಾಣಕಗಳನ್ನು (ಪ್ರಮುಖ ಘಟನೆಗಳು) ಆಚರಿಸುತ್ತಾರೆ: ಚ್ಯವನ / ಗರ್ಭ (ಪರಿಕಲ್ಪನೆ) ಕಲ್ಯಾಣಕ್; ಜನ್ಮ (ಜನನ) ಕಲ್ಯಾಣಕ್; ದೀಕ್ಷಾ (ತ್ಯಾಗ) ಕಲ್ಯಾಣಕ್; ಕೇವಲಜ್ಞಾನ (ಸರ್ವಜ್ಞ) ಕಲ್ಯಾಣಕ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಾಣ (ಮುಕ್ತಿ / ಅಂತಿಮ ಮೋಕ್ಷ) ಕಲ್ಯಾಣಕ್. 2024ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 21ರಂದು ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರ್ ಸ್ವಾಮಿಗಳ ಜನ್ಮ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ ಆಗಿದ್ದು, ಸರ್ಕಾರವು ಜೈನ ಸಮುದಾಯದ ಸಂತರೊಂದಿಗೆ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜೈನ ಸಮುದಾಯದೊಂದಿಗೆ ಈ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate 2550th Bhagwan Mahaveer Nirvan Mahotsav on 21st April
PM to release commemorative stamp and coin on the occasion
Saints from Jain community to grace the occasion and bless the congregation
20 APR 2024 7:47PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the 2550th Bhagwan Mahaveer Nirvan Mahotsav, on the auspicious occasion of Mahaveer Jayanti, on 21st April at 10 AM at Bharat Mandapam, New Delhi. Prime Minister will release a commemorative stamp and coin and also address the gathering on the occasion.
Bhagwan Mahavir, the 24th Tirthankar, illuminated the path of peaceful co-existence and universal brotherhood through Jain principles like Ahimsa (Non-Violence), Satya (Truthfulness), Asteya (Non-Stealing), Brahmacharya (Chastity) and Aparigraha (Non-attachment).
Jains celebrate five Kalyanak’s (major events) of every Tirthankar including Mahavir Swami Ji: Chyavana/Garbha (Conception) Kalyanak; Janma (Birth) Kalyanak; Diksha (Renunciation) Kalyanak; Kevaljnana (Omniscience) Kalyanak and Nirvana (Liberation/Ultimate Salvation) Kalyanak. 21st April 2024 is the Janma Kalyanak of Bhagwan Mahavir Swami and the Government is commemorating the occasion with the Jain community by organizing a cultural programme in Bharat Mandapam along with Saints from the Jain community gracing the occasion and blessing the congregation.