தேர்தல் ஆணையம்
முதல் கட்ட வாக்குப்பதிவில் வாக்காளர்கள் மிகுந்த உற்சாகத்துடன் வாக்களித்தனர்
மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களில் பிற்பகல் 1.00 மணி நிலவரப்படி கணிசமான வாக்குப்பதிவு; பொதுத் தேர்தலின் முதல் கட்டத்தில் இந்தியா முழுவதும் உள்ள வாக்காளர்கள் பண்டிகை உணர்வைத் தழுவிக் கொண்டனர்
19 APR 2024 6:59PM by PIB Chennai
உலகின் மிகப்பெரிய ஜனநாயக நாட்டில் இன்று முதல் கட்ட வாக்குப்பதிவு நடைபெற்றுள்ளது. இந்தியாவின் பரந்த நிலப்பரப்பு இன்று , கோடை வெயில் வண்ணங்களாலும், வாக்குச் சாவடிகளின் கொண்டாட்டங்களாலும் பிரகாசித்தது. உத்தம்பூர், ஜம்மு காஷ்மீர் போன்ற சில பகுதிகளில் மழையையும் பொருட்படுத்தாமல், மக்கள் வாக்களிப்பதற்காக நீண்ட வரிசையில் காத்திருந்தனர். வடகிழக்கு மாநிலங்களான அருணாச்சல பிரதேசம் மற்றும் சிக்கிமில் உள்ள 102 மக்களவைத் தொகுதிகளுக்கும், 92 சட்டப்பேரவைத் தொகுதிகளுக்கும் இன்று ஒரே கட்டமாக வாக்குப்பதிவு நடைபெற்றது. பிற்பகல் 1 மணி நிலவரப்படி பல மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களில் கணிசமான வாக்குகள் பதிவாகியுள்ளது.
முதல் கட்ட வாக்குப்பதிவு 21 மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களில் சுமூகமாகவும், அமைதியாகவும் நடந்து முடிந்துள்ளது. இன்று காலை 7 மணிக்கு 102 தொகுதிகளில் ஒரே நேரத்தில் வாக்குப்பதிவு தொடங்கியபோது வாக்காளர்கள் நீண்ட வரிசையில் நின்று வாக்களிக்கும் வாய்ப்புக்காக காத்திருந்த காட்சிகள் வாக்குச்சாவடிகளில் காணப்பட்டன. தலைமைத் தேர்தல் ஆணையர் திரு ராஜீவ் குமார், தேர்தல் ஆணையர்கள் திரு கியானேஷ் குமார் மற்றும் திரு சுக்பீர் சிங் சந்து ஆகியோர் தலைமையில் தேர்தலை சுமூகமாக நடத்துவதற்கான ஏற்பாடுகள் முழுமையாகவும் செம்மையாகவும் செய்யப்பட்டிருந்தன.
துடிப்பான இளைஞர்கள் முதல் புத்திசாலித்தனமான பெரியவர்கள், தம்பதிகள், பழங்குடியினர், மாற்றுத்திறனாளிகள் மற்றும் புதுமணத் தம்பதிகள் வரை அனைத்து வயது வாக்காளர்களும் தேர்தல் விழாக்களில் பங்கேற்றனர்.
வாக்குப்பதிவு பெரும்பாலும் அமைதியாகவும், ஒழுங்காகவும் நடைபெற்றது. வாக்காளர்கள் வாக்குச்சாவடிகளை இந்திய கலாச்சாரத்தின் துடிப்பான இடங்களாக மாற்றியதைக் காண முடிந்தது.
விரல் நுனியில் அழியாத மை பொறிக்கப்பட வேண்டும் என்ற மனவுறுதி, தீர்மானம் ஆகியவற்றின் மனதைத் தொடும் கதைகள் வெளிவருகின்றன. அருணாச்சல பிரதேசத்தின் குருங் குமே மாவட்டத்தில், ஒரு வயதான வாக்காளர் வீட்டிலிருந்து வாக்களிக்க விருப்பம் இருந்தபோதிலும் வாக்குச்சாவடியில் வாக்களிக்க விரும்பினார்.
மற்றொரு இடத்தில், மத்தியப் பிரதேசத்தின் திண்டோரியில் பாரம்பரிய உடையில் அலங்கரிக்கப்பட்ட முதல் முறையாக வாக்களிக்கும் திருமதி தேவகி, வாக்களித்த பிறகு தனது மை வைத்த விரலால் பெருமையுடன் போஸ் கொடுத்து தனது மகிழ்ச்சியை வெளிப்படுத்தினார். கொண்டாட்ட சூழ்நிலையை சேர்க்கும் வகையில், புதிதாக திருமணமான வாக்காளர்களும் பெருமையுடன் சமூக ஊடகங்களில் தங்கள் மை குறிக்கப்பட்ட விரல்களால் செல்ஃபி இடுகையிட அழைத்துச் சென்றனர்.
நாடு முழுவதும் உள்ள வாக்குச்சாவடிகளுக்கு வாக்காளர்கள் மகிழ்ச்சியுடன் வந்ததால், உள்ளடங்கிய தேர்தல்களை உறுதி செய்வதற்கான முயற்சிகள் இன்று வாக்குச் சாவடிகளில் இருந்து காட்சிகள் காணப்பட்டன. தெற்கு அந்தமானில் உள்ள ஸ்ட்ரெய்ட் தீவைச் சேர்ந்த கிரேட் அந்தமான் பழங்குடியினரும் ஆர்வத்துடன் பங்கேற்றனர்.
வாக்களிப்பதை ஒரு இனிமையான மற்றும் மறக்கமுடியாத அனுபவமாக மாற்றுவதற்கு ஆணையம் குறிப்பாக முக்கியத்துவம் அளித்துள்ளது. முதியோர் மற்றும் மாற்றுத்திறனாளிகள் உட்பட ஒவ்வொரு வாக்காளரும் எளிதாக வாக்களிக்க குடிநீர், கொட்டகை, கழிப்பறைகள், சாய்வுதளம், தன்னார்வலர்கள், சக்கர நாற்காலிகள் மற்றும் மின்சாரம் போன்ற குறைந்தபட்ச வசதிகள் உள்ளன. சத்தீஸ்கரில் இடதுசாரி தீவிரவாத பகுதிகளிலும் அமைதியான வாக்குப்பதிவு நடைபெற்று வருகிறது.
பகல் ஒரு மணி நிலவரப்படி, தமிழ்நாட்டில் உள்ள 39 தொகுதிகளில் 39.43 சதவீதமும், புதுச்சேரியில் 44.95 சதவீத வாக்குகளும் பதிவாகி இருந்தன.

Election Commission
Voters show great enthusiasm, with reports and visuals rolling in, as polling reaches halfway mark
Substantial voter turnout reported in States/UTs as at 1300 hrs Voters across India embrace festive spirit in first phase of General Elections
19 APR 2024 6:59PM by PIB Delhi
Across the vast expanse of India, the summer sun was outshone by the colour and festivities in Polling Stations, as the largest democracy in the world goes to polls today. People were undeterred by rains in certain parts like Uddhampur, J&K and waited in long queues for voting. 102 Parliamentary Constituencies and 92 Assembly Constituencies in the North- Eastern states of Arunachal Pradesh and Sikkim are heading to polls simultaneously today. As of 1 PM substantial voter turnout reported in many States/UTs. The State-wise Voter Turnout is given at Annexure-I.
Polling is progressing smoothly and peacefully across all 21 States/UTs in Phase I. Visuals of voters standing in long queues waiting for their chance to vote were seen across the polling stations as voting began simultaneously across 102 PCs at 7 AM today. The last two years preparations for the smooth conduct of the polls have been thorough and unyielding under the leadership of the Commission led by CEC Shri Rajiv Kumar along with ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu.
In a kaleidoscope of democracy in action, voters of all ages—from energetic youths to wise elders, couples, tribals, PwDs and beaming newly-weds—join the electoral festivities.
The polling has been marked by its largely peaceful and orderly conduct. The festive spirit was on show with fashionable displays of ethnic and modern attire, as voters were seen turning polling stations into vibrant mosaics of Indian culture.
Heartening stories of grit, resolve and determination to have the coveted indelible ink emblazoned on their finger-tips are emerging. In Kurung Kumey District of Arunachal Pradesh an elderly voter opted to go cast her vote at the polling station despite having the option to vote from home.
Elsewhere, a first-time voter, Ms. Devaki, adorned in traditional attire, in Dindori, Madhya Pradesh, expressed her happiness by proudly striking a pose with her inked finger after casting her vote. Adding to the celebratory atmosphere, newly-married voters also proudly took to social media to post selfies with their ink-marked fingers.
Scenes from polling stations today saw efforts in ensuring inclusive elections bear fruit as PVTG voters came to polling stations across the country beaming with the joy of exercising their franchise. The Great Andamanese Tribe from Strait Island in South Andaman also participated enthusiastically.
The Commission has placed particular emphasis on turning voting into a pleasant and memorable experience. Assured Minimum Facilities like water, shed, toilets, ramps, volunteers, wheelchairs, and electricity are in place to ensure that every voter, including elderly and persons with disabilities, can cast their vote with ease. LWE areas in Chattisgarh are also reporting peaceful voting
(It may be noted that turnout figures at this stage are only approximate and subject to updation)
Annexure- 1