ચૂંટણી આયોગ
મતદાન અડધે રસ્તે પહોંચતાં અહેવાલો અને વિઝ્યુઅલ્સમાં મતદારોમાં ભારે ઉત્સાહ દેખાયો
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 1300 કલાકે નોંધપાત્ર મતદાન નોંધાયું હતું. સામાન્ય ચૂંટણીના પ્રથમ તબક્કામાં ભારતભરના મતદાતાઓએ ઉત્સવના માહોલને અપનાવ્યો
19 APR 2024 6:59PM by PIB Ahmedabad
ભારતના વિશાળ ફલક પર, મતદાન મથકોના રંગો અને ઉત્સવોથી ઉનાળાનો તડકો ફિક્કો પડી ગયો હતો, કારણ કે વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહીમાં આજે મતદાન થયુ છે. ઉધમપુર, જમ્મુ-કાશ્મીર જેવા કેટલાક ભાગોમાં વરસાદથી પણ લોકો નિરાશ થયા ન હતા અને મતદાન માટે લાંબી કતારોમાં રાહ જોઈ રહ્યા હતા. પૂર્વોત્તર રાજ્યો અરુણાચલ પ્રદેશ અને સિક્કિમની 102 સંસદીય બેઠકો અને 92 વિધાનસભા બેઠકો પર આજે એક સાથે મતદાન થઈ રહ્યું છે. બપોરે 1 વાગ્યા સુધીમાં ઘણાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં નોંધપાત્ર મતદાન નોંધાયું હતું. પરિશિષ્ટ-1 માં રાજ્યવાર મતદાન આપવામાં આવે છે.
પ્રથમ તબક્કામાં તમામ 21 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં મતદાન સરળતાપૂર્વક અને શાંતિપૂર્ણ રીતે આગળ વધી રહ્યું છે. આજે સવારે 7 વાગ્યે 102 પીસીમાં એક સાથે મતદાન શરૂ થતાં મતદાન મથકો પર મતદાન કરવાની તકની રાહ જોતા લાંબી કતારોમાં ઉભેલા મતદારોના દ્રશ્યો જોવા મળ્યા હતા. સીઈસી શ્રી રાજીવ કુમારની આગેવાની હેઠળના કમિશનના નેતૃત્વ હેઠળ ઈસી શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર અને શ્રી સુખબીરસિંહ સંધુની આગેવાની હેઠળ છેલ્લાં બે વર્ષથી ચૂંટણીની તૈયારીઓ સંપૂર્ણપણે અને અવિરત રહી છે.
કાર્ય કરતી લોકશાહીના કેલિડોસ્કોપમાં તમામ ઉંમરના મતદાતાઓ - ઊર્જાવાન યુવાનોથી માંડીને તે શાણા વડીલો, યુગલો, આદિવાસીઓ, દિવ્યાંગો, દિવ્યાંગો અને નવવિવાહિતો - ચૂંટણીના ઉત્સવોમાં જોડાય છે.
મતદાનને તેના મોટા પ્રમાણમાં શાંતિપૂર્ણ અને વ્યવસ્થિત સંચાલન દ્વારા ચિહ્નિત કરવામાં આવ્યું છે. વંશીય અને આધુનિક પોશાકના ફેશનેબલ પ્રદર્શન સાથે ઉત્સવની ભાવના બતાવવામાં આવી હતી, કારણ કે મતદારો મતદાન મથકોને ભારતીય સંસ્કૃતિના જીવંત મોઝેઇકમાં ફેરવતા જોવા મળ્યા હતા.
તેમની આંગળીના ટેરવે અંકિત કરેલી લોભામણી અમિટ શાહીને સુશોભિત કરવાના ધૈર્ય, નિશ્ચય અને નિશ્ચયની હૃદયસ્પર્શી વાતો બહાર આવી રહી છે. અરુણાચલ પ્રદેશના કુરુંગ કુમે જિલ્લામાં એક વૃદ્ધ મતદાતાએ ઘરેથી મતદાન કરવાનો વિકલ્પ હોવા છતાં મતદાન મથક પર પોતાનો મત આપવાનું પસંદ કર્યું.
અન્યત્ર, મધ્યપ્રદેશના ડિંડોરીમાં, પરંપરાગત પોશાકમાં શણગારેલી પ્રથમ વખતની મતદાતા, સુશ્રી દેવકીએ મતદાન કર્યા પછી પોતાની શાહીવાળી આંગળી સાથે ગર્વથી પોઝ આપીને ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. ઉજવણીના માહોલમાં ઉમેરો કરતાં નવવિવાહિત મતદારોએ પણ ગર્વભેર સોશિયલ મીડિયા પર પોતાની શાહીના નિશાનવાળી આંગળીઓથી સેલ્ફી પોસ્ટ કરી હતી.
આજે મતદાન મથકોના દ્રશ્યોમાં સમાવિષ્ટ ચૂંટણીઓ સુનિશ્ચિત કરવાના પ્રયાસો ફળીભૂત થયા હતા કારણ કે દેશભરના મતદાન મથકો પર પીવીટીજી મતદારો તેમના મતાધિકારનો ઉપયોગ કરવાના આનંદથી છલકાઇ ગયા હતા. દક્ષિણ આંદામાનના સ્ટ્રેટ આઇલેન્ડની ગ્રેટ આંદામાનીઝ ટ્રાઇબે પણ ઉત્સાહભેર ભાગ લીધો હતો.
પંચે મતદાનને સુખદ અને યાદગાર અનુભવમાં પરિવર્તિત કરવા પર વિશેષ ભાર મૂક્યો છે. વૃદ્ધો અને વિકલાંગો સહિત દરેક મતદાતા સરળતાથી મતદાન કરી શકે તે માટે પાણી, શેડ, શૌચાલય, રેમ્પ, સ્વયંસેવકો, વ્હીલચેર અને વીજળી જેવી લઘુતમ સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ છે. છત્તીસગઢના એલડબ્લ્યુઇ વિસ્તારોમાં પણ શાંતિપૂર્ણ મતદાનની જાણ કરવામાં આવી રહી છે
(નોંધનીય છે કે આ તબક્કે મતદાનના આંકડા માત્ર અંદાજિત છે અને અપડેશનને આધિન છે)
પરિશિષ્ટ-

Election Commission
Voters show great enthusiasm, with reports and visuals rolling in, as polling reaches halfway mark
Substantial voter turnout reported in States/UTs as at 1300 hrs Voters across India embrace festive spirit in first phase of General Elections
19 APR 2024 6:59PM by PIB Delhi
Across the vast expanse of India, the summer sun was outshone by the colour and festivities in Polling Stations, as the largest democracy in the world goes to polls today. People were undeterred by rains in certain parts like Uddhampur, J&K and waited in long queues for voting. 102 Parliamentary Constituencies and 92 Assembly Constituencies in the North- Eastern states of Arunachal Pradesh and Sikkim are heading to polls simultaneously today. As of 1 PM substantial voter turnout reported in many States/UTs. The State-wise Voter Turnout is given at Annexure-I.
Polling is progressing smoothly and peacefully across all 21 States/UTs in Phase I. Visuals of voters standing in long queues waiting for their chance to vote were seen across the polling stations as voting began simultaneously across 102 PCs at 7 AM today. The last two years preparations for the smooth conduct of the polls have been thorough and unyielding under the leadership of the Commission led by CEC Shri Rajiv Kumar along with ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu.
In a kaleidoscope of democracy in action, voters of all ages—from energetic youths to wise elders, couples, tribals, PwDs and beaming newly-weds—join the electoral festivities.
The polling has been marked by its largely peaceful and orderly conduct. The festive spirit was on show with fashionable displays of ethnic and modern attire, as voters were seen turning polling stations into vibrant mosaics of Indian culture.
Heartening stories of grit, resolve and determination to have the coveted indelible ink emblazoned on their finger-tips are emerging. In Kurung Kumey District of Arunachal Pradesh an elderly voter opted to go cast her vote at the polling station despite having the option to vote from home.
Elsewhere, a first-time voter, Ms. Devaki, adorned in traditional attire, in Dindori, Madhya Pradesh, expressed her happiness by proudly striking a pose with her inked finger after casting her vote. Adding to the celebratory atmosphere, newly-married voters also proudly took to social media to post selfies with their ink-marked fingers.
Scenes from polling stations today saw efforts in ensuring inclusive elections bear fruit as PVTG voters came to polling stations across the country beaming with the joy of exercising their franchise. The Great Andamanese Tribe from Strait Island in South Andaman also participated enthusiastically.
The Commission has placed particular emphasis on turning voting into a pleasant and memorable experience. Assured Minimum Facilities like water, shed, toilets, ramps, volunteers, wheelchairs, and electricity are in place to ensure that every voter, including elderly and persons with disabilities, can cast their vote with ease. LWE areas in Chattisgarh are also reporting peaceful voting
(It may be noted that turnout figures at this stage are only approximate and subject to updation)
Annexure- 1