Election Commission
Voters show great enthusiasm, with reports and visuals rolling in, as polling reaches halfway mark
Substantial voter turnout reported in States/UTs as at 1300 hrs Voters across India embrace festive spirit in first phase of General Elections
19 APR 2024 6:59PM by PIB Delhi
Across the vast expanse of India, the summer sun was outshone by the colour and festivities in Polling Stations, as the largest democracy in the world goes to polls today. People were undeterred by rains in certain parts like Uddhampur, J&K and waited in long queues for voting. 102 Parliamentary Constituencies and 92 Assembly Constituencies in the North- Eastern states of Arunachal Pradesh and Sikkim are heading to polls simultaneously today. As of 1 PM substantial voter turnout reported in many States/UTs. The State-wise Voter Turnout is given at Annexure-I.
Polling is progressing smoothly and peacefully across all 21 States/UTs in Phase I. Visuals of voters standing in long queues waiting for their chance to vote were seen across the polling stations as voting began simultaneously across 102 PCs at 7 AM today. The last two years preparations for the smooth conduct of the polls have been thorough and unyielding under the leadership of the Commission led by CEC Shri Rajiv Kumar along with ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu.
In a kaleidoscope of democracy in action, voters of all ages—from energetic youths to wise elders, couples, tribals, PwDs and beaming newly-weds—join the electoral festivities.
The polling has been marked by its largely peaceful and orderly conduct. The festive spirit was on show with fashionable displays of ethnic and modern attire, as voters were seen turning polling stations into vibrant mosaics of Indian culture.
Heartening stories of grit, resolve and determination to have the coveted indelible ink emblazoned on their finger-tips are emerging. In Kurung Kumey District of Arunachal Pradesh an elderly voter opted to go cast her vote at the polling station despite having the option to vote from home.
Elsewhere, a first-time voter, Ms. Devaki, adorned in traditional attire, in Dindori, Madhya Pradesh, expressed her happiness by proudly striking a pose with her inked finger after casting her vote. Adding to the celebratory atmosphere, newly-married voters also proudly took to social media to post selfies with their ink-marked fingers.
Scenes from polling stations today saw efforts in ensuring inclusive elections bear fruit as PVTG voters came to polling stations across the country beaming with the joy of exercising their franchise. The Great Andamanese Tribe from Strait Island in South Andaman also participated enthusiastically.
The Commission has placed particular emphasis on turning voting into a pleasant and memorable experience. Assured Minimum Facilities like water, shed, toilets, ramps, volunteers, wheelchairs, and electricity are in place to ensure that every voter, including elderly and persons with disabilities, can cast their vote with ease. LWE areas in Chattisgarh are also reporting peaceful voting
(It may be noted that turnout figures at this stage are only approximate and subject to updation)
Annexure- 1

ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਵਿਭਿੰਨ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਵੋਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟਿੰਗ ਦਾ ਅੱਧਾ ਸਮਾਂ ਬੀਤ ਜਾਣ ਤੱਕ, ਭਾਰੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ
ਦੁਪਹਿਰ 1300 ਵਜੇ ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਮਤਦਾਨ ਦੀ ਸੂਚਨਾ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੋਟਰਾਂ ਨੇ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਤਿਉਹਾਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ
19 APR 2024 6:59PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਤਿਉਹਾਰ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀ ਧੁੱਪ ਫਿੱਕੀ ਪੈ ਗਈ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵੋਟਿੰਗ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਊਧਮਪੁਰ 'ਚ ਵੀ ਲੋਕ ਮੀਂਹ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਏ ਅਤੇ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਲੰਬੀਆਂ ਕਤਾਰਾਂ 'ਚ ਆਪਣੀ ਵਾਰੀ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਦੇ ਰਹੇ। 102 ਸੰਸਦੀ ਹਲਕਿਆਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਦੇ 92 ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਵੋਟਿੰਗ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਪਹਿਰ 1 ਵਜੇ ਤੱਕ ਭਾਰੀ ਮਤਦਾਨ ਹੋਣ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਵੋਟ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਅਨੁਲੱਗ-1 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ 21 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟਿੰਗ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਵਕ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 7 ਵਜੇ 102 ਸੰਸਦੀ ਹਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਵੋਟਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਵੋਟਰ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਾਰੀ ਦੀ ਉਡੀਕ ਵਿੱਚ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਲੰਬੀਆਂ ਕਤਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਦੇਖੇ ਗਏ। ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨੇਪਰੇ ਚਾੜ੍ਹਨ ਲਈ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਸੀਈਸੀ) ਸ੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ, ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਈਸੀ) ਸ੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਸੁਖਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸੰਧੂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਮੁਕੰਮਲ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਕ੍ਰਿਆਸ਼ੀਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਰ ਉਮਰ ਦੇ ਵੋਟਰ- ਜੋਸ਼ੀਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੂਝਵਾਨ ਬਜ਼ੁਰਗ, ਜੋੜੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ, ਪੀਡਬਲਯੂਡੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਵਿਆਹੇ ਜੋੜਿਆਂ ਤੱਕ, ਇਸ ਚੋਣ ਤਿਉਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵੋਟਿੰਗ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਸ਼ਾਂਤਮਈ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਿਤ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਪਹਿਰਾਵੇ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਵੋਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪੋਲਿੰਗ ਬੂਥਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਮੋਜ਼ੇਕ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦੇ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ।
ਆਪਣੀਆਂ ਉਂਗਲਾਂ ਨੂੰ ਅਮਿੱਟ ਸਿਆਹੀ ਨਾਲ ਅੰਕਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਧੀਰਜ, ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਦੀਆਂ ਦਿਲ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਰੁੰਗ ਕੁਮੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਜ਼ੁਰਗ ਵੋਟਰ ਨੇ ਘਰ ਤੋਂ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਲਈ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਜਾਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣਿਆ।
ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਡਿੰਡੋਰੀ ਵਿੱਚ, ਰਵਾਇਤੀ ਪਹਿਰਾਵੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿੰਗਾਰੀ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੀ ਵੋਟਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵਕੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੀ ਸਿਆਹੀ ਵਾਲੀ ਉਂਗਲ ਨਾਲ ਮਾਣ ਨਾਲ ਪੋਜ਼ ਦੇ ਕੇ ਆਪਣੀ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕੀਤਾ। ਜਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਨਵੇਂ-ਵਿਆਹੇ ਵੋਟਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਮਾਣ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਆਹੀ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਵਾਲੀਆਂ ਉਂਗਲਾਂ ਨਾਲ ਸੈਲਫੀਜ਼ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਪੋਸਟ ਕੀਤੀਆਂ।
ਪੋਲਿੰਗ ਬੂਥਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਸਫਲ ਨਤੀਜੇ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਕਿਉਂਕਿ ਵੋਟਰ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ (ਪੀਵੀਟੀਜੀ) ਦੇ ਵੋਟਰ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪੋਲਿੰਗ ਬੂਥਾਂ 'ਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚੇ। ਦੱਖਣੀ ਅੰਡੇਮਾਨ ਦੇ ਸਟਰੇਟ ਆਈਲੈਂਡ ਤੋਂ ਗ੍ਰੇਟ ਅੰਡੇਮਾਨੀ ਜਨਜਾਤੀ ਨੇ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵੋਟਿੰਗ ਨੂੰ ਆਨੰਦਮਈ ਅਤੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਅਨੁਭਵ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪਾਣੀ, ਸ਼ੈੱਡ, ਟਾਇਲਟ, ਰੈਂਪ, ਵਲੰਟੀਅਰ, ਵ੍ਹੀਲਚੇਅਰ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਵਰਗੀਆਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਹੂਲਤਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਸਮੇਤ ਹਰੇਕ ਵੋਟਰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਪਾ ਸਕੇ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਖੱਬੇਪੱਖੀ ਕੱਟੜਪੰਥੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਵੋਟਿੰਗ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਹਨ।
(ਧਿਆਨ ਰਹੇ ਕਿ ਵੋਟਿੰਗ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਸਿਰਫ਼ ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਹਨ ਅਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣਾ ਹੈ)
ਅਨੁਲੱਗ-I