భారత ఎన్నికల సంఘం
21 రాష్ట్రాలు/యూటీలలో 102 పీ సి లు మరియు అరుణాచల్, సిక్కింలో 92 అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలు 19 ఏప్రిల్ 2024న పోలింగ్‌కు సిద్ధంగా ఉన్నాయి
19 ఏప్రిల్ 2024న సాఫీగా, స్వేచ్ఛగా మరియు నిష్పక్షపాతంగా పోలింగ్ జరిగేలా చూడడానికి 350 మంది పరిశీలకులను ఈ సి ఐ ఆదేశించింది
ముఖ్యంగా వేసవి వేడిని ఎదుర్కోవడానికి పోలింగ్ స్టేషన్‌లలో అన్ని సౌకర్యాల కోసం నిర్దేశిస్తుంది
12 APR 2024 5:50PM by PIB Hyderabad
21 రాష్ట్రాల్లోని 102 పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గాలకు ఏప్రిల్ 19, 2024న పోలింగ్ జరగనుంది, ఇందుకోసం 127 మంది సాధారణ పరిశీలకులు, 67 మంది పోలీసు పరిశీలకులు మరియు 167 మంది వ్యయ పరిశీలకులు నియమించబడ్డారు. నామినేషన్ యొక్క చివరి తేదీ అంటే 26 మార్చి, 2024 కంటే ముందు అందరూ నియోజకవర్గాల్లో నివేదించారు. ప్రధాన ఎన్నికల కమిషనర్ రాజీవ్ కుమార్, మరియు ఎన్నికల కమిషనర్ఎస్. జ్ఞానేష్ కుమార్, ఎన్నికల కమిషనర్ సుఖ్‌బీర్ సింగ్ సంధు పోలింగ్ స్టేషన్‌లలో ఓటర్లకు వేసవి వేడిని ఎదుర్కోవడానికి అన్ని సౌకర్యాలఉండేలా చూడాలని, ముఖ్యంగా మొదటి దశ ఓటింగ్‌కు దగ్గరలో ఉన్నందున ఎలాంటి బహుమతులు పంచకుండా చూడాలని , బలగాలను సక్రమంగా వినియోగించుకోవాలని, శాంతిభద్రతలను పటిష్టంగా పర్యవేక్షించాలని పరిశీలకులను కోరారు.
కేంద్ర పరిశీలకులు ఈ క్రింది విధంగా నిర్ధారించడానికి నిర్దేశించబడ్డారు:
అన్ని నియోజక వర్గాల్లో ముందస్తుగా పోలింగ్‌కు సంసిద్ధత మరియు వాటాదారులకు అంటే అభ్యర్థులు మరియు రాజకీయ పార్టీలకు సమ స్థాయి పోటి నియమాలను నిర్ధారించడం
మొత్తం ఎన్నికల ప్రక్రియ వరకు వారికి కేటాయించబడిన పార్లమెంటరీ నియోజకవర్గంలో వారు భౌతికంగా అందుబాటులో ఉండేందుకు
వారి మొబైల్/ల్యాండ్‌లైన్/ఇమెయిల్/ బస మరియు సర్క్యులేషన్ యొక్క సమాచారాన్ని విస్తృత ప్రచురణ, తద్వారా వారు సాధారణ ప్రజలకు/అభ్యర్థి మరియు రాజకీయ పార్టీలకు రోజువారీగా వారు నిర్దేశించిన నంబర్‌లు/చిరునామాలలో అందుబాటులో ఉంటారు,
వారి సమక్షంలో బలగాల విస్తరణ
కేంద్ర బలగాలు/రాష్ట్ర పోలీసు బలగాలు మోహరింపు ఏ రాజకీయ పార్టీ/అభ్యర్థికి అనుకూలంగా కాకుండా తటస్థంగా
ఉపయోగించబదేవిధంగా
ఈ వీ ఎం లు/ వీ వీ పాట్లు వారి సమక్షంలో పోలింగ్ సిబ్బందిని ర్యాండమైజేషన్ చేయడం
85+ వయస్సు వృద్దులు మరియు దివ్యాంగులకు ఎన్నికల విధులు, అవసరమైన విధులు మరియు సేవా ఓటర్లకు పోస్టల్ బ్యాలెట్ ఇంటి ఓటింగ్ ప్రక్రియ సులభతరం చేయడం
ఎలక్టోరల్ రోల్స్ రాజకీయ పార్టీలకు మరియు పోటీలో ఉన్న అభ్యర్థులకు సరఫరా చేయబడతాయి
వల్నరబిలిటీ మ్యాపింగ్‌ను జిల్లా యంత్రాంగం న్యాయంగా పూర్తి చేసి మరియు తదనుగుణంగా రవాణా మరియు కమ్యూనికేషన్ ప్రణాళిక
మైక్రో అబ్జర్వర్‌ల విస్తరణ
అభ్యర్థులు / వారి ప్రతినిధులందరి ముందుఈ వీ ఎం లు/ వీ వీ పాట్లు ని కమీషన్ చేయడం
ఈ వీ ఎంస్ట్రాంగ్ రూమ్‌ల వద్ద పటిష్టమైన భద్రతా ఏర్పాట్లను పర్యవేక్షించండం మరియు అభ్యర్థులందరి అధీకృత ఏజెంట్ల ఉనికిని నిర్ధారించడం
అన్ని ఫిర్యాదుల పరిష్కార విధానాలు అమలులో ఉండేలా నిర్ధారించడం
సకాలంలో దిద్దుబాటు చర్యలు తీసుకోవడానికి అధికారం ఉన్న అధికారి యొక్క మొత్తం బాధ్యతతో జిల్లాల్లో ఏకీకృత కంట్రోల్ రూమ్‌లు ఏర్పాటు చేయబడేవిధంగా నిర్ధారించడం .
100% ఓటరు సమాచార స్లిప్పుల పంపిణీ పోలింగ్ రోజుకు ముందే జరిగేలా నిర్ధారించడం
సి-విజిల్, ఓటర్ హెల్ప్‌లైన్ యాప్, సక్షం యాప్, ఎన్‌కోర్, సువిధ యాప్ వంటి అన్నిఐ టి అప్లికేషన్‌లు,ఎన్నికల సిబ్బంది ఉపయోగించడానికి వారికి సరైన శిక్షణ ఇవ్వబడేలా నిర్ధారించడం
కౌంటింగ్ సిబ్బంది, మైక్రో అబ్జర్వర్లు మొదలైన వారితో సహా పోలింగ్ సిబ్బంది అందరికీ శిక్షణ సక్రమంగా నిర్వహించబడింది/ఇవ్వ బడిందని నిర్ధారించడం
నియోజకవర్గంలోని పోలింగ్ కేంద్రాలను సందర్శించడం మరియు అన్ని పోలింగ్ స్టేషన్‌లలో హామీ ఇవ్వబడిన కనీస సౌకర్యాలు ఉండేలా చూసుకోవడం
ఓటర్ల సౌకర్యార్థం అన్ని పోలింగ్‌ కేంద్రాల వద్ద ఓటరు సహాయ బూత్‌ ఏర్పాటు, వికలాంగులు, శారీరక వికలాంగులు, మహిళలు, వృద్ధులు, కుష్టువ్యాధి పీడిత ఓటర్లకు ప్రత్యేక సౌకర్యాలు కల్పించడం.
క్యూలో వేచి ఉన్న ఓటర్లకు తాగునీరు, షెడ్లు/షామ్యానాలు మరియు పోలింగ్ సమయంలో పోలింగ్ స్టేషన్ల వెలుపల కూర్చోవడానికి సరైన సిట్టింగ్ ఏర్పాట్లు
ఫ్లయింగ్ స్క్వాడ్‌లు, స్టాటిస్టిక్స్ నిఘా బృందాలు, వీడియో వీక్షణ బృందాలు, సరిహద్దు చెక్‌పోస్టులు, నాకాస్ మొదలైనవి తమ పనిని 24 గంటలూ నిర్వహిస్తూ నగదు, మద్యం, ఉచితబీడీలు, పొగాకు ఉత్పత్తులు డ్రగ్స్/మాదక ద్రవ్యాల తరలింపు, పంపిణీ జరగకుండా కృషి చేస్తున్నారని నిర్ధారించడం
రాజకీయ ప్రకటనలు మరియు చెల్లింపు వార్తల ముందస్తు ధృవీకరణ కోసం మీడియా సర్టిఫికేషన్ మరియు మానిటరింగ్ కమిటీల ద్వారా సరైన నిఘాను నిర్ధారించడం
అబద్దపు వార్తలు /తప్పుడు సమాచారాన్ని సకాలంలో అరికట్టడం మరియు సానుకూల సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయడం వంటి వాటిని నిర్ధారించడానికి కేంద్ర పరిశీలకులునిర్దేశించబడ్డారు.

Election Commission
102 PCs in 21 States/UTs and 92 Assembly Constituencies in Arunachal & Sikkim are all set for polling on 19th April, 2024
ECI directs over 350 observers to ensure smooth, free and fair polling on 19th April, 2024
Directs for all amenities at Polling stations especially to combat heat
12 APR 2024 5:50PM by PIB Delhi
102 Parliamentary Constituencies in 21 states are scheduled for polling on 19th April, 2024 in which 127 General Observers, 67 Police Observers and 167 Expenditure Observers have been deployed. All have reported in constituencies before the last date of nomination i.e. 26th March, 2024. Sh. Rajiv Kumar, Chief Election Commissioner accompanied with Sh. Gyanesh Kumar, Election Commissioner and Sh. Sukhbir Singh Sandhu, Election Commissioner asked all the observers to strictly ensure that polling stations contain all amenities for voters especially to combat heat, no inducements are offered close to voting of first phase, forces are optimally utilised and law and order is kept under strict watch.
Central Observers were inter alia directed to ensure:
1. The preparedness for polling in all the constituencies well in advance and ensure the level playing field for all the stakeholders i.e. candidates and political parties
2. To remain physically available within the Parliamentary Constituency they are allotted during the entire election process.
3. Wide publication of mobile/landline/email/place of stay and circulation amongst candidate and political parties so that they are available on the designated numbers/addresses on daily basis to general public/candidate and political parties,
4. Randomization of deployment of forces in their presence
5. That Central Forces/State Police Forces are being utilized judiciously and maintaining neutrality and their deployment is not favouring any political party/candidate
6. Randomization of EVMs/VVPATs and polling personnel in their presence
7. Smooth process of home voting for 85+ and PwDs and Postal Ballot for persons on election duty, essential duties and Service Voters
8. That the Electoral Rolls are supplied to the political parties and contesting candidates
9. The Vulnerability Mapping has been fairly done by the district administration and transportation and communication plan prepared accordingly
10. Deployment of Micro Observers
11. Commissioning of EVM/VVPAT before all candidates / their representatives
12. Oversee robust security arrangements at the EVM Strong Rooms and ensure presence of authorised agents of all candidates
13. All complaint redressal mechanisms are in place
14. That integrated Control Rooms have been set up in districts under overall charge of an officer authorised to take timely corrective action
15. 100% distribution of voter information slips has been done in advance before the polling day
16. All the IT applications such as C-vigil, Voter Helpline App, Saksham App, ENCORE, Suvidha App etc, are being used by the election staff and they are properly trained to use these apps
17. The training of all the polling personnel including the counting staff, Micro Observers etc. are been/have been organized in orderly manner
18. Visiting the polling stations in the constituency and ensure that Assured Minimum Facilities are in place at all the polling stations
19. Setting up of Voter Assistance Booth at all the polling stations for convenience of voters, special facilitation for differently abled, physically challenged, women, elderly and leprosy affected voters etc
20. Facilities of drinking water, sheds/shamyanas for voters waiting in queue and proper sitting arrangements outside the polling stations during polling
21. That Flying Squads, Statistics Surveillance Teams, Video Viewing Teams, Border Check Posts, Nakas etc. are doing their work round the clock and the efforts are being made so that there is no movement and distribution of cash, liquor, freebees, drugs/narcotics
22. Proper working by Media Certification and Monitoring Committees for pre-certification of political advertisement and paid news
23. Timely curbing of fake news/mis-information, and pro-active dissemination of information to steer positive narrative.