ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
21 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 102 ಪಿಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂನ 92 ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು 2024 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 19 ರಂದು ಮತದಾನಕ್ಕೆ ಸಜ್ಜಾಗಿವೆ.
ಏಪ್ರಿಲ್ 19, 2024 ರಂದು ಸುಗಮ, ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಮತದಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 350 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವೀಕ್ಷಕರಿಗೆ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದೆ
ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶಾಖವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ
12 APR 2024 5:50PM by PIB Bengaluru
21ರಾಜ್ಯಗಳ 102 ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಏಪ್ರಿಲ್ 19, 2024 ರಂದು ಮತದಾನ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, 127 ಸಾಮಾನ್ಯ ವೀಕ್ಷಕರು, 67 ಪೊಲೀಸ್ ವೀಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು 167 ವೆಚ್ಚ ವೀಕ್ಷಕರನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವರೆಲ್ಲರೂ ನಾಮಪತ್ರ ಸಲ್ಲಿಕೆಯ ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕದ ಮೊದಲುಅಂದರೆ ಮಾರ್ಚ್26, 2024 ರ ಮೊದಲು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವರದಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್, ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀ ಜ್ಞಾನೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀ ಸುಖ್ಬೀರ್ ಸಿಂಗ್ ಸಂಧು ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ವೀಕ್ಷಕರಿಗೆ ಮತದಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತದಾರರಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಳಿಕೊಂಡರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಶಾಖವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ಮೊದಲ ಹಂತದ ಮತದಾನಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಚೋದನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಪಡೆಗಳನ್ನು ಗರಿಷ್ಠವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಗಮನಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ವೀಕ್ಷಕರಿಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಯಿತು:
1. ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾನಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿಯೇ ಸಿದ್ಧತೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಅಂದರೆ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು
2. ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರದೊಳಗೆ ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿರಲು ಅವರಿಗೆ ಇಡೀ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
3. ಮೊಬೈಲ್ / ಲ್ಯಾಂಡ್ಲೈನ್ / ಇಮೇಲ್ / ವಾಸ್ತವ್ಯದ ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ಅಭ್ಯರ್ಥಿ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ನಡುವೆ ಪ್ರಸಾರದ ಸ್ಥಳವನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಪ್ರಕಟಿಸುವುದು, ಇದರಿಂದ ಅವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರು / ಅಭ್ಯರ್ಥಿ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿದಿನ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು / ವಿಳಾಸಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ,
4. ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಪಡೆಗಳ ನಿಯೋಜನೆಯ ಯಾದೃಚ್ಛಿಕೀಕರಣ
5. ಕೇಂದ್ರ ಪಡೆಗಳು / ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳನ್ನು ನ್ಯಾಯಯುತವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ತಟಸ್ಥತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ನಿಯೋಜನೆಯು ಯಾವುದೇ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷ / ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗೆ ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿಲ್ಲ
6. ಇವಿಎಂಗಳು / ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಮತದಾನ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಯಾದೃಚ್ಛಿಕೀಕರಣ
7. ಚುನಾವಣಾ ಕರ್ತವ್ಯ, ಅಗತ್ಯ ಕರ್ತವ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಮತದಾರರಿಗೆ 85+ ಮತ್ತು ಅಂಗವಿಕಲರಿಗೆ ಮನೆ ಮತದಾನ ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಮತಪತ್ರದ ಸುಗಮ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ
8. ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ
9. ದೌರ್ಬಲ್ಯ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತವು ನ್ಯಾಯಯುತವಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ
10. ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವೀಕ್ಷಕರ ನಿಯೋಜನೆ
11. ಎಲ್ಲಾ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು / ಅವರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಮುಂದೆ ಇವಿಎಂ / ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್ ಅನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುವುದು
12. ಇವಿಎಂ ಸ್ಟ್ರಾಂಗ್ ರೂಮ್ ಗಳಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳ ಅಧಿಕೃತ ಏಜೆಂಟರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ
13. ಎಲ್ಲಾ ದೂರು ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿವೆ
14. ಸಕಾಲಿಕ ಸರಿಪಡಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅಧಿಕಾರ ಹೊಂದಿರುವ ಅಧಿಕಾರಿಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ಉಸ್ತುವಾರಿಯಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೊಠಡಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ
15. ಮತದಾನದ ದಿನಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಮತದಾರರ ಮಾಹಿತಿ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು 100% ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ
16. ಸಿ-ವಿಜಿಲ್, ಮತದಾರರ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಆ್ಯಪ್, ಸಾಕ್ಷಮ್ ಆ್ಯಪ್, ಎನ್ಕೋರ್, ಸುವಿಧಾ ಆ್ಯಪ್ ಮುಂತಾದ ಎಲ್ಲಾ ಐಟಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ಗಳನ್ನು ಚುನಾವಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಅವರಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ
17. ಎಣಿಕೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಮೈಕ್ರೋ ವೀಕ್ಷಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಮತಗಟ್ಟೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಕ್ರಮಬದ್ಧವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ / ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ
18. ಕ್ಷೇತ್ರದ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಇರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು
19. ಮತದಾರರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾರರ ಸಹಾಯ ಬೂತ್ ಸ್ಥಾಪನೆ, ವಿಕಲಚೇತನರು, ವಿಕಲಚೇತನರು, ಮಹಿಳೆಯರು, ವೃದ್ಧರು ಮತ್ತು ಕುಷ್ಠರೋಗ ಪೀಡಿತ ಮತದಾರರಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಸೌಲಭ್ಯ ಇತ್ಯಾದಿ.
20. ಸರತಿ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಕಾಯುತ್ತಿರುವ ಮತದಾರರಿಗೆ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು, ಶೆಡ್ ಗಳು/ ಶಾಮಿಯಾನಗಳ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಮತದಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳ ಹೊರಗೆ ಸರಿಯಾದ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ
21. ಫ್ಲೈಯಿಂಗ್ ಸ್ಕ್ವಾಡ್, ಸ್ಟ್ಯಾಟಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಸರ್ವೇಲೆನ್ಸ್ ತಂಡಗಳು, ವಿಡಿಯೋ ವೀಕ್ಷಣಾ ತಂಡಗಳು, ಗಡಿ ಚೆಕ್ ಪೋಸ್ಟ್ ಗಳು, ನಾಕಾಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಯೂ ತಮ್ಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ನಗದು, ಮದ್ಯ, ಉಚಿತ ಜೇನುನೊಣಗಳು, ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳು / ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ಚಲನೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯಾಗದಂತೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ
22. ರಾಜಕೀಯ ಜಾಹೀರಾತು ಮತ್ತು ಪಾವತಿ ಸುದ್ದಿಗಳ ಪೂರ್ವ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಸಮಿತಿಗಳಿಂದ ಸರಿಯಾದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ
23. ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿ / ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ನಿಗ್ರಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿಯ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಸಾರ.

Election Commission
102 PCs in 21 States/UTs and 92 Assembly Constituencies in Arunachal & Sikkim are all set for polling on 19th April, 2024
ECI directs over 350 observers to ensure smooth, free and fair polling on 19th April, 2024
Directs for all amenities at Polling stations especially to combat heat
12 APR 2024 5:50PM by PIB Delhi
102 Parliamentary Constituencies in 21 states are scheduled for polling on 19th April, 2024 in which 127 General Observers, 67 Police Observers and 167 Expenditure Observers have been deployed. All have reported in constituencies before the last date of nomination i.e. 26th March, 2024. Sh. Rajiv Kumar, Chief Election Commissioner accompanied with Sh. Gyanesh Kumar, Election Commissioner and Sh. Sukhbir Singh Sandhu, Election Commissioner asked all the observers to strictly ensure that polling stations contain all amenities for voters especially to combat heat, no inducements are offered close to voting of first phase, forces are optimally utilised and law and order is kept under strict watch.
Central Observers were inter alia directed to ensure:
1. The preparedness for polling in all the constituencies well in advance and ensure the level playing field for all the stakeholders i.e. candidates and political parties
2. To remain physically available within the Parliamentary Constituency they are allotted during the entire election process.
3. Wide publication of mobile/landline/email/place of stay and circulation amongst candidate and political parties so that they are available on the designated numbers/addresses on daily basis to general public/candidate and political parties,
4. Randomization of deployment of forces in their presence
5. That Central Forces/State Police Forces are being utilized judiciously and maintaining neutrality and their deployment is not favouring any political party/candidate
6. Randomization of EVMs/VVPATs and polling personnel in their presence
7. Smooth process of home voting for 85+ and PwDs and Postal Ballot for persons on election duty, essential duties and Service Voters
8. That the Electoral Rolls are supplied to the political parties and contesting candidates
9. The Vulnerability Mapping has been fairly done by the district administration and transportation and communication plan prepared accordingly
10. Deployment of Micro Observers
11. Commissioning of EVM/VVPAT before all candidates / their representatives
12. Oversee robust security arrangements at the EVM Strong Rooms and ensure presence of authorised agents of all candidates
13. All complaint redressal mechanisms are in place
14. That integrated Control Rooms have been set up in districts under overall charge of an officer authorised to take timely corrective action
15. 100% distribution of voter information slips has been done in advance before the polling day
16. All the IT applications such as C-vigil, Voter Helpline App, Saksham App, ENCORE, Suvidha App etc, are being used by the election staff and they are properly trained to use these apps
17. The training of all the polling personnel including the counting staff, Micro Observers etc. are been/have been organized in orderly manner
18. Visiting the polling stations in the constituency and ensure that Assured Minimum Facilities are in place at all the polling stations
19. Setting up of Voter Assistance Booth at all the polling stations for convenience of voters, special facilitation for differently abled, physically challenged, women, elderly and leprosy affected voters etc
20. Facilities of drinking water, sheds/shamyanas for voters waiting in queue and proper sitting arrangements outside the polling stations during polling
21. That Flying Squads, Statistics Surveillance Teams, Video Viewing Teams, Border Check Posts, Nakas etc. are doing their work round the clock and the efforts are being made so that there is no movement and distribution of cash, liquor, freebees, drugs/narcotics
22. Proper working by Media Certification and Monitoring Committees for pre-certification of political advertisement and paid news
23. Timely curbing of fake news/mis-information, and pro-active dissemination of information to steer positive narrative.