Election Commission
102 PCs in 21 States/UTs and 92 Assembly Constituencies in Arunachal & Sikkim are all set for polling on 19th April, 2024
ECI directs over 350 observers to ensure smooth, free and fair polling on 19th April, 2024
Directs for all amenities at Polling stations especially to combat heat
12 APR 2024 5:50PM by PIB Delhi
102 Parliamentary Constituencies in 21 states are scheduled for polling on 19th April, 2024 in which 127 General Observers, 67 Police Observers and 167 Expenditure Observers have been deployed. All have reported in constituencies before the last date of nomination i.e. 26th March, 2024. Sh. Rajiv Kumar, Chief Election Commissioner accompanied with Sh. Gyanesh Kumar, Election Commissioner and Sh. Sukhbir Singh Sandhu, Election Commissioner asked all the observers to strictly ensure that polling stations contain all amenities for voters especially to combat heat, no inducements are offered close to voting of first phase, forces are optimally utilised and law and order is kept under strict watch.
Central Observers were inter alia directed to ensure:
1. The preparedness for polling in all the constituencies well in advance and ensure the level playing field for all the stakeholders i.e. candidates and political parties
2. To remain physically available within the Parliamentary Constituency they are allotted during the entire election process.
3. Wide publication of mobile/landline/email/place of stay and circulation amongst candidate and political parties so that they are available on the designated numbers/addresses on daily basis to general public/candidate and political parties,
4. Randomization of deployment of forces in their presence
5. That Central Forces/State Police Forces are being utilized judiciously and maintaining neutrality and their deployment is not favouring any political party/candidate
6. Randomization of EVMs/VVPATs and polling personnel in their presence
7. Smooth process of home voting for 85+ and PwDs and Postal Ballot for persons on election duty, essential duties and Service Voters
8. That the Electoral Rolls are supplied to the political parties and contesting candidates
9. The Vulnerability Mapping has been fairly done by the district administration and transportation and communication plan prepared accordingly
10. Deployment of Micro Observers
11. Commissioning of EVM/VVPAT before all candidates / their representatives
12. Oversee robust security arrangements at the EVM Strong Rooms and ensure presence of authorised agents of all candidates
13. All complaint redressal mechanisms are in place
14. That integrated Control Rooms have been set up in districts under overall charge of an officer authorised to take timely corrective action
15. 100% distribution of voter information slips has been done in advance before the polling day
16. All the IT applications such as C-vigil, Voter Helpline App, Saksham App, ENCORE, Suvidha App etc, are being used by the election staff and they are properly trained to use these apps
17. The training of all the polling personnel including the counting staff, Micro Observers etc. are been/have been organized in orderly manner
18. Visiting the polling stations in the constituency and ensure that Assured Minimum Facilities are in place at all the polling stations
19. Setting up of Voter Assistance Booth at all the polling stations for convenience of voters, special facilitation for differently abled, physically challenged, women, elderly and leprosy affected voters etc
20. Facilities of drinking water, sheds/shamyanas for voters waiting in queue and proper sitting arrangements outside the polling stations during polling
21. That Flying Squads, Statistics Surveillance Teams, Video Viewing Teams, Border Check Posts, Nakas etc. are doing their work round the clock and the efforts are being made so that there is no movement and distribution of cash, liquor, freebees, drugs/narcotics
22. Proper working by Media Certification and Monitoring Committees for pre-certification of political advertisement and paid news
23. Timely curbing of fake news/mis-information, and pro-active dissemination of information to steer positive narrative.

ચૂંટણી આયોગ
21 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 102 પીસી અને અરુણાચલ અને સિક્કિમમાં 92 વિધાનસભા મતવિસ્તારો 19 એપ્રિલ, 2024ના રોજ મતદાન માટે તૈયાર
ઇસીઆઈએ 19 એપ્રિલ, 2024ના રોજ સરળ, સ્વતંત્ર અને નિષ્પક્ષ મતદાન સુનિશ્ચિત કરવા માટે 350થી વધુ નિરીક્ષકોને સૂચના આપી
મતદાન મથકો પરની તમામ સુવિધાઓ માટે ખાસ કરીને ગરમીનો સામનો કરવા માટે નિર્દેશો
12 APR 2024 5:50PM by PIB Ahmedabad
21 રાજ્યોમાં 102 સંસદીય મતવિસ્તારો માટે 19મી એપ્રિલ, 2024ના રોજ મતદાન યોજાનાર છે જેમાં 127 સામાન્ય નિરીક્ષકો, 67 પોલીસ નિરીક્ષકો અને 167 ખર્ચ નિરીક્ષકો તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે. બધાએ નોમિનેશનની છેલ્લી તારીખ એટલે કે 26મી માર્ચ, 2024 પહેલા મતવિસ્તારમાં જાણ કરી છે. રાજીવ કુમાર, મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી સાથે હતા. જ્ઞાનેશ કુમાર, ચૂંટણી કમિશનર અને શ્રી. ચૂંટણી કમિશનર સુખબીર સિંહ સંધુએ તમામ નિરીક્ષકોને કડકપણે ખાતરી કરવા જણાવ્યું હતું કે મતદાન મથકો ખાસ કરીને ગરમીનો સામનો કરવા માટે મતદારો માટે તમામ સુવિધાઓ ધરાવે છે, પ્રથમ તબક્કાના મતદાનની નજીક કોઈ પ્રલોભનો આપવામાં આવતા નથી, દળોનો શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ કરવામાં આવે છે અને કાયદો અને વ્યવસ્થા કડક નજર હેઠળ રાખવામાં આવે છે.
કેન્દ્રીય નિરીક્ષકોને અન્ય બાબતોની સાથે સાથે એ સુનિશ્ચિત કરવા સૂચના આપવામાં આવી હતી કેઃ
1. તમામ મતક્ષેત્રોમાં મતદાન માટેની તૈયારી અગાઉથી જ અને તમામ હોદ્દેદારો એટલે કે ઉમેદવારો અને રાજકીય પક્ષો માટે લેવલ પ્લેઇંગ મેદાનની ખાતરી કરે
2. સંસદીય મતવિસ્તારની અંદર ભૌતિક રીતે ઉપલબ્ધ રહેવા માટે, તેમને સમગ્ર ચૂંટણી પ્રક્રિયા દરમિયાન ફાળવવામાં આવે
3. ઉમેદવાર અને રાજકીય પક્ષો વચ્ચે મોબાઈલ/લેન્ડલાઈન/ઈમેઈલ/રહેવાનું સ્થળ/સ્થળ અને સર્ક્યુલેશનનું વિસ્તૃત પ્રકાશન, જેથી તેઓ સામાન્ય જનતા/ઉમેદવાર અને રાજકીય પક્ષોને દૈનિક ધોરણે નિયત સંખ્યા/સરનામા પર ઉપલબ્ધ થાય,
4. તેમની હાજરીમાં દળોની તૈનાતીનું રેન્ડમાઇઝેશન
• V. કેન્દ્રીય દળો/ રાજ્ય પોલીસ દળોનો ન્યાયીપૂર્વક ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે અને તટસ્થતા જાળવવામાં આવી રહી છે અને તેમની તૈનાતી કોઈ રાજકીય પક્ષ / ઉમેદવારની તરફેણમાં નથી
1. તેમની હાજરીમાં ઇવીએમ/વીવીપેટ અને મતદાન કર્મચારીઓનું રેન્ડમાઇઝેશન
2. 85+ માટે હોમ વોટિંગની સરળ પ્રક્રિયા અને ચૂંટણી ફરજ પરની વ્યક્તિઓ માટે પીડબ્લ્યુડી અને પોસ્ટલ બેલેટ, આવશ્યક ફરજો અને સર્વિસ વોટર્સ
3. કે મતદારયાદી રાજકીય પક્ષો અને ચૂંટણી લડતા ઉમેદવારોને પૂરી પાડવામાં આવે છે
4. નબળાઈ મેપિંગ જિલ્લા વહીવટીતંત્ર દ્વારા યોગ્ય રીતે કરવામાં આવ્યું છે અને તે મુજબ તૈયાર કરાયેલ પરિવહન અને સંદેશાવ્યવહાર યોજના
• X. સૂક્ષ્મ નિરીક્ષકોની નિમણૂંક
1. તમામ ઉમેદવારો/તેમના પ્રતિનિધિઓ સમક્ષ ઇવીએમ/વીવીપીએટીનું આયોજન
2. ઇવીએમ સ્ટ્રોંગ રૂમમાં મજબૂત સુરક્ષા વ્યવસ્થાની દેખરેખ રાખવી અને તમામ ઉમેદવારોના અધિકૃત એજન્ટોની હાજરી સુનિશ્ચિત કરવી
3. ફરિયાદ નિવારણની તમામ પદ્ધતિઓ અમલમાં છે
4. સમયસર સુધારાત્મક પગલાં લેવા માટે અધિકૃત અધિકારીના સંપૂર્ણ હવાલા હેઠળ જિલ્લાઓમાં સંકલિત કન્ટ્રોલ રૂમની સ્થાપના કરવામાં આવી છે
5. મતદાનના દિવસ પહેલા મતદાર માહિતી સ્લીપનું 100 ટકા વિતરણ આગોતરૂ કરવામાં આવ્યું છે
6. સી-વિજિલન્સ, વોટર હેલ્પલાઇન એપ, સાક્ષમ એપ, ENCORE, સુવિધા એપ વગેરે જેવી તમામ આઇટી એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ ચૂંટણી કર્મચારીઓ દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યો છે અને તેમને આ એપ્સનો ઉપયોગ કરવા માટે યોગ્ય તાલીમ આપવામાં આવી છે.
7. મતગણતરી સ્ટાફ, માઇક્રો ઓબ્ઝર્વર વગેરે સહિત તમામ મતદાન કર્મચારીઓની તાલીમ વ્યવસ્થિત રીતે યોજવામાં આવી છે/
8. મતવિસ્તારના મતદાન મથકોની મુલાકાત લેવી અને સુનિશ્ચિત કરવું કે તમામ મતદાન મથકો પર સુનિશ્ચિત લઘુતમ સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ છે કે નહીં
9. મતદારોની સુવિધા માટે તમામ મતદાન મથકો પર મતદાર સહાય બૂથની સ્થાપના, દિવ્યાંગો, શારીરિક રીતે અશક્ત, મહિલાઓ, વૃદ્ધો અને રક્તપિત્તના અસરગ્રસ્ત મતદારો માટે વિશેષ સુવિધા વગેરે
10. મતદાન દરમિયાન કતારમાં ઊભા રહીને રાહ જોતા મતદારો માટે પીવાના પાણી, શેડ/શમિયાણાની સુવિધા અને મતદાન દરમિયાન મતદાન મથકોની બહાર બેસવાની યોગ્ય વ્યવસ્થા
11. કે ફ્લાઇંગ સ્કવોડ, સ્ટેટિસ્ટિક્સ સર્વેલન્સ ટીમો, વીડિયો વ્યુઇંગ ટીમ, બોર્ડર ચેક પોસ્ટ, નાકાસ વગેરે 24 કલાક પોતાનું કામ કરી રહ્યા છે અને રોકડ, દારૂ, ફ્રીબીઝ, ડ્રગ્સ/ નાર્કોટિક્સની અવરજવર અને વિતરણ ન થાય તે માટેના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
12. રાજકીય જાહેરાતો અને પેઇડ ન્યૂઝના પૂર્વ-પ્રમાણન માટે મીડિયા સર્ટિફિકેશન અને મોનિટરિંગ સમિતિઓ દ્વારા યોગ્ય કામગીરી
13. બનાવટી સમાચારો/ખોટી માહિતીને સમયસર અંકુશમાં લેવી અને હકારાત્મક વર્ણનને આગળ ધપાવવા માટે માહિતીના સક્રિય પ્રસારને આગળ ધપાવવો.