പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ആർബിഐ@90 ഉദ്ഘാടനച്ചടങ്ങിനെ പ്രധാനമന്ത്രി അഭിസംബോധന ചെയ്തു
റിസർവ് ബാങ്കിന്റെ 90-ാം വാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ചു സ്മാരകനാണയം പുറത്തിറക്കി
“നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ വളർച്ചാപാത മുന്നോട്ടുകൊണ്ടുപോകുന്നതിൽ റിസർവ് ബാങ്ക് നിർണായക പങ്കു വഹിക്കുന്നു”
“സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനുമുമ്പും ശേഷവുമുള്ള കാലഘട്ടങ്ങൾക്കു റിസർവ് ബാങ്ക് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്; പ്രൊഫഷണലിസത്തിന്റെയും പ്രതിബദ്ധതയുടെയും അടിസ്ഥാനത്തിൽ ലോകമെമ്പാടും പ്രതിച്ഛായ സൃഷ്ടിച്ചു”
“ഇന്ത്യൻ ബാങ്കിങ് സംവിധാനം ലോകത്തെ ശക്തവും സുസ്ഥിരവുമായ ബാങ്കിങ് സംവിധാനമായി കാണുന്ന ഘട്ടത്തിലേക്കു നാം ഇന്ന് എത്തി”
“അംഗീകാരം, പരിഹാരം, പുനർമൂലധനവൽക്കരണം എന്നീ തന്ത്രങ്ങളിൽ ഗവണ്മെന്റ് പ്രവർത്തിച്ചു”
“സജീവമായ വിലനിരീക്ഷണവും സാമ്പത്തിക ഏകീകരണവും പോലുള്ള നടപടികൾ കൊറോണയുടെ പ്രയാസകരമായ സമയങ്ങളിൽപ്പോലും പണപ്പെരുപ്പം മിതമായ തലത്തിൽ നിലനിർത്തി”
“ഇന്ന്, ആഗോള ജിഡിപി വളർച്ചയിൽ 15 ശതമാനം പങ്കാളിത്തത്തോടെ ഇന്ത്യ ആഗോള വളർച്ചയുടെ എൻജിനായി മാറുകയാണ്”
“വികസിത ഭാരതത്തിന്റെ ബാങ്കിങ് കാഴ്ചപ്പാടിന്റെ സമഗ്രമായ മതിപ്പിന് അനുയോജ്യമായ സ്ഥാപനമാണു റിസർവ് ബാങ്ക്”
01 APR 2024 12:49PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്നു മഹാരാഷ്ട്രയിലെ മുംബൈയിൽ റിസർവ് ബാങ്ക് ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ 90 വർഷം ആഘോഷിക്കുന്ന RBI@90 എന്ന പരിപാടിയുടെ ഉദ്ഘാടനച്ചടങ്ങിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു. ആർബിഐയുടെ 90-ാം വാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച് സ്മാരകനാണയവും ശ്രീ മോദി പുറത്തിറക്കി. 1935 ഏപ്രിൽ ‌ഒന്നിനു പ്രവർത്തനം ആരംഭിച്ച റിസർവ് ബാങ്ക് ഓഫ് ഇന്ത്യ (ആർബിഐ) ഇന്ന് 90-ാം വർഷത്തിലേക്കു കടന്നു.
റിസർവ് ബാങ്ക് ഓഫ് ഇന്ത്യ ഇന്ന് 90 വർഷം പൂർത്തിയാക്കി ചരിത്രപരമായ നാഴികക്കല്ലിൽ എത്തിയെന്ന്, ചടങ്ങിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനുമുമ്പും ശേഷവുമുള്ള കാലഘട്ടങ്ങൾക്കു റിസർവ് ബാങ്ക് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അതിന്റെ പ്രൊഫഷണലിസത്തിന്റെയും പ്രതിബദ്ധതയുടെയും അടിസ്ഥാനത്തിൽ ലോകമെമ്പാടും പ്രതിച്ഛായ സൃഷ്ടിച്ചുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ആർബിഐ 90 വർഷം പൂർത്തിയാക്കിയതിൽ എല്ലാ ജീവനക്കാരെയും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിനന്ദിച്ചു. ഇന്നത്തെ റിസർവ് ബാങ്ക് ജീവനക്കാരെ ഭാഗ്യവാന്മാരായി കണക്കാക്കിയ പ്രധാനമന്ത്രി, ഇന്നു തയ്യാറാക്കിയ നയങ്ങൾ ആർബിഐയുടെ അടുത്ത ദശകത്തെ രൂപപ്പെടുത്തുമെന്നും അടുത്ത 10 വർഷം ആർബിഐയെ അതിന്റെ ശതാബ്ദിവർഷത്തിലേക്കു കൊണ്ടുപോകുമെന്നും പറഞ്ഞു. “അടുത്ത ദശകം വികസിത ഭാരതമെന്ന ദൃഢനിശ്ചയത്തിനു വളരെ പ്രധാനമാണ്” - വേഗതയേറിയ വളർച്ചയ്ക്കും വിശ്വാസത്തിലും സ്ഥിരതയിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നതിനുള്ള ആർബിഐയുടെ മുൻഗണന ഉയർത്തിക്കാട്ടി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. അതിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങളും തീരുമാനങ്ങളും പൂർത്തീകരിക്കുന്നതിനു പ്രധാനമന്ത്രി ആശംസകൾ നേർന്നു.
രാജ്യത്തിന്റെ ജിഡിപിയിലും സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലും പണ-ധനനയങ്ങളുടെ ഏകോപനത്തിന്റെ പ്രാധാന്യത്തിന് ഊന്നൽ നൽകിയ പ്രധാനമന്ത്രി, 2014 ലെ ആർബിഐയുടെ 80 വർഷത്തെ ആഘോഷം അനുസ്മരിക്കുകയും അക്കാലത്തു രാജ്യം നേരിട്ട എൻപിഎ, ബാങ്കിങ് സംവിധാനത്തിന്റെ സ്ഥിരത തുടങ്ങിയ വെല്ലുവിളികളും പ്രശ്നങ്ങളും ഓർമ്മിക്കുകയും ചെയ്തു. അവിടെ നിന്ന് ആരംഭിച്ച്, ലോകത്തിലെ ശക്തവും സുസ്ഥിരവുമായ ബാങ്കിങ് സംവിധാനമായി കാണുന്ന ഘട്ടത്തിലേക്കു നാം എത്തിയെന്നും അക്കാലത്തെ മോശം ബാങ്കിങ് സംവിധാനം ഇപ്പോൾ ലാഭത്തിലാണെന്നും റെക്കോർഡ് ക്രെഡിറ്റ് കാണിക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഈ പരിവർത്തനത്തിനായുള്ള നയങ്ങളുടെയും ഉദ്ദേശ്യങ്ങളുടെയും തീരുമാനങ്ങളുടെയും വ്യക്തതയെ പ്രധാനമന്ത്രി പ്രശംസിച്ചു. “ഉദ്ദേശ്യങ്ങൾ ശരിയാകുന്നിടത്തു ഫലങ്ങളും ശരിയാകും” - പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. പരിഷ്കാരങ്ങളുടെ സമഗ്ര സ്വഭാവത്തെക്കുറിച്ചു സംസാരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, അംഗീകാരം, പ്രമേയം, പുനർമൂലധനവൽക്കരണം എന്നീ തന്ത്രങ്ങളിലാണു ഗവണ്മെന്റ് പ്രവർത്തിച്ചതെന്നു പറഞ്ഞു. ഭരണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി പരിഷ്കാരങ്ങൾക്കൊപ്പം പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകളെ സഹായിക്കുന്നതിനായി 3.5 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ മൂലധനനിക്ഷേപം ഏറ്റെടുത്തു. പാപ്പരത്ത കോഡ് 3.25 ലക്ഷം രൂപയുടെ വായ്പകൾ പരിഹരിച്ചു - പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. 9 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപയുടെ വീഴ്ച വരുത്തിയ 27,000-ലധികം അപേക്ഷകൾ ഐബിസിക്കുകീഴിൽ പ്രവേശനത്തിനു മുമ്പുതന്നെ പരിഹരിച്ചതായും അദ്ദേഹം രാജ്യത്തെ അറിയിച്ചു. 2018ൽ 11.25 ശതമാനമായിരുന്ന ബാങ്കുകളുടെ മൊത്തം നിഷ്ക്രിയ ആസ്തി 2023 സെപ്‌റ്റംബറോടെ 3 ശതമാനത്തിൽ താഴെയായി. ഇരട്ട ബാലൻസ് ഷീറ്റുകളുടെ പ്രശ്നം പഴയകാല പ്രശ്നമാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഈ പരിവർത്തനത്തിനു റിസർവ് ബാങ്ക് നൽകിയ സംഭാവനകളെ പ്രധാനമന്ത്രി അഭിനന്ദിച്ചു.
ആർബിഐയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ചർച്ചകൾ പലപ്പോഴും സാമ്പത്തിക നിർവചനങ്ങളിലും സങ്കീർണമായ പദാവലികളിലും ഒതുങ്ങുന്നുവെങ്കിലും ആർബിഐയിൽ നടക്കുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങൾ സാധാരണ പൗരന്മാരുടെ ജീവിതത്തിൽ നേരിട്ടു സ്വാധീനം ചെലുത്തുന്നുവെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടയിൽ, കേന്ദ്ര ബാങ്കുകൾ, ബാങ്കിങ് സംവിധാനങ്ങൾ, ഗുണഭോക്താക്കൾ എന്നിവ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ഗവണ്മെന്റ് ഉയർത്തിക്കാട്ടിയെന്നു പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, പാവപ്പെട്ടവരെ സാമ്പത്തികമായി ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിന്റെ ഉദാഹരണവും നൽകി. രാജ്യത്തെ 52 കോടി ജൻധൻ അക്കൗണ്ടുകളിൽ 55 ശതമാനവും സ്ത്രീകളുടേതാണെന്ന് അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. 7 കോടിയിലധികം കർഷകർക്കും മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾക്കും കന്നുകാലി ഉടമകൾക്കും പിഎം കിസാൻ ക്രെഡിറ്റ് കാർഡുകൾ ലഭ്യമാക്കുന്ന കാർഷിക-മത്സ്യബന്ധന മേഖലകളിലെ സാമ്പത്തിക ഉൾപ്പെടുത്തലിന്റെ സ്വാധീനവും അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. ഇതു ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്കു ഗണ്യമായ ഉത്തേജനം നൽകുന്നു. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടയിൽ സഹകരണ മേഖലയ്ക്കുണ്ടായ വളർച്ച പരാമർശിച്ച്, സഹകരണ ബാങ്കുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടു റിസർവ് ബാങ്ക് ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ നിയന്ത്രണങ്ങളുടെ പ്രാധാന്യത്തിലേക്കു പ്രധാനമന്ത്രി വെളിച്ചം വീശി. യുപിഐ വഴി 1200 കോടിയിലധികം പ്രതിമാസ ഇടപാടുകൾ നടക്കുന്നുണ്ടെന്നും ഇത് ആഗോളതലത്തിൽ അംഗീകരിക്കപ്പെട്ട സംവിധാനമായി മാറിയതായും അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. സെൻട്രൽ ബാങ്ക് ഡിജിറ്റൽ കറൻസിയിൽ നടക്കുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങളെക്കുറിച്ചും പരാമർശിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തെ പരിവർത്തനങ്ങൾ പുതിയ ബാങ്കിങ് സംവിധാനം, സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ, കറൻസി അനുഭവം എന്നിവ സൃഷ്ടിക്കാൻ പ്രാപ്തമാക്കിയെന്ന് പറഞ്ഞു.
അടുത്ത 10 വർഷത്തെ ലക്ഷ്യങ്ങളിൽ വ്യക്തത വരുത്തേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യത്തിനു പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നൽ നൽകി. ഡിജിറ്റൽ ഇടപാടുകൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുമ്പോൾ കറൻസ‌ിരഹിത സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ വരുത്തിയ മാറ്റങ്ങളിൽ ശ്രദ്ധ പുലർത്തേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. സാമ്പത്തിക ഉൾപ്പെടുത്തലുകളും ശാക്തീകരണ പ്രക്രിയകളും ആഴത്തിലാക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയ്ക്കും അദ്ദേഹം ഊന്നൽ നൽകി.
ഇന്ത്യയെപ്പോലുള്ള ഒരു വലിയ രാജ്യത്തിന്റെ വൈവിദ്ധ്യമാര്‍ന്ന ബാങ്കിംഗ് ആവശ്യങ്ങള്‍ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ബാങ്കിംഗ് സുഗമമാക്കുന്നത് മെച്ചപ്പെടുത്തേണ്ടതിന്റെയും പൗരന്മാരുടെ ആവശ്യങ്ങള്‍ക്കനുസരിച്ച് പ്രത്യേകം തയ്യാറാക്കിയ സേവനങ്ങള്‍ നല്‍കേണ്ടതിന്റെയും ആവശ്യകതയ്ക്ക് അടിവരയിടുകയും ചെയ്തു. നിര്‍മ്മിത ബുദ്ധിയുടെയും മെഷീന്‍ ലേണിങ്ങിന്റെയും പങ്കിന് അദ്ദേഹം അടിവരയിടുകയും ചെയ്തു.
രാജ്യത്തിന്റെ വേഗത്തിലുള്ളതും സുസ്ഥിരവുമായ വളര്‍ച്ചയിലെ ആര്‍.ബി.ഐയുടെ പങ്ക് അദ്ദേഹം ഉയര്‍ത്തിക്കാട്ടി. ബാങ്കിംഗ് മേഖലയിലെ നിയമാധിഷ്ഠിത അച്ചടക്കവും സാമ്പത്തിക വിവേകപൂര്‍ണ്ണമായ നയങ്ങളും ആവിഷ്‌കരിക്കുന്നതിലെ ആര്‍.ബി.ഐയുടെ നേട്ടം ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ പ്രധാനമന്ത്രി, ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ പിന്തുണ ഉറപ്പാക്കിക്കൊണ്ട് സജീവമായ നടപടികള്‍ സ്വീകരിക്കുന്നതിന് ബാങ്കുകള്‍ വിവിധ മേഖലകളുടെ ആവശ്യങ്ങള്‍ മുന്‍കൂട്ടി കണക്കാക്കണമെന്നും നിര്‍ദ്ദേശിച്ചു. ആര്‍.ബി.ഐക്ക് പണപ്പെരുപ്പ നിയന്ത്രണാവകാശങ്ങൾ നല്‍കുന്നതുപോലുള്ള പണപ്പെരുപ്പ നിയന്ത്രണ നടപടികളെക്കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി പരാമര്‍ശിക്കുകയും ഇക്കാര്യത്തില്‍ ധനനയ സമിതിയുടെ പ്രകടനത്തെ പ്രശംസിക്കുകയും ചെയ്തു. കൊറോണയുടെ പ്രയാസകരമായ സമയങ്ങളില്‍ പോലും സജീവമായ വില നിരീക്ഷണവും സാമ്പത്തിക ഏകീകരണവും പോലുള്ള നടപടികള്‍ പണപ്പെരുപ്പത്തെ മിതമായ നിലയില്‍ നിലനിര്‍ത്തി.
''മുന്‍ഗണനകള്‍ വ്യക്തമാണെങ്കില്‍ രാജ്യത്തെ പുരോഗതിയില്‍ നിന്ന് തടയാന്‍ ആര്‍ക്കും കഴിയില്ല," പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. കോവിഡ് മഹാമാരിയുടെ കാലത്ത് സാമ്പത്തിക വിവേകത്തിനും സാധാരണക്കാരുടെ ജീവിതത്തിന് മുനഗണന നല്‍കാനും ഗവണ്‍മെന്റ് കാട്ടിയ ജാഗ്രതയാണ് പാവപ്പെട്ടവരെയും ഇടത്തരക്കാരെയും പ്രതികൂല സാഹചര്യങ്ങളില്‍ നിന്ന് കരകയറ്റാനും രാജ്യത്തിന്റെ ഇന്നത്തെ വളര്‍ച്ചയുടെ ചലനക്ഷമതയ്ക്കും സഹായിച്ചതെന്നതിന്റെ ഉദാഹരണം നല്‍കികൊണ്ട് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ''ലോകത്തിലെ പല രാജ്യങ്ങളും മഹാമാരിയുടെ സാമ്പത്തിക ആഘാതത്തില്‍ നിന്ന് കരകയറാന്‍ ഇപ്പോഴും ശ്രമിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന സമയത്താണ് ഇന്ത്യന്‍ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ പുതിയ റെക്കോര്‍ഡുകള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നത്'', പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയുടെ വിജയങ്ങളെ ആഗോള തലത്തിലേക്ക് എത്തിക്കുന്നതിലെ ആര്‍.ബി.ഐയുടെ പങ്കിന് അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു. ഏതൊരു വികസ്വര രാജ്യത്തിനും പണപ്പെരുപ്പ നിയന്ത്രണവും വളര്‍ച്ചയും തമ്മില്‍ സന്തുലിതാവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം ഉയര്‍ത്തിക്കാട്ടിയ പ്രധാനമന്ത്രി മോദി, ഇക്കാര്യത്തില്‍ ആര്‍.ബി.ഐക്ക് ഒരു മാതൃകയാകാനും ലോകത്ത് നേതൃത്വപരമായ പങ്ക് വഹിക്കാനും അതുവഴി ഗ്ലോബല്‍ സൗത്ത് മേഖലയെ മുഴുവന്‍ പിന്തുണയ്ക്കാനും കഴിയുമെന്ന് ആത്മവിശ്വാസവും പ്രകടിപ്പിച്ചു.
ഇന്ന് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ യുവശക്തിയുള്ള രാജ്യമാണ് ഇന്ത്യയെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ പ്രധാനമന്ത്രി, യുവാക്കളുടെ അഭിലാഷങ്ങള്‍ സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതില്‍ ആര്‍.ബി.ഐ നിര്‍ണ്ണായക പങ്കുവഹിക്കുന്നുവെന്നും പരാമർശിച്ചു. യുവജനങ്ങള്‍ക്ക് അനവധി പുതിയ അവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിച്ചതിനുള്ള ബഹുമതി രാജ്യത്ത് പുതിയ മേഖലകള്‍ തുറക്കുന്നതിനുള്ള ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ നയങ്ങള്‍ക്ക് അദ്ദേഹം നല്‍കി. ഹരിത ഊര്‍ജ്ജ മേഖലകളുടെ വിപുലീകരണത്തിന്റെ ഉദാഹരണമായി സൗരോര്‍ജ്ജം, ഹരിത ഹൈഡ്രജന്‍, എഥനോള്‍ മിശ്രിണം എന്നിവയെ അദ്ദേഹം പരാമര്‍ശിക്കുകയും ചെയ്തു. തദ്ദേശീയമായി നിര്‍മ്മിച്ച 5ജി സാങ്കേതികവിദ്യയേയും പ്രതിരോധ മേഖലയിലെ കയറ്റുമതിയേയും അദ്ദേഹം പരാമര്‍ശിച്ചു. സൂക്ഷ്മ ചെറുകിട ഇടത്തരം സംരംഭങ്ങള്‍ (എം.എസ്.എം.ഇ) ഇന്ത്യയുടെ ഉല്‍പ്പാദന മേഖലയുടെ നട്ടെല്ലായി മാറുന്നതിനെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, എം.എസ്.എം.ഇകളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി കോവിഡ് മഹാമാരി സമയത്ത് വായ്പാ ഉറപ്പുപദ്ധതി (ക്രെഡിറ്റ് ഗ്യാരന്റി സ്‌കീം) നടപ്പാക്കിയത് എടുത്തുപറഞ്ഞു. പുതിയ മേഖലകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട യുവജനങ്ങള്‍ക്ക് വായ്പ ലഭ്യത ഉറപ്പാക്കാന്‍ ആര്‍.ബി.ഐ ശ്രദ്ധേയമായ (ഔട്ട് ഓഫ് ദി ബോക്‌സ്) നയങ്ങള്‍ കൊണ്ടുവന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടില്‍ നൂതനാശയത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ടീമുകളുമൊത്തുള്ള അത്യാധുനിക സാങ്കേതിക വിദ്യകളുടെ നിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ തയാറാക്കാനും, ദൗത്യത്തിനായുള്ള ഉദ്യോഗസ്ഥരെ തിരിച്ചറിയാനും നിര്‍ദ്ദേശിച്ചു. ബഹിരാകാശം, വിനോദസഞ്ചാരം തുടങ്ങിയ പുതിയതും പരമ്പരാഗതമായതുമായ മേഖലകളുടെ ആവശ്യങ്ങള്‍ക്കായി ബാങ്കര്‍മാരോടും റെഗുലേറ്റര്‍മാരോടും തയ്യാറാകണമെന്നും അദ്ദേഹം ആവശ്യപ്പെട്ടു. വരും വര്‍ഷങ്ങളില്‍ അയോദ്ധ്യ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ മത വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രമായി മാറാന്‍ പോകുന്നുവെന്ന വിദഗ്ധ വീക്ഷണവും അദ്ദേഹം പരാമര്‍ശിച്ചു.
ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങളുടെയും വഴിയോര കച്ചവടക്കാരുടെയും സാമ്പത്തിക ശേഷിയില്‍ സുതാര്യത സൃഷ്ടിച്ച സാമ്പത്തിക ഉള്‍പ്പെടുത്തലിനും ഡിജിറ്റല്‍ പണമിടപാടുകള്‍ക്കുമായി ഗവണ്‍മെന്റ് നടത്തിയ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളെ പ്രധാനമന്ത്രി പ്രശംസിച്ചു. "അവരെ സാമ്പത്തികമായി ശാക്തീകരിക്കാന്‍ ഈ വിവരങ്ങള്‍ ഉപയോഗിക്കണം," പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
ആഗോള പ്രശ്നങ്ങളുടെ ആഘാതം ലഘൂകരിക്കുന്നതിനായി അടുത്ത 10 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ ഇന്ത്യയുടെ സാമ്പത്തിക സ്വാശ്രയത്വം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി മോദി പറഞ്ഞു. "ഇന്ന്, ആഗോള ജിഡിപി വളര്‍ച്ചയില്‍ 15 ശതമാനം പങ്കാളിത്തത്തോടെ ഇന്ത്യ ആഗോള വളര്‍ച്ചയുടെ യന്ത്രമായി മാറുകയാണ്," ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇന്ത്യൻ രൂപയെ ലോകമെമ്പാടും കൂടുതല്‍ പ്രാപ്യവും സ്വീകാര്യവുമാക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങള്‍ക്ക് അദ്ദേഹം ഊന്നല്‍ നല്‍കി. അമിതമായ സാമ്പത്തിക വികാസത്തിന്റെയും വര്‍ദ്ധിച്ചുവരുന്ന കടത്തിന്റെയും ഏറിവരുന്ന പ്രവണതകളെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം പരാമര്‍ശിക്കുകയും പല രാജ്യങ്ങളുടെയും സ്വകാര്യമേഖലയുടെ കടം അവരുടെ ജിഡിപി ഇരട്ടിയാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്നു ചൂണ്ടിക്കാട്ടുകയും ചെയ്തു. പല രാജ്യങ്ങളുടെയും കടബാധ്യത ലോകത്തെ പ്രതികൂലമായി ബാധിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയുടെ വളര്‍ച്ചയുടെ സാധ്യതകളും പരിപ്രേക്ഷ്യവും കണക്കിലെടുത്ത് ആര്‍ബിഐ ഇത് സംബന്ധിച്ച് ഒരു പഠനം നടത്തണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി നിര്‍ദ്ദേശിച്ചു.
രാജ്യത്തിന്റെ പദ്ധതികള്‍ക്ക് ആവശ്യമായ ധനസഹായം നല്‍കുന്നതിന് ശക്തമായ ബാങ്കിംഗ് വ്യവസായത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം പ്രധാനമന്ത്രി മോദി അടിവരയിട്ടു. എഐ, ബ്ലോക് ചെയിന്‍ തുടങ്ങിയ സാങ്കേതിക വിദ്യകള്‍ വരുത്തിയ മാറ്റങ്ങള്‍ അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാണിക്കുകയും വളര്‍ന്നുവരുന്ന ഡിജിറ്റല്‍ ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനത്തില്‍ സൈബര്‍ സുരക്ഷയുടെ പ്രാധാന്യം എടുത്തുപറയുകയും ചെയ്തു. പുതിയ സാമ്പത്തിക, പ്രവര്‍ത്തന, വ്യവസായ മാതൃകകള്‍ ആവശ്യമായതിനാല്‍ ഫിന്‍-ടെക് നവീകരണത്തിന്റെ വെളിച്ചത്തില്‍ ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനത്തിന്റെ ഘടനയില്‍ ആവശ്യമായ മാറ്റങ്ങളെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കാന്‍ അദ്ദേഹം സദസ്സിനോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു. 'ആഗോള വിദഗ്ദരുടെ വായ്പാ ആവശ്യങ്ങളില്‍ വഴിയോര കച്ചവടക്കാര്‍ക്കും, അത്യാധുനിക മേഖലകളില്‍ നിന്നു പരമ്പരാഗതമായവയ്ക്കും ഇടം നല്‍കേണ്ടത് വികസിത ഭാരതത്തിന് നിര്‍ണായകമാണ്, വികസിത ഭാരതത്തിന്റെ ബാങ്കിംഗ് കാഴ്ചപ്പാടിന്റെ സമഗ്രമായ വിലയിരുത്തലിന് ആര്‍ബിഐ ഉചിതമായ സ്ഥാപനമാണ്', പ്രധാനമന്ത്രി ഉപസംഹരിച്ചു.
മഹാരാഷ്ട്ര ഗവര്‍ണര്‍, ശ്രീ രമേഷ് ബെയിന്‍സ്, മഹാരാഷ്ട്ര മുഖ്യമന്ത്രി, ശ്രീ ഏകനാഥ് ഷിന്‍ഡെ, ഉപമുഖ്യമന്ത്രിമാരായ ശ്രീ ദേവേന്ദ്ര ഫഡ്‌നാവിസ്, ശ്രീ അജിത് പവാര്‍, കേന്ദ്ര ധനമന്ത്രി ശ്രീമതി നിര്‍മല സീതാരാമന്‍, ധനകാര്യ സഹമന്ത്രിമാരായ ശ്രീ ഭഗവത് കിഷന്റാവു കരാഡ്, ശ്രീ പങ്കജ് ചൗധരി, ആര്‍ബിഐ ഗവര്‍ണര്‍ ശക്തികാന്ത ദാസ് ചടങ്ങില്‍ സന്നിഹിതനായിരുന്നു.

Prime Minister's Office
PM addresses RBI@90 opening ceremony
Releases commemorative coin to mark 90 years of RBI
“RBI plays a pivotal role in advancing our nation's growth trajectory”
“RBI has witnessed both the pre and post-independence eras and has created an identity around the world based on its professionalism and commitment”
“Today we have reached a point where the Indian banking system is being seen as a strong and sustainable banking system of the world”
“Government has worked on the strategy of recognition, resolution and recapitalization”
“Steps like active price monitoring and fiscal consolidation kept inflation at a moderate level even during difficult times of Corona”
“Today, India is becoming the engine of global growth with 15 percent share in global GDP growth”
“RBI is the appropriate body for the holistic appreciation of the banking vision of Viksit Bharat”
01 APR 2024 12:49PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the opening ceremony of RBI@90, a program marking 90 years of the Reserve Bank of India, in Mumbai, Maharashtra today. Shri Modi also released a commemorative coin to mark 90 years of RBI. The Reserve Bank of India (RBI) commenced its operations on the 1st of April in 1935 and enters its 90th year today.
Addressing the occasion, the Prime Minister said that the Reserve Bank of India has reached a historic landmark today completing 90 years of existence. He underlined that the RBI has witnessed both the pre and post-independence eras and it has created an identity around the world based on its professionalism and commitment. The Prime Minister congratulated all staff on the completion of 90 years of the RBI. Deeming the present RBI staff as fortunate, the Prime Minister said that the policies drafted today will shape the next decade of RBI and noted that the next 10 years will take RBI to its centenary year. “The next decade is extremely important for the resolutions of a Viksit Bharat”, PM Modi said, highlighting the RBI’s priority towards fast-paced growth and focus on trust and stability. The Prime Minister also conveyed his best wishes for the fulfilment of its goals and resolutions.
Emphasizing the importance of coordination of monetary and fiscal policies in the GDP and the economy of the country, the Prime Minister recalled the 80-year celebration of RBI in 2014 and remembered the challenges and problems like NPA and stability faced by the banking system of the country at that time. He said that starting from there, today we have reached a point where the Indian banking system is being seen as a strong and sustainable banking system of the world as the near moribund banking system of that time is now in profit and showing record credit.
The Prime Minister credited clarity of policy, intentions and decisions for this transformation. “Where intentions are right, results too are correct”, said the Prime Minister. Speaking on the comprehensive nature of reforms, the Prime Minister stated that the government worked on the strategy of recognition, resolution and recapitalization. A capital infusion of 3.5 lakh crore was undertaken for the helping public sector banks along with many governance-related reforms. Just the Insolvency and Bankruptcy Code has resolved loans amounting to 3.25 lakh rupees, the Prime Minister pointed out. He also informed the country that more than 27,000 applications involving underlying defaults of more than Rs 9 lakh crore were resolved even before admission under IBC. Gross NPAs of banks that stood at 11.25 percent in 2018 came down to below 3 percent by September 2023. He said that the problem of twin balance sheets is a problem of the past. PM Modi complimented RBI for their contribution to this transformation.
Prime Minister Modi pointed out that even though the discussions related to the RBI are often limited to financial definitions and complex terminologies, the work carried out at RBI directly makes an impact on the lives of common citizens. In the last 10 years, the Prime Minister said that the government has highlighted the connect between the central banks, banking systems and beneficiaries at the last queue and gave the example of financial inclusion of the poor. He mentioned that 55 percent of the 52 crore Jan Dhan accounts in the country belong to women. He also mentioned the impact of financial inclusion in the agriculture and fisheries sector where more than 7 crore farmers, fishermen and cattle owners have access to PM Kisan Credit Cards providing a significant push to the rural economy. Referring to the boost for the cooperative sector in the past 10 years, the Prime Minister threw light on the importance of regulations of the Reserve Bank of India regarding cooperative banks. He also mentioned more than 1200 crore monthly transactions via UPI making it a globally recognized platform. The Prime Minister also touched upon the work being done on Central Bank Digital Currency and said that the transformations of the past 10 years have enabled the creation of a new banking system, economy and currency experience.
The Prime Minister emphasized the importance of clarity for the targets of the next 10 years. He pointed out the importance of keeping an eye on the changes brought about by the cashless economy while promoting digital transactions. He also stressed the need for deepening financial inclusion and empowerment processes.
Stressing the diverse banking needs of a large country like India, the Prime Minister underlined the need to improve ‘ease of doing banking’ and provide tailor-made services as per the needs of the citizens. He underscored the role of artificial intelligence and machine learning.
He highlighted the role of RBI in speedy and sustainable growth of the country. Noting the achievement of RBI in infusing rule-based discipline and fiscally prudent policies in the banking sector, the Prime Minister also asked for advance estimation of the needs of various sectors to take proactive steps while assuring the banks of government’s support. The Prime Minister also mentioned inflation-controlling measures like giving the right of inflation targeting to the RBI and praised the performance of the Monetary Policy Committee in this regard. Steps like active price monitoring and fiscal consolidation kept inflation at a moderate level even during difficult times of Corona.
“Nobody can stop a country from progressing if its priorities are clear”, the Prime Minister emphasized. He gave the example of the government giving heed to financial prudence and prioritizing the lives of common citizens during the covid pandemic which led to the poor and middle class emerging out of the adversity and giving momentum to the country’s growth today. “The Indian economy is creating new records at a time when many countries in the world are still trying to recover from the economic shock of the pandemic”, the Prime Minister said. He underlined the role of RBI in taking India’s successes to the global level. Highlighting the importance of creating a balance between inflation control and growth for any developing country, PM Modi expressed confidence that RBI can become a model for this and play a leadership role in the world, thereby supporting the entire global south region.
Noting that India is the most youthful nation in the world today, the Prime Minister touched upon RBI playing a critical role in fulfilling the aspirations of the youth. He credited the policies of the government in the opening up of new sectors in the country thereby creating numerous opportunities for the youth of today. He gave the example of the expansion of the green energy sectors and mentioned solar energy, green hydrogen and ethanol blending. He also touched upon indigenously made 5G technology and rising exports in the defence sector. Speaking about MSMEs becoming a backbone of India’s manufacturing sector, the Prime Minister highlighted the implementation of the Credit Guarantee Scheme during the covid pandemic to support MSMEs. He stressed the RBI come up with out-of-the-box policies to ensure credit availability for the youth associated with the new sectors.
Stressing the importance of innovation in the 21st century, the Prime Minister asked to be prepared for the proposals that will come with regard to cutting-edge technologies with teams and identification of personnel for the task. He asked the bankers and regulators to be ready for the needs of new and traditional sectors like space and tourism. He mentioned the expert view that in the coming years, Ayodhya is going to become the biggest religious tourism center in the world.
The Prime Minister credited the work done by the government for financial inclusion and digital payments which has created transparency in the financial capacity of small businesses and street vendors. “This information must be used to financially empower them”, PM Modi stressed.
PM Modi also stressed increasing the economic self-reliance of India in the next 10 years so that the impact of global issues is mitigated. “Today, India is becoming the engine of global growth with 15 percent share in global GDP growth”, Shri Modi remarked. He emphasized the efforts to make Rupee more accessible and acceptable throughout the world. He also touched upon the rising trends of excessive economic expansion and increasing debt and pointed out the private sector debt of many countries has doubled their GDP. Debt levels of many countries are also creating a negative impact on the world, he said. The Prime Minister suggested RBI conduct a study on this keeping in mind the prospects and potential of India's growth.
PM Modi underlined the importance of a strong Banking industry for providing required funding to the projects of the nation. He noted the changes brought about by technologies like AI and BlockChain and noted the importance of cyber security in the growing digital banking system. He asked the audience to think about the required changes in the structure of the banking system in light of fin-tech innovation as new financing, operating and business models will be needed. “Meeting the credit needs of global champions to street vendors, of the cutting edge sectors to traditional ones is critical for Viksit Bharat and RBI is the appropriate body for the holistic appreciation of the banking vision of Viksit Bharat”, the Prime Minister concluded.
Governor of Maharashtra, Shri Ramesh Bains, Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde, Deputy Chief Ministers Shri Devendra Fadanvis and Shri Ajit Pawar, Union Finance Minister Smt Nirmala Sitharaman, Ministers of State for Finance Shri Bhagwat Kishanrao Karad and Shri Pankaj Chaudhary, and RBI Governor Shaktikanta Das were present on the occasion.