பிரதமர் அலுவலகம்
இந்திய ரிசர்வ் வங்கியின் 90 ஆம் ஆண்டு தொடக்க விழாவில் பிரதமர் உரையாற்றினார்
ரிசர்வ் வங்கியின் 90-வது ஆண்டை முன்னிட்டு நினைவு நாணயம் வெளியிடப்பட்டது
"நமது நாட்டின் வளர்ச்சிப் பாதையை முன்னெடுத்துச் செல்வதில் ரிசர்வ் வங்கி முக்கியப் பங்கு வகிக்கிறது"
" சுதந்திரத்திற்கு முன்பும், பின்பும் பல சகாப்தங்களைக் கண்டுள்ள ரிசர்வ் வங்கி, அதன் தொழில்முறை மற்றும் அர்ப்பணிப்பின் அடிப்படையில் உலகம் முழுவதும் ஒரு அடையாளத்தை உருவாக்கியுள்ளது"
"இந்திய வங்கி முறை உலகின் வலுவான மற்றும் நிலையான வங்கி அமைப்பாக பார்க்கப்படும் ஒரு கட்டத்தை இன்று நாம் எட்டியுள்ளோம்"
"அங்கீகாரம், தீர்மானம் மற்றும் மறு மூலதனம் என்ற உத்திபூர்வமாக அரசு பணியாற்றியுள்ளது"
"கொரோனா போன்ற கடினமான காலங்களிலும் விலை கண்காணிப்பு, நிதி ஒருங்கிணைப்பு போன்ற நடவடிக்கைகளால் பணவீக்கத்தை மிதமான அளவில் வைக்கப்பட்டிருந்தது"
"இன்று, உலகளாவிய மொத்த உள்நாட்டு உற்பத்தியில் 15 சதவீத பங்குடன் இந்தியா உலகளாவிய வளர்ச்சியின் இயந்திரமாக மாறி வருகிறது"
"வளர்ச்சியடைந்த பாரதத்தின் வங்கிப் பார்வையை முழுமையாகப் பாராட்டுவதற்கு ரிசர்வ் வங்கி பொருத்தமான அ
01 APR 2024 12:49PM by PIB Chennai
மகாராஷ்டிர மாநிலத் தலைநகர் மும்பையில் இன்று நடைபெற்ற இந்திய ரிசர்வ் வங்கியின் 90-வது ஆண்டைக் குறிக்கும் RBI@90 தொடக்க விழாவில் பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி உரையாற்றினார். ரிசர்வ் வங்கியின் 90-வது ஆண்டைக் குறிக்கும் வகையில் நினைவு நாணயத்தையும் திரு மோடி வெளியிட்டார். இந்திய ரிசர்வ் வங்கி (ஆர்பிஐ) அதன் செயல்பாடுகளை 1935 ஆம் ஆண்டு ஏப்ரல் 1-ந் தேதி தொடங்கியது. இன்று 90 வது ஆண்டில் அது நுழைகிறது.
நிகழ்ச்சியில் உரையாற்றிய பிரதமர், இந்திய ரிசர்வ் வங்கி இன்று 90 ஆண்டுகளை நிறைவு செய்து வரலாற்று மைல்கல்லை எட்டியுள்ளது என்று கூறினார். ரிசர்வ் வங்கி சுதந்திரத்திற்கு முன்பும், பின்பும் பல சகாப்தங்களைக் கண்டுள்ளது என்றும், அதன் தொழில்முறை, அர்ப்பணிப்பு ஆகியவற்றின் அடிப்படையில் உலகம் முழுவதும் ஒரு அடையாளத்தை உருவாக்கியுள்ளது என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார். ரிசர்வ் வங்கி 90 ஆண்டுகளை நிறைவு செய்ததை முன்னிட்டு அனைத்து ஊழியர்களுக்கும் பிரதமர் வாழ்த்து தெரிவித்தார். தற்போதைய ரிசர்வ் வங்கி ஊழியர்கள் அதிர்ஷ்டசாலிகள் என்று கூறிய பிரதமர், இன்று தயாரிக்கப்பட்ட கொள்கைகள் ரிசர்வ் வங்கியின் அடுத்த பத்தாண்டுகளை வடிவமைக்கும் என்று கூறியதுடன், அடுத்த 10 ஆண்டுகள் ரிசர்வ் வங்கியை அதன் நூற்றாண்டுக்கு அழைத்துச் செல்லும் என்றும் குறிப்பிட்டார்.
"வளர்ச்சியடைந்த பாரதத்தின் தீர்மானங்களுக்கு அடுத்த தசாப்தம் மிகவும் முக்கியமானது" என்று பிரதமர் மோடி கூறினார், வேகமான வளர்ச்சியை நோக்கி ரிசர்வ் வங்கியின் முன்னுரிமை, நம்பிக்கை, ஸ்திரத்தன்மையில் கவனம் செலுத்துவதை அவர் எடுத்துரைத்தார். அதன் இலக்குகள் மற்றும் தீர்மானங்கள் நிறைவேற்றப்படுவதற்கு தமது நல்வாழ்த்துக்களையும் பிரதமர் தெரிவித்துக் கொண்டார்.
மொத்த உள்நாட்டு உற்பத்தி மற்றும் நாட்டின் பொருளாதாரத்தில் நாணய மற்றும் நிதிக் கொள்கைகளை ஒருங்கிணைக்க வேண்டியதன் முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்திய பிரதமர், 2014-ம் ஆண்டு இந்திய ரிசர்வ் வங்கியின் 80-வது ஆண்டு கொண்டாட்டத்தை நினைவு கூர்ந்தார். அந்த நேரத்தில் நாட்டின் வங்கி அமைப்பு எதிர்கொண்ட வாராக்கடன் மற்றும் ஸ்திரத்தன்மை போன்ற சவால்கள் மற்றும் பிரச்சினைகளை அவர் நினைவு கூர்ந்தார். அங்கிருந்து தொடங்கி, இன்று இந்திய வங்கி முறை உலகின் வலுவான மற்றும் நீடித்த வங்கி அமைப்பாக பார்க்கப்படும் ஒரு கட்டத்தை நாம் எட்டியுள்ளோம், ஏனெனில் அந்த நேரத்தில் இறந்து போகும் நிலையில் இருந்த வங்கி அமைப்பு தற்போது லாபத்தில் உள்ளதுடன், சாதனை மதிப்பைக் காட்டுகிறது என்று அவர் கூறினார்.
தெளிவான கொள்கை, நோக்கங்கள் மற்றும் முடிவுகளே இந்த மாற்றத்திற்குக் காரணம் என்று பிரதமர் பாராட்டினார். "நோக்கங்கள் சரியாக இருக்கும் இடத்தில், முடிவுகளும் சரியாக இருக்கும்" என்று பிரதமர் கூறினார். சீர்திருத்தங்களின் விரிவான தன்மை குறித்து பேசிய பிரதமர், அங்கீகாரம், தீர்மானம் மற்றும் மறு மூலதனம் ஆகிய உத்திகளின் அடிப்படையில் அரசு செயல்பட்டு வருவதாகக் கூறினார். பொதுத்துறை வங்கிகளுக்கு உதவுவதற்காக 3.5 லட்சம் கோடி ரூபாய் மூலதன உட்செலுத்துதல் மேற்கொள்ளப்பட்டது. நொடித்துப் போதல் மற்றும் திவால் சட்டம் மட்டும் 3.25 லட்சம் கோடி ரூபாய் மதிப்பிலான கடன்களுக்கு தீர்வு கண்டுள்ளது என்று பிரதமர் சுட்டிக்காட்டினார். ரூ.9 லட்சம் கோடிக்கு மேல் தவறிய 27,000-க்கும் மேற்பட்ட விண்ணப்பங்கள் ஐபிசியின் கீழ் அனுமதிக்கப்படுவதற்கு முன்பே தீர்க்கப்பட்டுள்ளன என்றும் அவர் நாட்டிற்கு தெரிவித்தார். 2018 ஆம் ஆண்டில் 11.25 சதவீதமாக இருந்த வங்கிகளின் மொத்த வாராக் கடன் 2023 செப்டம்பரில் 3 சதவீதத்திற்கும் கீழே குறைந்துள்ளது. இரட்டை இருப்புநிலைக் குறிப்புகளின் பிரச்சினை கடந்த காலத்தின் பிரச்சினை என்று அவர் கூறினார். இந்த மாற்றத்திற்கு பங்களித்த ரிசர்வ் வங்கியை பிரதமர் மோடி பாராட்டினார்.
ரிசர்வ் வங்கி தொடர்பான விவாதங்கள் பெரும்பாலும் நிதி வரையறைகள் மற்றும் சிக்கலான சொற்களுக்கு மட்டுப்படுத்தப்பட்டிருந்தாலும், ரிசர்வ் வங்கியில் மேற்கொள்ளப்படும் பணிகள் சாமானிய குடிமக்களின் வாழ்க்கையில் நேரடியாக தாக்கத்தை ஏற்படுத்துகின்றன என்று பிரதமர் மோடி சுட்டிக்காட்டினார். கடந்த 10 ஆண்டுகளில், மத்திய வங்கிகள், வங்கி அமைப்புகள் மற்றும் கடைசி வரிசையில் உள்ள பயனாளிகளுக்கு இடையேயான தொடர்பை அரசு எடுத்துரைத்துள்ளது என்று கூறிய பிரதமர், ஏழைகளின் நிதி உள்ளடக்கத்திற்கான உதாரணத்தை எடுத்துக்காட்டினார். நாட்டில் உள்ள 52 கோடி ஜன் தன் கணக்குகளில் 55 சதவீதம் பெண்களுடையது என்று அவர் குறிப்பிட்டார். 7 கோடிக்கும் அதிகமான விவசாயிகள், மீனவர்கள் மற்றும் கால்நடை உரிமையாளர்கள் பிரதமரின் கிசான் கடன் அட்டைகளை அணுகும் வேளாண் மற்றும் மீன்வளத் துறையில் நிதி உள்ளடக்கத்தின் தாக்கத்தை அவர் குறிப்பிட்டார். இது கிராமப்புறப் பொருளாதாரத்திற்கு குறிப்பிடத்தக்க உந்துதலைக் கொடுக்கிறது. கடந்த 10 ஆண்டுகளில் கூட்டுறவுத் துறைக்கு ஏற்பட்டுள்ள ஊக்கம் பற்றிக் குறிப்பிட்ட பிரதமர், கூட்டுறவு வங்கிகள் தொடர்பாக இந்திய ரிசர்வ் வங்கி கடைப்பிடித்துள்ள விதிமுறைகளின் முக்கியத்துவத்தை எடுத்துரைத்தார். யுபிஐ மூலம் மாதந்தோறும் 1200 கோடிக்கும் அதிகமான பரிவர்த்தனைகள் நடப்பதாகவும், இது உலகளவில் அங்கீகரிக்கப்பட்ட தளமாக திகழ்வதாகவும் அவர் குறிப்பிட்டார். மத்திய வங்கியின் டிஜிட்டல் நாணயத்தில் மேற்கொள்ளப்பட்டு வரும் பணிகள் குறித்தும் குறிப்பிட்ட பிரதமர், கடந்த 10 ஆண்டுகளில் ஏற்பட்டுள்ள மாற்றங்கள் புதிய வங்கி முறை, பொருளாதாரம் மற்றும் நாணய அனுபவத்தை உருவாக்க உதவியுள்ளது என்றார்.
அடுத்த 10 ஆண்டுகளில் இலக்குகள் தெளிவுடன் இருக்க வேண்டியதன் அவசியத்தை பிரதமர் வலியுறுத்தினார். டிஜிட்டல் பரிவர்த்தனைகளை ஊக்குவிக்கும் போது, ரொக்கமில்லா பொருளாதாரம் கொண்டு வரும் மாற்றங்களை கண்காணிக்க வேண்டியதன் முக்கியத்துவத்தை அவர் சுட்டிக்காட்டினார். நிதி உள்ளடக்கம் மற்றும் அதிகாரமளித்தல் செயல்முறைகளை வலுப்படுத்த வேண்டியதன் அவசியத்தையும் அவர் வலியுறுத்தினார்.
இந்தியா போன்ற பெரிய நாட்டின் வங்கித் தேவைகளை வலியுறுத்திய பிரதமர், 'வங்கிச் சேவையை எளிதாக்குவதை' மேம்படுத்தி, குடிமக்களின் தேவைகளுக்கு ஏற்ப பொருத்தமான சேவைகளை வழங்க வேண்டியதன் அவசியத்தை அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார். செயற்கை நுண்ணறிவு மற்றும் இயந்திர கற்றலின் பங்கை அவர் சுட்டிக்காட்டினார்.
நாட்டின் விரைவான மற்றும் நிலையான வளர்ச்சியில் ரிசர்வ் வங்கியின் பங்கை அவர் எடுத்துரைத்தார். வங்கித் துறையில் விதிகள் அடிப்படையிலான ஒழுக்கம் மற்றும் நிதி விவேகமான கொள்கைகளை புகுத்துவதில் ரிசர்வ் வங்கியின் சாதனைகளைக் குறிப்பிட்ட பிரதமர், அரசின் ஆதரவை வங்கிகளுக்கு உறுதிப்படுத்தும் அதே வேளையில், ஆக்கப்பூர்வமான நடவடிக்கைகளை எடுக்க பல்வேறு துறைகளின் தேவைகளை முன்கூட்டியே மதிப்பீடு செய்ய வேண்டும் என்றும் கேட்டுக் கொண்டார். பணவீக்கத்தை இலக்காகக் கொள்ளும் உரிமையை ரிசர்வ் வங்கிக்கு வழங்குவது போன்ற பணவீக்கத்தைக் கட்டுப்படுத்தும் நடவடிக்கைகளை குறிப்பிட்ட பிரதமர், இது தொடர்பாக நிதிக் கொள்கைக் குழுவின் செயல்பாட்டைப் பாராட்டினார். விலை கண்காணிப்பு மற்றும் நிதி ஒருங்கிணைப்பு போன்ற நடவடிக்கைகள் கொரோனா போன்ற கடினமான காலங்களில் கூட பணவீக்கத்தை மிதமான மட்டத்தில் வைத்திருந்ததாக அவர் குறிப்பிட்டார்.
"முன்னுரிமைகள் தெளிவாக இருந்தால் ஒரு நாடு முன்னேறுவதை யாராலும் தடுக்க முடியாது" என்று பிரதமர் வலியுறுத்தினார். கொவிட் பெருந்தொற்று பரவலின்போது நிதி விவேகத்திற்கு அரசு கவனம் செலுத்தியது. சாதாரண குடிமக்களின் வாழ்க்கைக்கு முன்னுரிமை அளித்தது. இது ஏழை மற்றும் நடுத்தர வர்க்கத்தினர் துன்பத்திலிருந்து வெளிவர வழிவகுத்தது. இன்று நாட்டின் வளர்ச்சிக்கு வேகம் அளித்தது என்பதற்கு அவர் உதாரணம் காட்டினார். "உலகின் பல நாடுகள் தொற்றுநோயின் பொருளாதார அதிர்ச்சியிலிருந்து இன்னும் மீள முயற்சிக்கும் நேரத்தில் இந்தியப் பொருளாதாரம் புதிய சாதனைகளைப் படைத்து வருகிறது" என்று பிரதமர் கூறினார். இந்தியாவின் வெற்றிகளை உலக அளவில் எடுத்துச் செல்வதில் ரிசர்வ் வங்கியின் பங்கை அவர் அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார். எந்தவொரு வளரும் நாட்டிற்கும் பணவீக்கக் கட்டுப்பாடு மற்றும் வளர்ச்சிக்கு இடையில் சமநிலையை உருவாக்குவது அவசியம் என்ற முக்கியத்துவத்தை எடுத்துரைத்த பிரதமர் மோடி, ரிசர்வ் வங்கி இதற்கு ஒரு முன்மாதிரியாக மாறி, உலகில் ஒரு தலைமைப் பாத்திரத்தை வகிக்க முடியும் என்றும், இதன் மூலம் முழு உலகளாவிய தெற்கு பிராந்தியத்திற்கும் ஆதரவளிக்க முடியும் என்றும் நம்பிக்கை தெரிவித்தார்.
இன்று உலகிலேயே அதிக இளைஞர்களைக் கொண்ட நாடு இந்தியா என்று குறிப்பிட்ட பிரதமர், இளைஞர்களின் விருப்பங்களை நிறைவேற்றுவதில் ரிசர்வ் வங்கி முக்கியப் பங்காற்றுவதை சுட்டிக்காட்டினார். நாட்டில் புதிய துறைகளை திறந்து விட்டதன் மூலம் இன்றைய இளைஞர்களுக்கு எண்ணற்ற வாய்ப்புகளை உருவாக்கியுள்ள அரசின் கொள்கைகளுக்கு அவர் நன்றி தெரிவித்தார். பசுமை எரிசக்தித் துறைகளின் விரிவாக்கத்தை உதாரணமாகக் குறிப்பிட்ட அவர், சூரிய சக்தி, பசுமை ஹைட்ரஜன் மற்றும் எத்தனால் கலப்பு பற்றியும் பேசினார். உள்நாட்டில் தயாரிக்கப்பட்ட 5ஜி தொழில்நுட்பம் மற்றும் பாதுகாப்புத் துறையில் அதிகரித்து வரும் ஏற்றுமதி குறித்தும் அவர் பேசினார். இந்தியாவின் உற்பத்தித் துறையின் முதுகெலும்பாக எம்.எஸ்.எம்.இ-க்கள் மாறுவது குறித்து பேசிய பிரதமர், கொவிட் பெருந்தொற்று பரவலின் போது எம்.எஸ்.எம்.இ.க்களுக்கு ஆதரவளிக்க கடன் உத்தரவாதத் திட்டம் செயல்படுத்தப்பட்டதை எடுத்துரைத்தார். புதிய துறைகளுடன் தொடர்புடைய இளைஞர்களுக்கு கடன் கிடைப்பதை உறுதி செய்வதற்காக ரிசர்வ் வங்கி கொள்கைகளை வகுக்க வேண்டும் என்று அவர் வலியுறுத்தினார்.
21 ஆம் நூற்றாண்டில் புத்தாக்கத்தின் முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்திய பிரதமர், குழுக்களுடன் அதிநவீனத் தொழில்நுட்பங்கள் மற்றும் பணிக்கு ஆட்களை அடையாளம் காண்பது தொடர்பாக வரவிருக்கும் முன்மொழிவுகளுக்கு தயாராக இருக்குமாறு கேட்டுக் கொண்டார். விண்வெளி மற்றும் சுற்றுலா போன்ற புதிய மற்றும் பாரம்பரிய துறைகளின் தேவைகளுக்கு வங்கியாளர்கள் மற்றும் கட்டுப்பாட்டாளர்கள் தயாராக இருக்க வேண்டும் என்று அவர் கேட்டுக் கொண்டார். வரும் ஆண்டுகளில், அயோத்தி உலகின் மிகப்பெரிய மத சுற்றுலா மையமாக மாறப் போகிறது என்ற வல்லுநர்களின் கருத்தை அவர் குறிப்பிட்டார்.
சிறு வணிகர்கள் மற்றும் தெருவோர வியாபாரிகளின் நிதித் திறனில் வெளிப்படைத்தன்மையை உருவாக்கியுள்ள நிதி உள்ளடக்கம் மற்றும் டிஜிட்டல் பணப்பரிவர்த்தனைக்காக அரசு மேற்கொண்ட பணிகளை பிரதமர் பாராட்டினார். "இந்தத் தகவல் அவர்களுக்கு நிதி ரீதியாக அதிகாரம் அளிக்கப் பயன்படுத்தப்பட வேண்டும்" என்று பிரதமர் மோடி வலியுறுத்தினார்.
உலகளாவிய பிரச்சினைகளின் தாக்கத்தைத் தணிக்கும் வகையில் அடுத்த 10 ஆண்டுகளில் இந்தியாவின் பொருளாதார தற்சார்பை அதிகரிக்க வேண்டும் என்றும் பிரதமர் மோடி வலியுறுத்தினார். "இன்று, உலகளாவிய மொத்த உள்நாட்டு உற்பத்தியில் 15 சதவீத பங்களிப்புடன், இந்தியா உலக வளர்ச்சியின் இயந்திரமாக மாறி வருகிறது" என்று திரு மோடி குறிப்பிட்டார். ரூபாய் பயன்பாட்டை உலகம் முழுவதும் எளிதில் அணுகக்கூடியதாகவும், ஏற்றுக் கொள்ளக் கூடியதாகவும் மாற்றுவதற்கான முயற்சிகளை அவர் வலியுறுத்தினார். அதிகப்படியான பொருளாதார விரிவாக்கம் மற்றும் அதிகரித்து வரும் கடன் ஆகியவற்றின் போக்குகளையும் அவர் சுட்டிக்காட்டினார், மேலும் பல நாடுகளின் தனியார் துறை கடன் அவற்றின் மொத்த உள்நாட்டு உற்பத்தியை இரட்டிப்பாக்கியுள்ளது என்று சுட்டிக்காட்டினார். பல நாடுகளின் கடன் அளவுகளும் உலகில் எதிர்மறையான தாக்கத்தை ஏற்படுத்துகின்றன என்று அவர் கூறினார். இந்தியாவின் வளர்ச்சிக்கான வாய்ப்புகளை மனதில் கொண்டு இது குறித்து ஆய்வு நடத்த ரிசர்வ் வங்கிக்கு பிரதமர் ஆலோசனை தெரிவித்தார்.
நாட்டின் திட்டங்களுக்கு தேவையான நிதியை வழங்குவதற்கு வலுவான வங்கித் துறையின் முக்கியத்துவத்தை பிரதமர் மோடி வலியுறுத்தினார். செயற்கை நுண்ணறிவு மற்றும் பிளாக் செயின் போன்ற தொழில்நுட்பங்கள் கொண்டு வந்துள்ள மாற்றங்களைக் குறிப்பிட்ட அவர், வளர்ந்து வரும் டிஜிட்டல் வங்கி அமைப்பில் இணைய பாதுகாப்பின் முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்தினார். புதிய நிதி, இயக்கம் மற்றும் வணிக மாதிரிகள் தேவைப்படும் என்பதால், நிதி-தொழில்நுட்ப கண்டுபிடிப்புகளின் வெளிச்சத்தில் வங்கி அமைப்பின் கட்டமைப்பில் தேவையான மாற்றங்கள் குறித்து சிந்திக்குமாறு பார்வையாளர்களை அவர் கேட்டுக்கொண்டார். "உலகளாவிய சாம்பியன்களின் கடன் தேவைகளை தெருவோர வியாபாரிகளுக்கும், அதிநவீன துறைகளிலிருந்து பாரம்பரிய துறைகளுக்கும் பூர்த்தி செய்வது வளர்ச்சியடைந்த பாரதத்திற்கு முக்கியமானது மற்றும் வளர்ச்சியடைந்த பாரதத்தின் வங்கி தொலைநோக்கை முழுமையாக பாராட்டுவதற்கு ரிசர்வ் வங்கி பொருத்தமான அமைப்பாகும்" என்று பிரதமர் தமது உரையை நிறைவு செய்தார்.
மகாராஷ்டிர ஆளுநர் திரு. ரமேஷ் பெய்ன்ஸ், மகாராஷ்டிர முதலமைச்சர் திரு. ஏக்நாத் ஷிண்டே, துணை முதலமைச்சர்கள் திரு. தேவேந்திர பட்னாவிஸ், திரு. அஜித் பவார், மத்திய நிதியமைச்சர் திருமதி நிர்மலா சீதாராமன், நிதித்துறை இணையமைச்சர்கள் திரு. பகவத் கிஷன்ராவ் காரத், திரு. பங்கஜ் சவுத்ரி, ரிசர்வ் வங்கி ஆளுநர் சக்திகாந்த தாஸ் ஆகியோர் இந்நிகழ்ச்சியில் கலந்து கொண்டனர்.

Prime Minister's Office
PM addresses RBI@90 opening ceremony
Releases commemorative coin to mark 90 years of RBI
“RBI plays a pivotal role in advancing our nation's growth trajectory”
“RBI has witnessed both the pre and post-independence eras and has created an identity around the world based on its professionalism and commitment”
“Today we have reached a point where the Indian banking system is being seen as a strong and sustainable banking system of the world”
“Government has worked on the strategy of recognition, resolution and recapitalization”
“Steps like active price monitoring and fiscal consolidation kept inflation at a moderate level even during difficult times of Corona”
“Today, India is becoming the engine of global growth with 15 percent share in global GDP growth”
“RBI is the appropriate body for the holistic appreciation of the banking vision of Viksit Bharat”
01 APR 2024 12:49PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the opening ceremony of RBI@90, a program marking 90 years of the Reserve Bank of India, in Mumbai, Maharashtra today. Shri Modi also released a commemorative coin to mark 90 years of RBI. The Reserve Bank of India (RBI) commenced its operations on the 1st of April in 1935 and enters its 90th year today.
Addressing the occasion, the Prime Minister said that the Reserve Bank of India has reached a historic landmark today completing 90 years of existence. He underlined that the RBI has witnessed both the pre and post-independence eras and it has created an identity around the world based on its professionalism and commitment. The Prime Minister congratulated all staff on the completion of 90 years of the RBI. Deeming the present RBI staff as fortunate, the Prime Minister said that the policies drafted today will shape the next decade of RBI and noted that the next 10 years will take RBI to its centenary year. “The next decade is extremely important for the resolutions of a Viksit Bharat”, PM Modi said, highlighting the RBI’s priority towards fast-paced growth and focus on trust and stability. The Prime Minister also conveyed his best wishes for the fulfilment of its goals and resolutions.
Emphasizing the importance of coordination of monetary and fiscal policies in the GDP and the economy of the country, the Prime Minister recalled the 80-year celebration of RBI in 2014 and remembered the challenges and problems like NPA and stability faced by the banking system of the country at that time. He said that starting from there, today we have reached a point where the Indian banking system is being seen as a strong and sustainable banking system of the world as the near moribund banking system of that time is now in profit and showing record credit.
The Prime Minister credited clarity of policy, intentions and decisions for this transformation. “Where intentions are right, results too are correct”, said the Prime Minister. Speaking on the comprehensive nature of reforms, the Prime Minister stated that the government worked on the strategy of recognition, resolution and recapitalization. A capital infusion of 3.5 lakh crore was undertaken for the helping public sector banks along with many governance-related reforms. Just the Insolvency and Bankruptcy Code has resolved loans amounting to 3.25 lakh rupees, the Prime Minister pointed out. He also informed the country that more than 27,000 applications involving underlying defaults of more than Rs 9 lakh crore were resolved even before admission under IBC. Gross NPAs of banks that stood at 11.25 percent in 2018 came down to below 3 percent by September 2023. He said that the problem of twin balance sheets is a problem of the past. PM Modi complimented RBI for their contribution to this transformation.
Prime Minister Modi pointed out that even though the discussions related to the RBI are often limited to financial definitions and complex terminologies, the work carried out at RBI directly makes an impact on the lives of common citizens. In the last 10 years, the Prime Minister said that the government has highlighted the connect between the central banks, banking systems and beneficiaries at the last queue and gave the example of financial inclusion of the poor. He mentioned that 55 percent of the 52 crore Jan Dhan accounts in the country belong to women. He also mentioned the impact of financial inclusion in the agriculture and fisheries sector where more than 7 crore farmers, fishermen and cattle owners have access to PM Kisan Credit Cards providing a significant push to the rural economy. Referring to the boost for the cooperative sector in the past 10 years, the Prime Minister threw light on the importance of regulations of the Reserve Bank of India regarding cooperative banks. He also mentioned more than 1200 crore monthly transactions via UPI making it a globally recognized platform. The Prime Minister also touched upon the work being done on Central Bank Digital Currency and said that the transformations of the past 10 years have enabled the creation of a new banking system, economy and currency experience.
The Prime Minister emphasized the importance of clarity for the targets of the next 10 years. He pointed out the importance of keeping an eye on the changes brought about by the cashless economy while promoting digital transactions. He also stressed the need for deepening financial inclusion and empowerment processes.
Stressing the diverse banking needs of a large country like India, the Prime Minister underlined the need to improve ‘ease of doing banking’ and provide tailor-made services as per the needs of the citizens. He underscored the role of artificial intelligence and machine learning.
He highlighted the role of RBI in speedy and sustainable growth of the country. Noting the achievement of RBI in infusing rule-based discipline and fiscally prudent policies in the banking sector, the Prime Minister also asked for advance estimation of the needs of various sectors to take proactive steps while assuring the banks of government’s support. The Prime Minister also mentioned inflation-controlling measures like giving the right of inflation targeting to the RBI and praised the performance of the Monetary Policy Committee in this regard. Steps like active price monitoring and fiscal consolidation kept inflation at a moderate level even during difficult times of Corona.
“Nobody can stop a country from progressing if its priorities are clear”, the Prime Minister emphasized. He gave the example of the government giving heed to financial prudence and prioritizing the lives of common citizens during the covid pandemic which led to the poor and middle class emerging out of the adversity and giving momentum to the country’s growth today. “The Indian economy is creating new records at a time when many countries in the world are still trying to recover from the economic shock of the pandemic”, the Prime Minister said. He underlined the role of RBI in taking India’s successes to the global level. Highlighting the importance of creating a balance between inflation control and growth for any developing country, PM Modi expressed confidence that RBI can become a model for this and play a leadership role in the world, thereby supporting the entire global south region.
Noting that India is the most youthful nation in the world today, the Prime Minister touched upon RBI playing a critical role in fulfilling the aspirations of the youth. He credited the policies of the government in the opening up of new sectors in the country thereby creating numerous opportunities for the youth of today. He gave the example of the expansion of the green energy sectors and mentioned solar energy, green hydrogen and ethanol blending. He also touched upon indigenously made 5G technology and rising exports in the defence sector. Speaking about MSMEs becoming a backbone of India’s manufacturing sector, the Prime Minister highlighted the implementation of the Credit Guarantee Scheme during the covid pandemic to support MSMEs. He stressed the RBI come up with out-of-the-box policies to ensure credit availability for the youth associated with the new sectors.
Stressing the importance of innovation in the 21st century, the Prime Minister asked to be prepared for the proposals that will come with regard to cutting-edge technologies with teams and identification of personnel for the task. He asked the bankers and regulators to be ready for the needs of new and traditional sectors like space and tourism. He mentioned the expert view that in the coming years, Ayodhya is going to become the biggest religious tourism center in the world.
The Prime Minister credited the work done by the government for financial inclusion and digital payments which has created transparency in the financial capacity of small businesses and street vendors. “This information must be used to financially empower them”, PM Modi stressed.
PM Modi also stressed increasing the economic self-reliance of India in the next 10 years so that the impact of global issues is mitigated. “Today, India is becoming the engine of global growth with 15 percent share in global GDP growth”, Shri Modi remarked. He emphasized the efforts to make Rupee more accessible and acceptable throughout the world. He also touched upon the rising trends of excessive economic expansion and increasing debt and pointed out the private sector debt of many countries has doubled their GDP. Debt levels of many countries are also creating a negative impact on the world, he said. The Prime Minister suggested RBI conduct a study on this keeping in mind the prospects and potential of India's growth.
PM Modi underlined the importance of a strong Banking industry for providing required funding to the projects of the nation. He noted the changes brought about by technologies like AI and BlockChain and noted the importance of cyber security in the growing digital banking system. He asked the audience to think about the required changes in the structure of the banking system in light of fin-tech innovation as new financing, operating and business models will be needed. “Meeting the credit needs of global champions to street vendors, of the cutting edge sectors to traditional ones is critical for Viksit Bharat and RBI is the appropriate body for the holistic appreciation of the banking vision of Viksit Bharat”, the Prime Minister concluded.
Governor of Maharashtra, Shri Ramesh Bains, Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde, Deputy Chief Ministers Shri Devendra Fadanvis and Shri Ajit Pawar, Union Finance Minister Smt Nirmala Sitharaman, Ministers of State for Finance Shri Bhagwat Kishanrao Karad and Shri Pankaj Chaudhary, and RBI Governor Shaktikanta Das were present on the occasion.