ચૂંટણી આયોગ
ECIની સી-વિજિલન્સ એપને મતદારો સાથે મોટી સફળતા: સામાન્ય ચૂંટણીઓની જાહેરાત થયા પછી ફરિયાદ એપ્લિકેશન મારફતે અત્યાર સુધીમાં 79,000થી વધુ ઉલ્લંઘનો સૂચના મળી છે; 99% કેસનો નિકાલ
સી-વિજિલન્સ એ સ્વતંત્ર, નિષ્પક્ષ અને પ્રલોભન-મુક્ત મતદાન સુનિશ્ચિત કરવા ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો લાભ લેવાનાં ઇસીઆઈનાં પગલાંનો એક ભાગ છે
29 MAR 2024 1:52PM by PIB Ahmedabad
ભારતની ચૂંટણી પંચની સીવિજિલ એપ લોકોના હાથમાં ચૂંટણી આચાર સંહિતાના ઉલ્લંઘનને ચિન્હિત કરવા માટે એક અસરકારક ઉપકરણ બની ગયું છે. સામાન્ય ચૂંટણી 2024ની જાહેરાત બાદ આજ દિવસ સુધીમાં 79,000થી વધુ ફરિયાદો મળી છે. 99%થી વધુ ફરિયાદોનું સમાધાન કરી દેવાયું છે અને તેમાંથી લગભગ 89% ફરિયાદોનું સમાધાન 100 મિનિટની અંદર કરાયું છે. ગતિ અને પારદર્શિતા cVIGIL એપ્લિકેશનનો પાયાના પથ્થર સમાન છે.
58,500થી વધુ ફરિયાદો (કુલ ફરિયાદોના 73 ટકા) ગેરકાયદેસર હોર્ડિંગ્સ અને બેનરો સામે છે. મળી આવેલી 1400થી વધુ ફરિયાદો, પૈસા, ભેટસોગાદો અને દારૂ વિતરણને લગતી છે. લગભગ 3% ફરિયાદો (2454) મિલકતના નુકસાન સાથે સંબંધિત છે, હથિયારોના પ્રદર્શન અને ધાક-ધમકીના માટે પ્રાપ્ત થયેલી 535 ફરિયાદોમાંથી 529નો નિવેડો પહેલા જ કરવામાં આવ્યો છે. નોંધાયેલી 1000 ફરિયાદો પ્રતિબંધિત સમયગાળાથી વધુના પ્રચાર માટે હતી, જેમાં માન્ય સમય કરતા વધુ વક્તાઓનો ઉપયોગ શામેલ છે.
cVIGIL એપ્લિકેશન ચૂંટણીની દેખરેખ અને ઝુંબેશની અવ્યવસ્થા ઘટાડવામાં એક મહત્વપૂર્ણ છલાંગ છે. ઉલ્લેખનીય છે કે, સામાન્ય ચૂંટણી 2024ની જાહેરાત માટેની પત્રકાર પરિષદમાં મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી રાજીવ કુમારે નાગરિકોને સતર્ક રહેવા અને આદર્શ આચારસંહિતાના ભંગની જાણ કરવા અને મતદારોને કોઈ પણ પ્રકારની પ્રલોભનોની વહેંચણી માટે એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કરવા અપીલ કરી હતી.
cVIGIL એ યુઝર-ફ્રેન્ડલી અને ઓપરેટ કરવા માટે સરળ એપ્લિકેશન છે, જે જાગૃત નાગરિકોને જિલ્લા નિયંત્રણ કક્ષ, રિટર્નિંગ ઓફિસર અને ફ્લાઇંગ સ્ક્વોડ ટીમો સાથે જોડે છે. આ એપનો ઉપયોગ કરીને નાગરિકો રાજકીય ગેરવર્તણૂંકની ઘટનાઓ અંગે ગણતરીની મિનિટોમાં રિપોર્ટ કરી શકે છે અને રિટર્નિંગ ઓફિસરની કચેરીએ જવાની પણ જરુર નથી. જેવી જ ફરિયાદ cVIGIL એપ પર મોકલવામાં આવશે, ફરિયાદકર્તાને એક યુનિક આઇડી મળશે જેના દ્વારા તે વ્યક્તિ પોતાના મોબાઇલ પર ફરિયાદને ટ્રેક કરી શકે છે.
એક સાથે કામ કરતા પરિબળોની ત્રિપુટી cVIGILને સફળ બનાવે છે. વપરાશકર્તાઓ વાસ્તવિક સમયમાં ઓડિયો, ફોટા અથવા વીડિયોઝ કેપ્ચર કરે છે, અને ફરિયાદોના સમયબદ્ધ પ્રતિસાદ માટે "100-મિનિટ" કાઉન્ટડાઉન સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે. જેવો જ ઉપયોગકર્તા ઉલ્લંઘનનો રિપોર્ટ કરવા માટે cVIGILમાં તેમના કેમેરાને સ્વિચ ઓન કરે કે તરત જ આ એપ્લિકેશન આપમેળે જીઓ-ટેગિંગ સુવિધાને સક્ષમ કરે છે. જેનો અર્થ એ છે કે ફ્લાઇંગ સ્ક્વોડ નોંધાયેલા ઉલ્લંઘનનું ચોક્કસ સ્થાન જાણી શકે છે, અને નાગરિકો દ્વારા કબજે કરવામાં આવેલી છબીનો કાયદાની અદાલતમાં પુરાવા તરીકે ઉપયોગ કરી શકાય છે. નાગરિકો અનામી રીતે પણ ફરિયાદોની જાણ કરી શકે છે.
આ એપ્લિકેશન તકનીકીનો લાભ લેવા અને મતદારો અને રાજકીય પક્ષોને સુવિધા આપવા માટે પંચ દ્વારા બનાવવામાં આવેલું એક અમોઘ શસ્ત્રમાંથી એક છે.

Election Commission
ECI’s C-Vigil app a big hit with voters: over 79,000 violations reported so far through the complaints app since announcement of General Elections; 99 % cases disposed off
C-Vigil is part of ECI’s steps to leverage digital tech to ensure free, fair and inducement-free polls
29 MAR 2024 1:52PM by PIB Delhi
The cVIGIL app of Election Commission of India has become an effective tool in the hands of people to flag election code violations. Since the announcement of General Elections 2024, over 79,000 complaints have been received as of today. Over 99% complaints have been resolved and close to 89% of these complaints have been resolved within 100 minutes. Speed and transparency are the cornerstones of cVIGIL app.
More than 58,500 complaints (73% of the total) received are against illegal hoardings and banners. More than 1400 complaints received pertain to money, gifts and liquor distribution. Close to 3% of the complaints (2454) pertain to defacement of property Out of the 535 complaints received for display of firearms and intimidation, 529 have already been resolved. 1000 complaints reported were for campaigning beyond the prohibited period including use of speakers beyond permitted time.
cVIGIL app marks a significant leap forward in electoral oversight and reducing campaign clutter. It may be recalled that in the press conference for the announcement of the General Elections 2024, Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar had urged citizens to be vigilant and use the app to report model code of conduct violations and distribution of any kind of inducements to voters.
cVigil is user-friendly and easy to operate application, which connects vigilant citizens with the District Control Room, Returning Officer and Flying Squads Teams. By using this app, the citizens can immediately report on incidents of political misconduct within minutes and without having to rush to the office of the returning officer. As soon as the complaint is sent on the cVigil app, the complainant will receive a unique ID through which the person will be able to track the complaint on their mobile.
A trinity of factors working simultaneously makes cVIGIL a success. Users capture audios, photos or videos in real-time, and a “100-minute” countdown for time-bound response to complaints is ensured. The app automatically enables a geo-tagging feature as soon as the user switches on their camera in the cVIGIL to report a violation. This means that flying squads could know the precise location of a reported violation, and the image captured by citizens could be used as evidence in the court of law. Citizens can also report complaints anonymously.
The app is one amongst the armoury of Apps built by the Commission to leverage technology and facilitate voters and political parties.