સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
સરકારે ડીઓટીની નકલ કરીને લોકોને મોબાઇલ નંબર ડિસ્કનેક્ટ કરવાની ધમકી આપનાર કોલ સામે એડવાઇઝરી જારી કરી
મોબાઇલ નંબરના દુરુપયોગ પર ચેતવણી, સરકારી અધિકારીઓનું રુપ ધારણ કરીને વિદેશી મૂળના મોબાઇલ નંબરથી (જેવા કે +92-xxxxxxxxxxxxxx) વોટ્સએપ કોલ
નાગરિકોને સંચાર સાથી પોર્ટલની 'ચક્ષુ-રિપોર્ટ શંકાસ્પદ ફ્રોડ કમ્યુનિકેશન્સ' સુવિધા પર આવા છેતરપિંડી સંદેશાવ્યવહારની જાણ કરવાની સલાહ આપે છે
29 MAR 2024 9:46AM by PIB Ahmedabad
સંચાર મંત્રાલયના દૂરસંચાર વિભાગ (ડીઓટી)એ નાગરિકોને એક એડવાઈઝરી જારી કરી છે કે નાગરિકોને એવા કોલ આવી રહ્યા છે જેમાં ડીઓટીના નામે કોલ કરનારાઓ ધમકી આપી રહ્યા છે કે તેમના તમામ મોબાઇલ નંબર કાપી નાખવામાં આવશે અથવા તેમના મોબાઈલ નંબર બંધ કરી દેવામાં આવશે. કેટલીક ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિઓમાં તેનો ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે. ડીઓટીએ વિદેશી મૂળના મોબાઇલ નંબર્સ (જેમ કે +92-xxxxxxxxxxxx) પરથી વોટ્સએપ કોલ્સ વિશે પણ એડવાઇઝરી જારી કરી છે, જે સરકારી અધિકારીઓ બનીને લોકોને છેતરે છે.
સાયબર ગુનેગારો આવા કોલ દ્વારા સાયબર-ક્રાઇમ / નાણાકીય છેતરપિંડી કરવા માટે વ્યક્તિગત માહિતીને ધમકી / ચોરી કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. ડીઓટી તેના વતી કોઈને પણ આ પ્રકારનો કોલ કરવા માટે અધિકૃત કરતું નથી અને લોકોને જાગૃત રહેવાની સલાહ આપી છે અને આવા કોલ પ્રાપ્ત કરવા પર કોઈ માહિતી શેર ન કરવા જણાવ્યું છે.
ડીઓટીએ નાગરિકોને સંચાર સાથી પોર્ટલ (www.sancharsaathi.gov.in)ની 'ચક્ષુ-રિપોર્ટ શંકાસ્પદ ફ્રોડ કમ્યુનિકેશન્સ' સુવિધા પર આ પ્રકારની છેતરપિંડીના સંદેશાવ્યવહારની જાણ કરવાની સલાહ આપી છે. આ પ્રકારના સક્રિય રિપોર્ટિંગથી ડીઓટીને સાયબર અપરાધ, નાણાકીય છેતરપિંડી વગેરે માટે ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરુપયોગને રોકવામાં મદદ મળે છે.
વધુમાં, સંચાર સાથી પોર્ટલની (www.sancharsaathi.gov.in) 'નો યોર મોબાઇલ કનેક્શન્સ' સુવિધા પર પોતાના નામ પર મોબાઈલ કનેક્શનની તપાસ કરી શકે છે અને કોઈ પણ મોબાઈલ કનેક્શનની રિપોર્ટ કરી શકે છે જે તેમણે નથી લીધું કે તેની જરુરિયાત નથી થઈ.
ડીઓટીએ નાગરિકોને પહેલેથી જ સાયબર-ક્રાઇમ અથવા નાણાકીય છેતરપિંડીનો ભોગ બનેલા કિસ્સામાં સાયબર ક્રાઈમ હેલ્પલાઈન નંબર 1930 અથવા www.cybercrime.gov.in પર રિપોર્ટ કરવાની સલાહ પણ આપી છે.

Ministry of Communications
Government issues advisory against calls impersonating DoT, threatening people to disconnect mobile numbers
Cautions on misuse of mobile numbers, WhatsApp calls from foreign origin mobile numbers (like +92-xxxxxxxxxx) impersonating Government officials
Advises citizens to report such fraud communications at ‘Chakshu-Report Suspected Fraud Communications’ facility of Sanchar Saathi portal
29 MAR 2024 9:46AM by PIB Delhi
Department of Telecommunications (DoT), Ministry of Communications, has issued an advisory to citizens that calls are being received by the citizens wherein callers, in the name of DoT, are threatening that all of their mobile numbers would be disconnected or their mobile numbers are being misused in some illegal activities. The DoT has also issued advisory about WhatsApp calls from foreign origin mobile numbers (like +92-xxxxxxxxxx) impersonating government officials and duping the people.
Cyber criminals through such calls try to threat/steal personal information to carry out cyber-crime/financial frauds. The DoT does not authorise anyone to make such call on its behalf and has advised people to stay vigilant and asked not to share any information on receiving such calls.
The DoT has advised citizens to report such fraud communications at ‘Chakshu-Report Suspected Fraud Communications’ facility of Sanchar Saathi portal (www.sancharsaathi.gov.in). Such proactive reporting helps DoT in prevention of misuse of telecom resources for cyber-crime, financial frauds, etc.
Further, citizens can check the mobile connections in their name at ‘Know Your Mobile Connections’ facility of Sanchar Saathi portal (www.sancharsaathi.gov.in) and report any mobile connection not taken by them or not required.
The DoT has also advised citizens to report at cyber-crime helpline number 1930 or www.cybercrime.gov.in in case of already a victim of cyber-crime or financial fraud.