ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జి-20 కి అధ్యక్ష బాధ్యతల ను భారతదేశం వహిస్తుండడం లో భాగం గా ఆర్థిక మంత్రులు మరియు సెంట్రల్ బ్యాంక్ గవర్నర్ లతో జరిగిన మొట్టమొదటి సమావేశం లో ప్రధాన మంత్రి ఇచ్చిన వీడియో సందేశం పూర్తి పాఠం
24 FEB 2023 9:41AM by PIB Hyderabad
శ్రేష్ఠులారా,
జి-20 సభ్యత్వ దేశాల ఆర్థిక మంత్రుల ను మరియు సెంట్రల్ బ్యాంక్ గవర్నర్ లను భారతదేశాని కి నేను హృదయపూర్వకం గా ఆహ్వానిస్తున్నాను. మీతో ఈ సమావేశం జి-20 కి భారతదేశం అధ్యక్ష బాధ్యతల ను నిర్వహిస్తున్న తరుణం లో జరుగుతున్న మొట్ట మొదటి మంత్రుల స్థాయి సంభాషణ కు ప్రతీక గా ఉంది. ఒక ఫలప్రదం కాగల సమావేశం లో మీరు పాలుపంచుకోవాలి అని నేను నా యొక్క శుభాకాంక్షల ను తెలియజేస్తూనే, మీకు ఎదురయ్యే సమస్యలు ఎలాంటివి అనే సంగతి ని సైతం పూర్తి స్థాయి లో ఎరుగుదును. ప్రపంచ దేశాలు గంభీరమైన ఆర్థిక ఇక్కట్టులను ఎదుర్కొంటూ ఉన్నటువంటి ఒక తరుణం లో ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ కు నాయకత్వ స్థానాల లో మీరు కొనసాగుతూ ఉన్నారు. కోవిడ్ మహమ్మారి ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ కు వంద సంవత్సరాల లో ఒకసారి ఎదురు పడేటటువంటి కుదుపు ను కలుగ జేసింది. ఎన్నో దేశాలు, ప్రత్యేకించి అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలు ఇప్పటికీ కూడాను దీని తాలూకు ప్రభావాల కు లోనై సతమతం అవుతున్నాయి. ప్రపంచం లోని వివిధ ప్రాంతాల లో భౌగోళిక పరమైన ఉద్రిక్తత లు, రాజకీయ పరమైన ఉద్రిక్తత లు పెచ్చు పెరుగుతూ ఉండడాన్ని కూడా మనం గమనిస్తున్నాం. ప్రపంచం లోని సరఫరా వ్యవస్థల లో అంతరాయాలు ఏర్పడ్డాయి. ధర లు ఎగబాకుతూ అనేక సమాజాలు ఇబ్బందుల పాలవుతున్నాయి. ఆహార భద్రత మరియు శక్తి పరమైన భద్రత ప్రపంచం లో అనేక దేశాల లో ప్రధానమైన ఆందోళన కారకాలు గా మారాయి. అనేక దేశాల లో తల కు మించిన అప్పు ల సమస్య తలెత్తింది. అంతర్జాతీయ ఆర్థిక సహాయ సంస్థ ల పట్ల నమ్మకం తగ్గింది. దీనికి కొంతవరకు ఆయా సంస్థ లు తమ ను తాము సంస్కరించుకోవడం లో వెనుకపట్టు న ఉండిపోవడం కూడా కారణం. ప్రధానమైన ఆర్థిక వ్యవస్థ ల మరియు ద్రవ్య నిర్వహణ వ్యవస్థ ల సంరక్షకులు గా ఇక మీ మీద ఉన్న భాధ్యత ఏమిటి అంటే మీరు ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ లో స్థిరత్వాన్ని, విశ్వాసాన్ని మరియు అభివృద్ధి ని తిరిగి తీసుకు రావాలి అన్నదే. ఇదేమీ సులభతరం అయినటువంటి కార్యం కాదు.
ఏమైనా, మీరు భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క చైతన్య భరిత స్థితి నుండి ప్రేరణ ను పొందుతారన్న ఆశ నాలో ఉంది. భారతదేశం లో వినియోగదారులు మరియు ఉత్పత్తిదారులు భవిష్యత్తు పట్ల విశ్వాసం తోను, ఆశావాదం తోను మెలగుతున్నారు. మీరు ఇదే రకమైన సకారాత్మకమైన స్ఫూర్తి ని ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ లో నింపగలరన్న ఆశ ను మేం పెట్టుకొన్నాం. మీరు జరిపే చర్చల ను ప్రపంచం లో అత్యంత బలహీన పౌరుల ను గురించి కేంద్రీకృతం చేసి చర్చించాలి అని మీకు నేను విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను. అన్ని వర్గాల ను కలుపుకొని ముందుకు సాగిపోయేటటువంటి కార్యాచరణ ను అనుసరించడం ద్వారా మాత్రమే ప్రపంచ ఆర్థిక నాయకత్వం అన్ని దేశాల యొక్క విశ్వాసాన్ని తిరిగి పొందగలుగుతుంది. జి-20 కి అధ్యక్ష బాధ్యతల ను వహిస్తున్నటువంటి మా దేశం ఎంచుకొన్న ఇతివృత్తం సైతం ఒక భూమి, ఒక కుటుంబం, ఒక భవిష్యత్తు’’ అనేటటువంటి సమ్మిళిత దృష్టి కోణాన్ని ప్రోత్సహిస్తోంది.
శ్రేష్ఠులారా,
ప్రపంచ జనాభా 8 బిలియన్ ను అధిగమించిన వేళ, సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల సాధన తాలూకు పురోగమనం నెమ్మదించినట్లుగా అనిపిస్తోంది. జలవాయు పరివర్తన మరియు అధిక రుణ స్థాయి ల వంటి ప్రపంచ వ్యాప్త సవాళ్ళ ను తట్టుకొని నిలబడడం లో బహుళ పార్శ్విక అభివృద్ధి బ్యాంకుల ను బలపరచేటందుకు మనం అందరం ఉమ్మడి గా కృషి చేయవలసిన అవసరం ఉంది.
శ్రేష్ఠులారా,
ఆర్థిక జగతి లో సాంకేతిక విజ్ఞానం పై చేయిని సాధిస్తుండడం అంతకంతకు హెచ్చుతూ పోతున్నది. కరోనా కాలం లో, డిజిటల్ పేమెంట్స్ ఒకరి కి మరొకరు సన్నిహితం గా ఉండ వలసిన అవసరం లేకుండా మరి నిరంతరాయం గా లావాదేవీల ను జరుపుకొనేటటువంటి వీలు ను కల్పించాయి. ఏమైనప్పటికీ, డిజిటల్ ఫైనాన్స్ రంగం లో ఇటీవల చోటుచేసుకొన్న కొన్ని నూతన ఆవిష్కరణ ల తో అస్థిరత్వం మరియు దుర్వినియోగం వంటి అపాయాలు కూడా ఉన్నాయి సుమా. సాంకేతిక విజ్ఞానం తాలూకు శక్తి ని మంచి చేయడం కోసం ఏ విధం గా ఉపయోగించవచ్చో మీరు అన్వేషిస్తూనే తత్సంబంధి అపాయాల ను నియంత్రించేందుకు కొన్ని ప్రమాణాల ను కూడా ను తయారు చేస్తారు అని నేను ఆశిస్తున్నాను. భారతదేశాని కి ఎదురైన అనుభవం ఒక ఆదర్శం గా మారవచ్చును. గత కొన్నేళ్ళ లో, మేం ఒక అత్యధిక సురక్షిత తో కూడుకొన్నటువంటి, అత్యధికం గా నమ్మదగినటువంటి మరియు అత్యంత కుశలమైనటువంటి పబ్లిక్ డిజిటల్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ను తయారు చేశాం. మా డిజిటల్ పేమెంట్స్ ఇకోసిస్టమ్ ను ఒక స్వేచ్ఛాయుక్తమైన సార్వజనిక హితం లక్ష్యం తో అభివృద్ధి పరచడమైంది. ఇది భారతదేశం లో పరిపాలన ను, అందరికీ సేవల అందుబాటు ను, జీవన సౌలభ్యాన్ని మౌలికం గా బోలెడంత గా మార్చివేసింది. మీరు భారతదేశ సాంకేతిక విజ్ఞాన రంగ రాజధాని అనే ప్రసిద్ధిని గాంచినటువంటి బెంగళూరు నగరం లో సమావేశాన్ని నిర్వహించుకొంటున్నారు, మీరు భారతదేశం లో వినియోగదారులు డిజిటల్ పేమెంట్స్ ను ఏ విధం గా అక్కున చేర్చుకొన్నదీ స్వయం గా చూసి తెలుసుకోవచ్చును. నిజానికి, మేం జి-20 కి అధ్యక్షత వహించిన కాలం లో ఒక క్రొత్త వ్యవస్థ ను తీర్చిదిద్దాం. ఈ ప్రణాళిక మా యొక్క జి-20 అతిథుల కు భారతదేశం ఆవిష్కరించినటువంటి పథప్రదర్శక డిజిటల్ పేమెంట్స్ ప్లాట్ ఫార్మ్ ‘యుపిఐ’ ని వినియోగించుకొనేందుకు అవకాశాన్ని ఇస్తోంది. మీరు దీనిని వినియోగించారా అంటే దీనిని వాడడం ఎంత సులభమో అవగాహన చేసుకొంటారు. అప్పుడు భారతదేశం లో వినియోగదారులు దీనిని ఇంత స్వేచ్ఛ గా ఎందుకు స్వీకరంచారో మీరు అర్థం చేసుకోగలుగుతారు. యుపిఐ వంటి ఉదాహరణ లు అనేక ఇతర దేశాల కు కూడాను ఆదర్శం గా నిరూపణ కావచ్చును. మా అనుభవాన్ని ప్రపంచానికి వెల్లడించడం మాకు ఆనందదాయకం కాగలదు. మరి, జి-20 దీనికి ఒక మాధ్యం అవుతుంది.
శ్రేష్ఠులారా,
ఈ ముఖ్యమైనటువంటి సమావేశం లో మీరు అందరు పాలుపంచుకొన్నందుకు మరొక్కసారి మీకు నేను ధన్యవాదాల ను పలుకుతున్నాను. మీ యొక్క చర్చ లు సఫలం కావాలి మరియు సార్థకం కావాలి అంటూ మీకు శుభాకాంక్షల ను తెలియ జేస్తున్నాను.

Prime Minister's Office
Text of PM’s Video Message during the First meeting of Finance Ministers and Central Bank Governors under India's G20 Presidency
24 FEB 2023 9:41AM by PIB Delhi
Excellencies,
I warmly welcome the G20 Finance Ministers and Central Bank Governors to India. Your meeting marks the first Minister-level dialogue under India's G20 Presidency. Even as I convey my best wishes to you for a productive meeting, I am aware of the challenges you face. You represent the leadership of global finance and economy at a time when the world is facing serious economic difficulties. The COVID pandemic has delivered a once-in-a-Century blow to the global economy. Many countries, especially developing economies, are still coping with its after-effects. We are also witnessing rising geo-political tensions in different parts of the world. There are disruptions in global supply chains. Many societies are suffering due to rising prices. And, food and energy security have become major concerns across the world. Even the financial viability of many countries is threatened by unsustainable debt levels. Trust in international financial institutions has eroded. This is partly because they have been slow to reform themselves. It is now up to you - the custodians of the leading economies and monetary systems of the world to bring back stability, confidence and growth to the global economy. It is not an easy task.
However, I hope that you will draw inspiration from the vibrancy of the Indian economy. Indian consumers and producers are optimistic and confident about the future. We hope that you will be able to transmit the same positive spirit to the global economy. I would urge that your discussions should focus on the most vulnerable citizens of the world. Only by creating an inclusive agenda will the global economic leadership win back the confidence of the world. The theme of our G20 Presidency also promotes this inclusive vision 'One Earth, One Family, One Future'.
Excellencies,
Even as the world population has crossed 8 billion, progress on Sustainable Development Goals seems to be slowing down. We need to collectively work to strengthen Multilateral Development Banks for meeting global challenges like climate change and high debt levels.
Excellencies,
In the world of finance, technology is increasingly dominant. During the pandemic, digital payments enabled contactless and seamless transactions. However, some recent innovations in digital finance also pose risks of destabilization and misuse. I hope that you will explore how the power of technology can be used for good, while developing standards to regulate its possible risks. India's own experience can be a model. Over the past few years, we have created a highly secure, highly trusted, and highly efficient public digital infrastructure. Our digital payments eco-system has been developed as a free public good. This has radically transformed governance, financial inclusion, and ease-of-living in India. As you are meeting in Bengaluru, the technology capital of India, you will have first-hand experience of how Indian consumers have embraced digital payments. In fact, during our G20 Presidency, we have created a new system. This allows our G20 guests to use India's path-breaking digital payments platform, UPI. As you make use of it and experience its ease of use, you will understand why Indian consumers have adopted it so willingly. Examples like UPI can be templates for many other countries too. We would be happy
to share our experience with the world. And, the G20 can be a vehicle for this.
Excellencies,
I once again thank you all for your participation in this important meeting, and wish you all the best for very productive and successful discussions.