પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારતના G20 પ્રેસિડેન્સી હેઠળ નાણાં પ્રધાનો અને સેન્ટ્રલ બેંકના ગવર્નરોની પ્રથમ બેઠક દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના વીડિયો સંદેશનો મૂળપાઠ
24 FEB 2023 9:41AM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો,
હું G20 નાણા મંત્રીઓ અને સેન્ટ્રલ બેંકના ગવર્નરોનું ભારતમાં ઉષ્માપૂર્વક સ્વાગત કરું છું. તમારી બેઠક ભારતના G20 પ્રેસિડેન્સી હેઠળ પ્રથમ મંત્રી-સ્તરના સંવાદને ચિહ્નિત કરે છે. એક ફળદાયી મીટિંગ માટે હું તમને મારી શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું તેમ છતાં, તમે જે પડકારોનો સામનો કરો છો તેનાથી હું વાકેફ છું. તમે એવા સમયે વૈશ્વિક નાણા અને અર્થતંત્રના નેતૃત્વનું પ્રતિનિધિત્વ કરો છો જ્યારે વિશ્વ ગંભીર આર્થિક મુશ્કેલીઓનો સામનો કરી રહ્યું છે. કોવિડ રોગચાળાએ વૈશ્વિક અર્થવ્યવસ્થાને સદીમાં એક વખતનો ફટકો આપ્યો છે. ઘણા દેશો, ખાસ કરીને વિકાસશીલ અર્થતંત્રો, હજુ પણ તેની આફ્ટર ઇફેક્ટનો સામનો કરી રહ્યા છે. આપણે વિશ્વના વિવિધ ભાગોમાં વધતા ભૌગોલિક-રાજકીય તણાવને પણ જોઈ રહ્યા છીએ. વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાઓમાં વિક્ષેપો છે. મોંઘવારી વધવાથી અનેક મંડળીઓ પરેશાની ભોગવી રહી છે. અને, વિશ્વભરમાં ખાદ્ય અને ઊર્જા સુરક્ષા મુખ્ય ચિંતા બની ગઈ છે. ઘણા દેશોની નાણાકીય સદ્ધરતા પણ બિનટકાઉ દેવાના સ્તરથી જોખમમાં છે. આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય સંસ્થાઓ પરનો વિશ્વાસ ઘટી ગયો છે. આ અંશતઃ કારણ કે તેઓ પોતાની જાતને સુધારવામાં ધીમા રહ્યા છે. વિશ્વની અગ્રણી અર્થવ્યવસ્થાઓ અને નાણાકીય પ્રણાલીઓના કસ્ટોડિયન વૈશ્વિક અર્થવ્યવસ્થામાં સ્થિરતા, આત્મવિશ્વાસ અને વૃદ્ધિ પાછી લાવવાની જવાબદારી હવે તમારા પર છે જે સરળ કાર્ય નથી.
જો કે, હું આશા રાખું છું કે તમે ભારતીય અર્થતંત્રની ગતિશીલતામાંથી પ્રેરણા મેળવશો. ભારતીય ગ્રાહકો અને ઉત્પાદકો ભવિષ્ય વિશે આશાવાદી અને વિશ્વાસુ છે. અમે આશા રાખીએ છીએ કે તમે વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં સમાન સકારાત્મક ભાવના પ્રસારિત કરી શકશો. હું વિનંતી કરીશ કે તમારી ચર્ચાઓ વિશ્વના સૌથી સંવેદનશીલ નાગરિકો પર કેન્દ્રીત હોવી જોઈએ. એક સમાવિષ્ટ એજન્ડા બનાવવાથી જ વૈશ્વિક આર્થિક નેતૃત્વ વિશ્વનો વિશ્વાસ પાછો જીતી શકશે. અમારા G20 પ્રેસિડેન્સીની થીમ પણ આ સંકલિત વિઝન 'વન અર્થ, વન ફેમિલી, વન ફ્યુચર'ને પ્રોત્સાહન આપે છે.
મહાનુભાવો,
વિશ્વની વસતી 8 બિલિયનને વટાવી ગઈ હોવા છતાં, સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ પરની પ્રગતિ ધીમી પડી રહી છે. આબોહવા પરિવર્તન અને ઊંચા દેવાના સ્તર જેવા વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવા માટે આપણે બહુપક્ષીય વિકાસ બેંકોને મજબૂત કરવા માટે સામૂહિક રીતે કામ કરવાની જરૂર છે.
મહાનુભાવો,
ફાઇનાન્સની દુનિયામાં, ટેક્નોલોજી વધુને વધુ પ્રભુત્વ ધરાવે છે. રોગચાળા દરમિયાન, ડિજિટલ પેમેન્ટ્સે કોન્ટેક્ટલેસ અને સીમલેસ વ્યવહારો સક્ષમ કર્યા. જો કે, ડિજિટલ ફાઇનાન્સમાં તાજેતરની કેટલીક નવીનતાઓ પણ અસ્થિરતા અને દુરુપયોગનું જોખમ ઊભું કરે છે. હું આશા રાખું છું કે તમે ટેક્નોલોજીની શક્તિનો ઉપયોગ સારા માટે કેવી રીતે કરી શકાય તે વિશે અન્વેષણ કરશો, જ્યારે તેના સંભવિત જોખમોને નિયંત્રિત કરવા માટેના ધોરણો વિકસાવી શકો છો. ભારતનો પોતાનો અનુભવ એક ઉદાહરણ બની શકે છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, અમે અત્યંત સુરક્ષિત, અત્યંત વિશ્વસનીય અને અત્યંત કાર્યક્ષમ જાહેર ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવ્યું છે. અમારી ડિજિટલ પેમેન્ટ્સ ઇકો-સિસ્ટમને મફત જાહેર હિત તરીકે વિકસાવવામાં આવી છે. આનાથી ભારતમાં શાસન, નાણાકીય સમાવેશ, અને સરળ જીવન જીવવામાં ધરમૂળથી પરિવર્તન આવ્યું છે. જ્યારે તમે ભારતના ટેક્નોલોજી પાટનગર બેંગલુરુમાં મળો છો, ત્યારે તમને ભારતીય ઉપભોક્તાઓએ ડિજિટલ પેમેન્ટને કેવી રીતે સ્વીકાર્યું છે તેનો પ્રથમદર્શી અનુભવ હશે. હકીકતમાં, અમારા G20 પ્રેસિડન્સી દરમિયાન, અમે એક નવી સિસ્ટમ બનાવી છે. આ અમારા G20 મહેમાનોને ભારતના પાથ-બ્રેકિંગ ડિજિટલ પેમેન્ટ પ્લેટફોર્મ, UPIનો ઉપયોગ કરવાની મંજૂરી આપે છે. જેમ જેમ તમે તેનો ઉપયોગ કરો છો અને તેના ઉપયોગની સરળતાનો અનુભવ કરો છો, તેમ તમે સમજી શકશો કે ભારતીય ગ્રાહકોએ તેને આટલી સ્વેચ્છાએ શા માટે અપનાવ્યું છે. UPI જેવા ઉદાહરણો અન્ય ઘણા દેશો માટે પણ ઉદાહરણીય હોઈ શકે છે. અમને અમારા અનુભવને વિશ્વ સાથે શેર કરવામાં ખુશી થશે. અને G20 આ માટે એક વાહક બની શકે છે.
મહાનુભાવો,
આ મહત્વપૂર્ણ મીટિંગમાં તમારી સહભાગિતા માટે હું ફરી એકવાર આપ સૌનો આભાર માનું છું અને ખૂબ જ ફળદાયી અને સફળ ચર્ચાઓ માટે આપ સૌને શુભેચ્છા પાઠવું છું.

Prime Minister's Office
Text of PM’s Video Message during the First meeting of Finance Ministers and Central Bank Governors under India's G20 Presidency
24 FEB 2023 9:41AM by PIB Delhi
Excellencies,
I warmly welcome the G20 Finance Ministers and Central Bank Governors to India. Your meeting marks the first Minister-level dialogue under India's G20 Presidency. Even as I convey my best wishes to you for a productive meeting, I am aware of the challenges you face. You represent the leadership of global finance and economy at a time when the world is facing serious economic difficulties. The COVID pandemic has delivered a once-in-a-Century blow to the global economy. Many countries, especially developing economies, are still coping with its after-effects. We are also witnessing rising geo-political tensions in different parts of the world. There are disruptions in global supply chains. Many societies are suffering due to rising prices. And, food and energy security have become major concerns across the world. Even the financial viability of many countries is threatened by unsustainable debt levels. Trust in international financial institutions has eroded. This is partly because they have been slow to reform themselves. It is now up to you - the custodians of the leading economies and monetary systems of the world to bring back stability, confidence and growth to the global economy. It is not an easy task.
However, I hope that you will draw inspiration from the vibrancy of the Indian economy. Indian consumers and producers are optimistic and confident about the future. We hope that you will be able to transmit the same positive spirit to the global economy. I would urge that your discussions should focus on the most vulnerable citizens of the world. Only by creating an inclusive agenda will the global economic leadership win back the confidence of the world. The theme of our G20 Presidency also promotes this inclusive vision 'One Earth, One Family, One Future'.
Excellencies,
Even as the world population has crossed 8 billion, progress on Sustainable Development Goals seems to be slowing down. We need to collectively work to strengthen Multilateral Development Banks for meeting global challenges like climate change and high debt levels.
Excellencies,
In the world of finance, technology is increasingly dominant. During the pandemic, digital payments enabled contactless and seamless transactions. However, some recent innovations in digital finance also pose risks of destabilization and misuse. I hope that you will explore how the power of technology can be used for good, while developing standards to regulate its possible risks. India's own experience can be a model. Over the past few years, we have created a highly secure, highly trusted, and highly efficient public digital infrastructure. Our digital payments eco-system has been developed as a free public good. This has radically transformed governance, financial inclusion, and ease-of-living in India. As you are meeting in Bengaluru, the technology capital of India, you will have first-hand experience of how Indian consumers have embraced digital payments. In fact, during our G20 Presidency, we have created a new system. This allows our G20 guests to use India's path-breaking digital payments platform, UPI. As you make use of it and experience its ease of use, you will understand why Indian consumers have adopted it so willingly. Examples like UPI can be templates for many other countries too. We would be happy
to share our experience with the world. And, the G20 can be a vehicle for this.
Excellencies,
I once again thank you all for your participation in this important meeting, and wish you all the best for very productive and successful discussions.