ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪಿಎಂ-ಸೂರಜ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
13 MAR 2024 7:08PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಅವರೇ, ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು, ನಮ್ಮ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ, ಇತರ ಗಣ್ಯರು, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ! ದೇಶದ ಸುಮಾರು 470 ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸುಮಾರು 3 ಲಕ್ಷ ಜನರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನೇರವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ದೇಶವು ದಲಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳ ಕಲ್ಯಾಣದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಅವಕಾಶಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವವರು ಆದ್ಯತೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ಕೆಲಸವನ್ನು ಹೇಗೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, 720 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವನ್ನು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ 1 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ.
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳಲ್ಲಿ, ಕೇವಲ ಒಂದು ಗುಂಡಿಯನ್ನು ಒತ್ತುವ ಮೂಲಕ ಬಡವರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಹಣ ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಯಾರೂ ಊಹಿಸಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಇದು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ! ಬಡವರಿಗೆ ನೀಡಬೇಕಾದ ಹಣ ನೇರವಾಗಿ ಅವರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ! ನಾನು ಸೂರಜ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಮೂಲಕ, ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯದ ಜನರಿಗೆ ಈಗ ನೇರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಬಹುದು. ಅಂದರೆ, ಇತರ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಹಣದಂತೆಯೇ, ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ಸಹ ನೇರವಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಖಾತೆಗೆ ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಲ್ಲ, ಕಡಿತಗಳಿಲ್ಲ, ಆಯೋಗಗಳಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಶಿಫಾರಸುಗಳಿಗಾಗಿ ಅಲೆದಾಡುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ!
ಇಂದು, ಕಷ್ಟದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ನಮ್ಮ ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ಸೆಪ್ಟಿಕ್ ಟ್ಯಾಂಕ್ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್ಗಳು ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್ಗಳನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅವರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಈಗ 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಎಸ್ಸಿ-ಎಸ್ಟಿ, ಒಬಿಸಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗಾಗಿ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಸೇವಾ ಅಭಿಯಾನದ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ಕೆಲವು ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಅವಕಾಶವೂ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳು ದಲಿತರು, ಶೋಷಿತರು ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿರುವ ರೀತಿ ಮತ್ತು ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಅವರ ಜೀವನವು ಹೇಗೆ ರೂಪಾಂತರಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ನನ್ನನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿಲ್ಲ; ನಾನು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸದಸ್ಯರು ನನ್ನ ಮೇಲೆ ಅವಮಾನ ಮಾಡಿದಾಗ, ಮೋದಿಗೆ ಕುಟುಂಬವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದಾಗ, ನನ್ನ ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಬರುವ ಮೊದಲ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರು. ನಿಮ್ಮಂತಹ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವಾಗ ನನಗೆ ಕುಟುಂಬವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಯಾರಾದರೂ ಹೇಗೆ ಹೇಳಬಹುದು? ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ದಲಿತರು, ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವವರು ಮತ್ತು ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಇದ್ದಾರೆ. "ನಾನು ಮೋದಿಯವರ ಕುಟುಂಬ" ಎಂದು ನೀವು ಹೇಳಿದಾಗ ನಾನು ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಆ ಗುರಿಯತ್ತ ನಾವು ದೃಷ್ಟಿ ನೆಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ದಶಕಗಳಿಂದ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ವರ್ಗದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಲ್ಲದೆ ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವವರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಎಂದಿಗೂ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ; ಅವರು ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲಿಲ್ಲ. ಈ ಜನರನ್ನು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಯಾವಾಗಲೂ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಂದ ವಂಚಿತರನ್ನಾಗಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ದೇಶದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ತಮ್ಮ ಅದೃಷ್ಟದ ಕರುಣೆಯಲ್ಲಿ ಉಳಿದರು. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಈ ಯೋಜನೆಗಳು, ಈ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು, ಈ ಜೀವನವು ಅವರಿಗಾಗಿ ಎಂಬ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಯಿತು. ನಮಗೆ, ನಾವು ಹೇಗಾದರೂ ಅಂತಹ ತೊಂದರೆಗಳಲ್ಲಿ ಬದುಕಬೇಕು; ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿಯು ಮೇಲುಗೈ ಸಾಧಿಸಿತು, ಮತ್ತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಸರ್ಕಾರಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಯಾವುದೇ ದೂರು ಇರಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ಆ ಮಾನಸಿಕ ತಡೆಗೋಡೆಯನ್ನು ಮುರಿದಿದ್ದೇನೆ. ಇಂದು ಶ್ರೀಮಂತರ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ಯಾಸ್ ಸ್ಟೌವ್ ಇದ್ದರೆ, ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವವರ ಮನೆಗಳಲ್ಲೂ ಗ್ಯಾಸ್ ಸ್ಟೌವ್ ಇರುತ್ತದೆ. ಶ್ರೀಮಂತ ಕುಟುಂಬಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿದ್ದರೆ, ಬಡವರು, ದಲಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದವರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳು ಇರುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ವರ್ಗದ ಅನೇಕ ತಲೆಮಾರುಗಳು ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಪಡೆಯುವುದರಲ್ಲಿ ಕಳೆದವು. 2014 ರಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು 'ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್' ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಭರವಸೆ ಕಳೆದುಕೊಂಡವರಿಗೆ, ಸರ್ಕಾರವು ಅವರನ್ನು ತಲುಪಿತು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನೆನಪಿಡಿ, ಈ ಹಿಂದೆ ಪಡಿತರ ಅಂಗಡಿಯಿಂದ ಪಡಿತರವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಎಷ್ಟು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು. ಮತ್ತು ಈ ಕಷ್ಟದಿಂದ ಯಾರು ಹೆಚ್ಚು ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದಾರೆ? ಈ ಕಷ್ಟವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದವರು ನಮ್ಮ ದಲಿತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು, ಅಥವಾ ನಮ್ಮ ಹಿಂದುಳಿದ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು, ಅಥವಾ ನಮ್ಮ ಒಬಿಸಿ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಅಥವಾ ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು. ಇಂದು, ನಾವು 80 ಕೋಟಿ ನಿರ್ಗತಿಕರಿಗೆ ಉಚಿತ ಪಡಿತರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವಾಗ, ದೊಡ್ಡ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವವರು, ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದವರು.
ಇಂದು, ನಾವು 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿದಾಗ, ಅದೇ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಜೀವವನ್ನು ಉಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಹಣವು ಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉಪಯುಕ್ತವೆಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಕೊಳೆಗೇರಿಗಳು, ಗುಡಿಸಲುಗಳು ಮತ್ತು ತೆರೆದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ದಲಿತ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಕುಟುಂಬಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ದೇಶದಲ್ಲಿಯೇ ಅತ್ಯಧಿಕವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಹಿಂದೆ ಯಾರೂ ಈ ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲಿಲ್ಲ.
ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ಬಡವರಿಗಾಗಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮೋದಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮಲವಿಸರ್ಜನೆಗಾಗಿ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಬಯಲಿಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾದ ಕುಟುಂಬಗಳು ಯಾವುವು? ಈ ನೋವಿನಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಬಳಲಿದವರು ಈ ಸಮಾಜ. ನಮ್ಮ ದಲಿತ, ಬುಡಕಟ್ಟು, ಒಬಿಸಿ, ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಕುಟುಂಬಗಳ ಮಹಿಳೆಯರು ಇದನ್ನು ಸಹಿಸಬೇಕಾಯಿತು. ಇಂದು, ಅವರು 'ಇಜ್ಜತ್ ಘರ್' (ಶೌಚಾಲಯಗಳು) ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ; ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಿಕ್ಕಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಮೊದಲು ಯಾರ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ಯಾಸ್ ಒಲೆಗಳು ಸಿಗುತ್ತಿದ್ದವು ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಯಾರಿಗೆ ಗ್ಯಾಸ್ ಸ್ಟೌವ್ ಇರಲಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಮೋದಿ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಉಚಿತ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಮೋದಿ ನೀಡಿದ ಈ ಉಚಿತ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕದಿಂದ ಯಾರಿಗೆ ಲಾಭವಾಯಿತು? ನನ್ನ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ನನ್ನ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯದ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಸಹ ಉರುವಲಿನಿಂದ ಅಡುಗೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈಗ, ನಾವು ಈ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ನೂರು ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನೂರು ಜನರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಬೇಕಾದರೆ, ಎಲ್ಲಾ ನೂರು ಜನರು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಬೇಕು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಅಲೆಮಾರಿ ಮತ್ತು ಅರೆ ಅಲೆಮಾರಿ ಸಮುದಾಯಗಳಿವೆ, ಮತ್ತು ಅವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಹಲವಾರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮಸ್ತೆ (ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರಮ) ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಜೀವನ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೈಯಿಂದ ಮಲ ಹೊರುವ ಅಮಾನವೀಯ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿಯೂ ನಾವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಕಷ್ಟವನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುವವರಿಗೆ ಗೌರವಯುತ ಜೀವನಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಸುಮಾರು 60,000 ಜನರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಎಸ್ಸಿ-ಎಸ್ಟಿ, ಒಬಿಸಿ ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಮೇಲೆತ್ತಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ನೀಡುವ ಸಹಾಯವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷವೊಂದರಲ್ಲೇ ಎಸ್ಸಿ ಸಮುದಾಯದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ಸುಮಾರು 1 ಲಕ್ಷ 60 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಶತಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ದುರುಪಯೋಗದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರ ಕೇಳಿ ಬಂದಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಹಣವನ್ನು ದಲಿತರು, ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಎಸ್ಸಿ-ಎಸ್ಟಿ ಮತ್ತು ಒಬಿಸಿ ಸಮುದಾಯಗಳ ಯುವಕರಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನವನ್ನು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಕೋಟಾದಡಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೀಟುಗಳಲ್ಲಿ ಒಬಿಸಿಗಳಿಗೆ ಶೇಕಡಾ 27 ರಷ್ಟು ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ನೀಟ್ ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಒಬಿಸಿಗಳಿಗೂ ನಾವು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಮತ್ತು ಪಿಎಚ್ಡಿ ಪದವಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಬಯಸುವ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಗರೋತ್ತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನದ ಮೂಲಕ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಎಚ್ಡಿ ಮಾಡುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ನೀಡಲು ಕಾರಣವಾಗಿವೆ ಎಂದು ನಮಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ 'ಪಂಚತೀರ್ಥ' (ಐದು ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳು) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಅವಕಾಶ ನಮಗೆ ದೊರೆತಿರುವುದು ನಮ್ಮ ಅದೃಷ್ಟ ಎಂದು ನಾವು ಭಾವಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಬಡವರಿಗೆ ಸುಮಾರು 30 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನೆರವು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಹಾಯದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಎಸ್ಸಿ, ಎಸ್ಟಿ ಮತ್ತು ಒಬಿಸಿ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದವರು. ಸ್ಟ್ಯಾಂಡ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆಯು ಎಸ್ ಸಿ ಮತ್ತು ಎಸ್ ಟಿ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ. ಈ ಗುಂಪು ನಮ್ಮ ವೆಂಚರ್ ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಫಂಡ್ ಸ್ಕೀಮ್ ಮೂಲಕವೂ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ. ದಲಿತರಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಸಾಮಾಜಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬಡವರಿಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ದಲಿತರು, ಬುಡಕಟ್ಟುಗಳು, ಒಬಿಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವವರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ದಲಿತರು ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಮೋದಿ ಏನಾದರೂ ಮಾಡಿದಾಗ, ಇಂಡಿ ಮೈತ್ರಿಕೂಟಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದವರು ಹೆಚ್ಚು ಆಕ್ರೋಶಗೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ದಲಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರ ಜೀವನ ಸುಲಭವಾಗಬೇಕೆಂದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ನಲ್ಲಿರುವವರು ಎಂದಿಗೂ ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ಅವರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅವರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿಡಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ.
ಯಾವುದೇ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನೋಡಿ; ನಿಮಗಾಗಿ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಅವರು ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮಾಡಿದರು. ಅವರು ಜನ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿರುವಲ್ಲಿ, ಅವರು ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಇಂದಿಗೂ ಜಾರಿಗೆ ತರದಂತೆ ತಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ದಲಿತರು, ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವವರು, ಹಿಂದುಳಿದವರು ಮತ್ತು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಮುದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಯುವಕರು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದರೆ, ಅವರ ಕುಟುಂಬ ಕೇಂದ್ರಿತ ರಾಜಕೀಯದ ಅಂಗಡಿ ಮುಚ್ಚುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ.
ಈ ಜನರು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಆದರೂ ಸಮಾಜವನ್ನು ಜಾತಿ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಿಭಜಿಸುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಅವರು ನಿಜವಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ರೆಕಾರ್ಡ್ ನೋಡಿ; ಡಾ. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದ್ದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್. ಅವರು ಲೋಹಿಯಾ ಮತ್ತು ಮಂಡಲ್ ಆಯೋಗವನ್ನು (ವಿ.ಪಿ.ಸಿಂಗ್) ವಿರೋಧಿಸಿದರು. ಅವರು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕರ್ಪೂರಿ ಠಾಕೂರ್ ಅವರನ್ನೂ ಅಗೌರವದಿಂದ ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದರು. ಮತ್ತು ನಾವು ಅವರಿಗೆ ಭಾರತ ರತ್ನವನ್ನು ನೀಡಿದಾಗ, ಇಂಡಿ ಮೈತ್ರಿಕೂಟದ ಜನರು ಅದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಭಾರತ ರತ್ನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಅವರು ದಶಕಗಳಿಂದ ಡಾ. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರಿಗೆ ಅದನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಿಲ್ಲ. ಬಿಜೆಪಿ ಬೆಂಬಲಿತ ಸರ್ಕಾರವೇ ಅವರಿಗೆ ಈ ಗೌರವವನ್ನು ನೀಡಿತು.
ರಾಮ್ ನಾಥ್ ಕೋವಿಂದ್ ಅವರಂತಹ ದಲಿತ ಸಮುದಾಯದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರಂತಹ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯಾಗಬೇಕೆಂದು ಈ ಜನರು ಎಂದಿಗೂ ಬಯಸಲಿಲ್ಲ. ಇಂಡಿ ಮೈತ್ರಿಕೂಟದ ಸದಸ್ಯರು ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ಸೋಲಿಸಲು ತಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರು. ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳ ಜನರು ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಿಜೆಪಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತವೆ. ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವವರನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಇದು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವವರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಘನತೆಗಾಗಿ ಅಭಿಯಾನವು ಇನ್ನೂ ವೇಗವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಮೋದಿ ನಿಮಗೆ ಈ ಖಾತರಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ, ನಾವು 'ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಅನೇಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವುದು ನನಗೆ ಒಂದು ಸೌಭಾಗ್ಯವಾಗಿದೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುತ್ಯಾಗ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of PM-SURAJ Portal
13 MAR 2024 7:08PM by PIB Delhi
Namaskar!
Social Justice Minister Shri Virendra Kumar ji, beneficiaries of various government schemes from every corner of the country, our sanitation worker brothers and sisters, other dignitaries, ladies and gentlemen! Nearly 3 lakh people from around 470 districts of the country are directly involved in this program. I extend my greetings to everyone.
Friends,
Today, the country is witnessing another significant opportunity in the direction of the welfare of Dalits, backward classes, and marginalized communities. When the marginalized feel a sense of priority and how work is done, that is being demonstrated in this event. Today, financial assistance amounting to 720 crore rupees has been directly transferred to the bank accounts of 1 lakh beneficiaries belonging to the marginalized community. These beneficiaries are present in more than 500 districts.
In previous governments, no one could have imagined that money would reach the bank accounts of the poor by pressing a button only. But this is Modi's government! The money due to the poor goes directly into their bank accounts! I have also launched the SURAJ portal. Through this, direct financial assistance can now be provided to people from the marginalized community. That is, just like the money for various other schemes, financial assistance under this scheme will also reach directly into your account. No middlemen, no cuts, no commissions and no need to run around for recommendations!
Today, our sewer and septic tank workers, who work in difficult circumstances, are also being provided with PPE kits and Ayushman Health Cards. They and their families are now ensured free treatment of up to 5 lakh rupees. These beneficial schemes are an extension of the service campaign that our government has been running for SC-ST, OBC, and other marginalized communities for the past 10 years. I congratulate all of you and all beneficiaries across the country for these schemes.
Friends,
Just a while ago, I also had the opportunity to speak with some beneficiaries. The way government schemes are reaching Dalits, the marginalized, and backward communities, and how their lives are being transformed by these schemes, brings peace to the mind and personally moves me deeply. I am not separate from you; I see my family in you. Therefore, when opposition members hurl insults at me, when they say that Modi has no family, the first thing that comes to my mind is all of you. How can someone say that I have no family when I have brothers and sisters like you? I have millions of Dalits, marginalized, and countrymen as my family. I consider myself fortunate when you say, "I am Modi's family."
Friends,
We have set a resolution to make Bharat a developed nation by 2047, and we have set our sights on that goal. Bharat cannot develop without the development of the class that remained marginalized for decades. Congress governments never understood the importance of the marginalized in the country's development; they didn't care about them. These people were always kept deprived of facilities by the Congress. Millions of people in the country were left at the mercy of their fate. Unfortunately, such an atmosphere was created that these schemes, these benefits, this life is for them. For us, we have to live in such difficulties anyway; this mentality prevailed, and as a result, there was no complaint against the governments. I have broken down that mental barrier. If today there is a gas stove in the homes of the affluent, then there will be a gas stove in the homes of the marginalized as well. If there are bank accounts of affluent families, then there will be bank accounts of the poor, Dalits, backward, tribal, everyone.
Friends,
Many generations of this class spent their entire lives accessing basic amenities only. In 2014, our government started working with the vision of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. Those who had lost hope from the government, the government reached out to them and made them partners in the country's development.
Remember, friends, how difficult it used to be to get ration from the ration shop in the past. And who was suffering the most from this hardship? Those who were bearing this hardship were either our Dalit brothers and sisters, or our backward brothers and sisters, or our OBC brothers and sisters, or our tribal brothers and sisters. Today, when we provide free rations to 80 crore needy people, the biggest beneficiaries are those who were on the margins, those who belong to the marginalized communities.
Today, when we guarantee free treatment up to 5 lakh rupees, it is the lives of these same brothers and sisters that are saved and this money proves handy in times of difficulty. The number of Dalit, tribal, and backward families forced to live in slums, huts, and open spaces is the highest in the country because nobody cared for these people in the past.
In the past ten years, Modi has built millions of pucca houses for the poor. Modi has constructed toilets in millions of homes. Which families were those whose mothers and sisters had to go out in the open for defecation? It was this society that suffered the most from this pain. It was our Dalit, tribal, OBC, marginalized families whose women had to endure this. Today, they have got ‘Izzat Ghar’ (toilets); they have got respect.
Friends,
You also know in whose houses gas stoves used to be found before. Everyone knows who didn't have a gas stove. Modi launched the Ujjwala scheme and provided free gas connections. Who benefited from these free gas connections given by Modi? All of my marginalized brothers and sisters have benefited. Today, even the mothers and sisters of my marginalized community have been liberated from cooking with firewood. Now, we are working towards achieving cent percent saturation in these schemes. If a hundred people should benefit, then all hundred should indeed benefit.
There are also a large number of nomadic and semi-nomadic communities in the country, and several programs are being run for their welfare as well. The lives of our sanitation worker brothers and sisters are improving through the NAMASTE (National Action for Mechanised Sanitation Ecosystem) scheme. We are also succeeding in ending the inhumane practice of manual scavenging. We are also creating arrangements for dignified living for those who endure this hardship. As part of this effort, financial assistance has been provided to nearly 60,000 people.
Friends,
Our government is making efforts in every way to uplift the SC-ST, OBC, and marginalized communities. The assistance provided to the marginalized communities by various organizations has been doubled in the last 10 years. This year alone, the government has allocated nearly 1 lakh 60 thousand crore rupees for the welfare of the SC community. In the previous government, billions of rupees were only heard to be embezzled. Our government is spending this money for the welfare of Dalits, marginalized communities, and for the development of the nation.
Scholarships, which are awarded to youth from SC-ST and OBC communities, have also been increased. Our government has implemented 27 per cent reservation for OBCs in medical seats under the All India quota. We have also paved the way for OBCs in the NEET exam. Children from marginalized communities who want to pursue Master's and PhD degrees abroad are being assisted through the National Overseas Scholarship.
The amount of the National Fellowship has also been increased to encourage students pursuing PhD in science-related subjects. We are pleased that our efforts have led to the National Commission of Backward Classes being granted constitutional status. We also consider it fortunate that we have the opportunity to contribute to the development of the ‘Panchteerth’ (five pilgrimage sites) associated with the life of Babasaheb Ambedkar.
Friends,
The BJP government is prioritizing employment and self-employment opportunities for the youth of marginalized communities. Under our government's Mudra Yojana, approximately 30 lakh crore rupees have been provided in assistance to the poor. Most of the beneficiaries of this assistance belong to the SC, ST, and OBC categories. The Stand-up India scheme has encouraged entrepreneurship among the SC and ST communities. This group has also received assistance through our Venture Capital Fund Scheme. Keeping entrepreneurship in mind among Dalits, our government has also launched the Ambedkar Social Innovation and Incubation Mission.
Friends,
The biggest beneficiaries of our government's welfare schemes for the poor are the Dalits, tribals, OBCs, and those who are on the margins of society. However, whenever Modi does anything for the service of Dalits and marginalized communities, those associated with the INDI alliance are the most agitated. Those in the Congress never want life to be easy for Dalits, backward classes, and tribals. They just want to keep you dependent on them.
Look at any scheme; they mocked the idea of building toilets for you. They opposed the Jan Dhan Yojana and the Ujjwala Yojana. Where their governments are in power in the states, they have prevented many schemes from being implemented to this day. They know that if Dalits, marginalized, backward, and all these communities and their youth progress, the shop of their family-centric politics will shut down.
These people claim to champion social justice and yet engage in dividing society along caste lines, but they oppose real social justice. Just look at their track record; it was the Congress that opposed Dr. Babasaheb Ambedkar. They also opposed Lohia and the Mandal Commission by (V.P.Singh). They consistently disrespected Karpoori Thakur as well. And when we conferred Bharat Ratna upon him, the people of the INDI alliance opposed it. They used to confer Bharat Ratna upon their family members, but they never allowed Dr. Babasaheb to receive it for decades. It was the government supported by the BJP that bestowed this honour upon him.
These people never wanted individuals from the Dalit community like Ram Nath Kovind and from the tribal community like Droupadi Murmu to become President. The members of the INDI alliance exerted all their efforts to defeat them in the elections. The BJP's efforts will continue to ensure that people from the marginalized communities reach top positions. This is evidence of our commitment to honour and ensure justice for the marginalized.
Modi gives you this guarantee that the campaign for the development and dignity of the marginalized will be even faster in the coming five years. With your development, we will fulfil the dream of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). It is a privilege for me to meet such a large number of people through video conference at so many places. I wish you all the best.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.