પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
PM-SURAJ પોર્ટલના લોન્ચિંગ સમયે પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
13 MAR 2024 7:08PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે,
સામાજિક ન્યાય મંત્રી શ્રી વીરેન્દ્ર કુમારજી, દેશના ખૂણે ખૂણેથી વિવિધ સરકારી યોજનાઓના લાભાર્થીઓ, આપણા સ્વચ્છતા કાર્યકર ભાઈઓ અને બહેનો, અન્ય તમામ મહાનુભાવો, મહિલાઓ અને સજ્જનો, આજે આ કાર્યક્રમમાં દેશના લગભગ 470 જિલ્લાઓમાંથી લગભગ 3 લાખ લોકો. લોકો સીધા જોડાયેલા છે. હું દરેકને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આજે દેશ દલિત, પછાત અને વંચિત સમાજના કલ્યાણ માટે વધુ એક મોટી તક જોઈ રહ્યો છે. જ્યારે વંચિતોને પસંદગીની લાગણી હોય ત્યારે કામ કેવી રીતે થાય છે તે આ ઘટનામાં દેખાય છે. આજે, વંચિત વર્ગના 1 લાખ લાભાર્થીઓના બેંક ખાતામાં 720 કરોડ રૂપિયાની સહાય સીધી મોકલવામાં આવી છે. આ લાભાર્થીઓ 500 થી વધુ જિલ્લાઓમાં હાજર છે.
અગાઉની સરકારોમાં કોઈએ કલ્પના પણ કરી ન હતી કે અહીં એક બટન દબાવવાથી ગરીબોના બેંક ખાતામાં પૈસા પહોંચી જશે. પણ આ મોદી સરકાર છે! ગરીબોના પૈસા સીધા તેના બેંક ખાતામાં પહોંચે છે! હવે મેં સૂરજ પોર્ટલ પણ શરૂ કર્યું છે. તેના દ્વારા હવે વંચિત સમુદાયના લોકોને સીધી નાણાકીય સહાય પૂરી પાડી શકાશે. એટલે કે, ભારત સરકારની અન્ય યોજનાઓની જેમ, અન્ય વિવિધ યોજનાઓના નાણાં પણ સીધા તમારા ખાતામાં પહોંચશે. કોઈ વચેટિયા, કોઈ કટ, કોઈ કમિશન અને ભલામણની રાહ જોવાની જરૂર નથી!
મુશ્કેલ પરિસ્થિતિમાં કામ કરતા અમારા ગટર અને સેપ્ટિક ટાંકીના કામદારોને પણ આજે PPE કિટ અને આયુષ્માન હેલ્થ કાર્ડ આપવામાં આવી રહ્યા છે. તેને અને તેના પરિવારને હવે 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવારની ખાતરી આપવામાં આવી છે. આ લાભકારી યોજનાઓ એ સેવા અભિયાનનું વિસ્તરણ છે જે અમારી સરકાર SC-ST, OBC અને અન્ય વંચિત સમુદાયો માટે 10 વર્ષથી ચલાવી રહી છે. આ યોજનાઓ માટે હું તમને અને દેશભરના તમામ લાભાર્થીઓને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
થોડા સમય પહેલા મને પણ કેટલાક લાભાર્થીઓ સાથે વાત કરવાની તક મળી. કેવી રીતે સરકારી યોજનાઓ દલિતો, વંચિતો અને પછાત સમુદાયો સુધી પહોંચી રહી છે, આ યોજનાઓ તેમના જીવનમાં કેવી રીતે બદલાવ લાવી રહી છે, આ સકારાત્મક પરિવર્તન મનને શાંતિ આપે છે અને મને વ્યક્તિગત રીતે લાગણીશીલ પણ બનાવે છે. હું તમારા બધાથી અલગ નથી, મને તમારામાં મારો પરિવાર દેખાય છે. તેથી જ, જ્યારે વિપક્ષના લોકો મને ગાળો આપે છે, જ્યારે તેઓ કહે છે કે મોદીનો કોઈ પરિવાર નથી, ત્યારે હું સૌથી પહેલા તમારો વિચાર કરું છું. તમારા જેવા ભાઈ-બહેનો હોય તેને કોઈ કેવી રીતે કહી શકે કે તેનું કોઈ કુટુંબ નથી? મારી પાસે તમારા બધાના રૂપમાં કરોડો દલિતો, વંચિત લોકો અને દેશવાસીઓનો પરિવાર છે. જ્યારે તમે કહો છો કે 'હું મોદીનો પરિવાર છું' ત્યારે હું મારી જાતને નસીબદાર માનું છું.
મિત્રો,
અમે 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. અને દાયકાઓથી વંચિત રહેલા વર્ગના વિકાસ વિના ભારતનો વિકાસ થઈ શકે નહીં. કોંગ્રેસની સરકારોએ ક્યારેય દેશના વિકાસમાં વંચિત વર્ગનું મહત્વ નથી સમજ્યું, તેની પરવા પણ નથી કરી. કોંગ્રેસ દ્વારા આ લોકોને હંમેશા સુવિધાઓથી વંચિત રાખવામાં આવ્યા હતા. દેશના કરોડો લોકો તેમના ભાગ્ય પર છોડી ગયા. અને કમનસીબે એવું વાતાવરણ સર્જાઈ ગયું કે આ યોજનાઓ, આ લાભો, આ જીવન ફક્ત તેમના માટે જ છે. અમારા માટે તો એવું જ છે, આવી તકલીફોમાં જીવવું પડે છે, આ માનસિકતા બની ગઈ છે અને તેના કારણે સરકારો સામે કોઈ ફરિયાદ નથી. મેં એ માનસિક દીવાલ તોડી નાખી છે. જો આજે સારા ઘરોમાં ગેસનો ચૂલો હશે તો વંચિતોના ઘરમાં પણ ગેસનો ચૂલો હશે. સારા પરિવારોના બેંક ખાતા હશે તો ગરીબ, દલિત, પછાત વર્ગ, આદિવાસીઓના પણ બેંક ખાતા હશે.
મિત્રો,
આ વર્ગની ઘણી પેઢીઓએ પાયાની સુવિધાઓ આપવામાં જીવ ગુમાવ્યો. 2014માં અમારી સરકારે સબકા સાથ, સબકા વિકાસના વિઝન સાથે કામ કરવાનું શરૂ કર્યું. જેમણે સરકારમાંથી આશા છોડી દીધી હતી અને તેમને દેશના વિકાસમાં ભાગીદાર બનાવ્યા હતા તેમના સુધી સરકાર પહોંચી.
મિત્રો, તમને યાદ હશે કે પહેલા રાશનની દુકાનમાંથી રાશન મેળવવું કેટલું મુશ્કેલ હતું. અને આ મુશ્કેલીનો સામનો કોણ કરી રહ્યો હતો, સૌથી વધુ મુશ્કેલીનો સામનો કરનારા લોકો કોણ હતા? મુશ્કેલીનો સામનો કરી રહેલા આ લોકો કાં તો આપણા દલિત ભાઈઓ અને બહેનો, અથવા આપણા પછાત ભાઈઓ અને બહેનો, અથવા આપણા OBC ભાઈઓ અને બહેનો અથવા આપણા આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનો હતા. આજે જ્યારે આપણે 80 કરોડ જરૂરિયાતમંદ લોકોને મફત રાશન આપીએ છીએ, ત્યારે સૌથી વધુ ફાયદો એવા લોકોને મળે છે જેઓ પહેલા હાંસિયામાં રહેતા હતા, વંચિત સમાજ છે તેમને મળે છે.
આજે, જ્યારે અમે રૂ. 5 લાખ સુધીની મફત સારવારની ખાતરી આપીએ છીએ, ત્યારે આમાંથી સૌથી વધુ સંખ્યામાં ભાઈઓ અને બહેનોના જીવ બચે છે અને મુશ્કેલીના સમયે તેમને મદદ કરવામાં આવે છે. આપણા દલિત, આદિવાસી અને પછાત પરિવારો, જેઓ છત, ઝૂંપડા અને ખુલ્લામાં રહેવા માટે મજબૂર છે, તેઓ દેશમાં સૌથી વધુ સંખ્યા ધરાવે છે કારણ કે ભૂતકાળમાં આ લોકોની કોઈએ કાળજી લીધી ન હતી.
મોદીએ દસ વર્ષમાં ગરીબો માટે કરોડો પાકાં મકાનો બનાવ્યા છે. મોદીએ કરોડો ઘરોમાં શૌચાલય બનાવ્યા. એવા પરિવારો કોણ હતા જેમની માતાઓ અને બહેનોને ખુલ્લામાં શૌચ માટે જવું પડતું હતું? આ સમાજે જ સૌથી વધુ સહન કર્યું. જે આપણા દલિત, આદિવાસી, ઓબીસી, વંચિત પરિવારો અને તેમની મહિલાઓએ સહન કરવું પડ્યું. આજે તેને સન્માનજનક સ્થાન મળ્યું છે, તેનું સન્માન મળ્યું છે.
મિત્રો,
તમે એ પણ જાણો છો કે પહેલા કયા ઘરોમાં ગેસનો ચૂલો હતો. દરેક વ્યક્તિ જાણે છે કે કોની પાસે ગેસનો ચૂલો નહોતો. મોદીએ ઉજ્જવલા યોજના ચલાવીને મફત ગેસ કનેક્શન આપ્યા. મોદી લાવેલા આ ફ્રી ગેસ કનેક્શન કોને મળ્યું? તમે મારા બધા વંચિત ભાઈઓ અને બહેનોને તે મળ્યું છે. આજે મારા વંચિત વર્ગની માતાઓ અને બહેનોને પણ લાકડાના ધુમાડામાંથી આઝાદી મળી છે. હવે અમે આ યોજનાઓના સેચ્યુરેશનના ધ્યેય પર કામ કરી રહ્યા છીએ, જેનો અર્થ 100% છે. જો 100 લોકોને લાભ મળવો જોઈએ તો 100માંથી 100 લોકોને મળવો જોઈએ.
દેશમાં વિચરતી અને અર્ધ વિચરતી જાતિના લોકો મોટી સંખ્યામાં છે, તેમના કલ્યાણ માટે અનેક કાર્યક્રમો ચલાવવામાં આવી રહ્યા છે. નમસ્તે યોજના દ્વારા, સફાઈ કામદારોનું જીવન સારું થઈ રહ્યું છે. અમે મેન્યુઅલ સ્કેવેન્જિંગની અમાનવીય પ્રથાને સમાપ્ત કરવામાં પણ સફળ થઈ રહ્યા છીએ. અમે આ ડંખથી પીડિત લોકો માટે સન્માનજનક જીવન જીવવાની વ્યવસ્થા પણ કરી રહ્યા છીએ. આ પ્રયાસ હેઠળ લગભગ 60 હજાર લોકોને આર્થિક સહાય આપવામાં આવી છે.
મિત્રો,
અમારી સરકાર એસસી-એસટી, ઓબીસી વંચિત વર્ગને આગળ લાવવા માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે. આ 10 વર્ષમાં અમે વંચિત વર્ગને વિવિધ સંસ્થાઓ તરફથી મળતી મદદને બમણી કરી છે. આ વર્ષે જ સરકારે એસસી સમુદાયના કલ્યાણ માટે લગભગ 1 લાખ 60 હજાર કરોડ રૂપિયા આપ્યા છે. અગાઉની સરકારમાં લાખો-કરોડો રૂપિયાના કૌભાંડોના નામ જ સાંભળવા મળતા હતા. અમારી સરકાર આ પૈસા દલિતો અને વંચિતોના કલ્યાણ અને દેશના વિકાસ માટે ખર્ચી રહી છે.
એસસી-એસટી અને ઓબીસી સમુદાયના યુવાનો માટે ઉપલબ્ધ શિષ્યવૃત્તિમાં પણ વધારો કરવામાં આવ્યો છે. અમારી સરકારે મેડિકલ સીટોમાં ઓલ ઈન્ડિયા ક્વોટામાં ઓબીસી માટે 27 ટકા આરક્ષણ લાગુ કર્યું. અમે NEET પરીક્ષામાં પણ OBC માટે રસ્તો બનાવ્યો. વંચિત સમુદાયના બાળકો કે જેઓ માસ્ટર અને પીએચડી ડિગ્રી મેળવવા વિદેશ જવા માગે છે તેઓને નેશનલ ઓવરસીઝ સ્કોલરશિપમાંથી મદદ મળી રહી છે.
વિજ્ઞાન સંબંધિત વિષયોમાં પીએચડી કરતા વિદ્યાર્થીઓને આગળ વધારવા માટે નેશનલ ફેલોશિપની રકમ પણ વધારવામાં આવી છે. અમને સંતોષ છે કે અમારા પ્રયાસોને કારણે પછાત વર્ગ માટેના રાષ્ટ્રીય આયોગને બંધારણીય દરજ્જો મળ્યો છે. બાબાસાહેબ આંબેડકરના જીવન સાથે જોડાયેલા પંચ તીર્થોનો વિકાસ કરવાનો અવસર મળ્યો તે આપણું સૌભાગ્ય પણ ગણીએ છીએ.
મિત્રો,
ભાજપ સરકાર વંચિત વર્ગના યુવાનોના રોજગાર અને સ્વરોજગારને પણ પ્રાથમિકતા આપી રહી છે. અમારી સરકારની મુદ્રા યોજના હેઠળ ગરીબોને લગભગ 30 લાખ કરોડ રૂપિયાની સહાય આપવામાં આવી છે. આ મદદ મેળવનારા મોટાભાગના યુવાનો એસસી, એસટી અને ઓબીસી કેટેગરીના છે. સ્ટેન્ડઅપ ઈન્ડિયા યોજનાએ SC અને ST શ્રેણીઓમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. આ વર્ગને અમારી વેન્ચર કેપિટલ ફંડ સ્કીમમાંથી પણ મદદ મળી છે. દલિતોમાં સાહસિકતાને ધ્યાનમાં રાખીને, અમારી સરકારે આંબેડકર સોશિયલ ઇનોવેશન અને ઇન્ક્યુબેશન મિશન પણ શરૂ કર્યું છે.
મિત્રો,
અમારી સરકારની ગરીબ કલ્યાણ યોજનાઓનો સૌથી વધુ લાભ દલિતો, આદિવાસીઓ, ઓબીસી અથવા આપણા હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા અને વંચિત સમુદાયોને મળ્યો છે. પરંતુ જ્યારે મોદી દલિત, વંચિત સમાજની સેવા માટે કંઈ પણ કરે છે, ત્યારે આ ભારતીય ગઠબંધનના લોકો સૌથી વધુ ચિડાય છે. કોંગ્રેસના લોકો ક્યારેય નથી ઈચ્છતા કે દલિતો, પછાત વર્ગો અને આદિવાસીઓનું જીવન સરળ બને. તેઓ ફક્ત તમને ઝંખના રાખવા માંગે છે.
તમે જે પણ યોજના જુઓ, તેઓ તમારા માટે શૌચાલય બનાવવાની મજાક ઉડાવે છે. તેમણે જન ધન યોજના અને ઉજ્જવલા યોજનાનો વિરોધ કર્યો હતો. જે રાજ્યોમાં તેમની સરકારો છે ત્યાં તેઓએ આજ સુધી ઘણી યોજનાઓ લાગુ થવા દીધી નથી. તેઓ જાણે છે કે જો તમામ દલિતો, વંચિત પછાત સમુદાયો અને તેમના યુવાનો આગળ આવશે તો તેમની વંશવાદી રાજનીતિની દુકાન બંધ થઈ જશે.
આ લોકો સામાજિક ન્યાયનો નારો આપીને સમાજને જાતિઓમાં વહેંચવાનું કામ કરે છે, પરંતુ વાસ્તવિક સામાજિક ન્યાયનો વિરોધ કરે છે. તમે તેમનો ટ્રેક રેકોર્ડ જુઓ, આ જ કોંગ્રેસે બાબા સાહેબ આંબેડકરનો વિરોધ કર્યો હતો. તેમણે લોહિયા અને બીપી મંડલનો પણ વિરોધ કર્યો હતો. આ લોકો હંમેશા કર્પૂરી ઠાકુર જીનો પણ અનાદર કરતા હતા. અને જ્યારે અમે તેમને ભારત રત્ન આપ્યો ત્યારે ભારત ગઠબંધનના લોકોએ તેનો પણ વિરોધ કર્યો હતો. આ લોકો પોતે જ તેમના પરિવારના સભ્યોને ભારત રત્ન આપતા હતા. પરંતુ, તેઓએ ઘણા દાયકાઓ સુધી બાબા સાહેબને ભારત રત્ન ન મળવા દીધો. ભાજપ સમર્થિત સરકાર દ્વારા તેમને આ સન્માન આપવામાં આવ્યું હતું.
આ લોકો ક્યારેય ઈચ્છતા ન હતા કે દલિત સમુદાયમાંથી આવેલા રામનાથ કોવિંદજી અને આદિવાસી સમાજની મહિલા બહેન દ્રૌપદી મુર્મુજી રાષ્ટ્રપતિ બને. ભારતીય ગઠબંધનના લોકોએ તેમને ચૂંટણી હારવા માટે તમામ પ્રયાસ કર્યા હતા. વંચિત વર્ગના લોકો ટોચના હોદ્દા પર પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભાજપના પ્રયાસો ચાલુ રહેશે. આ વંચિતોને ગૌરવ અને ન્યાય પ્રદાન કરવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે.
મોદી તમને આ ગેરંટી આપે છે, આવનારા 5 વર્ષમાં વિકાસ અને વંચિત વર્ગના સન્માનનું આ અભિયાન વધુ તીવ્ર બનશે. તમારા વિકાસથી અમે વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન સાકાર કરીશું. ફરી એકવાર, આટલી બધી જગ્યાઓ પર આટલી મોટી સંખ્યામાં આપ સૌનું એકત્ર થવું અને મને વિડીયો કોન્ફરન્સ દ્વારા આપના દર્શન કરવાનો અવસર મળ્યો, તે મારા માટે સૌભાગ્યની વાત છે. હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of PM-SURAJ Portal
13 MAR 2024 7:08PM by PIB Delhi
Namaskar!
Social Justice Minister Shri Virendra Kumar ji, beneficiaries of various government schemes from every corner of the country, our sanitation worker brothers and sisters, other dignitaries, ladies and gentlemen! Nearly 3 lakh people from around 470 districts of the country are directly involved in this program. I extend my greetings to everyone.
Friends,
Today, the country is witnessing another significant opportunity in the direction of the welfare of Dalits, backward classes, and marginalized communities. When the marginalized feel a sense of priority and how work is done, that is being demonstrated in this event. Today, financial assistance amounting to 720 crore rupees has been directly transferred to the bank accounts of 1 lakh beneficiaries belonging to the marginalized community. These beneficiaries are present in more than 500 districts.
In previous governments, no one could have imagined that money would reach the bank accounts of the poor by pressing a button only. But this is Modi's government! The money due to the poor goes directly into their bank accounts! I have also launched the SURAJ portal. Through this, direct financial assistance can now be provided to people from the marginalized community. That is, just like the money for various other schemes, financial assistance under this scheme will also reach directly into your account. No middlemen, no cuts, no commissions and no need to run around for recommendations!
Today, our sewer and septic tank workers, who work in difficult circumstances, are also being provided with PPE kits and Ayushman Health Cards. They and their families are now ensured free treatment of up to 5 lakh rupees. These beneficial schemes are an extension of the service campaign that our government has been running for SC-ST, OBC, and other marginalized communities for the past 10 years. I congratulate all of you and all beneficiaries across the country for these schemes.
Friends,
Just a while ago, I also had the opportunity to speak with some beneficiaries. The way government schemes are reaching Dalits, the marginalized, and backward communities, and how their lives are being transformed by these schemes, brings peace to the mind and personally moves me deeply. I am not separate from you; I see my family in you. Therefore, when opposition members hurl insults at me, when they say that Modi has no family, the first thing that comes to my mind is all of you. How can someone say that I have no family when I have brothers and sisters like you? I have millions of Dalits, marginalized, and countrymen as my family. I consider myself fortunate when you say, "I am Modi's family."
Friends,
We have set a resolution to make Bharat a developed nation by 2047, and we have set our sights on that goal. Bharat cannot develop without the development of the class that remained marginalized for decades. Congress governments never understood the importance of the marginalized in the country's development; they didn't care about them. These people were always kept deprived of facilities by the Congress. Millions of people in the country were left at the mercy of their fate. Unfortunately, such an atmosphere was created that these schemes, these benefits, this life is for them. For us, we have to live in such difficulties anyway; this mentality prevailed, and as a result, there was no complaint against the governments. I have broken down that mental barrier. If today there is a gas stove in the homes of the affluent, then there will be a gas stove in the homes of the marginalized as well. If there are bank accounts of affluent families, then there will be bank accounts of the poor, Dalits, backward, tribal, everyone.
Friends,
Many generations of this class spent their entire lives accessing basic amenities only. In 2014, our government started working with the vision of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. Those who had lost hope from the government, the government reached out to them and made them partners in the country's development.
Remember, friends, how difficult it used to be to get ration from the ration shop in the past. And who was suffering the most from this hardship? Those who were bearing this hardship were either our Dalit brothers and sisters, or our backward brothers and sisters, or our OBC brothers and sisters, or our tribal brothers and sisters. Today, when we provide free rations to 80 crore needy people, the biggest beneficiaries are those who were on the margins, those who belong to the marginalized communities.
Today, when we guarantee free treatment up to 5 lakh rupees, it is the lives of these same brothers and sisters that are saved and this money proves handy in times of difficulty. The number of Dalit, tribal, and backward families forced to live in slums, huts, and open spaces is the highest in the country because nobody cared for these people in the past.
In the past ten years, Modi has built millions of pucca houses for the poor. Modi has constructed toilets in millions of homes. Which families were those whose mothers and sisters had to go out in the open for defecation? It was this society that suffered the most from this pain. It was our Dalit, tribal, OBC, marginalized families whose women had to endure this. Today, they have got ‘Izzat Ghar’ (toilets); they have got respect.
Friends,
You also know in whose houses gas stoves used to be found before. Everyone knows who didn't have a gas stove. Modi launched the Ujjwala scheme and provided free gas connections. Who benefited from these free gas connections given by Modi? All of my marginalized brothers and sisters have benefited. Today, even the mothers and sisters of my marginalized community have been liberated from cooking with firewood. Now, we are working towards achieving cent percent saturation in these schemes. If a hundred people should benefit, then all hundred should indeed benefit.
There are also a large number of nomadic and semi-nomadic communities in the country, and several programs are being run for their welfare as well. The lives of our sanitation worker brothers and sisters are improving through the NAMASTE (National Action for Mechanised Sanitation Ecosystem) scheme. We are also succeeding in ending the inhumane practice of manual scavenging. We are also creating arrangements for dignified living for those who endure this hardship. As part of this effort, financial assistance has been provided to nearly 60,000 people.
Friends,
Our government is making efforts in every way to uplift the SC-ST, OBC, and marginalized communities. The assistance provided to the marginalized communities by various organizations has been doubled in the last 10 years. This year alone, the government has allocated nearly 1 lakh 60 thousand crore rupees for the welfare of the SC community. In the previous government, billions of rupees were only heard to be embezzled. Our government is spending this money for the welfare of Dalits, marginalized communities, and for the development of the nation.
Scholarships, which are awarded to youth from SC-ST and OBC communities, have also been increased. Our government has implemented 27 per cent reservation for OBCs in medical seats under the All India quota. We have also paved the way for OBCs in the NEET exam. Children from marginalized communities who want to pursue Master's and PhD degrees abroad are being assisted through the National Overseas Scholarship.
The amount of the National Fellowship has also been increased to encourage students pursuing PhD in science-related subjects. We are pleased that our efforts have led to the National Commission of Backward Classes being granted constitutional status. We also consider it fortunate that we have the opportunity to contribute to the development of the ‘Panchteerth’ (five pilgrimage sites) associated with the life of Babasaheb Ambedkar.
Friends,
The BJP government is prioritizing employment and self-employment opportunities for the youth of marginalized communities. Under our government's Mudra Yojana, approximately 30 lakh crore rupees have been provided in assistance to the poor. Most of the beneficiaries of this assistance belong to the SC, ST, and OBC categories. The Stand-up India scheme has encouraged entrepreneurship among the SC and ST communities. This group has also received assistance through our Venture Capital Fund Scheme. Keeping entrepreneurship in mind among Dalits, our government has also launched the Ambedkar Social Innovation and Incubation Mission.
Friends,
The biggest beneficiaries of our government's welfare schemes for the poor are the Dalits, tribals, OBCs, and those who are on the margins of society. However, whenever Modi does anything for the service of Dalits and marginalized communities, those associated with the INDI alliance are the most agitated. Those in the Congress never want life to be easy for Dalits, backward classes, and tribals. They just want to keep you dependent on them.
Look at any scheme; they mocked the idea of building toilets for you. They opposed the Jan Dhan Yojana and the Ujjwala Yojana. Where their governments are in power in the states, they have prevented many schemes from being implemented to this day. They know that if Dalits, marginalized, backward, and all these communities and their youth progress, the shop of their family-centric politics will shut down.
These people claim to champion social justice and yet engage in dividing society along caste lines, but they oppose real social justice. Just look at their track record; it was the Congress that opposed Dr. Babasaheb Ambedkar. They also opposed Lohia and the Mandal Commission by (V.P.Singh). They consistently disrespected Karpoori Thakur as well. And when we conferred Bharat Ratna upon him, the people of the INDI alliance opposed it. They used to confer Bharat Ratna upon their family members, but they never allowed Dr. Babasaheb to receive it for decades. It was the government supported by the BJP that bestowed this honour upon him.
These people never wanted individuals from the Dalit community like Ram Nath Kovind and from the tribal community like Droupadi Murmu to become President. The members of the INDI alliance exerted all their efforts to defeat them in the elections. The BJP's efforts will continue to ensure that people from the marginalized communities reach top positions. This is evidence of our commitment to honour and ensure justice for the marginalized.
Modi gives you this guarantee that the campaign for the development and dignity of the marginalized will be even faster in the coming five years. With your development, we will fulfil the dream of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). It is a privilege for me to meet such a large number of people through video conference at so many places. I wish you all the best.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.