Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of PM-SURAJ Portal
13 MAR 2024 7:08PM by PIB Delhi
Namaskar!
Social Justice Minister Shri Virendra Kumar ji, beneficiaries of various government schemes from every corner of the country, our sanitation worker brothers and sisters, other dignitaries, ladies and gentlemen! Nearly 3 lakh people from around 470 districts of the country are directly involved in this program. I extend my greetings to everyone.
Friends,
Today, the country is witnessing another significant opportunity in the direction of the welfare of Dalits, backward classes, and marginalized communities. When the marginalized feel a sense of priority and how work is done, that is being demonstrated in this event. Today, financial assistance amounting to 720 crore rupees has been directly transferred to the bank accounts of 1 lakh beneficiaries belonging to the marginalized community. These beneficiaries are present in more than 500 districts.
In previous governments, no one could have imagined that money would reach the bank accounts of the poor by pressing a button only. But this is Modi's government! The money due to the poor goes directly into their bank accounts! I have also launched the SURAJ portal. Through this, direct financial assistance can now be provided to people from the marginalized community. That is, just like the money for various other schemes, financial assistance under this scheme will also reach directly into your account. No middlemen, no cuts, no commissions and no need to run around for recommendations!
Today, our sewer and septic tank workers, who work in difficult circumstances, are also being provided with PPE kits and Ayushman Health Cards. They and their families are now ensured free treatment of up to 5 lakh rupees. These beneficial schemes are an extension of the service campaign that our government has been running for SC-ST, OBC, and other marginalized communities for the past 10 years. I congratulate all of you and all beneficiaries across the country for these schemes.
Friends,
Just a while ago, I also had the opportunity to speak with some beneficiaries. The way government schemes are reaching Dalits, the marginalized, and backward communities, and how their lives are being transformed by these schemes, brings peace to the mind and personally moves me deeply. I am not separate from you; I see my family in you. Therefore, when opposition members hurl insults at me, when they say that Modi has no family, the first thing that comes to my mind is all of you. How can someone say that I have no family when I have brothers and sisters like you? I have millions of Dalits, marginalized, and countrymen as my family. I consider myself fortunate when you say, "I am Modi's family."
Friends,
We have set a resolution to make Bharat a developed nation by 2047, and we have set our sights on that goal. Bharat cannot develop without the development of the class that remained marginalized for decades. Congress governments never understood the importance of the marginalized in the country's development; they didn't care about them. These people were always kept deprived of facilities by the Congress. Millions of people in the country were left at the mercy of their fate. Unfortunately, such an atmosphere was created that these schemes, these benefits, this life is for them. For us, we have to live in such difficulties anyway; this mentality prevailed, and as a result, there was no complaint against the governments. I have broken down that mental barrier. If today there is a gas stove in the homes of the affluent, then there will be a gas stove in the homes of the marginalized as well. If there are bank accounts of affluent families, then there will be bank accounts of the poor, Dalits, backward, tribal, everyone.
Friends,
Many generations of this class spent their entire lives accessing basic amenities only. In 2014, our government started working with the vision of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. Those who had lost hope from the government, the government reached out to them and made them partners in the country's development.
Remember, friends, how difficult it used to be to get ration from the ration shop in the past. And who was suffering the most from this hardship? Those who were bearing this hardship were either our Dalit brothers and sisters, or our backward brothers and sisters, or our OBC brothers and sisters, or our tribal brothers and sisters. Today, when we provide free rations to 80 crore needy people, the biggest beneficiaries are those who were on the margins, those who belong to the marginalized communities.
Today, when we guarantee free treatment up to 5 lakh rupees, it is the lives of these same brothers and sisters that are saved and this money proves handy in times of difficulty. The number of Dalit, tribal, and backward families forced to live in slums, huts, and open spaces is the highest in the country because nobody cared for these people in the past.
In the past ten years, Modi has built millions of pucca houses for the poor. Modi has constructed toilets in millions of homes. Which families were those whose mothers and sisters had to go out in the open for defecation? It was this society that suffered the most from this pain. It was our Dalit, tribal, OBC, marginalized families whose women had to endure this. Today, they have got ‘Izzat Ghar’ (toilets); they have got respect.
Friends,
You also know in whose houses gas stoves used to be found before. Everyone knows who didn't have a gas stove. Modi launched the Ujjwala scheme and provided free gas connections. Who benefited from these free gas connections given by Modi? All of my marginalized brothers and sisters have benefited. Today, even the mothers and sisters of my marginalized community have been liberated from cooking with firewood. Now, we are working towards achieving cent percent saturation in these schemes. If a hundred people should benefit, then all hundred should indeed benefit.
There are also a large number of nomadic and semi-nomadic communities in the country, and several programs are being run for their welfare as well. The lives of our sanitation worker brothers and sisters are improving through the NAMASTE (National Action for Mechanised Sanitation Ecosystem) scheme. We are also succeeding in ending the inhumane practice of manual scavenging. We are also creating arrangements for dignified living for those who endure this hardship. As part of this effort, financial assistance has been provided to nearly 60,000 people.
Friends,
Our government is making efforts in every way to uplift the SC-ST, OBC, and marginalized communities. The assistance provided to the marginalized communities by various organizations has been doubled in the last 10 years. This year alone, the government has allocated nearly 1 lakh 60 thousand crore rupees for the welfare of the SC community. In the previous government, billions of rupees were only heard to be embezzled. Our government is spending this money for the welfare of Dalits, marginalized communities, and for the development of the nation.
Scholarships, which are awarded to youth from SC-ST and OBC communities, have also been increased. Our government has implemented 27 per cent reservation for OBCs in medical seats under the All India quota. We have also paved the way for OBCs in the NEET exam. Children from marginalized communities who want to pursue Master's and PhD degrees abroad are being assisted through the National Overseas Scholarship.
The amount of the National Fellowship has also been increased to encourage students pursuing PhD in science-related subjects. We are pleased that our efforts have led to the National Commission of Backward Classes being granted constitutional status. We also consider it fortunate that we have the opportunity to contribute to the development of the ‘Panchteerth’ (five pilgrimage sites) associated with the life of Babasaheb Ambedkar.
Friends,
The BJP government is prioritizing employment and self-employment opportunities for the youth of marginalized communities. Under our government's Mudra Yojana, approximately 30 lakh crore rupees have been provided in assistance to the poor. Most of the beneficiaries of this assistance belong to the SC, ST, and OBC categories. The Stand-up India scheme has encouraged entrepreneurship among the SC and ST communities. This group has also received assistance through our Venture Capital Fund Scheme. Keeping entrepreneurship in mind among Dalits, our government has also launched the Ambedkar Social Innovation and Incubation Mission.
Friends,
The biggest beneficiaries of our government's welfare schemes for the poor are the Dalits, tribals, OBCs, and those who are on the margins of society. However, whenever Modi does anything for the service of Dalits and marginalized communities, those associated with the INDI alliance are the most agitated. Those in the Congress never want life to be easy for Dalits, backward classes, and tribals. They just want to keep you dependent on them.
Look at any scheme; they mocked the idea of building toilets for you. They opposed the Jan Dhan Yojana and the Ujjwala Yojana. Where their governments are in power in the states, they have prevented many schemes from being implemented to this day. They know that if Dalits, marginalized, backward, and all these communities and their youth progress, the shop of their family-centric politics will shut down.
These people claim to champion social justice and yet engage in dividing society along caste lines, but they oppose real social justice. Just look at their track record; it was the Congress that opposed Dr. Babasaheb Ambedkar. They also opposed Lohia and the Mandal Commission by (V.P.Singh). They consistently disrespected Karpoori Thakur as well. And when we conferred Bharat Ratna upon him, the people of the INDI alliance opposed it. They used to confer Bharat Ratna upon their family members, but they never allowed Dr. Babasaheb to receive it for decades. It was the government supported by the BJP that bestowed this honour upon him.
These people never wanted individuals from the Dalit community like Ram Nath Kovind and from the tribal community like Droupadi Murmu to become President. The members of the INDI alliance exerted all their efforts to defeat them in the elections. The BJP's efforts will continue to ensure that people from the marginalized communities reach top positions. This is evidence of our commitment to honour and ensure justice for the marginalized.
Modi gives you this guarantee that the campaign for the development and dignity of the marginalized will be even faster in the coming five years. With your development, we will fulfil the dream of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). It is a privilege for me to meet such a large number of people through video conference at so many places. I wish you all the best.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పీఎం-సూరజ్ పోర్టల్ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాని ప్రసంగం
13 MAR 2024 7:08PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
సామాజిక న్యాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ వీరేంద్ర కుమార్ గారు, దేశం నలుమూలల నుండి వివిధ ప్రభుత్వ పథకాల లబ్ధిదారులు, మన పారిశుద్ధ్య కార్మిక సోదర సోదరీమణులు, ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు! దేశంలోని 470 జిల్లాల నుంచి దాదాపు 3 లక్షల మంది ఈ కార్యక్రమంలో ప్రత్యక్షంగా పాల్గొంటున్నారు. అందరికీ నా అభినందనలు.
మిత్రులారా,
దళితులు, వెనుకబడిన తరగతులు, అణగారిన వర్గాల సంక్షేమం దిశగా నేడు దేశం మరో ముఖ్యమైన అవకాశాన్ని చూస్తోంది. అణగారిన వర్గాలకు ప్రాధాన్య భావన కలిగినప్పుడు, పని ఎలా చేస్తారో ఈ సంఘటనలో నిరూపిస్తున్నారు. నేడు అట్టడుగు వర్గాలకు చెందిన లక్ష మంది లబ్ధిదారుల బ్యాంకు ఖాతాలకు రూ.720 కోట్ల ఆర్థిక సాయాన్ని నేరుగా బదిలీ చేశారు. ఈ లబ్ధిదారులు 500కు పైగా జిల్లాల్లో ఉన్నారు.
ఒక్క బటన్ నొక్కితేనే పేదల బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి డబ్బులు చేరుతాయని గత ప్రభుత్వాల హయాంలో ఎవరూ ఊహించి ఉండరు. కానీ ఇది మోడీ ప్రభుత్వం! పేదలకు రావాల్సిన డబ్బు నేరుగా వారి బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి వెళ్తుంది! సూరజ్ పోర్టల్ ను కూడా ప్రారంభించాను. దీని ద్వారా ఇకపై అట్టడుగు వర్గాల ప్రజలకు నేరుగా ఆర్థిక సహాయం అందించవచ్చు. అంటే, వివిధ ఇతర పథకాలకు డబ్బు మాదిరిగానే, ఈ పథకం కింద ఆర్థిక సహాయం కూడా నేరుగా మీ ఖాతాలోకి చేరుతుంది. మధ్యవర్తులు లేరు, కోతలు లేవు, కమీషన్లు లేవు, సిఫార్సుల కోసం తిరగాల్సిన అవసరం లేదు!
నేడు క్లిష్ట పరిస్థితుల్లో పనిచేసే మురుగునీటి పారుదల, సెప్టిక్ ట్యాంక్ కార్మికులకు కూడా పీపీఈ కిట్లు, ఆయుష్మాన్ హెల్త్ కార్డులు అందిస్తున్నారు. వారికి, వారి కుటుంబాలకు రూ.5 లక్షల వరకు ఉచిత వైద్యం అందేలా చూస్తున్నారు. ఎస్సీ, ఎస్టీ, ఓబీసీ, ఇతర అణగారిన వర్గాల కోసం గత పదేళ్లుగా మా ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న సేవా ప్రచారానికి కొనసాగింపుగా ఈ ప్రయోజనకరమైన పథకాలు ఉన్నాయి. ఈ పథకాల కోసం మీ అందరినీ, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న లబ్ధిదారులందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
కొద్దిసేపటి క్రితం కొంతమంది లబ్ధిదారులతో మాట్లాడే అవకాశం కూడా కలిగింది. ప్రభుత్వ పథకాలు దళితులు, అణగారిన, వెనుకబడిన వర్గాలకు చేరుతున్న తీరు, ఈ పథకాల ద్వారా వారి జీవితాలు ఎలా మారుతున్నాయో తెలుసుకోవడం మనసుకు ప్రశాంతతను ఇస్తుంది, వ్యక్తిగతంగా నన్ను ఎంతగానో కదిలిస్తుంది. నేను మీ నుంచి వేరు కాదు. నీలో నా కుటుంబాన్ని చూస్తున్నాను. అందుకే ప్రతిపక్ష సభ్యులు నాపై దూషణలకు దిగినప్పుడు, మోదీకి కుటుంబం లేదని చెప్పినప్పుడు నాకు ముందుగా గుర్తుకు వచ్చేది మీరంతా. మీలాంటి అన్నదమ్ములు ఉన్నప్పుడు నాకు కుటుంబం లేదని ఎవరైనా ఎలా చెప్పగలరు? లక్షలాది మంది దళితులు, అణగారిన వర్గాలు, దేశస్థులు నా కుటుంబంగా ఉన్నారు. 'నేను మోదీ కుటుంబం' అని మీరు అనడం నా అదృష్టంగా భావిస్తాను.
మిత్రులారా,
2047 నాటికి భారత్ ను అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా తీర్చిదిద్దాలని తీర్మానించామని, ఆ లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించుకున్నామన్నారు. దశాబ్దాలుగా అట్టడుగున ఉన్న వర్గం అభివృద్ధి చెందకుండా భారత్ అభివృద్ధి చెందదు. దేశాభివృద్ధిలో అణగారిన వర్గాల ప్రాముఖ్యతను కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వాలు ఏనాడూ అర్థం చేసుకోలేదు. వాటిని పట్టించుకోలేదు. వీరికి కాంగ్రెస్ ఎప్పుడూ సౌకర్యాలు లేకుండా చేసింది. దేశంలోని లక్షలాది మంది ప్రజలు తమ విధి దయాదాక్షిణ్యాలకే పరిమితమయ్యారు. దురదృష్టవశాత్తూ ఈ పథకాలు, ఈ ప్రయోజనాలు, ఈ జీవితం వారికే అన్న వాతావరణం ఏర్పడింది. మనకు ఇలాంటి కష్టాల్లో ఎలాగూ బతకాలి. ఈ మనస్తత్వం రాజ్యమేలింది, ఫలితంగా, ప్రభుత్వాలపై ఎటువంటి ఫిర్యాదు లేదు. నేను ఆ మానసిక అవరోధాన్ని విచ్ఛిన్నం చేశాను. నేడు సంపన్నుల ఇళ్లలో గ్యాస్ స్టవ్ ఉంటే, అట్టడుగు వర్గాల ఇళ్లలో కూడా గ్యాస్ స్టవ్ ఉంటుంది. సంపన్న కుటుంబాల బ్యాంకు ఖాతాలు ఉంటే పేదలు, దళితులు, వెనుకబడినవారు, గిరిజనులు, ప్రతి ఒక్కరి బ్యాంకు ఖాతాలు ఉంటాయి.
మిత్రులారా,
ఈ తరగతిలోని అనేక తరాలు తమ జీవితమంతా కనీస సౌకర్యాల కోసం మాత్రమే గడిపాయి. 2014లో మా ప్రభుత్వం 'సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్' విజన్ తో పనిచేయడం ప్రారంభించింది. ప్రభుత్వంపై ఆశలు కోల్పోయిన వారిని ప్రభుత్వం ఆదుకుని దేశాభివృద్ధిలో భాగస్వాములను చేసింది.
మిత్రులారా, గతంలో రేషన్ షాపు నుంచి రేషన్ పొందడం ఎంత కష్టంగా ఉండేదో గుర్తుంచుకోండి. మరి ఈ కష్టం వల్ల ఎవరు ఎక్కువగా బాధపడుతున్నారు? ఈ కష్టాన్ని భరిస్తున్నవారు మన దళిత సోదరసోదరీమణులు, వెనుకబడిన సోదరసోదరీమణులు, ఓబీసీ సోదరసోదరీమణులు, గిరిజన సోదరసోదరీమణులు. నేడు మనం 80 కోట్ల మంది నిరుపేదలకు ఉచిత రేషన్ అందిస్తున్నప్పుడు, అంచుల్లో ఉన్నవారు, అట్టడుగు వర్గాలకు చెందిన వారే ఎక్కువ లబ్ది పొందుతున్నారు.
నేడు రూ.5 లక్షల వరకు ఉచిత వైద్యం అందిస్తామని హామీ ఇస్తున్నామని, అదే అన్నదమ్ముల ప్రాణాలను కాపాడుతున్నామని, కష్టకాలంలో ఈ డబ్బు ఉపయోగపడుతుందన్నారు. మురికివాడలు, గుడిసెలు, బహిరంగ ప్రదేశాల్లో నివసించాల్సిన దళిత, గిరిజన, వెనుకబడిన కుటుంబాల సంఖ్య దేశంలో అత్యధికంగా ఉంది, ఎందుకంటే గతంలో ఈ ప్రజలను ఎవరూ పట్టించుకోలేదు.
గత పదేళ్లలో మోదీ పేదల కోసం లక్షలాది పక్కా ఇళ్లు నిర్మించారు. లక్షలాది ఇళ్లలో మోదీ మరుగుదొడ్లు నిర్మించారు. మలవిసర్జన కోసం తల్లులు, సోదరీమణులు బహిరంగ ప్రదేశాలకు వెళ్లాల్సిన కుటుంబాలు ఏవి? ఈ బాధతో ఎక్కువగా బాధపడింది ఈ సమాజమే. మన దళిత, గిరిజన, ఓబీసీ, అణగారిన కుటుంబాల మహిళలే దీన్ని భరించాల్సి వచ్చింది. నేడు వారికి 'ఇజ్జత్ ఘర్' (మరుగుదొడ్లు) ఉన్నాయి. వారికి గౌరవం లభించింది.
మిత్రులారా,
ఇంతకు ముందు ఎవరి ఇళ్లలో గ్యాస్ స్టవ్ లు దొరికేవో కూడా మీకు తెలుసు. గ్యాస్ స్టవ్ లేని వారెవరో అందరికీ తెలిసిందే. ఉజ్వల పథకాన్ని ప్రారంభించిన మోదీ ఉచిత గ్యాస్ కనెక్షన్లు ఇచ్చారు. మోదీ ఇచ్చిన ఈ ఉచిత గ్యాస్ కనెక్షన్ల వల్ల ఎవరికి లాభం? అట్టడుగున ఉన్న నా సోదర సోదరీమణులందరూ ప్రయోజనం పొందారు. ఈ రోజు, నా అట్టడుగు సమాజంలోని తల్లులు మరియు సోదరీమణులు కూడా కట్టెలతో వంట చేయడం నుండి విముక్తి పొందారు. ఇప్పుడు ఈ పథకాల్లో నూటికి నూరు శాతం సంతృప్తతను సాధించేందుకు కృషి చేస్తున్నాం. వందమందికి లబ్ది చేకూరితే, ఆ వందమందికి ప్రయోజనం కలగాలి.
దేశంలో సంచార, పాక్షిక సంచార జాతులు కూడా పెద్ద సంఖ్యలో ఉన్నాయని, వారి సంక్షేమం కోసం అనేక కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తున్నామన్నారు. నమస్తే (నేషనల్ యాక్షన్ ఫర్ మెకనైజ్డ్ శానిటేషన్ ఎకోసిస్టమ్) పథకం ద్వారా పారిశుద్ధ్య కార్మిక సోదర సోదరీమణుల జీవితాలు మెరుగుపడుతున్నాయి. మాన్యువల్ స్కావెంజింగ్ అనే అమానవీయ పద్ధతిని అంతం చేయడంలో కూడా మేము విజయం సాధిస్తున్నాము. ఈ కష్టాన్ని భరించే వారికి గౌరవప్రదమైన జీవనం కోసం ఏర్పాట్లు చేస్తున్నాం. ఇందులో భాగంగా దాదాపు 60 వేల మందికి ఆర్థిక సాయం అందించారు.
మిత్రులారా,
ఎస్సీ, ఎస్టీ, ఓబీసీ, అణగారిన వర్గాల అభ్యున్నతికి తమ ప్రభుత్వం అన్ని విధాలుగా కృషి చేస్తుందన్నారు. అణగారిన వర్గాలకు వివిధ సంస్థలు అందిస్తున్న సాయాన్ని గత పదేళ్లలో రెట్టింపు చేశారు. ఈ ఏడాది ఎస్సీల సంక్షేమానికి ప్రభుత్వం దాదాపు లక్షా 60 వేల కోట్ల రూపాయలు కేటాయించింది. గత ప్రభుత్వంలో కోట్లాది రూపాయలు దోచుకున్నారని మాత్రమే వినిపించింది. దళితులు, అణగారిన వర్గాల సంక్షేమం కోసం, దేశాభివృద్ధి కోసం మా ప్రభుత్వం ఈ నిధులను ఖర్చు చేస్తోంది.
ఎస్సీ, ఎస్టీ, ఓబీసీ వర్గాలకు చెందిన యువతకు ఇచ్చే స్కాలర్ షిప్ లను కూడా పెంచారు. అఖిల భారత కోటా కింద వైద్య సీట్లలో ఓబీసీలకు మా ప్రభుత్వం 27 శాతం రిజర్వేషన్లు అమలు చేసింది. నీట్ పరీక్షలో ఓబీసీలకు కూడా మార్గం సుగమం చేశాం. విదేశాల్లో మాస్టర్స్, పీహెచ్ డీ చేయాలనుకునే అట్టడుగు వర్గాల పిల్లలకు నేషనల్ ఓవర్సీస్ స్కాలర్ షిప్ ద్వారా సహాయం అందిస్తున్నారు.
సైన్స్ సంబంధిత సబ్జెక్టుల్లో పీహెచ్ డీ చేస్తున్న విద్యార్థులను ప్రోత్సహించేందుకు నేషనల్ ఫెలోషిప్ మొత్తాన్ని కూడా పెంచారు. మా కృషి వల్ల జాతీయ వెనుకబడిన తరగతుల కమిషన్ కు రాజ్యాంగ హోదా లభించినందుకు సంతోషంగా ఉంది. బాబాసాహెబ్ అంబేడ్కర్ జీవితంతో ముడిపడి ఉన్న 'పంచతీర్థం' (ఐదు పుణ్యక్షేత్రాలు) అభివృద్ధికి దోహదపడే అవకాశం లభించడం అదృష్టంగా భావిస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
అణగారిన వర్గాల యువతకు ఉపాధి, స్వయం ఉపాధి అవకాశాలకు బీజేపీ ప్రభుత్వం పెద్దపీట వేస్తోంది. మా ప్రభుత్వ ముద్రా యోజన కింద పేదలకు సుమారు 30 లక్షల కోట్ల రూపాయల సాయం అందించాం. ఈ సాయం లబ్ధిదారుల్లో ఎక్కువ మంది ఎస్సీ, ఎస్టీ, ఓబీసీ వర్గాలకు చెందినవారే. స్టాండప్ ఇండియా పథకం ఎస్సీ, ఎస్టీ వర్గాల్లో ఎంటర్ ప్రెన్యూర్ షిప్ ను ప్రోత్సహించింది. ఈ గ్రూపుకు మా వెంచర్ క్యాపిటల్ ఫండ్ స్కీమ్ ద్వారా సహాయం కూడా లభించింది. దళితుల్లో ఎంటర్ ప్రెన్యూర్ షిప్ ను దృష్టిలో ఉంచుకుని మా ప్రభుత్వం అంబేడ్కర్ సోషల్ ఇన్నోవేషన్ అండ్ ఇంక్యుబేషన్ మిషన్ ను ప్రారంభించింది.
మిత్రులారా,
పేదల కోసం మా ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న సంక్షేమ పథకాల్లో అత్యధికంగా లబ్దిపొందుతున్నది దళితులు, గిరిజనులు, ఓబీసీలు, సమాజంలో అట్టడుగున ఉన్నవారు. అయితే దళితులు, అణగారిన వర్గాల సేవ కోసం మోదీ ఏదైనా చేసినప్పుడల్లా ఐఎన్డీ కూటమితో సంబంధం ఉన్నవారు ఎక్కువగా ఆందోళనకు గురవుతున్నారు. దళితులు, వెనుకబడిన తరగతులు, గిరిజనులకు జీవితం సులువుగా ఉండాలని కాంగ్రెస్ లో ఉన్నవారు ఎన్నడూ కోరుకోరు. వారు మిమ్మల్ని వారిపై ఆధారపడేలా చేయాలనుకుంటున్నారు.
ఏ పథకమైనా చూడండి. మీ కోసం మరుగుదొడ్లు నిర్మించాలనే ఆలోచనను వారు ఎగతాళి చేశారు. జన్ ధన్ యోజన, ఉజ్వల యోజన పథకాలను వ్యతిరేకించారు. ఆయా రాష్ట్రాల్లో తమ ప్రభుత్వాలు అధికారంలో ఉన్న చోట నేటికీ అనేక పథకాలు అమలు కాకుండా అడ్డుకుంటున్నాయి. దళితులు, అణగారిన వర్గాలు, వెనుకబడిన వర్గాలు, ఈ వర్గాలన్నీ, వారి యువత పురోగమిస్తే వారి కుటుంబ కేంద్రీకృత రాజకీయాల దుకాణం మూతపడుతుందని వారికి తెలుసు.
వీరు సామాజిక న్యాయాన్ని సమర్థిస్తున్నామని చెప్పుకుంటారు, ఇంకా సమాజాన్ని కుల ప్రాతిపదికన విభజిస్తారు, కాని వారు నిజమైన సామాజిక న్యాయాన్ని వ్యతిరేకిస్తారు. వారి ట్రాక్ రికార్డ్ చూడండి. డాక్టర్ బాబాసాహెబ్ అంబేడ్కర్ ను వ్యతిరేకించింది కాంగ్రెస్ పార్టీయే. లోహియాను, మండల్ కమిషన్ ను వీపీ సింగ్ వ్యతిరేకించారు. కర్పూరి ఠాకూర్ ను కూడా వారు అగౌరవపరిచారు. ఆయనకు భారతరత్న ఇచ్చినప్పుడు ఐఎన్డీ కూటమిలోని ప్రజలు వ్యతిరేకించారు. వారు తమ కుటుంబ సభ్యులకు భారతరత్న ఇచ్చేవారు, కాని వారు దశాబ్దాలుగా డాక్టర్ బాబాసాహెబ్ ను దానిని స్వీకరించడానికి అనుమతించలేదు. బీజేపీ మద్దతు ఉన్న ప్రభుత్వమే ఆయనకు ఈ గౌరవం ఇచ్చింది.
రామ్ నాథ్ కోవింద్ వంటి దళిత సామాజిక వర్గానికి చెందిన వ్యక్తులు, ద్రౌపది ముర్ము వంటి గిరిజన సామాజిక వర్గానికి చెందిన వ్యక్తులు రాష్ట్రపతి కావాలని వీరు ఎన్నడూ కోరుకోలేదు. ఎన్నికల్లో వీరిని ఓడించేందుకు ఐఎన్డీ కూటమి సభ్యులు సర్వశక్తులు ఒడ్డారు. అట్టడుగు వర్గాలకు చెందిన వారు ఉన్నత స్థానాలకు చేరుకునేలా బీజేపీ ప్రయత్నాలు కొనసాగుతాయి. అణగారిన వర్గాలను గౌరవించాలన్న మా నిబద్ధతకు ఇది నిదర్శనం.
రాబోయే ఐదేళ్లలో అణగారిన వర్గాల అభివృద్ధి, ఆత్మగౌరవం కోసం ప్రచారం మరింత వేగవంతం అవుతుందని మోదీ హామీ ఇచ్చారు. మీ అభివృద్ధితో 'వికసిత్ భారత్' (అభివృద్ధి చెందిన భారత్) కలను సాకారం చేస్తాం. ఇన్ని చోట్ల వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలను కలుసుకోవడం నా అదృష్టం. మీకు శుభాభినందనలు చెబుతున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు.