ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪੀਐੱਮ-ਸੂਰਜ ਪੋਰਟਲ(PM-SURAJ Portal) ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
13 MAR 2024 7:08PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ,
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਜੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਤੋਂ ਜੁੜੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ, ਸਾਡੇ ਸਫਾਈ-ਕਰਮਚਾਰੀ, ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ, ਅੱਜ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੀਬ 470 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 3 ਲੱਖ ਲੋਕ ਸਿੱਧੇ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਭ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਲਿਤ, ਪਿਛੜੇ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜੇ ਅਵਸਰ ਦਾ ਸਾਖੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਵੰਚਿਤਾਂ ਨੂੰ ਵਰੀਅਤਾ(ਪਹਿਲ) ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 1 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ 720 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਸ਼ੀ ਸਿੱਧੀ-ਸਿੱਧੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਵਿੱਚ ਭੇਜੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਲਾਭਾਰਥੀ 500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਹਨ।
ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐਸਾ ਕੋਈ ਸੋਚ ਭੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇੱਧਰ ਬਟਣ ਦਬਾਇਆ ਅਤੇ ਉੱਧਰ ਪੈਸੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਗਏ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ! ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਹੱਕ ਦਾ ਪੈਸਾ, ਸਿੱਧੇ ਉਸ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ! ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਸੂਰਜ ਪੋਰਟਲ ਭੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵੰਚਿਤ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸਿੱਧੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਦੂਸਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਵਿਭਿੰਨ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪੈਸਾ ਭੀ ਸਿੱਧੇ ਤੁਹਾਡੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇਗਾ। ਨਾ ਕੋਈ ਵਿੱਚ ਦਾ ਵਿਚੋਲਾ, ਨਾ ਕਟ ਨਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਕਿਸੇ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਚੱਕਰ ਕੱਟਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ!
ਕਠਿਨ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਸੀਵਰ ਅਤ ਸੈਪਟਿਕ ਟੈਂਕ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਪੀਪੀਈ ਕਿਟਸ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਭੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਲਾਭਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਉਸ ਸੇਵਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਹੀ ਵਿਸਤਾਹ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ SC-ST ਅਤੇ OBC ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੰਚਿਤ ਸਮਾਜ ਲਈ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲੇ ਮੈਨੂੰ ਕੁਝ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਭੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਲਿਤ, ਵੰਚਿਤ ਅਤੇ ਪਿਛੜੇ ਸਮਾਜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਮਨ ਨੂੰ ਭੀ ਸਕੂਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਭਾਵੁਕ ਭੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਪਣਾ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ। ਇਸੇ ਲਈ, ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਲੋਕ ਗਾਲੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਇਹ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮੋਦੀ ਦਾ ਕੋਈ ਪਰਿਵਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਤੁਹਾਡੀ ਹੀ ਯਾਦ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇ ਪਾਸ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਕੋਈ ਕਿਵੇਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦਾ ਕੋਈ ਪਰਿਵਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਦਲਿਤਾਂ, ਵੰਚਿਤਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ। ਮੈਂ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਭਾਗਸ਼ਾਲੀ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਜਦੋਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਹਿੰਦੇ ਹੋ ਕਿ ‘ਮੈਂ ਹਾਂ ਮੋਦੀ ਕਾ ਪਰਿਵਾਰ’।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਜੋ ਵਰਗ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਵੰਚਿਤ ਰਿਹਾ, ਉਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬਿਨਾ ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਕਦੇ ਸਮਝਿਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਰਵਾਹ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਾਗ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਅਤੇ ਦੁਰਭਾਗ ਦੇਖੋ, ਐਸਾ ਇੱਕ ਮਾਹੌਲ ਬਣ ਗਿਆ ਕਿ ਭਈ ਇਹ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਇਹ ਲਾਭ, ਇਹ ਜੀਵਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਤਾਂ ਉਹੀ, ਸਾਨੂੰ ਤਾਂ ਐਸੇ ਹੀ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਣਾ ਹੈ, ਇਹ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਬਣ ਗਈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਭੀ ਨਹੀਂ ਰਹੀ। ਮੈਂ ਉਸ ਮਾਨਸਿਕ ਦੀਵਾਰ ਨੂੰ ਤੋੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਅੱਜ ਅੱਛੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਦਾ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਵੰਚਿਤ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਗੈਸ ਦਾ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਗਰ ਅੱਛੇ-ਅੱਛੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਦੇ ਖਾਤੇ ਹੋਣਗੇ ਤਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ, ਦਲਿਤ ਦਾ, ਪਿਛੜਿਆਂ ਦਾ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦਾ, ਉਸ ਦਾ ਭੀ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਰਗ ਦੀਆਂ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਮੂਲਭੂਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹੀ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ। 2014 ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਛੱਡ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਪਹੁੰਚੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਾਇਆ।
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਯਾਦ ਕਰੋ ਸਾਥੀਓ, ਕਿਤਨੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਪਹਿਲੇ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਨ ਪਾਉਣ(ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ) ਵਿੱਚ। ਅਤੇ ਇਹ ਮੁਸੀਬਤ ਕੌਣ ਝੱਲ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਹ ਕੋਣ ਲੋਕ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ? ਇਹ ਮੁਸੀਬਤ ਝੱਲਣ ਵਾਲੇ ਜਾਂ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਦਲਿਤ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਜਾਂ ਸਾਡੇ ਪਿਛੜੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਜਾਂ ਸਾਡੇ ਓਬੀਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹੁੰਦੇ ਸਨ ਜਾਂ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ 80 ਕਰੋੜ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲਾਭ ਜੋ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਗੁਜਾਰਦੇ ਸਨ, ਜੋ ਵੰਚਿਤ ਸਮਾਜ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਭਾਈਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਛੱਪਰ, ਝੌਂਪੜੀ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਨੂੰ ਮਜਬੂਰ ਸਾਡੇ ਦਲਿਤ, ਆਦਿਵਾਸੀ, ਪਿਛੜੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਉਂਕਿ ਭੂਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕਿਸੇ ਨੇ ਪਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ।
ਮੋਦੀ ਨੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਪੱਕੇ ਮਕਾਨ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚਾਲਯ(ਟਾਇਲਟਸ) ਬਣਵਾਏ। ਉਹ ਕੌਣ ਪਰਿਵਾਰ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਲਈ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ? ਇਹ ਹੀ ਸਮਾਜ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਹ ਪੀੜਾ ਭੁਗਤਦਾ ਸੀ। ਜੋ ਸਾਡੇ ਦਲਿਤ, ਆਦਿਵਾਸੀ, ਓਬੀਸੀ, ਵੰਚਿਤ ਪਰਿਵਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਸਹਿਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਜ਼ਤਘਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਗੈਸ ਦਾ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਪਹਿਲੇ ਕਿਹੜੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਗੈਸ ਦਾ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਕਿਸ ਦੇ ਪਾਸ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਸਭ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਨੇ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਚਲਾ ਕੇ ਮੁਫ਼ਤ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਮੁਫ਼ਤ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੋਦੀ ਜੋ ਲਿਆਇਆ ਉਹ ਕਿਸ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ? ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਭ ਮੇਰੇ ਵੰਚਿਤ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਲਕੜੀ ਦੇ ਧੂੰਏਂ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਕਸ਼ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਮਤਲਬ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ। ਅਗਰ ਸੌ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸੌ ਦੇ ਸੌ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਹੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਘੁਮੰਤੂ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਘੁਮੰਤੂ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਲੋਕ ਭੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਤਾਂ ਕਈ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਨਮਸਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮੈਲਾ ਢੋਣ ਦੀ ਅਮਾਨਵੀ ਪ੍ਰਥਾ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸਫ਼ਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੰਸ਼(ਡੰਗ) ਨੂੰ ਝੱਲਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਜੀਵਨ ਜੀਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਭੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
SC-ST, OBC ਵੰਚਿਤ ਵਰਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗ ਨੂੰ ਜੋ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਕੱਲੇ ਇਸੇ ਸਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ SC ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਕਰੀਬ 1 ਲੱਖ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੇਵਲ ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਸੁਣਨ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਸਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਪੈਸਾ ਦਲਿਤ, ਵੰਚਿਤ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
SC-ST ਅਤੇ OBC ਸਮਾਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਵਜ਼ੀਫੇ, ਯਾਨੀ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਭੀ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕੋਟਾ ਵਿੱਚ ਓਬੀਸੀ ਦੇ ਲਈ 27 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ NEET ਦੀ ਪਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭੀ ਓਬੀਸੀ ਦੇ ਲਈ ਰਸਤਾ ਬਣਾਇਆ। ਵੰਚਿਤ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਜੋ ਬੱਚੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾ ਕੇ ਮਾਸਟਰ ਅਤੇ ਪੀਐੱਚਡੀ ਡਿਗਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਤੋਂ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਇੰਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਚਡੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਭੀ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਬੈਕਵਰਡ ਕਲਾਸ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਦਰਜਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਭੀ ਆਪਣਾ ਸੁਭਾਗ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪੰਚ ਤੀਰਥਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵੰਚਿਤ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਭੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਕੇਵਲ 30 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਮਦਦ ਪਾਉਣ (ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ) ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਯੁਵਾ ਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਓਬੀਸੀ ਕੈਟੇਗਰੀ ਦੇ ਹੀ ਹਨ। ਸਟੈਂਡਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ SC ਅਤੇ ST ਵਰਗ ਵਿੱਚ entrepreneurship ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਰਗ ਨੂੰ ਸਾਡੀ Venture Capital Fund Scheme ਨਾਲ ਭੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਦਲਿਤਾਂ ਵਿੱਚ Entrepreneurship ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੰਬੇਡਕਰ ਸੋਸ਼ਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਭੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲਾਭ ਦਲਿਤ, ਆਦਿਵਾਸੀ, ਓਬੀਸੀ ਜਾਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਹਨ, ਵੰਚਿਤ ਸਮਾਜ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੋਦੀ ਜਦੋਂ ਦਲਿਤ, ਵੰਚਿਤ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਭੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਇੰਡੀ ਗਠਬੰਧਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚਿੜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕਾਂਗਰਸ ਵਾਲੇ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਕਿ ਦਲਿਤਾਂ-ਪਿਛੜਿਆਂ-ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣੇ। ਉਹ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੱਸ ਤਰਸਾ ਕੇ ਹੀ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਿਸੇ ਭੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਦੇਖੋ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਸ਼ੌਚਾਲਯ (ਟਾਇਲਟਸ) ਬਣਵਾਉਣ ਦਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਇਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨਧਨ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ। ਜਿੱਥੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹਨ, ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦਲਿਤ, ਵੰਚਿਤ ਪਿਛੜਾ ਇਹ ਸਾਰੇ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਯੁਵਾ ਅਗਰ ਅੱਗੇ ਆਉਣਗੇ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਲੋਕ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦਾ ਨਾਅਰਾ ਦੇ ਕੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਜਾਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਤਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਅਸਲੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਉਠਾ ਕੇ ਦੇਖੋ, ਇਸੇ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੀ ਲੋਹੀਆ ਅਤੇ ਬੀਪੀ ਮੰਡਲ ਦਾ ਭੀ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਕਰਪੂਰੀ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਦਾ ਭੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਨਿਰਾਦਰ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਇੰਡੀ ਗਠਬੰਧਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉਸ ਦਾ ਭੀ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਇਹ ਖ਼ੁਦ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ, ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਨਹੀਂ ਮਿਲਣ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿੱਤਾ।
ਇਹ ਲੋਕ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਦਲਿਤ ਸਮਾਜ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਜੀ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਮਹਿਲਾ, ਭੈਣ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਜੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬਣਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੋਣਾਂ ਹਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੰਡੀ ਗਠਬੰਧਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਅੱਡੀ-ਚੋਟੀ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਸਿਖਰਲੇ ਪਦਾਂ ‘ਤੇ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕ ਪਹੁੰਚਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਜਪਾ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਇਹ ਵੰਚਿਤਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਦਿਵਾਉਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਮੋਦੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਗਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਦਾਦ ਵਿੱਚ ਇਤਨੇ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਆਪ ਸਭਦਾ ਇਕੱਠਾ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਇਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਲਈ ਸੁਭਾਗ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ॥

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of PM-SURAJ Portal
13 MAR 2024 7:08PM by PIB Delhi
Namaskar!
Social Justice Minister Shri Virendra Kumar ji, beneficiaries of various government schemes from every corner of the country, our sanitation worker brothers and sisters, other dignitaries, ladies and gentlemen! Nearly 3 lakh people from around 470 districts of the country are directly involved in this program. I extend my greetings to everyone.
Friends,
Today, the country is witnessing another significant opportunity in the direction of the welfare of Dalits, backward classes, and marginalized communities. When the marginalized feel a sense of priority and how work is done, that is being demonstrated in this event. Today, financial assistance amounting to 720 crore rupees has been directly transferred to the bank accounts of 1 lakh beneficiaries belonging to the marginalized community. These beneficiaries are present in more than 500 districts.
In previous governments, no one could have imagined that money would reach the bank accounts of the poor by pressing a button only. But this is Modi's government! The money due to the poor goes directly into their bank accounts! I have also launched the SURAJ portal. Through this, direct financial assistance can now be provided to people from the marginalized community. That is, just like the money for various other schemes, financial assistance under this scheme will also reach directly into your account. No middlemen, no cuts, no commissions and no need to run around for recommendations!
Today, our sewer and septic tank workers, who work in difficult circumstances, are also being provided with PPE kits and Ayushman Health Cards. They and their families are now ensured free treatment of up to 5 lakh rupees. These beneficial schemes are an extension of the service campaign that our government has been running for SC-ST, OBC, and other marginalized communities for the past 10 years. I congratulate all of you and all beneficiaries across the country for these schemes.
Friends,
Just a while ago, I also had the opportunity to speak with some beneficiaries. The way government schemes are reaching Dalits, the marginalized, and backward communities, and how their lives are being transformed by these schemes, brings peace to the mind and personally moves me deeply. I am not separate from you; I see my family in you. Therefore, when opposition members hurl insults at me, when they say that Modi has no family, the first thing that comes to my mind is all of you. How can someone say that I have no family when I have brothers and sisters like you? I have millions of Dalits, marginalized, and countrymen as my family. I consider myself fortunate when you say, "I am Modi's family."
Friends,
We have set a resolution to make Bharat a developed nation by 2047, and we have set our sights on that goal. Bharat cannot develop without the development of the class that remained marginalized for decades. Congress governments never understood the importance of the marginalized in the country's development; they didn't care about them. These people were always kept deprived of facilities by the Congress. Millions of people in the country were left at the mercy of their fate. Unfortunately, such an atmosphere was created that these schemes, these benefits, this life is for them. For us, we have to live in such difficulties anyway; this mentality prevailed, and as a result, there was no complaint against the governments. I have broken down that mental barrier. If today there is a gas stove in the homes of the affluent, then there will be a gas stove in the homes of the marginalized as well. If there are bank accounts of affluent families, then there will be bank accounts of the poor, Dalits, backward, tribal, everyone.
Friends,
Many generations of this class spent their entire lives accessing basic amenities only. In 2014, our government started working with the vision of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. Those who had lost hope from the government, the government reached out to them and made them partners in the country's development.
Remember, friends, how difficult it used to be to get ration from the ration shop in the past. And who was suffering the most from this hardship? Those who were bearing this hardship were either our Dalit brothers and sisters, or our backward brothers and sisters, or our OBC brothers and sisters, or our tribal brothers and sisters. Today, when we provide free rations to 80 crore needy people, the biggest beneficiaries are those who were on the margins, those who belong to the marginalized communities.
Today, when we guarantee free treatment up to 5 lakh rupees, it is the lives of these same brothers and sisters that are saved and this money proves handy in times of difficulty. The number of Dalit, tribal, and backward families forced to live in slums, huts, and open spaces is the highest in the country because nobody cared for these people in the past.
In the past ten years, Modi has built millions of pucca houses for the poor. Modi has constructed toilets in millions of homes. Which families were those whose mothers and sisters had to go out in the open for defecation? It was this society that suffered the most from this pain. It was our Dalit, tribal, OBC, marginalized families whose women had to endure this. Today, they have got ‘Izzat Ghar’ (toilets); they have got respect.
Friends,
You also know in whose houses gas stoves used to be found before. Everyone knows who didn't have a gas stove. Modi launched the Ujjwala scheme and provided free gas connections. Who benefited from these free gas connections given by Modi? All of my marginalized brothers and sisters have benefited. Today, even the mothers and sisters of my marginalized community have been liberated from cooking with firewood. Now, we are working towards achieving cent percent saturation in these schemes. If a hundred people should benefit, then all hundred should indeed benefit.
There are also a large number of nomadic and semi-nomadic communities in the country, and several programs are being run for their welfare as well. The lives of our sanitation worker brothers and sisters are improving through the NAMASTE (National Action for Mechanised Sanitation Ecosystem) scheme. We are also succeeding in ending the inhumane practice of manual scavenging. We are also creating arrangements for dignified living for those who endure this hardship. As part of this effort, financial assistance has been provided to nearly 60,000 people.
Friends,
Our government is making efforts in every way to uplift the SC-ST, OBC, and marginalized communities. The assistance provided to the marginalized communities by various organizations has been doubled in the last 10 years. This year alone, the government has allocated nearly 1 lakh 60 thousand crore rupees for the welfare of the SC community. In the previous government, billions of rupees were only heard to be embezzled. Our government is spending this money for the welfare of Dalits, marginalized communities, and for the development of the nation.
Scholarships, which are awarded to youth from SC-ST and OBC communities, have also been increased. Our government has implemented 27 per cent reservation for OBCs in medical seats under the All India quota. We have also paved the way for OBCs in the NEET exam. Children from marginalized communities who want to pursue Master's and PhD degrees abroad are being assisted through the National Overseas Scholarship.
The amount of the National Fellowship has also been increased to encourage students pursuing PhD in science-related subjects. We are pleased that our efforts have led to the National Commission of Backward Classes being granted constitutional status. We also consider it fortunate that we have the opportunity to contribute to the development of the ‘Panchteerth’ (five pilgrimage sites) associated with the life of Babasaheb Ambedkar.
Friends,
The BJP government is prioritizing employment and self-employment opportunities for the youth of marginalized communities. Under our government's Mudra Yojana, approximately 30 lakh crore rupees have been provided in assistance to the poor. Most of the beneficiaries of this assistance belong to the SC, ST, and OBC categories. The Stand-up India scheme has encouraged entrepreneurship among the SC and ST communities. This group has also received assistance through our Venture Capital Fund Scheme. Keeping entrepreneurship in mind among Dalits, our government has also launched the Ambedkar Social Innovation and Incubation Mission.
Friends,
The biggest beneficiaries of our government's welfare schemes for the poor are the Dalits, tribals, OBCs, and those who are on the margins of society. However, whenever Modi does anything for the service of Dalits and marginalized communities, those associated with the INDI alliance are the most agitated. Those in the Congress never want life to be easy for Dalits, backward classes, and tribals. They just want to keep you dependent on them.
Look at any scheme; they mocked the idea of building toilets for you. They opposed the Jan Dhan Yojana and the Ujjwala Yojana. Where their governments are in power in the states, they have prevented many schemes from being implemented to this day. They know that if Dalits, marginalized, backward, and all these communities and their youth progress, the shop of their family-centric politics will shut down.
These people claim to champion social justice and yet engage in dividing society along caste lines, but they oppose real social justice. Just look at their track record; it was the Congress that opposed Dr. Babasaheb Ambedkar. They also opposed Lohia and the Mandal Commission by (V.P.Singh). They consistently disrespected Karpoori Thakur as well. And when we conferred Bharat Ratna upon him, the people of the INDI alliance opposed it. They used to confer Bharat Ratna upon their family members, but they never allowed Dr. Babasaheb to receive it for decades. It was the government supported by the BJP that bestowed this honour upon him.
These people never wanted individuals from the Dalit community like Ram Nath Kovind and from the tribal community like Droupadi Murmu to become President. The members of the INDI alliance exerted all their efforts to defeat them in the elections. The BJP's efforts will continue to ensure that people from the marginalized communities reach top positions. This is evidence of our commitment to honour and ensure justice for the marginalized.
Modi gives you this guarantee that the campaign for the development and dignity of the marginalized will be even faster in the coming five years. With your development, we will fulfil the dream of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). It is a privilege for me to meet such a large number of people through video conference at so many places. I wish you all the best.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.